Tại sao nhiều kế toán tại Mỹ nghỉ việc?

Thứ sáu, 30/12/2022 | 14:15 Theo dõi CFĐT trên
Tại sao nhiều kế toán tại Mỹ nghỉ việc? (Ảnh minh họa)
Tại sao nhiều kế toán tại Mỹ nghỉ việc? (Ảnh minh họa)

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, nhóm độ tuổi kế toán viên nhảy việc nhiều nhất rơi vào khoảng 25-34 và 45-54 tuổi. Đa số các nhà tuyển dụng cho hay, nhiều kế toán viên có kinh nghiệm đều chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tài chính và công nghệ. 

Sự thiếu hụt nhân lực lớn tại các doanh nghiệp đã khiến mức lương kế toán tăng mạnh và nhiều lao động tạm thời nhận công việc này.

Thế nhưng, vấn đề cốt lõi về nguồn nhân lực của ngành này vẫn chưa thể giải quyết khi nhiều sinh viên đại học không muốn làm kế toán. 

Anh Jordan Pixley, 22 tuổi, theo học chuyên ngành kế toán tại Đại học Clemson, cho biết trong thời gian thực tập, anh cảm thấy mệt mỏi với những nghiệp vụ kế toán lặp đi lặp lại và công việc tỏ ra không thú vị bằng phân tích dữ liệu.

Chàng sinh viên này cũng đã tham dự một sự kiện tuyển dụng của KPMG LLP ở Orlando, Fla., nhưng cuối cùng không nộp đơn ứng tuyển. Bên cạnh đó, KPMG cho biết họ đang xem xét các cách để giảm số giờ làm thêm và khối lượng công việc trong những mùa cao điểm. 

Mức lương tại KPMG sẽ thay đổi tùy theo thị trường và vị trí, song hầu hết nhân viên mới làm việc trong các mảng dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn của KPMG trong năm 2023 sẽ có mức lương cao hơn 5% - 15% so với những nhân viên mới của năm 2022. Một nhân viên chuyên về thuế tại thành phố New York của KPMG có mức lương trong khoảng 71.000 - 82.000 USD.

Song, Jordan Pixley cho biết thời gian làm việc 70 - 80 giờ/tuần tại các công ty kiểm toán là một phần nguyên nhân khiến anh không mấy hào hứng.

Xem thêm: Mỹ: 3 dấu hiệu “nền kinh tế đại dịch” đã kết thúc trong năm 2022

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Steven Kachelmeier, người đứng đầu Khoa Kế toán của Đại học Texas tại Austin, cho biết các công ty hứa hẹn mức lương cao hơn sau vài năm làm việc, nhưng khi bạn 19 tuổi, bạn không nghĩ về 10 năm tới hay thậm chí 5 năm tới. Bạn chỉ nghĩ về thời điểm hiện tại thôi.

Theo các giáo sư, sinh viên muốn kiếm được nhiều tiền hơn so với số tiền mà nhiều công ty kế toán đang trả - và họ đang tìm kiếm điều đó trong các ngành khác. 

Các cơ hội việc làm đã rộng mở hơn trong thời kỳ bùng nổ kinh tế kéo dài một thập kỷ, tạo ra nhiều vị trí mới trải dài từ lĩnh vực ngân hàng đến công nghệ. Theo các nhà tuyển dụng, những sinh viên hàng đầu vừa tốt nghiệp đại học có thể kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể khi đi làm cho các công ty tư vấn và ngân hàng.

Ngoài ra, một rào cản đáng kế khác đối với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ngành kế toán đó là, để có được chứng chỉ kế toán viên công chứng, một sinh viên đại học cần học thêm 150 giờ tín chỉ (tương đương 30 tín chỉ) ngoài 120 tín theo yêu cầu của bằng cử nhân. Điều này tương đương với việc sinh viên phải học thêm 1 năm nữa và tiêu tốn hàng chục nghìn USD tiền học phí và lệ phí bổ sung. 

Trong khi đó, công ty kiểm toán PwC đã liên kết với Đại học Saint Peter, có trụ sở tại thành phố Jersey để một số sinh viên có thể nhận thêm 30 tín chỉ và nhận được giấy cấp phép khi làm việc tại công ty.

Công ty cũng trả học phí và trả lương cho sinh viên trong năm làm việc. Ban lãnh đạo PwC đang hy vọng dự án thí điểm này sẽ giúp nhiều bạn trẻ gắn bó với công việc kế toán hơn và nhận được chứng chỉ CPA.

Ông Keith Wolf, CEO của công ty tuyển dụng Murray Resources có trụ sở tại Houston, nhận định, kế toán là một con đường đáng tin cậy để có được công việc ổn định, nhưng có nhiều cách dễ dàng hơn để bước vào thế giới kinh doanh. 

Ông nói: “Có rất nhiều lựa chọn. Vậy tại sao các bạn trẻ phải theo đuổi một con đường khó khăn hơn?”

Số lượng sinh viên Mỹ hoàn thành bằng cử nhân kế toán đã giảm gần 9% xuống còn khoảng 52.500 vào năm 2020, giảm so với gần 57.500 vào năm 2012, theo Hiệp hội Kế toán viên Chuyên nghiệp Quốc tế. Theo cơ quan này, tình trạng sụt giảm đã tiếp diễn trong hai năm qua, mặc dù họ chưa công bố số liệu cuối cùng cho năm 2021 và 2022. 

Xem thêm: Người giàu Mỹ chi tiêu ít hơn

Thục San (Theo WSJ)
Theo VnMedia.vn Copy
Cứu hộ thành công 2 cá thể tê tê vàng quý hiếm

Cứu hộ thành công 2 cá thể tê tê vàng quý hiếm

Save Vietnam's Wildlife phối hợp với VQG Cúc Phương vừa cứu hộ kịp thời 7 cá thể tê tê, trong đó có 2 cá thể tê tê vàng quý hiếm.
Thanh tra Chính phủ: Lợi ích nhóm và hàng loạt sai phạm đẩy giá sách giáo khoa lên cao

Thanh tra Chính phủ: Lợi ích nhóm và hàng loạt sai phạm đẩy giá sách giáo khoa lên cao

Thanh tra Chính phủ kết luận “có dấu hiệu lợi ích nhóm giữa Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước với NXBGD trong việc in ấn, phát hành sách bài tập; In SGK chất lượng thấp, chiết khấu cao, bán giá không đúng quy định…
Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư khoảng 15,17ha

Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư khoảng 15,17ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư tại thôn Đầu và thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500) với quy mô khoảng 15,17 ha.
Đồng USD tận hưởng năm tốt nhất kể từ năm 2015

Đồng USD tận hưởng năm tốt nhất kể từ năm 2015

Đồng đô la Mỹ (USD) đang trên đà đạt hiệu suất tốt nhất trong bảy năm trở lại đây nhờ được hỗ trợ bởi chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.
Thủ tướng: Quản lý cán bộ theo hướng 'có vào, có ra, có lên, có xuống'

Thủ tướng: Quản lý cán bộ theo hướng "có vào, có ra, có lên, có xuống"

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ và ngành nội vụ tiếp tục rà soát, đổi mới và hoàn thiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức theo hướng đồng bộ, thống nhất, "có vào, có ra, có lên, có xuống", khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh…
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/12: Hạn chế mua đuổi giá

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/12: Hạn chế mua đuổi giá

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá, sử dụng đòn bẩy margin ở mức thấp để quản trị rủi ro tài khoản trước kỳ nghỉ lễ.
Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Đức có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023

Đức có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023

Theo Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức, nước này đã có thể xử lý được cuộc khủng hoảng phát tác từ cuộc chiến ở Ukraine, tránh được kịch bản bi quan trước đây do không đảm bảo được nguồn cung khí đốt.
Chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

Chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia kinh tế cao cấp của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/1 cảnh báo sự hội tụ đồng thời của nhiều cuộc khủng hoảng sẽ khiến kinh tế thế giới gặp khó khăn.
Chuyển đổi xanh: Năng lượng tái tạo của Australia đạt mức kỷ lục

Chuyển đổi xanh: Năng lượng tái tạo của Australia đạt mức kỷ lục

Tính từ tháng 10 đến tháng 12/2022, năng lượng tái tạo từ gió, Mặt trời và thủy điện chiếm khoảng 40,3% nguồn cung điện năng của Australia - vượt mức 35,8% của năm 2021.