Society Pass sắp trở thành sàn thương mại điện tử Việt Nam đầu tiên IPO tại Mỹ?

Thứ năm, 07/10/2021 | 16:00 Theo dõi CFĐT trên

Society Pass, một nền tảng khách hàng thân thiết dựa trên dữ liệu được sáng lập tại Việt Nam, đã đệ trình hồ sơ cáo bạch để IPO trên sàn Nasdaq hồi tháng 7 năm nay.

Society-Pass

Theo KrAsia, Society Pass đang mong muốn kêu gọi 30 triệu USD thông qua thương vụ IPO, theo hồ sơ cáo bạch mới nhất được công ty này đệ trình hồi ngày 4/10.

Nếu kế hoạch của Society Pass thành công, công ty này có thể trở thành công ty thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam thực hiện niêm yết tại Mỹ.

Hiện tại, Society Pass chưa có lãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, hãng này đang tìm kiếm những kênh doanh thu khác, một trong số đó là động thái thâu tóm sàn thương mại điện tử Leflair, vốn đã dừng hoạt động tại Việt Nam vào năm 2020.

Leflair từng nộp hồ sơ xin phá sản vào tháng 5/2020 sau khi đóng cửa hoàn toàn hoạt động kinh doanh. Ông Pierre Antoine Brun, đồng sáng lập kiêm giám đốc vận hành Leflair, cho biết công ty này đang nợ khoảng 2 triệu USD tới hơn 500 nhà cung cấp. Tuy nhiên, thời điểm đó, công ty này chỉ có khoảng 50.000 USD tiền mặt.

Dù vậy, ông Dennis Nguyen, sáng lập và CEO Society Pass, vẫn cho rằng việc mua lại Leflair là điều không cần nghĩ vì nó từng có doanh số 10 triệu USD và được xếp vào hàng top 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất VIệt Nam.

"Nền tảng đã được thiết lập", ông Dennis nói với KrAsia. "Đây là một hành trình 6 tháng dài và vất vả trong đó chúng tôi đã xây dựng lại mô hình kinh doanh. Chúng tôi xây dựng lại nền tảng, công nghệ, danh sách và thương hiệu, nhà cung cấp đồng thời tuyển dụng thêm nhân sự mới". Ông Dennis Nguyen nói rằng quá trình tái ra mắt Leflair đã đạt được những thành công nhất định.

Leflair hiện đang có hơn 1,5 triệu người dùng và hơn 3.500 nhà bán hàng, thương hiệu. Dù vậy, làn sóng Covid-19 tại Việt Nam trong năm nay tạo ra một rào cản lớn cho tăng trưởng.

Mảng thương mại điện tử ở Việt Nam đang có mức độ cạnh tranh rất lớn với các đối thủ như Shopee, Lazada, Tiki và Shopee. Doanh số thương mại điện tử tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 370% để chạm mốc 56 tỷ USD cho tới năm 2026, theo báo cáo của Facebook và Bain & Company.

Dù vậy, ông Dennis Nguyen tỏ ra tự tin trong bối cảnh cạnh tranh này vì Society Pass nhắm đến phân khúc cao cấp. "Chúng tôi tiếp cận các mặt hàng thương hiệu mà người Việt Nam khó mua được ở thị trường nội địa, trừ khi họ sang Hong Kong hoặc Singapore", ông chia sẻ.

Việc dấn thân vào mảng thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ cải thiện tình hình tài chính của Society Pass. Được thành lập vào năm 2019, Society Pass vẫn chưa có lãi.

Công ty này ghi nhận doanh thu 52.453 USD trong năm 2020 cùng khoản lỗ ròng 3,8 triệu USD. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm, lỗ ròng của Society Pass đã lên tới 2,8 triệu USD.

Hiện tại, Society Pass cũng vận hành hệ thống SoPa.asia (hệ thống chi thưởng và đặt đồ ăn trực tuyến) và HotTab (dịch vụ điểm bán cho doanh nghiệp). Hai hệ thống này đang được hơn 100.000 người dùng và 3.500 nhà bán hàng sử dụng.

"Chúng tôi nỗ lực có lợi nhuận nhanh nhất có thể. Mô hình kinh doanh đã được vạch ra và chúng tôi cần thêm một chút thời gian và động lực để có lợi nhuận", ông Dennis Nguyen chia sẻ. Hiện tại, Society Pass cũng đang có kế hoạch mở rộng ra các thị trường khác tại Đông Nam Á, trước mắt là Philippines và Indonesia.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Việt Nam là 'chủ nợ' lớn thứ 32 của Mỹ với khoản nợ 39,2 tỷ USD

Việt Nam là 'chủ nợ' lớn thứ 32 của Mỹ với khoản nợ 39,2 tỷ USD

Mới đây, trang Statista vừa cập nhật bảng danh sách “Major foreign holders of U.S. treasury securities as of June 2021” để công bố về những món nợ khổng lồ mà nước Mỹ đang gánh. Trong đó, Việt Nam hiện đang đứng thứ 32 trong tổng số 50 quốc gia chủ nợ lớn nhất của Mỹ.
Khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc, chuỗi cung ứng nguyên liệu của Việt Nam có bị gián đoạn?

Khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc, chuỗi cung ứng nguyên liệu của Việt Nam có bị gián đoạn?

Thiếu hụt nguồn điện tại Trung Quốc khiến các nhà máy phải cắt giảm sản lượng, đặt ra rủi ro mới đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn dĩ đã có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại Việt Nam, thị trường nhập khẩu nguồn nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc sẽ chịu tác động như thế nào từ tình trạng này?
Thông tin Tập đoàn Nike chuyển sản xuất khỏi Việt Nam là không chính xác

Thông tin Tập đoàn Nike chuyển sản xuất khỏi Việt Nam là không chính xác

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin Tập đoàn Nike đã chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia.
Khoa Đào tạo Luật sư vươn tầm cao mới

Khoa Đào tạo Luật sư vươn tầm cao mới

Nhân kỷ niệm 17 năm thành lập, ngày 05/10/2021, Khoa Đào tạo Luật sư tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề Vươn tầm cao mới.
Nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành các Quyết định về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với nhiều cá nhân, tổ chức, có vụ xử phạt lên đến 100 triệu đồng.
Sau nhiều thất bại, Amazon vẫn tin sẽ 'hái ra tiền' ở mảng kinh doanh game

Sau nhiều thất bại, Amazon vẫn tin sẽ 'hái ra tiền' ở mảng kinh doanh game

Thành công ban đầu của New World, trò chơi Amazon mới ra mắt gần đây đã khiến "ông lớn" này thêm tự tin vào tham vọng của mình.
OCH kế hoạch bán một loạt tài sản cho công ty mẹ Ocean Group

OCH kế hoạch bán một loạt tài sản cho công ty mẹ Ocean Group

Mới đây, CTCP One Capital Hospitality (HNX: OCH) đã chấp thuận phương án đưa khoản phải thu khó đòi ra ngoại bán, bán tài sản và cổ đông lớn của Công ty mẹ là Ocean Group để nâng sở hữu mà không phải chào mua công khai.
PDR mua lại 150 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

PDR mua lại 150 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đã phát đi thông báo sẽ tất toán lô trái phiếu phát hành lần 9 năm 2021 kỳ hạn 2 năm trị giá 150 tỷ đồng trong ngày hôm qua (25/11).
Vicostone chốt lịch trả cổ tức tiền mặt 30%

Vicostone chốt lịch trả cổ tức tiền mặt 30%

CTCP Vicostone (HNX: VCS) ngày 5/12 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức lần 2 năm 2022.
CII mong muốn thoái sạch vốn ở công ty con

CII mong muốn thoái sạch vốn ở công ty con

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (HOSE: CII) gần đây đã phê duyệt kế hoạch thoái vốn công ty con - Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Vinaphil.