Đại dịch khiến bất bình đẳng trong lao động ngày càng gia tăng

Thứ năm, 16/12/2021 | 11:29 Theo dõi CFĐT trên

Thanh niên và phụ nữ ở Đông Nam Á phải chịu gánh nặng từ tình trạng mất việc làm trong thời kỳ đại dịch do vi-rút corona (COVID-19), theo nhận định trong báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố.

Báo cáo với nhan đề Một cuộc khủng hoảng hoàn toàn khác—COVID-19 và các thị trường lao động ở Đông Nam Á nhận thấy rằng nhóm người trẻ (15-24 tuổi), vốn chiếm chưa đầy 15% lực lượng lao động ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã chiếm tới 45% số việc làm bị mất tại giai đoạn cao điểm của dịch bệnh vào năm 2020. Ở Thái Lan, phụ nữ chiếm tới 60% tổng số việc làm bị mất, bao gồm 90% trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, trong Quý 2 năm 2020.

Đại dịch cũng làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng giữa lao động có tay nghề và lao động phổ thông, gây tổn hại tới lao động kỹ năng thấp cũng như lao động có trình độ trung bình, những người mà công việc của họ đang đối mặt với khả năng tự động hóa hoặc bị chuyển đi nơi khác. Lao động phi chính thức, lao động tự do, lao động tạm thời và lao động nhập cư là những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB, ông Ramesh Subramaniam, nhận định: “Bất chấp những nỗ lực ứng phó chưa từng có của chính phủ, COVID-19 đã làm lộ ra những lỗ hổng đáng kể về bảo trợ xã hội liên quan đến tình trạng lao động phi chính thức cao và dai dẳng trong toàn khu vực.

Nó cũng tạo cơ hội cho các quốc gia khắc phục những lỗ hổng này và mở rộng phạm vi bảo hiểm cho những người hưởng lợi mới và các nhóm bị loại trừ. Khi quá trình phục hồi diễn ra, trọng tâm của chính sách tài khóa có thể chuyển mạnh hơn từ cứu trợ sang kích thích, và từ kích thích sang đầu tư cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo xem xét cách thức COVID-19 tác động đến thị trường lao động ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam kể từ đầu đại dịch. Việc này nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách xác định những ưu tiên, hạn chế và cơ hội để xây dựng và triển khai các chiến lược thị trường lao động hiệu quả trong quá trình phục hồi kinh tế và sau này.

Khu vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề trong Quý 2 năm 2020, khi các biện pháp ngăn chặn của chính phủ ở mức nghiêm ngặt nhất. Trong thời gian đó, cứ năm công nhân ở Philippines thì có một người bị mất việc làm hoặc rời bỏ lực lượng lao động. Khoảng 90% số lao động Việt Nam bị mất việc làm đã ngừng tìm việc làm mới, con số này ở Indonesia là 60% và Malaysia là 40%. 

Trưởng Ban Phát triển con người và Xã hội khu vực Đông Nam Á của ADB, bà Ayako Inagaki chia sẻ: “Đại dịch cùng nguy cơ tăng trưởng kinh tế trì trệ và bất bình đẳng gia tăng đã nhấn mạnh sự cần thiết của chính sách tài khóa vượt ra ngoài vai trò phản chu kỳ của nó thông qua tăng cường đầu tư cho bảo trợ xã hội và cơ sở hạ tầng cho hoạt động này. Các quốc gia cần đẩy mạnh đầu tư cho vốn con người và huy động các nguồn lực trong nước để xây dựng những chương trình bảo trợ xã hội bền vững, bao trùm và tăng cường đóng góp cho bảo hiểm xã hội.”

Khác với các cuộc khủng hoảng trước đây, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, sụt giảm nhu cầu trong nước và quốc tế, hạn chế di chuyển và đi lại, và khả năng làm việc từ xa hạn chế đã dẫn đến tình trạng cắt giảm lượng lớn việc làm trong nông nghiệp, bán buôn và bán lẻ—những lĩnh vực thường thu hút lao động bị dịch chuyển trong các cuộc khủng hoảng. Sản xuất chiếm một tỷ trọng lớn trong số việc làm ròng bị mất đi ở nhiều nước Đông Nam Á. Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa bị ảnh hưởng lớn hơn từ tình trạng cắt giảm việc làm, do họ có thanh khoản kém hơn hoặc ít khả năng tiếp cận hỗ trợ của chính phủ hơn.

Lao động trẻ nhiều khả năng bị mất việc hơn, chủ yếu bởi vì họ chiếm ưu thế trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như khách sạn và nhà hàng, cũng như thương mại bán buôn và bán lẻ. Phụ nữ, ở tất cả các quốc gia mà báo cáo xem xét và ở tất cả các nhóm tuổi, có nhiều khả năng rời bỏ lực lượng lao động, chủ yếu để chăm sóc gia đình trong thời gian diễn ra đại dịch. Phụ nữ gia nhập lại lực lượng lao động vào đầu năm 2021 phần lớn là lao động tự do hoặc trong khu vực phi chính thức, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của họ về lâu dài. 

Lao động phi chính thức, những người chiếm tỉ trọng lớn trong số lao động nghèo và cận nghèo của khu vực, đặc biệt dễ bị tổn thương trước khủng hoảng do họ bị hạn chế về bảo đảm việc làm và bảo trợ xã hội. Mười triệu lao động nhập cư của khu vực cũng bị ảnh hưởng bởi những hạn chế trong di chuyển và đi lại, vì họ thường không có sự bảo đảm về việc làm hoặc không được tiếp cận các hệ thống y tế và phúc lợi ở nước sở tại.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: ADB ngân hàng báo cáo
Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ

Ngày 16/12, tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng trong ngày ở mức 23.222 đồng, tăng 27 đồng so với giá niêm yết trước đó.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, trong nước giảm

Giá vàng thế giới tăng nhẹ, trong nước giảm

Sáng ngày 16/12, giá vàng trong nước giảm trung bình hơn 200.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng nhẹ lên mức 1.780,3 USD/ ounce.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/12

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Sau Tencent, Baidu, ‘gã khổng lồ’ Alibaba gia nhập cuộc đua metaverse

Sau Tencent, Baidu, ‘gã khổng lồ’ Alibaba gia nhập cuộc đua metaverse

Mới đây, “gã khổng lồ” Alibaba đã đăng ký một công ty con mang tên Yuanjing Shengsheng nhằm phát triển game trên nền tảng metaverse. Đây được cho là nỗ lực của ông lớn Trung Quốc trong cuộc đua trên thị trường metaverse, nơi mà nhiều người cho rằng là tương lai của internet.
CEO nào tại vị lâu nhất trong nhóm công ty S&P 500 của Mỹ?

CEO nào tại vị lâu nhất trong nhóm công ty S&P 500 của Mỹ?

Việc một công ty có CEO giữ chức lâu năm nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư bởi yếu tố này có thể tác động tới lợi nhuận của cổ phiếu.
Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc xuống mức thấp nhất gần 5 năm

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc xuống mức thấp nhất gần 5 năm

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất gần 5 năm sau thỏa thuận giữa hai đơn vị thuộc Shimao Group Holdings Ltd. Điều này làm dấy lên những lo ngại về quản trị công ty trong một lĩnh vực đang phải vật lộn với khủng hoảng thanh khoản.
TP Hồ Chí Minh tăng nguồn cung hàng Tết

TP Hồ Chí Minh tăng nguồn cung hàng Tết

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các DN bình ổn, chợ đầu mối, hệ thống phân phối hiện đại để có thể cung ứng nguồn hàng dồi dào, không tăng giá.
Nửa tháng đầu năm 2022, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 27,55 tỷ USD

Nửa tháng đầu năm 2022, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 27,55 tỷ USD

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 15 ngày đầu năm 2022 (từ ngày 01/01 đến ngày 15/01/2022) đạt 27,55 tỷ USD, giảm 20,7% (tương ứng giảm 7,21 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 12/2021.
Hải quan Benin bắt giữ gần 2 tấn ma túy trên biên giới với Togo

Hải quan Benin bắt giữ gần 2 tấn ma túy trên biên giới với Togo

Vụ bắt giữ được tiến hành hôm 20/1 tại Hounsahoué (Benin) và trên biên giới giữa nước này với Togo. Số ma túy bị bắt giữ được giấu trong chiếc xe tải mang đăng ký của Nigeria và đến từ Ghana.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng đã có lần điều chỉnh tăng lần thứ 3 liên tiếp, và là lần tăng thứ 2 trong năm 2022. Theo đó, bắt đầu từ 15h, các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng dao động từ 440 đến 670 đồng/lít.
Cafe Khởi nghiệp