WHO: Omicron đang lây nhanh hơn bất kỳ biến thể Covid nào khác

Thứ tư, 15/12/2021 | 09:41 Theo dõi CFĐT trên
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

“Omicron đang lây với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy với bất kỳ biến chủng nào trước đây”, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO phát biểu trong một cuộc họp báo cập nhật tình hình Covid tại Geneva, Thuỵ Sỹ. “77 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đã báo cáo có ca nhiễm Omicron. Và sự thật là Omicron có lẽ đã có mặt ở hầu hết các quốc gia, cho dù chưa được phát hiện”.

Ông Tedros cho biết WHO lo ngại các quốc gia chủ quan cho rằng Omicron chỉ là một biến chủng nhẹ. Dù có tốc độ lây nhanh, hiện các nhà khoa học chưa kết luận biến chủng này chỉ gây bệnh nhẹ hay nặng hơn so với các biến chủng trước.

“Đến hiện tại, chúng tôi nhận thấy rằng chúng ta đã đánh giá thấp về virus này”, ông Tedros nói. “Cho dù Omicron có gây bệnh nhẹ hơn, thì số ca nhiễm lớn vẫn có thể khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải một lần nữa vì thiếu sự chuẩn bị sẵn sàng”.

Vị Tổng giám đốc WHO cảnh báo chỉ riêng vắc xin sẽ không đủ để bảo vệ các quốc gia khỏi biến chủng Omicron, theo đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

“Không phải đã tiêm vắc xin là không cần đeo khẩu trang. Không phải đã tiêm vắc xin là không cần giãn cách. Không phải đã tiêm vắc xin là không cần thoáng khí hay sát khuẩn tay. Hãy làm tất cả các việc đó, làm thường xuyên và làm tốt”, ông Tedros kêu gọi.

Theo dữ liệu ban đầu từ phòng thí nghiệm công bố vào tuần trước, biến chủng Omicron làm giảm đáng kể sự bảo vệ của 2 mũi tiêm Pfizer/BioNTech trong việc trong lại lây nhiễm. Ngày thứ Hai, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford cũng công bố phát hiện rằng vắc xin PfizerAstraZeneca giảm hiệu quả trước biến chủng mới này.

Tuy nhiên, việc tiêm liệu trình 2 mũi các vắc xin này vẫn có thể chống lại nguy cơ nhiễm bệnh nặng. Pfizer và BioNTech cũng phát hiện rằng việc tiêm mũi tăng cường làm tăng mạnh mức độ bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm biến chủng Omicron.

Tiến sỹ Mike Ryan, Giám đốc phụ trách chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nói rằng các biện pháp giảm nguy cơ lây nhiễm như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ không ngăn hoàn toàn sự lây nhiễm của virus, nhưng sẽ giúp giảm sức ép lên hệ thống y tế trên khắp thế giới.

“Nếu tất cả cùng áp dụng các biện pháp này, chúng ta vẫn sẽ không ngăn được sự lây nhiễm của Omicron hay Delta, rất khó để làm được việc đó”, ông Ryan nói trong cuộc họp báo cùng với ông Tedros. “Nhưng điều chúng ta sẽ làm được làm giảm đáng kể sức ép lây nhiễm, giảm bớt làn sóng lây nhiễm, và nhờ đó có thể vượt qua được làn sóng này mà không gây đứt gãy hay sụp đổ hệ thống y tế”.

Ông Ryan nói các chính phủ trên thế giới cần chuẩn bị sẵn sàng cho một làn sóng lây nhiễm mới bằng cách đảm bảo rằng các bệnh viện có đủ y bác sỹ, phòng bệnh, và khí oxy y tế. Ông cũng nói các chính phủ cần tiếp tục kêu gọi những người còn chưa tiêm vắc xin đi tiêm.

“Trên thực tế, hệ thống y tế hiện nay yếu hơn so với cách đây một năm”, ông Ryan nói. “Đôi khi, bạn có thể gượng dậy sau cú đấm thứ nhất, nhưng sau cú đấm thứ hai thì khó hơn. Đó chính là khó khăn. Chúng ta đang dựa vào một hệ thống y tế đã suy yếu”.

Ông Tedros nói WHO lo ngại rằng việc các nước giàu tiêm mũi nhắc lại cho toàn bộ dân số trưởng thành sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng vắc xin trên toàn thế giới. Ông nói rõ rằng WHO không phản đối việc tiêm tăng cường cho những người có nguy cơ mắc Covid thể nặng, nhưng ưu tiên chính vẫn nên là tiêm cho những người chưa được tiêm.

Theo số liệu của WHO, hiện có 41 quốc gia chưa đạt được tỷ lệ tiêm đủ vắc xin cho 10% dân số, và 98 quốc gia chưa đạt tới mức 40%.

“Chúng ta cũng chứng kiến sự bất bình đẳng vắc xin nghiêm trọng giữa các nhóm dân số trong cùng một quốc gia”, ông Tedros nói. “Chùng nào sự bất bình đẳng đó còn tiếp tục, thì đại dịch còn tiếp tục”.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Ngày 14/12: Hà Nội ghi nhận 900 ca bệnh, có 315 ca cộng đồng

Ngày 14/12: Hà Nội ghi nhận 900 ca bệnh, có 315 ca cộng đồng

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 13/12 đến 18h ngày 14/12, thành phố ghi nhận 900 ca bệnh trong đó: cộng đồng (315), khu cách ly (447), khu phong tỏa (138).
Ca tử vong đầu tiên trên thế giới do biến chủng Omicron được ghi nhận ở Anh

Ca tử vong đầu tiên trên thế giới do biến chủng Omicron được ghi nhận ở Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa xác nhận rằng ít nhất một bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron mới của Covid-19 đã tử vong tại nước này.
TP.HCM: Tỷ lệ tiếp xúc gần F0 bị dương tính trong khu công nghiệp chỉ 10%

TP.HCM: Tỷ lệ tiếp xúc gần F0 bị dương tính trong khu công nghiệp chỉ 10%

CDC TPHCM cho biết, sau khi tiêm phủ vaccine, mặc dù có những trường hợp mắc nhiễm ở các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như trong khu công nghiệp nhưng các trường hợp này, tỉ lệ trường hợp tiếp xúc gần sau đó ghi nhận trở thành người nhiễm đều không cao, chỉ 10%.
Elon Musk tiếp tục bán hơn 900 triệu USD cổ phiếu Tesla

Elon Musk tiếp tục bán hơn 900 triệu USD cổ phiếu Tesla

CEO Tesla Elon Musk đã bán thêm 934.091 cổ phiếu công ty ô tô điện, trị giá khoảng 906,49 triệu USD, theo hồ sơ tài chính vào cuối ngày 13/12.
Lào Cai: Ngôi nhà 3 tầng mặt phố bất ngờ đổ sập hoàn toàn

Lào Cai: Ngôi nhà 3 tầng mặt phố bất ngờ đổ sập hoàn toàn

Chiều ngày 14/12, một ngôi nhà 3 tầng ở TP. Lào Cai (Lào Cai) bất ngờ bị đổ sập trong giây lát.
Từ 2022, người lao động phải đóng BHXH bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

Từ 2022, người lao động phải đóng BHXH bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

Từ năm 2022, để được nhận lương hưu tối đa 75%, lao động nam cần đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 35 năm và lao động nữ cần đóng đủ 30 năm.
Uống nước cam thời điểm nào tốt nhất để tăng đề kháng mùa cúm?

Uống nước cam thời điểm nào tốt nhất để tăng đề kháng mùa cúm?

Cam là loại trái cây tốt, giàu vitamin C và khoáng chất. Vì vậy, nhiều người lựa chọn việc vắt nước cam uống mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, phù hợp với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Đậu mùa khỉ: Triệu chứng, cách phòng bệnh, vắc xin và cách điều trị

Đậu mùa khỉ: Triệu chứng, cách phòng bệnh, vắc xin và cách điều trị

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố đợt bùng phát đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm, nhưng đó không phải là căn bệnh được nhiều người biết tới.
Bộ Y tế khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập và gây bệnh ở Việt Nam là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, sự giao lưu đi lại thuận tiện và có xu hướng gia tăng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, trong khu vực.
Những dấu hiệu của bệnh viêm màng não ở trẻ em

Những dấu hiệu của bệnh viêm màng não ở trẻ em

Viêm màng não là bệnh lý nhiễm trùng thần kinh trung ương thường gặp ở trẻ. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, thường diễn biến nặng và có thể tử vong hoặc để lại di chứng nếu không kịp thời phát hiện, điều trị.