Nhóm chủ đề
Kỳ lân Spiber vừa huy động thêm 312 triệu USD

Kỳ lân Spiber vừa huy động thêm 312 triệu USD

Kỳ lân Spiber của Nhật Bản vừa được rót thêm 312 triệu USD từ vòng gọi vốn do Carlyle dẫn đầu. Kỳ lân này đã hoạt động trong 14 năm qua, một kỷ lục đáng nể về tuổi đời của một startup.
 Kỳ lân Spiber vừa được rót thêm 312 triệu USD từ vòng gọi vốn do Carlyle dẫn đầu
Kỳ lân Spiber vừa được rót thêm 312 triệu USD từ vòng gọi vốn do Carlyle dẫn đầu

Ngày 8/9, Quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu Carlyle (CG.O) cho biết họ đã dẫn đầu một vòng tài trợ 312 triệu USD cho công ty công nghệ sinh học Nhật Bản Spiber, tham gia cùng các nhà đầu tư toàn cầu khác đặt cược vào ngày càng nhiều các startup Nhật Bản đang ở giai đoạn cuối.

10 tỷ yên (91 triệu USD) cổ phần của Carlyle trong Spiber đại diện cho khoản đầu tư thiểu số, không mua lại đầu tiên của tập đoàn vào một công ty khởi nghiệp chưa niêm yết ở Nhật Bản, nơi nguồn vốn cho startup đang tăng vọt.

Vòng này, cũng bao gồm các khoản đầu tư từ các nhà quản lý quỹ Fidelity và Baillie Gifford, sẽ được thực hiện thông qua sự kết hợp giữa việc phân bổ cổ phiếu mới và rót vốn với mức định giá khoảng 135 tỷ yên (1,22 tỷ USD).

Spiber tạo ra các polyme protein có nguồn gốc từ thực vật thông qua quá trình lên men vi sinh vật, có thể được kéo thành sợi cho quần áo, phụ tùng ô tô và các mục đích sử dụng khác.

Với tuổi đời 14 năm, startup này có kế hoạch sử dụng số tiền thu được để xây dựng một cơ sở sản xuất hàng loạt ở bang Iowa, Mỹ và chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng mà họ nhắm tới trong vài năm tới, theo Kazuhide Sekiyama, đồng sáng lập Spiber.

Được thúc đẩy bởi thanh khoản toàn cầu dư thừa, nguồn vốn do các công ty khởi nghiệp Nhật Bản huy động được đã vượt quá 3 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm, một kỷ lục theo nhà cung cấp dữ liệu khởi nghiệp INITIAL.

Một số thương vụ tài trợ lớn nhất trong năm nay có sự tham gia của các nhà đầu tư toàn cầu như KKR và Sequoia Capital, giúp mở rộng danh sách các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn của Nhật Bản có khả năng huy động vốn lớn trên thị trường tư nhân.

Nhật Bản có khoảng 10 startup kỳ lân - tên gọi các công ty khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD - một phần là do các tiêu chí niêm yết nới lỏng của mảng thị trường mới nổi của sàn chứng khoán Tokyo cho phép các công ty khởi nghiệp niêm yết cổ phiếu trong giai đoạn đầu.

Carlyle, một nhà đầu tư nền tảng tại Spiber, có kế hoạch phân bổ khoảng 10% trong số 2,5 tỷ USD quỹ mua lại tập trung vào Nhật Bản cho các giao dịch tài trợ tương tự cho các công ty khởi nghiệp.

“Chúng tôi tin rằng có thể giúp họ phát triển công việc kinh doanh của mình thông qua M&A và mở rộng ra nước ngoài,” ở một mức độ đủ lớn để có thể ra mắt trên sàn giao dịch Tokyo hoặc nước ngoài", theo Giám đốc điều hành Carlyle, Yusuke Watanabe.

Theo VnMedia.vn Copy