Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo “triển vọng đen tối”

Thứ ba, 27/09/2022 | 09:02 Theo dõi CFĐT trên

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cảnh báo rằng “hậu quả kinh tế đối với khu vực đồng euro” gây ra từ “cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Nga đối với Ukraine” đã tăng mạnh kể từ tháng 6, liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, khiến giá nhiên liệu tăng vọt. “Triển vọng đang tối dần,” bà Lagarde cho biết.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde
Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hôm qua (26/9) tiết lộ, Châu Âu đang đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến ​​khi lạm phát tiếp tục leo thang. Vị quan chức này giải thích thêm rằng ECB đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong nỗ lực kiểm soát giá cả tăng vọt.

Phát biểu trước Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu ngày hôm qua, bà Lagarde thừa nhận rằng “lạm phát vẫn ở mức quá cao và có khả năng sẽ ở trên mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian dài”.

Cựu Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng “hậu quả kinh tế đối với khu vực đồng euro” gây ra từ “cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Nga đối với Ukraine” đã tăng mạnh kể từ tháng 6, liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, khiến giá nhiên liệu tăng vọt.

“Triển vọng đang tối dần,” Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde.

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng 0,8% trong quý II. Tuy nhiên, theo bà Lagarde, ECB dự đoán mức tăng trường sẽ "chậm lại đáng kể" trong thời gian còn lại của năm 2022, lên tổng cộng 3,1% so với năm ngoái và chỉ 0,9% cho cả năm 2023. Mọi thứ sẽ cải thiện một chút vào năm 2024, với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 1,9%, bà Lagarde nói.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết phần lớn tăng trưởng kinh tế của quý này là do “chi tiêu dùng mạnh mẽ” được thúc đẩy bởi việc mở cửa trở lại các ngành bị đóng cửa của Covid như du lịch, đồng thời ghi nhận sự suy giảm nhu cầu toàn cầu do cái mà bà gọi là “điều kiện thương mại tồi tệ hơn”.

Lạm phát cao đang được “củng cố bởi sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt”, bà Lagarde cho hay đồng thời nói thêm rằng “sự bất ổn” và “niềm tin sụt giảm của các hộ gia đình và doanh nghiệp” cũng góp phần làm trầm trọng hơn nữa những dự đoán ảm đạm.

Lạm phát đạt 9,1% trong tháng 8, do giá cả năng lượng và thực phẩm. ECB đã tăng dự báo lạm phát tương ứng, ở mức 8,1% cho năm 2022, 5,5% cho năm 2023 và 2,3% cho năm 2024. Nguyên nhân của việc này, theo bà Lagarde, là do “sự gián đoạn lớn trong nguồn cung năng lượng”.

Lần tăng lãi suất 75 điểm gần đây của ngân hàng trung ương vào đầu tháng này chỉ là lần tăng thứ hai trong 11 năm, sau khi nó được tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Bảy. Bà Lagarde cho rằng việc gia tăng lãi suất sẽ "làm giảm nhu cầu" nhưng đảm bảo rằng "mức dự đoán về lạm phát sẽ được giữ ở mức ổn định."

Bà Lagarde thừa nhận tình hình dự kiến ​​sẽ "tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt lên" trong vấn đề giá cả năng lượng và thực phẩm tăng cao - hai trong số 3 vấn đề quan trọng nhất đối châu Âu ngay lúc này.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu kêu gọi các chính phủ hãy đảm bảo chắc chắn rằng hỗ trợ tài chính cho “những hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất” chỉ là mang tính “tạm thời và có mục tiêu” để không làm trầm trọng thêm “áp lực lạm phát”.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, nền kinh tế của khu vực đồng Euro liên tiếp nhận những dự báo ảm đạm. Giới chuyên gia cho rằng, khu vực này đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng khả quan

Thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng khả quan

Ghi nhận hàng loạt giao dịch cho thuê trên khắp các khu vực cho thuê, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh đang duy trì phong độ ổn định và bổ sung nguồn cung văn phòng Hạng B mới tại khu Nam Sài Gòn.
Cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam

Cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh khẳng định Ấn Độ luôn coi Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Quốc vụ khanh nhấn mạnh việc Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Horasis năm nay tại Việt Nam cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của VN và cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghệ... giữa hai nước.
Điều gì làm nên fanpage hơn 2.4 triệu lượt like “Không Sợ Chó”

Điều gì làm nên fanpage hơn 2.4 triệu lượt like “Không Sợ Chó”

Mang lại nhiều tiếng cười giải trí và cập nhật tin tức nóng trên mạng, fanpage triệu like “Không Sợ Chó” là cái tên quen thuộc và được yêu thích bởi giới trẻ. Vậy điều gì đã làm lên sự thành công của fanpage đặc biệt này, giúp họ có được biết đến là fanpage tổng hợp tin tức, đời sống, giải trí có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ.
Vàng trong nước giảm nhẹ 100 ngàn đồng/lượng

Vàng trong nước giảm nhẹ 100 ngàn đồng/lượng

Lực bắt đáy và nhu cầu chốt lãi của các nhà đầu tư bán khống vàng đã đưa giá vàng hồi phục nhẹ trong phiên châu Á sáng nay, còn trong nước thì giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng nhưng vẫn ở mức cao hơn giá thết giới tới 19 triệu đồng/lượng…
EU cảnh báo viễn cảnh thiếu thực phẩm

EU cảnh báo viễn cảnh thiếu thực phẩm

Giá cả năng lượng và phân bón tăng chóng mặt đang có nguy cơ đe dọa đến hoạt động sản xuất rau quả của Liên minh Châu Âu (EU).
Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới

Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới

Đúng như dự đoán, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh mới vào thứ Tư vừa rồi (21/9), gây thêm áp lực lên thị trường chứng khoán toàn cầu và đưa Chỉ số Công nghiệp Dow Jones xuống dưới 29.600 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu (23/9). Nếu so với mức cao nhất mọi thời đại của chỉ số là hơn 36.000 điểm vào cuối năm 2021, hàng trăm tỷ đô la tiền tiết kiệm của các nhà đầu tư và người hưu trí đã bốc hơi.
Thông báo Tuyển sinh Thạc sĩ đợt 2 – năm 2022

Thông báo Tuyển sinh Thạc sĩ đợt 2 – năm 2022

Từ tháng 9 năm 2021 Trường Đại học Chu Văn An thuộc sở hữu của Tập đoàn Ecopark (100% vốn sở hữu). Hiện nay đang làm thủ tục đổi tên thành Trường Đại học Ecopark Việt Nam và tạo dựng thêm cơ sở đào tạo mới tại Khu đô thị Ecopark nhằm mở ra một trang mới cho sự phát triển của Trường theo hướng bảo đảm chất lượng, hiệu quả, lấy lợi ích của người học làm trung tâm.
Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Các chỉ số dữ liệu chính cho thấy, lạm phát toàn cầu đạt chạm mức đỉnh và tốc độ tăng giá chung sẽ chậm lại trong những tháng tới.
Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) đã có báo cáo liên quan đến thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời là cổ đông lớn của doanh nghiệp. 
Bộ GTVT nhận diện, giám sát những vị trí, công việc tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng

Bộ GTVT nhận diện, giám sát những vị trí, công việc tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng

Bộ GTVT nhận diện cụ thể những khâu, công việc, vị trí tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, tiêu cực của tổ chức, cá nhân để kiểm tra, kiểm soát, giám sát phòng chống tham nhũng, tiêu cực như: Các dự án trọng điểm quốc gia; hoạt động cấp phép, cho phép; quản lý tài chính công, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công...