Cần tiêu chí cụ thể để tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan

Thứ năm, 17/11/2022 | 10:10 Theo dõi CFĐT trên

Góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ĐBQH Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) quan tâm đến quy định về việc Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và mục đích phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng (tại Điều 85 và 86 của dự thảo luật.)

ĐB Mai Thị Phương Hoa phân tích: Các điều kiện để thu hồi đất, theo quy định tại Điều 54 của Hiến pháp năm 2013 quy định: Nhà nước được quyền thu hồi đất nhưng phải bảo đảm đầy đủ 3 điều kiện đó là: thứ nhất là thuộc trường hợp thật cần thiết; thứ hai, do luật định; thứ ba, vì mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng.

“Như vậy, có thể hiểu là cho dù Nhà nước có thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng đi chăng nữa thì vẫn cần phải có yếu tố “thật cần thiết” và phải được quy định trong luật. Tuy nhiên, Luật Đất đai hiện hành không có quy định thế nào là trường hợp thật cần thiết.” – ĐB Mai Thị Phương Hoa phân tích.

ĐB Phương Hoa, thời gian qua, khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lập dự án thu hồi đất đã tự quy định và thuyết minh về sự ”cần thiết” cho từng dự án. Như vậy, sẽ tạo ra sự không thống nhất, dễ thực hiện theo ý muốn chủ quan của mình và có trường hợp dễ tạo ra sự lạm dụng để thu hồi đất tràn lan. Hệ quả là thời gian vừa qua, nhiều dự án sau khi được Nhà nước thu hồi và phê duyệt thì 10 năm sau vẫn chưa triển khai hoặc triển khai dở dang hoặc có dự án sau một thời gian triển khai thì thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, không giữ được mục đích sử dụng đất ban đầu khi lập dự án.

“Như vậy, yếu tố “thật cần thiết” đã không được quan tâm và không thực hiện đúng ở những dự án này.” – ĐB Mai Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Để tránh những trường hợp tùy tiện, không thống nhất và dễ bị lạm dụng, ĐB cho rằng, cần quy định ngay trong Luật Đất đai (sửa đổi) lần này những tiêu chí cụ thể để xác định thế nào là thật cần thiết và theo đúng yêu cầu của Điều 54 Hiến pháp năm 2013. Nếu Luật Đất đai (sửa đổi) lần này mà không làm được việc này thì coi như chưa thực hiện đúng quy định của Hiến pháp.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
ĐBQH Mai Thị Phương Hoa đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Lo thu hồi đất tràn lan

Về các trường hợp thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng, ĐB Hoa cho biết, ngoài những trường hợp được giữ nguyên như luật hiện hành thì dự thảo Luật Đất đai lần này đã bổ sung thêm nhiều trường hợp.

Nhóm thứ nhất  là những trường hợp bổ sung mới hoàn toàn. Đó là những dự án công trình công cộng, không nhằm mục đích kinh doanh hoặc dự án cải tạo quỹ đất do nhà nước đầu tư theo hướng tuyến giao thông và các điểm kết nối giao thông theo quy hoạch, hoặc là nhà ở tập trung cho công nhân làm việc trong khu công nghiệp, hoặc dự án nhà ở thương mại sử dụng các loại đất không phải là đất ở, dự án lấn biển.

Nhóm thứ hai là những trường hợp có quy định nhưng mở rộng phạm vi hơn hoặc quy định điều kiện lỏng lẻo hơn và chung chung hơn, đó là những dự án khai thác khoáng sản. Trong khi đó Luật năm 2013 chỉ quy định đối với những dự án khai thác khoáng sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, trừ những trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn và dự án khai thác khoáng sản phân tán nhỏ lẻ, khai thác tận thu; dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư, trong khi đó luật 2013 quy định là khu văn hóa thể thao, vui chơi, giải trí, phục vụ công cộng.

Với những quy định như trên, ĐB Mai Thị Phương Hoa đề nghị cần rà soát và đánh giá lại những trường hợp thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 luật hiện hành xem còn phù hợp hay không. Những trường hợp mới bổ sung thì cần đánh giá tác động kỹ và tránh tình trạng quy định quá nhiều trường hợp thu hồi dẫn đến tình trạng tràn lan, lạm dụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và tiềm ẩn nguy cơ tăng khiếu kiện về đất đai.

Xuân Hưng
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu EKI Energy Services tăng 10.000% ngay sau khi lên sàn

Cổ phiếu EKI Energy Services tăng 10.000% ngay sau khi lên sàn

EKI Energy Services, một công ty không có điểm quá nổi trội trong thị trường năng lượng, đã ghi nhận đà tăng giá cổ phiếu phi mã lên tới 10.000% trong thời điểm doanh nghiệp này đang tìm cách huy động vốn trị giá chỉ vài triệu USD. 
Chủ tịch Tasco mua 2 triệu cổ phiếu HUT

Chủ tịch Tasco mua 2 triệu cổ phiếu HUT

Chủ tịch HĐQT CTCP Tasco (HNX: HUT) là ông Hồ Việt Hà mới đây đã đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp.
Vi phạm đấu thấu, nguyên trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Ninh bị bắt

Vi phạm đấu thấu, nguyên trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Ninh bị bắt

Nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) câu kết với 5 người khác hợp thức hóa hồ sơ, đẩy giá trị các gói thầu cao hơn thực tế, hưởng phần chênh lệch 4,738 tỷ đồng.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Bất động sản, kênh trú ẩn tài sản thông minh và an toàn, không bao giờ giảm giá

Bất động sản, kênh trú ẩn tài sản thông minh và an toàn, không bao giờ giảm giá

Giữ vững vị thế và tiềm năng tích lũy, bất động sản trở thành kênh trú ẩn tài sản an toàn cho những nhà đầu tư, tích sản thông minh. Đặc biệt nếu lạm phát tăng, đồng tiền mất giá, bất động sản càng trở thành tài sản an toàn nhất, có giá trị tăng trưởng lâu dài.
HoREA đề nghị quy định cụ thể những khu vực trong đô thị được phân lô, bán nền

HoREA đề nghị quy định cụ thể những khu vực trong đô thị được phân lô, bán nền

Trong văn bản mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng góp ý “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng” HoREA đã đề nghị quy định cụ thể những khu vực trong đô thị được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.
VIEW - Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu Châu Á chính thức thành lập công ty tại Việt Nam

VIEW - Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu Châu Á chính thức thành lập công ty tại Việt Nam

View - một trong những thương hiệu thẩm mỹ hàng đầu châu Á vừa công bố mở rộng danh mục dịch vụ tại Việt nam. Ngày 16/9 vừa qua, ông Choi Soon Woo - Viện trưởng Bệnh viện Thẩm mỹ View tại Hàn Quốc đã có chuyến thăm Việt Nam và tổ chức lễ ký kết thành lập công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế View Việt Nam. 
Quỹ Next-G: Khánh thành cầu dân sinh bản Ít Thái, Mù Cang Chải

Quỹ Next-G: Khánh thành cầu dân sinh bản Ít Thái, Mù Cang Chải

Ngày 9/9, UBND huyện Mù Cang Chải phối hợp cùng nhóm Nhịp Cầu Hạnh Phúc, Quỹ từ thiện Next-G và các nhà tài trợ tổ chức lễ khánh thành cầu dân sinh bản Ít Thái.
Quỹ Next-G: Khởi công xây dựng điểm trường Tà Chí Lừ, Trường Mầm non Họa Mi giai đoạn 2

Quỹ Next-G: Khởi công xây dựng điểm trường Tà Chí Lừ, Trường Mầm non Họa Mi giai đoạn 2

Sáng ngày 10/9, UBND xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải phối hợp cùng Quỹ từ thiện Next-G và các nhà hảo tâm tổ chức lễ khởi công xây dựng điểm trường Tà Chí Lừ, Trường Mầm non Họa Mi giai đoạn 2.
Quỹ Next-G trao quà tại Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu

Quỹ Next-G trao quà tại Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu

Ngày 27/8, Quỹ Next-G (Quỹ từ thiện Vì tương lai) do ông Steve Bùi- Chủ tịch Quỹ dẫn đoàn đã có chuyến thăm và tặng quà cho 35 hộ gia đình tại điểm dân cư Hoàng Chù Văn, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Cafe Khởi nghiệp