Câu chuyện năm 2023 của hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ

Thứ tư, 28/12/2022 | 15:48 Theo dõi CFĐT trên

Các nhà đầu tư quốc tế đã rút ròng 187 tỷ USD khỏi thị trường Trung Quốc, cao hơn rất nhiều so với con số 17 tỷ USD rút ra khỏi Ấn Độ. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nhà đầu tư nhất định sẽ bơm vốn nhiều hơn vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Câu chuyện năm 2023 của hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ (Ảnh minh họa)
Câu chuyện năm 2023 của hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ (Ảnh minh họa)

So với một năm rưỡi trước, khi nền kinh tế của Ấn Độ mới bắt đầu mở cửa trở lại sau sự gia tăng của biến chủng Delta, thị trường chứng khoán nước này không thay đổi nếu tính toán theo đồng USD. 

Chưa hết, tỷ trọng của thị trường nước này trong chỉ số thị trường mới nổi của MSCI (MSCI EM) đã vượt qua Đài Loan và Hàn Quốc để vươn lên vị trí thứ hai. Gần như toàn bộ mức tăng tỷ trọng của Ấn Độ là tương ứng với mức giảm của Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - Trung Quốc - đã chứng kiến ​​cổ phiếu sụt giảm 40% kể từ tháng 6/2021. Nguyên nhân là bởi chính sách zero-Covid nghiêm ngặt, tình trạng hỗn loạn trong ngành bất động sản cũng như các chiến dịch chống độc quyền nhằm vào những công ty công nghệ lớn nhất đất nước.

Nếu Trung Quốc “sa lầy” trong sự bi quan, thì điều ngược lại lại đúng với Ấn Độ. 

Nhờ nhu cầu bị dồn nén trong thời đại dịch, cổ phiếu Ấn Độ đã tăng khá tốt, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để khống chế lạm phát.

Do đó, trong khi tỷ trọng của Trung Quốc trong chỉ số MSCI EM đã giảm từ mức 35% hồi tháng 5/2021 xuống còn 28%, thì tỷ trọng của Ấn Độ đã nhích từ 10% lên 15%,

Bên cạnh đó, liệu việc mở cửa lại nền kinh tế Trung Quốc hiện nay có chấm dứt sự vượt trội của Ấn Độ? Đó là một câu hỏi cho các nhà đầu tư toàn cầu vào năm 2023.

Dựa theo những gì mà các quốc gia khác từng trải qua, quá trình rút lui khỏi chiến lược zero-Covid của Trung Quốc sẽ diễn ra rất hỗn loạn. Có thể tỷ lệ tử vong ở nhóm người cao tuổi sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, cuộc chuyển đổi này mang tính quyết định, đồng thời có thể giúp cải thiện tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp từ mức thấp gần kỷ lục và đưa thị trường bất động sản ra khỏi suy thoái cũng như thúc đẩy doanh số bán ô tô. Tín hiệu tích cực từ Trung Quốc có thể khiến các nhà phân tích điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận doanh nghiệp trong 12 tháng tới. Trước đại dịch, họ kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận tại Trung Quốc là 17%, hiện giờ tỷ lệ này chỉ còn 4%.

Xem thêm: Doanh thu của 100 doanh nghiệp nước ngoài chiếm 7% GDP Trung Quốc

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, ở Ấn Độ, thiệt hại từ đại dịch và lợi ích từ việc mở cửa trở lại đều đã lùi xa. Hiện tại, nền kinh tế Nam Á đang mất đà dù thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục sôi sục.

Giới phân tích đã thận trọng hơn trong dự báo vì lạm phát lên cao - thường gây tổn thương lợi nhuận của các công ty tiêu dùng nội địa và suy thoái toàn cầu - gây ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu phần mềm. Thế nhưng, họ vẫn hy vọng lợi nhuận doanh nghiệp Ấn Độ trong 1 năm tới sẽ tăng khoảng 18%. 

Các ngân hàng tại Ấn Độ đang được hưởng lợi từ khối lượng kinh doanh lớn cũng như định giá vượt trội. Giá cả hàng hóa tăng cao đã thúc đẩy nhu cầu vay vốn lưu động của nhiều doanh nghiệp.

Manishi Raychaudhuri, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của BNP cho biết: “Sự thận trọng chiến thuật của chúng tôi đối với Ấn Độ xuất phát từ mức định giá tương đối cao của thị trường và khả năng tái phân bổ vốn cho Bắc Á khi Trung Quốc mở cửa trở lại”.

Về lâu dài, Ấn Độ đang tìm cách củng cố sức hấp dẫn đầu tư của mình bằng cách nổi lên như một lựa chọn thay thế cho Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ đã tung ra nhiều trợ cấp cho các nhà sản xuất quốc tế đến nước này xây dựng nhà máy, tổng hỗ trợ là 24 tỷ USD. Song, không có gì đảm bảo rằng canh bạc của New Delhi sẽ thành công.  

Song, các quốc gia khác cũng đang cạnh tranh với Ấn Độ. Việt Nam - với hoạt động thương mại cởi mở hơn đất nước Nam Á - đang trên đà vượt Anh, trở thành một trong 7 đối tác thương mại hàng hoá lớn nhất của Mỹ trong năm nay. Trước năm 2019, Việt Nam thậm chí còn không thể lọt vào top 15, Bloomberg thông tin.

Đáng chú ý, với dòng vốn chảy ra vượt quá 187 tỷ USD, việc các nhà đầu tư toàn cầu rút khỏi Trung Quốc trong năm nay khốc liệt hơn nhiều so với 17 tỷ USD mà họ đã rút khỏi Ấn Độ. Nhưng, khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nhà đầu tư nhất định sẽ bơm vốn nhiều hơn vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xem thêm: 5 sự kiện tài chính đáng lưu ý năm 2022

Thục San (Theo The Economic Times)
Từ khóa: Trung Quốc Ấn độ
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/12

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/12

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Thị trường châu Á tăng khi Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới

Thị trường châu Á tăng khi Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới

Cổ phiếu ở châu Á tăng khi Trung Quốc chính thức thông báo nước này sẽ kết thúc việc cách ly đối với khách du lịch trong nước và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng Covid-19 từ ngày 8/1/2023.
LHC đón thêm đại cổ đông cá nhân

LHC đón thêm đại cổ đông cá nhân

Ông Nguyễn Ngọc Duy thông báo đã hoàn tất mua 784.300 cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi Lâm Đồng (HNX: LHC), đồng thời chính thức trở thành cổ đông lớn tại doanh nghiệp này từ ngày 22/12/2022.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/12: Tránh mua đuổi trong phiên

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/12: Tránh mua đuổi trong phiên

Về kỹ thuật, phiên ngày mai đủ để nhà đầu tư có thể lướt sóng một vòng T+2,5, VN-Index được dự báo sẽ rung lắc mạnh ở vùng MA50 tương ứng với ngưỡng 1.010 điểm.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 28/12: DBC, ACV, VIC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 28/12: DBC, ACV, VIC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 28/12, bao gồm: DBC, ACV, VIC.
Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.
Bull trap là gì? Cách tránh bull trap

Bull trap là gì? Cách tránh bull trap

Việc nắm rõ dấu hiệu của bull trap sẽ giúp nhà đầu tư tránh mua phải cổ phiếu tăng ảo, từ đó giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận.
Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce

Giá vàng đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng trong phiên giao dịch tại thị trường New York vào thứ Ba, 23/1 tức rạng sáng ngày 24/1 theo giờ Việt Nam.
Xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cách nào?

Xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cách nào?

Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án sửa Nghị định liên quan đến việc xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp vì còn nhiều ý kiến trái chiều...