4 biểu đồ cho thấy tình trạng hiện tại của đại dịch Covid-19 tiến tới năm 2022

Thứ năm, 23/12/2021 | 15:50 Theo dõi CFĐT trên

Gần 2 năm sau đại dịch Covid-19, các ca nhiễm trùng hàng ngày được báo cáo đang gia tăng trở lại khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới, ở các quốc gia từ Mỹ và Anh đến Nam Phi và Úc.

4 biểu đồ cho thấy tình trạng hiện tại của đại dịch Covid tiến vào năm 2022
4 biểu đồ cho thấy tình trạng hiện tại của đại dịch Covid tiến vào năm 2022

Tổ chức Y tế Thế giới đã dán nhãn Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Trong khi vẫn còn nhiều điều chưa biết về nó, WHO cảnh báo rằng biến thể này đang lây lan “nhanh hơn đáng kể” so với chủng Delta và có thể thay đổi diễn biến của đại dịch.

“Phải là sự kết thúc của đại dịch Covid-19 trong năm 2022”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, cho biết hôm 22/12. 

Dữ liệu về đại dịch - chẳng hạn như các trường hợp đã xác nhận, nhập viện và tử vong - có thể đánh giá thấp tình hình thực tế do hạn chế về xét nghiệm, tần suất báo cáo và chất lượng dữ liệu thu thập được.

Nhưng dựa trên dữ liệu có sẵn, đây là bốn biểu đồ cho thấy tình trạng của đại dịch Covid-19 khi năm 2021 kết thúc.

Omicron đang chiếm ưu thế

Theo WHO, biến thể Omicron đã được tìm thấy ở khoảng 100 quốc gia. Cơ quan này nói thêm rằng số trường hợp Covid-19 liên quan đến Omicron đang tăng gấp đôi sau mỗi 1,5 đến ba ngày.

Biến thể lây lan nhanh, lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà khoa học Nam Phi, đã trở thành dòng Covid-19 chiếm ưu thế ở Mỹ và các khu vực của châu Âu như Anh và Scotland.

Sự lây lan của biến thể Omicron
Sự lây lan của biến thể Omicron

Omicron nổi lên vào thời điểm nhiều quốc gia đã nới lỏng hoặc đang nới lỏng các hạn chế. Sự gia tăng số lượng ca nhiễm được báo cáo đã khiến một số quốc gia, bao gồm Hà Lan, Đan Mạch và Ireland, phải thắt chặt các biện pháp để hạn chế sự lây lan của biến thể.

Số ca mắc Covid-19 tăng, nhưng số tử vong thì giảm

Biến thể omicron đã gây ra một làn sóng đại dịch Covid-19 mới trên toàn cầu. Ở châu Phi, các trường hợp được xác nhận hàng ngày đã tăng từ mức trung bình động trong bảy ngày khoảng 3,14 phần triệu người vào đầu tháng 11 lên 26,67 phần triệu vào 21/12, theo một phân tích của kho lưu trữ trực tuyến Our World in Data.

Trong cùng thời gian, các ca bệnh được xác nhận hàng ngày ở Anh đã tăng từ mức trung bình động trong bảy ngày là 603,38 phần triệu người lên khoảng 1,280 phần triệu người - mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bắt đầu, phân tích cho thấy.

Sự bùng phát Covid-19 toàn cầu
Sự bùng phát Covid-19 toàn cầu

Số người bị nhiễm bệnh nhập viện cũng đã tăng lên ở một số quốc gia. Mỹ, Pháp và Nam Phi nằm trong số những quốc gia ghi nhận sự gia tăng số người nhập viện hàng tuần trong tháng qua do Covid-19, theo số liệu thống kê chính thức do Our World in Data tổng hợp.

Nhưng số ca tử vong do Covid-19 trung bình hàng ngày được xác nhận đang có xu hướng giảm trên toàn cầu, một phân tích của Our World in Data cho thấy.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng do biến thể Omicron gây ra so với các chủng Covid-19 trước đó.

Số ca tử vong trên toàn cầu
Số ca tử vong trên toàn cầu

Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hồng Kông cho biết, Omicron dường như gây ra “mức độ nghiêm trọng tương tự” như Delta và các biến thể khác.  

“Nhưng nếu bạn đã được tiêm vắc xin, từng bị mắc Covid-19 trước đó, bạn sẽ có một số biện pháp bảo vệ đặc biệt chống lại bệnh nặng”, Cowling nói với CNBC ”Squawk Box Asia” hôm thứ 20/12. .

Bất bình đẳng về vắc xin

Các chuyên gia cho biết mối đe dọa của Omicron - và các biến thể trong tương lai - đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Nhưng việc phân phối vắc xin Covid-19 vẫn không đồng đều.

Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19
Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19

Tại hơn 30 quốc gia, dưới 10% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu do Our World in Data tổng hợp. Nhiều quốc gia trong số đó là các quốc gia có thu nhập thấp ở châu Phi, dữ liệu cho thấy.

Mặt khác, các quốc gia có thu nhập cao đang đi trước rất nhiều trong việc tiêm chủng cho người dân của họ và triển khai các mũi tiêm nhắc lại, theo dữ liệu.  

Jerome Kim, Tổng Giám đốc Viện vắc xin quốc tế cho biết, khoảng cách đó có thể thu hẹp theo thời gian với hàng tỷ liều vắc xin được sản xuất mỗi năm.

“Chúng tôi cần sử dụng vắc-xin tốt nhất có thể, chúng tôi cần sử dụng thuốc tăng cường nếu chúng được chỉ định”, Kim nói với CNBC trên “Street Signs Asia ” vào đầu tháng này.  

“Và sau đó chúng ta cần sử dụng các phương pháp khác bao gồm khẩu trang, khoảng cách, tránh đám đông và vệ sinh để giảm tổng gánh nặng lây nhiễm trong một quốc gia”.

Tedros của WHO cho biết để chấm dứt đại dịch trong năm tới, mọi quốc gia phải tiêm phòng cho 70% dân số vào giữa năm 2022.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Biến thể Omicron lây lan ra toàn bộ 50 bang ở Mỹ trong chưa đầy 1 tháng

Biến thể Omicron lây lan ra toàn bộ 50 bang ở Mỹ trong chưa đầy 1 tháng

Nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã lập kỷ lục về số ca mắc trong tuần này bởi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, bao gồm New York, Maine, Washington, D.C. và Puerto Rico.
Nguy cơ nhập viện vì biến thể Omicron giảm đáng kể so với Delta

Nguy cơ nhập viện vì biến thể Omicron giảm đáng kể so với Delta

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy, biến thể Omicron có khả năng khiến người mắc phải nhập viện thấp hơn nhiều so với biến thể Delta.
Ngày 22/12: Hà Nội ghi nhận 1.646 ca bệnh, có 483 ca cộng đồng

Ngày 22/12: Hà Nội ghi nhận 1.646 ca bệnh, có 483 ca cộng đồng

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/12 đến 18h ngày 22/12, thành phố ghi nhận 1.646 ca bệnh trong đó: cộng đồng (483); khu cách ly (1.074); khu phong tỏa (89)
Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua TP Tam Điệp 'cơ bản' đáp ứng tiến độ

Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua TP Tam Điệp "cơ bản" đáp ứng tiến độ

Bộ GTVT cho biết, tổng sản lượng thi công toàn bộ dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua TP Tam Điệp đến nay đạt khoảng 2.819 tỷ đồng, tương đương 41% giá trị xây lắp theo hợp đồng (6.876,42 tỷ đồng) cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu...
Elon Musk tuyên bố đã 'đạt mục tiêu’ bán 10% cổ phiếu Tesla

Elon Musk tuyên bố đã 'đạt mục tiêu’ bán 10% cổ phiếu Tesla

Hôm 21/12, Elon Musk cho biết đã đạt được mục tiêu bán 10% cổ phần của mình tại Tesla Inc., đồng thời chỉ trích California vì đã “lạm thu”.
10 startup Việt Nam nhận vốn đầu tư ‘khủng’ năm 2021

10 startup Việt Nam nhận vốn đầu tư ‘khủng’ năm 2021

Trong năm 2021, nhiều startup Việt Nam huy động được vốn đầu tư khủng bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, MoMo, Tiki là những startup huy động được số vốn khủng nhất trong năm nay.
Phụ huynh cần lưu ý dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Phụ huynh cần lưu ý dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Xuất huyết tiêu hóa ở người lớn chúng ta đã quá quen, tuy nhiên xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em cũng rất nguy hiểm đối với trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
WHO 'báo động đỏ' dịch sởi quay lại

WHO "báo động đỏ" dịch sởi quay lại

22 quốc gia đã bắt đầu có những đợt bùng phát dịch sởi lớn và gián đoạn từ năm 2021 với 9 triệu ca mắc, 128.000 ca tử vong; tình hình có dấu hiệu nghiêm trọng hơn trong năm nay, có thể lan toàn cầu do "lỗ hổng" vắc-xin.
Gợi ý list thực phẩm giúp cơ thể giải thoát khỏi độc tố

Gợi ý list thực phẩm giúp cơ thể giải thoát khỏi độc tố

Sức khỏe của chúng ta đang dần bị đe dọa bởi những yếu tố của môi trường đã gây tích tụ nhiều độc tố bên trong cơ thể. Về lâu dài, chúng sẽ gây ra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho co người. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, vì chúng ta có thể tự cứu chữa bản thân mình bằng việc cung cấp các loại thực phẩm dinh dưỡng mỗi ngày.
Uống thuốc bổ vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Uống thuốc bổ vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Không chỉ thuốc chữa bệnh mà ngay cả với thuốc bổ, thời điểm uống cũng rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.