Giá thực phẩm tiệm cận mức cao kỷ lục gây khó cho các ngân hàng lương thực châu Âu

Chủ nhật, 19/12/2021 | 15:02 Theo dõi CFĐT trên

Dù nhu cầu viện trợ đang gia tăng, nhưng giá lương thực thế giới tiệm cận ở mức cao kỷ lục buộc một số ngân hàng lương thực châu Âu phải giảm lượng thực phẩm mà họ cung cấp.

Hàng tạp hóa đã sẵn sàng để phân phối tại một ngân hàng thực phẩm ở London (Ảnh: Bloomberg)
Hàng tạp hóa đã sẵn sàng để phân phối tại một ngân hàng thực phẩm ở London (Ảnh: Bloomberg)

Trong hơn một năm qua, chi phí gia tăng của mọi loại thực phẩm, từ ngũ cốc đến sữa, đi kèm với giá năng lượng tăng vọt, “bóp nghẹt” ngân sách các hộ gia đình vốn đã căng thẳng vì đại dịch Covid-19.

Điều đó đã khiến một số người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nghèo đói toàn cầu, bởi ngay cả những người đang có việc làm và thu nhập cũng tìm kiếm thêm nguồn hỗ trợ lương thực.

Tình hình này cũng đang tạo ra các vấn đề liên quan đến các ngân hàng thực phẩm, vốn dựa vào các khoản đóng góp. Họ đang "vật lộn" để đáp ứng nhu cầu được hỗ trợ khi người dân toàn cầu “thắt chặt hầu bao”, trong khi các trung tâm viện trợ phải mua hàng với giá đắt đỏ hơn. Điều đó, cộng thêm với các vấn đề khó khăn về logistics và tình trạng thiếu nhân công đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng nói chung.

Sabine Goodwin, điều phối viên của Mạng lưới viện trợ lương thực độc lập (IFAN) của Vương quốc Anh cho biết: “Các ngân hàng lương thực vẫn đang tiếp tục thiếu hụt một số mặt hàng và chắc chắn nguồn cung thực phẩm của họ đang giảm dần”.

Những lo ngại của Goodwin tương tự những gì mà một cuộc khảo sát vào tháng 10/2021 của IFAN đã cảnh báo, trong đó 45% ngân hàng thực phẩm của Anh cho biết họ cần xem xét giảm quy mô các gói hỗ trợ hoặc từ chối bớt một số đối tượng vì vấn đề nguồn cung và nhu cầu viện trợ tăng cao hơn.

Quỹ từ thiện Trussell Trust của Anh vào tháng trước cho biết, các yêu cầu viện trợ hiện cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch, khi nhu cầu viện trợ từ tháng 4 đến tháng 9/2021 tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019. Tại Pháp, một nhóm cho biết nhu cầu tại các ngân hàng thực phẩm của họ đã tăng gần 12% trong quý 3/2021.

Chỉ số giá thực phẩm của Liên hợp quốc đã tăng gần 50% kể từ tháng 5/2020, gần đạt mức cao nhất mọi thời đại. Thời tiết xấu đã hạn chế sản lượng thu hoạch nông sản trên khắp thế giới, trong khi giá năng lượng và phân bón tăng đã làm đội thêm chi phí sản xuất. Nguồn cung tắc nghẽn khiến các kệ hàng siêu thị đôi khi rơi vào tình trạng trống rỗng.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Gần 5.000 xe hàng ùn ứ ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Gần 5.000 xe hàng ùn ứ ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Trước tình trạng các xe container ùn ứ tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán, kiến nghị với các bộ, ngành và chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.
Thu giữ trên 40 điện thoại iPhone nhập lậu

Thu giữ trên 40 điện thoại iPhone nhập lậu

Vụ việc do Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Đội 2 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương thực hiện chiều ngày 16 tháng 12 năm 2021.
Phát hiện, thu giữ gần 500 đôi giầy trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện, thu giữ gần 500 đôi giầy trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ

450 đôi giày trẻ em các loại không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện, thu giữ...
Tesla đối mặt kiện tụng vì 'cú tweet' của Elon Musk

Tesla đối mặt kiện tụng vì "cú tweet" của Elon Musk

Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện về các bài đăng trên mạng xã hội Twitter của CEO Elon Musk, bao gồm cuộc thăm dò bán 10% cổ phiếu trên Twitter của tỷ phú này.
10 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới

10 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới

Hiện tại, Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc chiếm tổng cộng gần 87% thị phần chất bán dẫn toàn cầu...
S&P chính thức hạ bậc xếp hạng của Evergrande xuống mức ‘vỡ nợ’

S&P chính thức hạ bậc xếp hạng của Evergrande xuống mức ‘vỡ nợ’

S&P Global đã chính thức hạ bậc xếp hạng của Evergrande xuống "vỡ nợ có chọn lọc" do công ty này không thực hiện thanh toán lãi trái phiếu đúng hạn cho khoản nợ được gia hạn đến đầu tháng này.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng đã có lần điều chỉnh tăng lần thứ 3 liên tiếp, và là lần tăng thứ 2 trong năm 2022. Theo đó, bắt đầu từ 15h, các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng dao động từ 440 đến 670 đồng/lít.
Năm 2021: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Năm 2021: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Tổng kết năm 2021, dù khó khăn nhưng vẫn đảm bảo được thu ngân sách khá đảm bảo, thu đủ chi, không để thâm hụt quá lớn, làm đủ ăn, sản xuất nông nghiệp có 1 năm thành công, được mùa được giá; xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng 22%; kinh tế vĩ mô ổn định; các chỉ số đều được kiểm soát trong giới hạn.
Tăng cường giải pháp chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu

Tăng cường giải pháp chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu

Tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cửa khẩu đường bộ biên giới phía Bắc khiến hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tuyến này, đặc biệt là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam không thể kịp thời thông quan đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.
200 tấn mít đông lạnh sang Australia

200 tấn mít đông lạnh sang Australia

200 tấn mít đông lạnh loại 1, tương đương 1000 tấn mít nguyên liệu đã được các nhà nhập khẩu, chủ lực là Công ty VINREC Australia, đăng ký tham gia chương trình xúc tiến do Thương vụ Việt Nam tại Australia tổ chức.
Cafe Khởi nghiệp