Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12: Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng

Thứ tư, 21/12/2022 | 22:33 Theo dõi CFĐT trên

Thanh khoản suy yếu trong vùng trũng thông tin đang cho thấy tình trạng phân vân của các nhà đầu tư. Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng và phải chờ các phiên tới để xác nhận.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12: Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12: Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng (Ảnh minh họa)

Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng

CTCK BIDV – BSC

VN-Index duy trì sắc xanh từ phiên sáng đến đầu phiên chiều. Ngay sau, đó VN-Index có giai đoạn giảm điểm mạnh nhưng đã hồi phục trở lại vào cuối phiên. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.020,3 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 5/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Viễn thông có mức tăng mạnh nhất.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. Thanh khoản thị trường đã giảm về mức trung bình tháng cho thấy tâm lý cẩn trọng đang quay trở lại thị trường. Thanh khoản suy yếu trong vùng trũng thông tin đang cho thấy tình trạng phân vân của các nhà đầu tư. Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng và phải chờ các phiên tới để xác nhận.

Có thể canh những nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+

CTCK Vietcombank - VCBS

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ với bóng nến dài phía dưới cho thấy tâm lý giằng co mạnh của nhà đầu tư tại khu vực 1.010 điểm.

Với lực cầu về cuối phiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã cho phân kỳ dương cùng nến hammer tuy nhiên DI- và ADX vẫn đang có xu hướng đi lên, nên chưa thể khẳng định VN-Index đã lấy lại được điểm cân bằng.

Trong kịch bản tích cực, đà giảm của VN-Index sẽ chững lại quanh vùng điểm 1.010-1.020 để tái tích lũy trở lại. Tuy nhiên, nếu lực bán tiếp tục duy trì thì kịch bản xấu hơn VN-Index lùi sát về hỗ trợ 980-1.000 điểm vẫn cần được tính đến.

Với kịch bản tích cực, nếu VN-Index cho tín hiệu tích lũy trở lại, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể canh những nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+ với những nhóm cổ phiếu đang có diễn biến tốt hơn chỉ số chung, như ngân hàng, chứng khoán.

Ngược lại nếu áp lực bán tiếp tục được duy trì, các nhà đầu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường để hạn chế tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Tăng giảm trong vùng 1.010-1.030 điểm

CTCK Tân Việt - TVSI

Tiếp tục là cây nến giảm điểm rút chân từ hỗ trợ bình quân 50 phiên trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Lực đỡ vẫn chủ yếu ở nhà đầu tư tổ chức và hướng đến các mã cổ phiếu trụ vốn hóa lớn.

Chỉ số VN-Index đã có nhịp phục hồi nhưng hiện tại vùng tích lũy ngắn trước đó quanh 1.030 điểm đã trở thành kháng cự. Trạng thái của chỉ số vẫn là giảm điểm trong ngắn hạn.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ, khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn.

Trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số khả năng cao vẫn sẽ duy trì trạng thái như hiện tại, tăng giảm trong vùng 1.010-1.030 điểm.

Xem thêm: Chứng khoán ngày 21/12: Thanh khoản “mất hút”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hạn chế giao dịch

CTCK MB - MBS

Chỉ số VN-Index tiếp tục tạo một cây “nến rút chân”, cho nhà đầu tư cảm giác nhịp hồi cuối phiên hôm nay sẽ tiếp tục được duy trì sang phiên ngày mai, diễn biến này cũng đã được lặp lại ở phiên sáng nay sau nhịp hồi cuối phiên hôm qua.

Về kỹ thuật, diễn biến dao động tăng trước giảm sau, phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 và dưới vùng tích lũy từ đầu tháng 12 chỉ phù hợp với việc trading trên cơ sở cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục, không phù hợp với việc mua mới và mua đuổi trong phiên.

Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục thấp trong các nhịp chỉ số được kéo lên và tăng ở các nhịp chỉ số giảm. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng ở giai đoạn này.

Chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Việc một lần nữa bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ sâu quanh 1.00x điểm đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp phải áp lực điều chỉnh trở lại quanh ngưỡng kháng cự đáng lưu ý 1.04x điểm.

Nhà đầu tư chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu, nhưng khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Mốc 985 điểm là ngưỡng có thể mua thăm dò

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Phiên đỏ điểm thứ 3 liên tiếp của VN-Index, nhưng điểm tích cực là thanh khoản đã sụt giảm đáng kể. Giống như phiên hôm qua, đà giảm được thu hẹp về cuối phiên, cho thấy áp lực bán đã có dấu hiệu chững lại sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp.

VN-Index đã điều chỉnh 3 phiên liên tiếp, song tín hiệu tích cực vẫn chưa xuất hiện, nên khả năng chúng ta phải tiếp tục kiên trì vị thế quan sát trong giai đoạn hiện nay. Kỳ vọng mốc hỗ trợ quanh vùng 985 điểm vẫn là mốc đáng chú ý để chúng ta có thể mở vị thế mua thăm dò.

Thị trường tiếp tục gặp rung lắc

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giao dịch khá giằng co, và đóng cửa giảm nhẹ, mức trung bình trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự giằng co của bên mua và bên bán, và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp rung lắc trong phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.000 – 1.010 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.020 – 1030 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Rồng Việt - VDSC

Thị trường tiếp tục bị cản khi kiểm tra lại vùng 1.030-1.035 điểm và lùi bước trở lại. Dòng tiền có động thái hụt hơi tại vùng này.

Tuy nhiên, khi VN-Index lùi lại vùng hỗ trợ 1.000-1.010 điểm, dòng tiền hỗ trợ tiếp tục trở lại và nâng đỡ thị trường. Mặc dù mức hồi phục khá khiêm tốn nhưng thị trường cũng ghi nhận thêm động thái hỗ trợ của dòng tiền.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và kiểm tra lại vùng 1.030-1.035 điểm. Tạm thời vẫn cần cân nhắc vùng này có ẩn chứa áp lực cản đối với thị trường.

Do đó, nhà đầu tư đầu tư nên chậm lại và chờ diễn biến giao dịch trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường có nhịp hồi phục.

Xem thêm: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 22/12: VNE, BSR, VCB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 22/12: VNE, BSR, VCB

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 22/12, bao gồm: VNE, BSR, VCB.
Chuyên gia: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài gấp đôi bình thường”

Chuyên gia: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài gấp đôi bình thường”

Giám đốc Đầu tư của Quỹ phòng hộ Bridgewater Associates lớn nhất thế giới - ông Greg Jensen - đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kéo dài trong nhiều năm.
Giáo sư Jeremy Siegel: Lạm phát 'về cơ bản đã kết thúc' và Fed đang 'phạm sai lầm khủng khiếp' khi tiếp tục tăng lãi suất

Giáo sư Jeremy Siegel: Lạm phát 'về cơ bản đã kết thúc' và Fed đang 'phạm sai lầm khủng khiếp' khi tiếp tục tăng lãi suất

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã tăng 7,1% vào tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Sau số liệu này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để chứng minh rằng lạm phát đang đi xuống.
Dự kiến lỗ hơn 31.000 tỷ đồng, EVN xin tăng giá điện ngay trong năm 2022

Dự kiến lỗ hơn 31.000 tỷ đồng, EVN xin tăng giá điện ngay trong năm 2022

Dự kiến năm 2022 sẽ lỗ đến trên 31,3 nghìn tỷ đồng, EVN đã báo cáo Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ ngành cho phép “điều chỉnh giá điện” ngay trong năm 2022.
Techcombank chốt phương án rót hơn 10 nghìn tỷ cho TCBS

Techcombank chốt phương án rót hơn 10 nghìn tỷ cho TCBS

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) vừa có văn bản về Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) với số phiếu tán thành đạt tỷ lệ 70,63 %.
KDH tiếp tục bảo lãnh cho công ty con 

KDH tiếp tục bảo lãnh cho công ty con 

HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) đã phê duyệt bản cam kết bảo lãnh cho công ty con là Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc được vay vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp