Thước đo lạm phát yêu thích của Fed chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 1982

Thứ bảy, 30/07/2022 | 13:10 Theo dõi CFĐT trên
Thước đo lạm phát yêu thích của Fed chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 1982 (Ảnh minh họa)
Thước đo lạm phát yêu thích của Fed chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 1982 (Ảnh minh họa)

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đồng thời xác lập mức cao kỷ lục từ tháng 1/1982. 

Ngoài ra, so với tháng trước, chỉ số này đã tăng lên 1%, đánh dấu mức tăng hàng tháng mạnh nhất từ tháng 2/1981.

Ngoại trừ giá lương thực và năng lượng, PCE cốt lõi đã tăng 4,8% so với một năm trước, tăng 0,1% so với tháng 5/2022 nhưng thấp hơn mức 5,3% ghi nhận trong tháng 2.

Để phục vụ việc đo lường lạm phát, Fed yêu thích sử dụng PCE hơn CPI bởi PCE là một thước đo lạm phát rộng lớn hơn.

Cụ thể, CPI cho thấy sự thay đổi trong chi tiêu của các hộ gia đình thành thị, trong khi PCE đo lường sự thay đổi giá cả hàng hoá và dịch vụ mà tất cả các hộ gia đình, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận phục vụ cho các hộ gia đình sử dụng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh bình thường, quan chức Fed sẽ thường tập trung vào lạm phát cơ bản bởi chi phí thực phẩm cũng như năng lượng rất dễ biến động. Tuy nhiên, dựa trên tình hình hiện tại, các nhà hoạch định chính sách thừa nhận rằng, họ cần phải quan tâm tới giá của hai loại mặt hàng trên bởi giá bán của chúng đều tăng phi mã trong năm nay.

Thông cáo của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy, chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân đã tăng 1,1% trong tháng trước, cao hơn mức dự đoán là 0,9%. Nguyên do chủ yếu là vì giá cả tăng mạnh. Chi tiêu thực tế đã điều chỉnh theo lạm phát chỉ tăng 0,1% do người tiêu dùng hầu như không thể theo kịp lạm phát.

Thu nhập cá nhân nhích nhẹ 0,6%, vượt ước tính 0,5% nhưng thu nhập khả dụng được điều chỉnh theo lạm phát giảm 0,3%.

Đầu tháng này, dữ liệu cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9,1% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/1981. 

Xem thêm: Chẳng màng lạm phát, người giàu 'vỗ béo' các hãng xa xỉ phẩm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở diễn biến khác, một số thước đo cũng đang phát đi tín hiệu của sự suy yếu. 

Chỉ số chi phí việc làm, một con số khác mà các nhà hoạch định chính sách của Fed theo sát, đã tăng 1,3% trong quý II năm. 

Con số trên giảm nhẹ so với mức tăng 1,4% tại quý I nhưng lại vượt xa ước tính 1,1%.

Nick Bunker, Giám đốc Nghiên cứu Kinh tế tại trang web giới thiệu việc làm cho biết: “Phần còn lại của nền kinh tế có thể đang chậm lại, nhưng tiền lương đang tăng nhanh. Tình trạng cạnh tranh để tuyển thêm nhân sự vẫn khá gay gắt khi doanh nghiệp phải liên tục tăng lương cho những người mới. Các số liệu thống kê về tăng trưởng tiền lương “nóng hổi” này có thể giảm dần trong thời gian tới nhưng vẫn cần đường dài để nhận thấy rõ sự sụt giảm”.

Kinh tế trưởng Ian Shepherdson của hãng tư vấn Pantheon Macroeconomics cho biết việc mức lương trong khu vực tư nhân tăng 1,6% trong quý II là một tín hiệu “cực kỳ đáng thất vọng” đối với Fed.

Shepherdson viết: “Mức tăng lương với tốc độ trên là quá cao đối với Fed bởi vì cơ quan này cần một mức tăng trưởng năng suất cao không tưởng để phù hợp với mục tiêu lạm phát trong trung hạn”.

Các quan chức Fed đầu tuần này đã thông qua việc tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ hai liên tiếp nhằm “hạ nhiệt” lạm phát. Dù tính theo thước đo nào, lạm phát hiện tại đều cao hơn mục tiêu dài hạn 2% của Fed và Chủ tịch Jerome Powell cho biết, Ngân hàng Trung ương này “cam kết mạnh mẽ” trong việc khống chế lạm phát.

Đáng chú ý, thị trường tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 9, theo công cụ theo dõi FedWatch của CME Group. Đồng thời, xác suất cho khả năng tăng 75 điểm cơ bản đã tăng lên 38% vào sáng hôm qua (ngày 29/7).

Xem thêm: Hai lần liên tiếp tăng lãi suất 0,75%, Fed thể hiện rõ quyết tâm kiềm chế lạm phát

Hoàng Tuấn (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Lạm phát tại châu Âu lập đỉnh mới

Lạm phát tại châu Âu lập đỉnh mới

Thống kê uớc tính của Ủy ban châu Âu cho thấy, quý II kinh tế các nước trong khối Eurozone tăng trưởng tốt hơn dự kiến, nhưng lạm phát trong tháng Bảy tiếp tục đạt kỷ lục.
Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa

Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành công điện số 4436 ngày 29/7/2022 gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Thủ trưởng Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường.
Giá thịt lợn kéo chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tiếp tục tăng

Giá thịt lợn kéo chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tiếp tục tăng

Giá thịt lợn tăng cao, nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào... là những nguyên nhân chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2022 tăng 0,4% so với tháng trước.
Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới

Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới

Việt Nam là 1 trong 6 nước thuộc cực tăng trưởng châu Á có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030, theo báo cáo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) vừa công bố.
Chứng khoán Mỹ tăng 3 phiên liên tiếp, đánh dấu một tuần “đại thắng”

Chứng khoán Mỹ tăng 3 phiên liên tiếp, đánh dấu một tuần “đại thắng”

Các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp khi giới đầu tư đánh giá cao hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ và xem xét bỏ qua những lo ngại trước đây về lạm phát cao cũng như rủi ro suy thoái.
Giá vàng tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp

Giá vàng tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/7), giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng thêm tới gần 10 USD/ounce. Đây là phiên đi lên thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.
Argentina tăng lãi suất thêm 950 điểm cơ bản khi lạm phát chạm mức cao nhất trong 20 năm

Argentina tăng lãi suất thêm 950 điểm cơ bản khi lạm phát chạm mức cao nhất trong 20 năm

Ngân hàng Trung ương Argentina đã tăng lãi suất lên 950 điểm cơ bản vào ngày hôm qua (11/8) khi quốc gia này phải “vật lộn” để kiềm chế tình trạng lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm qua.
Bộ Tài chính đề nghị xử lý nghiêm việc lợi dụng tăng giá bất hợp lý

Bộ Tài chính đề nghị xử lý nghiêm việc lợi dụng tăng giá bất hợp lý

Bộ Tài chính vừa có công văn số 7955/BTC-QLG gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước và các doanh nghiệp đề nghị tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá.
Giá xăng tiếp tục giảm gần 1.000 đồng/lít trong chiều nay

Giá xăng tiếp tục giảm gần 1.000 đồng/lít trong chiều nay

Kể từ 15h chiều nay (11/8), giá xăng xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 904 đồng/lít, xuống còn 23.725 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 939 đồng/lít còn 24.669 đồng/lít. Cùng với đó, các loại dầu cũng giảm từ 1.000 đồng/lít – 1.213 đồng/lít.
Hàng chục tấn nhãn đổ bộ thị trường Australia

Hàng chục tấn nhãn đổ bộ thị trường Australia

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Úc. Đây là nỗ lực lớn của các doanh nghiệp trong bối cảnh vận chuyển vẫn còn nhiều thách thức.