Top 6 loại cá quen thuộc không nên ăn nhiều. Trong đó, cá ngừ và cá thu được xem là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Top 6 loại cá quen thuộc không nên ăn nhiều. Trong đó, cá ngừ và cá thu được xem là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, thế nhưng, cũng có những loại cá hạn chế ăn nếu không muốn hủy hoại sức khỏe. Dưới đây là top 6 loại cá quen thuộc không nên ăn nhiều.
Cá thu được xem là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, cá thu chứa nhiều thủy ngân, chất này không được đào thải ra ngoài mà tích tụ trong thân cá, gây ra nhiều bệnh khác nhau.
Nếu ăn cá thu nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, rất có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn cá thu bởi hàm lượng thủy ngân trong cá có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi.
Cá da trơn là một loại cá mang lại giá trị dinh dưỡng cao cũng như nguồn lợi lớn về kinh tế do loại cái này có thể phát triển kích thước đáng kể. Do đó, cá da trơn được nhiều chủ trại cá đầu tư mạnh mẽ.
Tuy nhiên, đã có không ít người nuôi cá dùng loại thức ăn kích thích tăng trưởng cho cá nhằm tăng lợi nhuận, đặc biệt là những con cá được nhập khẩu từ các nước Châu Á, khiến chúng mang những chất độc hại tiềm ẩn bên trong. Vì vậy cần hạn chế ăn loại cá này.
Cá ngừ là một loại cá chứa nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. Ngoài ra, những con cá ngừ tự nhiên thường xuất hiện rất ít trong các cửa hàng. Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong khi số lượng cá ngừ tự nhiên ngày một giảm, nhiều con cá ngừ đã được nuôi bằng thuốc kháng sinh và hormone. Vì vậy cần hạn chế ăn cá ngừ để bảo đảm sức khỏe.
Ca tra là một loại cá sống ở vùng nước ngọt, không vảy, gần giống với cá trê nhưng không ngạnh. Tại các cửa hàng, đa phần ca tra mà chúng ta vẫn thường thấy đều có nguồn gốc từ Việt Nam, cụ thể là sông Mê Kông – một trong những con sông lớn nhất và ô nhiễm nhất trên thế giới.
Hơn nữa, phi lê cá tra có chứa hàm lượng cao chất gây ung thư (nitrofurazone và polyphosphates)
Cá rô phi được xem là loại thực phẩm quen thuộc nhất đối với mọi người. Vào mùa hè, số lượng cá rô phi tăng nhanh chóng, cho nên giá thành của loại cá này khá là rẻ và trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, trong cá rô phi ít axit béo lành mạnh, nồng đồ chất béo có hại trong cá rô phi lại cao gần như trong mỡ lợn.
Nếu ăn nhiều loại cá này có thể dẫn đến tăng mức cholesterol và khiến cơ thể ngạy cảm hơn với các chất gây dị ứng. Đặc biệt, người mắc bệnh về tim mạch, hen suyễn hay dị ứng thì không nên ăn loại cá này.
Cá Đổng được xem là một trong những món cá ngon, được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Với chất thịt ngon, dày, ít xương, dễ ăn, cá đổng đã được nhiều người yêu thích, ưa chuộng trong bữa cơm gia đình.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, cá đổng là một loài cá đứng đầu về ô nhiễm thủy ngân và thường bị đánh bắt trái phép, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo sức khỏe, những người đàn ông trưởng thành chỉ nên ăn 100g/tháng, phụ nữ trưởng thành và trẻ nhỏ thì không nên ăn.