Kỷ nguyên dầu giá rẻ đã kết thúc

Thứ năm, 22/12/2022 | 15:28 Theo dõi CFĐT trên
Kỷ nguyên dầu giá rẻ đã kết thúc (Ảnh minh họa)
Kỷ nguyên dầu giá rẻ đã kết thúc (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, sự thiếu hụt lên tới khoảng 1,8 triệu/ngày và việc không đạt được mục tiêu do chính mình đề ra đã trở thành một điều “bình thường” đối với tổ chức này. 

Trong khi đó, Chính phủ Liên bang Mỹ cần mua một ít dầu để bổ sung vào kho dự trữ xăng dầu chiến lược sau khi giải phóng gần 200 triệu thùng trong năm nay như một phương án chống lại lạm phát giá nhiên liệu. Tuy nhiên, các công ty khai thác dầu của Mỹ lại không vội vàng tăng sản lượng. Ngược lại, có vẻ như tăng trưởng sản xuất đã không còn là ưu tiên hàng đầu của các công ty này.

Ở một diễn biến khác, các biện pháp nhắm vào Nga mà nhiều người cho rằng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu của nước này vẫn chưa xảy ra. Trên thực tế, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ - dưới hình thức áp trần giá xuất khẩu hàng hải và cấm vận xuất khẩu sang EU - không có tác dụng đối với các lô hàng dầu mỏ rời khỏi Nga, ít nhất là cho tới hiện tại.

Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về giá dầu do nhu cầu phục hồi khi Trung Quốc mở cửa trở lại và ngành hàng không phục hồi. Hơn nữa, nguồn cung hạn chế do mức đầu tư thấp, rủi ro đối với nguồn cung của Nga, việc ngừng xả kho dầu dự trữ chiến lược cũng như hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ chậm lại".

Tuy nhiên, tình hình có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều đối với nguồn cung, như lưu ý trong một bài bình luận về thị trường gần đây của Chủ tịch kiêm Giám đốc danh mục đầu tư của Tortoise EcoFin, ông Matt Sallee.

“Tồn kho dầu toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2004, Bộ Năng lượng Mỹ đã giải phóng 200 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong năm nay. Song, OPEC cũng tiếp tục đấu tranh để sản xuất theo hạn ngạch đã nêu và các nhà sản xuất Mỹ cũng giúp tăng sản lượng nhưng đó là điều duy nhất họ có thể làm”, ông Matt Sallee cho hay. 

Xem thêm: Tại sao các ông lớn dầu mỏ của vùng Vịnh đặt cược vào năng lượng sạch?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là một mô tả khá ngắn gọn về tình hình cung cấp dầu toàn cầu, nhưng vẫn còn nhiều việc phía trước cần giải quyết. 

Ví dụ như OPEC không có động lực thúc đẩy để tăng sản lượng và nhóm này sẽ chỉ làm vậy nếu chắc chắn giá dầu sẽ duy trì trên ngưỡng 100 USD/thùng trong một thời gian dài. 

Bên cạnh đó, có những hạn chế nhất định đối với việc sản xuất dầu của OPEC. Bằng chứng rõ ràng nhất chính là nhóm này thường xuyên không đạt được mục tiêu của chính mình dù nhiều lần đã giảm mục tiêu. 

Hầu hết các quốc gia thành viên OPEC đều có kế hoạch tăng trưởng to lớn trong khi sản lượng thực tế của các nước này vẫn ở mức thấp vì cạn kiệt tài nguyên tại các mỏ dầu và không đủ vốn để đầu tư. 

Theo các chuyên gia, OPEC đã không sản xuất liên tục hơn 30 triệu thùng/ngày kể từ năm 2015-2018 khi họ cố tình làm như vậy trong nỗ lực "hạ gục" dầu đá phiến của Mỹ và ở một khía cạnh nào đó, họ đã có một số thành công tạm thời.

Thiếu thốn vốn đầu tư cũng đang trở thành một vấn đề đối với đá phiến của Mỹ, ít nhất là từ quan điểm của Nhà Trắng. Theo chính quyền ông Biden, tất cả những gì các nhà sản xuất Mỹ cần làm là chi nhiều hơn cho việc tăng cường sản xuất. Theo chính các nhà sản xuất Mỹ, triển vọng dài hạn đối với nhu cầu dầu không quá chắc chắn để đầu tư vào sản xuất nhiều hơn.

Sản lượng dầu của Mỹ khó có thể một lần nữa ghi nhận tốc độ tăng sản lượng hàng năm từ 1 triệu thùng/ngày trở lên như đã từng xảy ra trong thời gian gần đây. Các chuyên gia tin rằng tốc độ tăng trưởng từ 500.000 đến 750.000 thùng/ngày có nhiều khả năng hơn. Và đó không phải là tin tốt cho người tiêu dùng bởi vì nhu cầu, mặc dù là mục tiêu của chương trình chuyển đổi năng lượng, sẽ không sớm giảm xuống.

Xem thêm: Giá trần khí đốt có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của EU

Thục San (Theo OilPrice)
Theo VnMedia.vn Copy
Giá trần khí đốt có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của EU

Giá trần khí đốt có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của EU

Bloomberg hôm qua (20/12) đưa tin mức giá trần khí đốt mà EU đã nhất trí thông qua trong tuần này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng sâu sắc hơn và khiến khối này rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung khí đốt.
Chiều 21/12: Giá xăng giảm lần thứ 4 liên tiếp

Chiều 21/12: Giá xăng giảm lần thứ 4 liên tiếp

Từ 15 giờ chiều nay (21/12), giá xăng tiếp tục giảm kỳ thứ 4 liên tiếp – theo thông báo của Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.
Nga: Thặng dư tài khoản vãng lai tăng vọt 

Nga: Thặng dư tài khoản vãng lai tăng vọt 

Theo thông tin từ Ngân hàng Trung ương Nga, thặng dư tài khoản vãng lai của quốc gia này đã tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhảy vọt lên ngưỡng 225,7 tỷ USD.
Áp lực tăng giá toàn cầu có nguy cơ kích hoạt lãi suất tăng cao

Áp lực tăng giá toàn cầu có nguy cơ kích hoạt lãi suất tăng cao

Áp lực giá cơ bản vẫn đang gia tăng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển lớn bất chấp lạm phát toàn phần có dấu hiệu đi xuống. Điều này càng chứng minh rằng, các Ngân hàng Trung ương sẽ cần tiếp tục thắt chặt chính sách trong những tháng tới.
Trung Quốc gợi ý về những biện pháp hỗ trợ bổ sung khi nền kinh tế mở cửa trở lại

Trung Quốc gợi ý về những biện pháp hỗ trợ bổ sung khi nền kinh tế mở cửa trở lại

Chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng sẽ có nhiều gói hỗ trợ hơn cho lĩnh vực bất động sản, đồng thời tuyên bố rằng thị trường này như một “trụ cột” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 
HoREA đề nghị các doanh nghiệp bất động sản mua lại trái phiếu trước thời hạn

HoREA đề nghị các doanh nghiệp bất động sản mua lại trái phiếu trước thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục cố gắng tối đa để thực hiện mua lại trái phiếu trước thời hạn
Nắm chắc 'bí quyết' - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Nắm chắc "bí quyết" - Doanh nghiệp Việt dễ dàng chinh phục nhà đầu tư Nhật Bản

Tại buổi Hội thảo trực tuyến với chủ đề: "Bùng nổ" M&A tại Việt Nam - Bí quyết để M&A thành công với thị trường Nhật Bản" được đồng tổ chức bởi công ty ONE-VALUE INC. - Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu trên thị trường, kết hợp cùng kênh thông tin Nhật Bản bằng tiếng Việt JapanBiz, CEO Phi Hoa - doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Nhật đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam “bí quyết" để đàm phán với đối tác - tiền đề cho các thương vụ M&A thành công.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.