Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/8/2021: Áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm

Thứ năm, 12/08/2021 | 18:47 Theo dõi CFĐT trên

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/8/2021: Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/8/2021: Vn-Index tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.325-1.350 điểm?
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/8/2021: Vn-Index tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.325-1.350 điểm?

Cafedautu.vn lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/8/2021.

Áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm

Công ty Chứng khoán Asean (Asean SC)

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Shooting star’ thứ 2 với giá đóng cửa nằm dưới đường MA5 ngày, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tiêu cực VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.345 - 1.350 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.335 - 1.340 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.355 - 1.360 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.365 - 1.370 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Thị trường hôm nay chứng kiến áp lực chốt lời mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu “nóng” như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép, phân bón, và logistics,… Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.345 - 1.350 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.335 - 1.340 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index có một phiên giao dịch khá giằng co giữa lực mua và lực bán nhưng cuối cùng cũng trở về với sắc đỏ vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư tiếp tục thu hẹp khi thị trường chỉ có 5/19 nhóm ngành tăng điểm với biên độ khá thấp. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái trung lập với thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HSX. 

Xu hướng suy yếu của thanh khoản quanh khi thị trường điều chỉnh về ngưỡng 1350 điểm sẽ là một bước kiểm tra quan trọng trong ngắn hạn. Nếu thị trường hồi phục khi chạm ngưỡng 1350 điểm, VN-Index vẫn có thể quay trở lại ngưỡng 1380 điểm. Nếu không, thị trường có thể điều chỉnh về ngưỡng 1330 điểm.

FCN đang nằm trong xu hướng hồi phục từ vùng đáy 10.0. Thanh khoản cổ phiếu vượt ngưỡng trung bình 20 phiên đồng thuận với đà tăng giá cổ phiếu. Đường giá cổ phiếu đã vượt lên MA20 và MA50, báo hiệu xu hướng tăng giá tích cực.

Tuy nhiên, việc RSI ở vùng quá bán cho thấy cổ phiếu có thể xuất hiện 1,2 phiên điều chỉnh nhẹ trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm. Nhà đầu tư có thể mở vị thế quanh vùng giá 13.0, chốt lãi tại ngưỡng 17.0 và cắt lỗ nếu cổ phiếu mất ngưỡng hỗ trợ 12.15.

Tái cơ cấu danh mục cho các vị thế trung hạn còn nắm giữ

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên sáng, VN-Index tiếp tục suy yếu với đà giảm dần mở rộng về cuối phiên.

Việc khối lượng giao dịch có phần gia tăng mạnh hơn tại các nhịp giảm trong phiên cho thấy áp lực phân phối chưa dừng lại và rủi ro điều chỉnh tiếp tục hiện hữu. Điểm tích cực là chỉ số đã về sát vùng hỗ trợ 134x, mang lại cơ hội sớm xuất hiện nhịp hồi phục trở lại, tuy nhiên tín hiệu này hiện mới chỉ mang hàm ý T+.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại 1 phần nhỏ tỷ trọng trading T+ khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần bán quay vòng trung bình giá vốn sau đó hoặc kết hợp tái cơ cấu danh mục cho các vị thế trung hạn còn nắm giữ.

Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.325 - 1.350 điểm?

Công ty Chứng khoán SG - HN (SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là khá mạnh.

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là lý thuyết sóng elliott với việc sóng tăng 5 (từ 1.000 điểm lên 1.420 điểm) đã kết thúc khi đạt đến độ dài của sóng tăng 3 (từ 780 điểm lên 1.200 điểm) với mức tăng cùng là 420 điểm.

Và với việc thị trường giảm mạnh (-4%) trong phiên 6/7 qua đó xuyên thủng hỗ trợ ngắn hạn quanh MA20 ngày với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên thì thị trường đã xác nhận bước sang sóng điều chỉnh a với target của sóng a quanh ngưỡng 1.210 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5).

Thực tế là VN-Index đã chạm đến ngưỡng 1.225 điểm trong phiên 20/7 rồi hồi phục từ đây. Với diễn biến  này, có thể tạm coi sóng điều chỉnh a đã kết thúc và hiện tại đang là sóng hồi b với target đợt này trong khoảng 1.325 - 1.350 điểm (fibonacci retracement 50%-61,8% sóng điều chỉnh a).

Với phiên tăng ngày 9/8 thì sóng hồi phục b đã vượt qua được target theo lý thuyết trong khoảng 1.325 - 1.350 điểm nên hiện tại không còn mục tiêu nào cho sóng hồi này.

Tuy nhiên, với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên liên tiếp với thanh khoản đều cao hơn các phiên tăng điêm trước đó thì có thể thấy là thị trường đã có sự suy yếu và cần theo dõi trong phiên cuối tuần xem VN-Index có thể duy trì trên ngưỡng 1.350 điểm hay không.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325 - 1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS)

Thị trường bị chốt lời trong những giờ giao dịch buổi chiều với thanh khoản cao, tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng khi VN-Index tăng 10% chỉ trong 3 tuần giao dịch. Dự báo phiên giao dịch tiếp theo áp lực bán vẫn còn kéo lùi chỉ số. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang giữ được xu hướng tăng trung hạn, nhà đầu tư theo chiến lược trung và dài hạn đang có nhiều cơ hội chọn mua nhóm cổ phiếu được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh khi kinh tế mở cửa trở lại sau khi kiểm soát dịch.

Trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục, giải ngân vào nhóm ngành hưởng lợi từ kích thích kinh tế và đẩy mạnh đầu tư công sau đại dịch.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Chứng khoán hôm nay 12/8/2021: Vn-Index mất gần 5 điểm

Chứng khoán hôm nay 12/8/2021: Vn-Index mất gần 5 điểm

Chứng khoán hôm nay 12/8/2021: Phiên giao dịch hôm nay vẫn tiếp nối đà điều chỉnh của phiên hôm qua. Loạt cổ phiếu những ngành tăng nóng trong thời gian vừa qua như nước, phân bón vận tải bị chốt lời đã kéo thị trường đi xuống. Thanh khoản sụt giảm và khối ngoại tiếp tục bán ròng cũng là những dấu hiệu tiêu cực cho thị trường chung.
16 ngân hàng lớn cam kết giảm lãi suất: NHNN sẽ giám sát kết quả

16 ngân hàng lớn cam kết giảm lãi suất: NHNN sẽ giám sát kết quả

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng cường giám sát việc giảm lãi suất theo sự đồng thuận đã được công bố của các ngân hàng thương mại, theo dõi việc cam kết đó thực hiện kết quả được bao nhiêu, thực hiện như thế nào?
Lý thuyết Dow (Dow Theory) là gì? Cách áp dụng trong phân tích kỹ thuật

Lý thuyết Dow (Dow Theory) là gì? Cách áp dụng trong phân tích kỹ thuật

Lý thuyết Dow (tiếng Anh: Dow Theory) thường được các nhà phân tích kĩ thuật tuân theo để giải thích các xu hướng biến động của thị trường nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.
Gỡ vướng chính sách lãi vay và hoàn thuế VAT cho dự án BOT

Gỡ vướng chính sách lãi vay và hoàn thuế VAT cho dự án BOT

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương xem xét kiến nghị của Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam...
Tạm giữ khẩn cấp một giám đốc làm giả giấy xét nghiệm COVID-19

Tạm giữ khẩn cấp một giám đốc làm giả giấy xét nghiệm COVID-19

Ngày 12/8, Công an TP Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đã ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với giám đốc văn phòng một công ty thiết kế in ấn quảng cáo vì có hành vi bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả.
TikTok vượt Facebook, trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất thế giới

TikTok vượt Facebook, trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất thế giới

Một khảo sát toàn cầu của Nikkei Asia cho thấy, TikTok - ứng dụng chia sẻ video của Tập đoàn Trung Quốc ByteDance là ứng dụng được tải về nhiều nhất thế giới trong năm 2020. Đây là lần đầu tiên ứng dụng này dẫn đầu danh sách kể từ khi khảo sát thường niên này bắt đầu được thực hiện vào năm 2018. 
4 bài học đầu tư từ nhà đầu cơ huyền thoại George Soros

4 bài học đầu tư từ nhà đầu cơ huyền thoại George Soros

George Soros là một trong những nhà đầu tư thành công và nổi tiếng nhất trong lịch sử. Sau khi quyên góp 32 tỷ USD làm từ thiện, tài sản hiện tại của Soros là 8,6 tỷ USD. Cuộc đời đầy màu sắc của ông có nhiều bài học dành cho các nhà đầu tư khao khát thành công.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/9

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 24/9: KBC, GVR, LHG, VCS

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 24/9: KBC, GVR, LHG, VCS

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 24/9, bao gồm: KBC, GVR, LHG, VCS.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9: Dư địa tăng vẫn còn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9: Dư địa tăng vẫn còn

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng trở lại, cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn tại ngưỡng tâm lý 1.350 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả 2 sàn HSX và HNX. Với xu hướng như trên, thị trường nhiều khả năng vẫn có thể vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm cho đến khi dòng tiền đầu tư phân hóa theo KQKD quý III.