Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9 - 10 năm tù

Thứ bảy, 13/08/2022 | 16:44 Theo dõi CFĐT trên

Viện kiểm sát đánh giá, ông Phùng Anh Lê vì động cơ vụ lợi, nhận số tiền 110 triệu đồng để chỉ đạo cấp dưới thả người bị tạm giữ trái pháp luật, do đó, cần tuyên mức án nghiêm khắc để răn đe.

Bị cáo Phùng Anh Lê
Bị cáo Phùng Anh Lê

Trong phiên xử ngày 13/8, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) mức án 9 - 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Cùng vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Tây Hồ) bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Riêng các bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Hình sự Công an quận Tây Hồ) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp), bị đề nghị 8 - 10 tháng tù treo.

Theo đánh giá của cơ quan truy tố, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội; việc ông Phùng Anh Lê làm với động cơ vụ lợi đã xâm phạm đến tính vô tư, chính trực, đúng đắn trong hoạt động tư pháp.

Xét vai trò của từng bị cáo, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nhận thấy ông Phùng Anh Lê nguyên là trưởng công an quận, thủ trưởng cơ quan CSĐT và là người trực chỉ huy hôm 22/9/2016. Ông Lê biết đối tượng Nguyễn Hữu Tài bị tạm giữ nhưng sau cuộc gặp với ông Phùng Văn Bảy, ông Lê đã lợi dụng, chức vụ và chiếm hưởng 110 triệu đồng.

Từ hành vi vụ lợi nêu trên, bị cáo Lê chỉ đạo thuộc cấp Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung, đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ rồi thả cho ra về.

Dù ông Lê phủ nhận cáo buộc nhưng căn cứ diễn biến tố tụng và các tài liệu thu thập được, Viện kiểm sát cho rằng, ông Lê đã chỉ đạo dừng giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm, cho hòa giải và thả người trái pháp luật. Do đó, bị cáo là người vai trò chính, chủ mưu vụ án nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Đối với 3 bị cáo còn lại, Viện kiểm sát đánh giá họ biết ông Lê chỉ đạo thả người trái pháp luật nhưng không ai báo cáo cấp có thẩm quyền, mà thực hiện theo yêu cầu của ông Lê. Giai đoạn điều tra và xét xử, Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung đã thành khẩn khai báo, nên cần cho hưởng khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, tại phần xét hỏi, ông Phùng Anh Lê đề nghị tòa dừng xét xử, tuyên trả tự do cho ông ta và đồng phạm. Trong khi, chị Hiền (vợ của Nguyễn Hữu Tài, có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng) cho hay, thời điểm chồng chị bị bắt vào năm 2016, qua quan hệ xã hội, gia đình quen với ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Lê) nên nhờ "chạy án".

Sau khi vay mượn, chị cùng hai người thân đến gặp ông Bảy tại quán nước đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ vào khoảng 22h30 ngày 22/9/2016. Theo lời chị Hiền, hôm đó, chị gói tiền trong giấy báo và nói “anh Bảy cầm tiền đi vào công an quận, 15 phút sau đi ra, bảo xong rồi”.

Còn ông Phùng Văn Bảy khai, ông ta cầm tiền của người thân Nguyễn Hữu Tài đưa cho ông Phùng Anh Lê tại phòng làm việc.

Vụ án được xác định khởi nguồn từ tháng 9/2016, Nguyễn Hữu Tài (trú quận Ba Đình) đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt, đánh một người nợ tiền. Khi xác minh, điều tra viên đội hình sự Công an quận Tây Hồ thấy Tài có dấu hiệu của nhiều hành vi phạm tội khác nên đề xuất tạm giữ để điều tra.

Tài bị tạm giữ 4 ngày nhưng người thân của anh ta tìm gặp ông Phùng Văn Bảy nhờ giúp đỡ. Ông Bảy đặt vấn đề và được ông Phùng Anh Lê (cháu họ) đồng ý thả Tài với điều kiện nộp 110 triệu đồng. Tối 22/9/2016, ông Bảy tới phòng làm việc của ông Lê, giao tiền.

Nhận tiền xong, ông Lê yêu cầu cấp dưới thả Tài. Khoảng 0h ngày 23/9/2016, Tài được về nhà sau chưa đầy một ngày bị tạm giữ.

Những ngày sau, cán bộ đội hình sự nhiều lần đề xuất, xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, ông Lê không đồng ý cho làm, nhiều cán bộ cũng bị gạt ra khỏi sự việc.

Ngày 22/1/2021, Công an Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội Cướp tài sản. Sai phạm của ông Lê cùng thuộc cấp được làm sáng tỏ.

 

Theo Tiền Phong
Theo VnMedia.vn Copy
Chi phí sinh hoạt “bùng nổ”, kinh tế Anh quý II/2022 “đi lùi”

Chi phí sinh hoạt “bùng nổ”, kinh tế Anh quý II/2022 “đi lùi”

Nền kinh tế Vương quốc Anh “thụt lùi” trong quý II/ 2022 khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sống nghiêm trọng nhất trong lịch sử đang đe dọa nghiêm trọng tới quốc gia này.
Cải tạo chung cư cũ quận Ba Đình: Giảm mật độ xây dựng, tăng tầng cao

Cải tạo chung cư cũ quận Ba Đình: Giảm mật độ xây dựng, tăng tầng cao

Cải tạo chung cư cũ quận Ba Đình sẽ được giảm mật độ xây dựng, tăng tầng cao, ưu tiên bổ sung công trình công cộng, không gian xanh, cải thiện môi trường...
Kinh tế Nga trở lại mức 4 năm chỉ trong một quý, điều tồi tệ vẫn chưa tới

Kinh tế Nga trở lại mức 4 năm chỉ trong một quý, điều tồi tệ vẫn chưa tới

Theo Bloomberg, cuộc chiến ở Ukraine đã khiến nền kinh tế Nga trở lại mức 4 năm trước chỉ trong một quý, đưa nước này vào một trong những đợt suy thoái dài nhất được ghi nhận.
Giá trị mua ròng của khối ngoại giảm mạnh trên HOSE

Giá trị mua ròng của khối ngoại giảm mạnh trên HOSE

Tuần giao dịch vừa qua, dù diễn biến giao dịch không quá tích cực nhưng khối ngoại vẫn giữ được trạng thái mua ròng ở tuần thứ 4.
Thơ Nguyễn Văn Long: Lá Buông Vòm Gió Mộng Hồn Lay

Thơ Nguyễn Văn Long: Lá Buông Vòm Gió Mộng Hồn Lay

Nhà thơ Nguyễn Văn Long hiện là Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Truyền thông, Trường đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội. Thơ anh thường cảm tác theo thể lục bát/thất ngôn tứ tuyệt, với âm điệu gần gũi, chất chứa sự hoài niệm về những tình cảm xưa cũ...
DIC Corp kế hoạch bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để mua cổ phần của DIC Phương Nam

DIC Corp kế hoạch bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để mua cổ phần của DIC Phương Nam

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HOSE: DIG) mới đây đã phát đi thông báo về việc mua lại toàn bộ 22,54 triệu cổ phần của Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Hospitality) đang được nắm giữ bởi CTCP Đầu tư Phát triển Phương Nam (DIC Phương Nam).
Nợ công của Mỹ hiện đã vượt con số 31 nghìn tỷ USD

Nợ công của Mỹ hiện đã vượt con số 31 nghìn tỷ USD

Nợ công của Mỹ chính thức lần đầu tiên tăng lên mức 31 nghìn tỷ USD trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát, lãi suất và sự bất ổn của nền kinh tế tiếp tục ngày một tăng cao.
App Finhay được Shark Hưng quảng bá bị UBCKNN khuyến cáo rủi ro

App Finhay được Shark Hưng quảng bá bị UBCKNN khuyến cáo rủi ro

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã đưa ra khuyến cáo cho các nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa có sự cấp phép.
Cho người nội bộ vay, CTCK DSC bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Cho người nội bộ vay, CTCK DSC bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán DSC (UPCoM: DSC).
Phải khẳng định các trạm thu phí, dự án BOT có lãng phí, thất thoát hay không

Phải khẳng định các trạm thu phí, dự án BOT có lãng phí, thất thoát hay không

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, trong báo cáo về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án giao thông theo hình thức BOT, Bộ GTVT phải khẳng định rõ có sự lãng phí, thất thoát không và có đảm bảo chất lượng không...