Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/8: Đà bán có thể còn áp lực

Thứ hai, 29/08/2022 | 20:13 Theo dõi CFĐT trên
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/8: Đà bán có thể còn áp lực (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/8: Đà bán có thể còn áp lực (Ảnh minh họa)

Đà bán có thể còn áp lực

CTCK Tân Việt - TVSI

Thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay khi nhiều thị trường chứng khoán Quốc tế cùng giảm điểm sâu. Áp lực xuất hiện sau những thông điệp cứng rắn về lãi suất của Fed nhằm kiểm soát tình hình lạm phát tại Mỹ.

Các chỉ sồ và phần nhiều các cổ phiếu mở cửa với áp lực giảm tương đối mạnh và kéo dài đà giảm rõ rệt nhất ở giữa phiên khi VN-Index giảm tới hơn 30 điểm. Ở phiên chiều, lực cầu bắt đáy xuất hiện, giúp đà giảm dần thu hẹp khi đóng cửa và nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí, Phân đạm tăng nổi bật.

VN-Index kết phiên ở 1.270,80 điểm (-11,77 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.293,25 điểm (-13,56 điểm). Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước với thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 18.800 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường chuyển rất tiêu cực khi số mã tăng điểm chỉ chiếm 14%; số mã đi ngang chiếm 9% và có tới 77% số cổ phiếu giảm điểm.

Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với quy mô hơn 360 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: TLG; DGC; HPG; VIC; HDB …Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: DXG; VHM; MSN; PVT; PVD…

Diễn biến giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường toàn cầu gây áp lực mới tới thị trường Việt Nam phiên hôm nay. Theo TVSI, đây là điều khó tránh khỏi bởi các nền kinh tế và thị trường chứng khoán ngày càng có sự liên thông chặt chẽ với nhau. Hơn nữa, các chỉ số và nhiều cổ phiếu vốn đã hồi phục tốt trong một tháng qua và khi gặp điều kiện bất lợi người cầm cổ phiếu sẽ chọn phương án giảm thiểu rủi ro.

TVSI đánh giá thông điệp của Fed là không quá bất ngờ nhưng cách thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng mạnh lại tạo ra bất ngờ. Sau phiên nay, đà bán có thể còn áp lực trong vài phiên tới và thời điểm cân nhắc mua gia tăng trạng thái cổ phiếu trở lại có thể phải chờ tới sau kỳ nghỉ Lễ.

Việc mở vị thế mua sẽ cần phải quan sát và chọn lọc kỹ

CTCK Rồng Việt - VDSC

Chỉ số VN-Index đóng cửa với mẫu hình đảo chiều hammer cùng khối lượng khớp lệnh tăng mạnh. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang tìm kiếm cơ hội trong nhịp giảm điểm này của thị trường.

Do đó, có thể nhịp hồi phục vẫn còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo, nhưng cần lưu ý áp lực cung tại vùng cản 1.278-1.283 điểm.

Dưới sức ép của chứng khoán thế giới có khả năng quay trở lại trong kỳ nghĩ lễ 2/9, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Việc mở vị thế mua sẽ cần phải quan sát và chọn lọc kỹ hơn.

Thận trọng, chưa nên vội vàng mở vị thế mua mới

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Dù thị trường giảm sâu, nhưng vẫn có nhóm dầu khí, phân bón…ngược dòng tăng điểm ấn tượng và đây cũng là chất xúc tác giúp các ngành khác dần lấy lại thế cân bằng, từng bước hồi phục.

Thanh khoản phiên hôm nay là điều rất đáng chú ý, đã lâu lắm rồi, giá trị giao dịch trên HSX mới vượt mốc 20,000 tỷ đồng và đây cũng là phiên có khối lượng khớp lệnh cao nhất từ giữa tháng 4 trở lại đây.

Chỉ số VN-Index đã thu hẹp đáng kể đà giảm, đây là một tín hiệu rất tích cực, nhưng khả năng xu hướng tăng điểm chưa thể quay trở lại ngay được.

Thay vào đó, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục có cú hồi quay lại test ngưỡng 1.280 điểm một lần nữa sau phiên bất ngờ bán tháo hôm nay, rồi mới đi tiếp xu hướng điều chỉnh. Vì vậy, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng, chưa nên vội vàng mở vị thế mua mới.

Xem thêm: ROS tăng vốn khống trước khi niêm yết là hành vi cấm theo Luật Doanh nghiệp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thanh khoản sẽ giảm ở 2 phiên còn lại trong tuần này

CTCK MB - MBS

Thị trường đã bước vào phiên giao dịch T+2,5 đầu tiên trong bối cảnh chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm, tuy vậy chỉ số VN-Index vẫn có nhịp phục hồi gần 22 điểm kể từ mức thấp nhất trong phiên nhờ lực cầu bắt đáy, qua đó đẩy thanh khoản lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua, có thể nói thanh khoản đã bùng nổ trở lại khi vòng quay cổ phiếu có thể nâng lên 2 vòng/tuần.

Đây là diễn biến có phần ngược với suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư khi lượng cổ phiếu T+3 về ở phiên sáng sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong phiên chiều. Thực tế là lượng hàng T+2,5 đầu tiên về tài khoản đều được hấp thụ, lực cầu bắt đáy tiếp tục kéo chỉ số lên mức cao nhất trong phiên, ngược dòng với xu hướng của thị trường thế giới.

Những nhà đầu tư mua trong phiên hôm nay sẽ được bán ở phiên chiều thứ 4 (trước kỳ nghỉ lễ dài ngày), do vậy nhiều khả năng thanh khoản sẽ giảm ở 2 phiên còn lại trong tuần này. Ngoài nhóm cổ phiếu hóa chất, dầu khí, bán lẻ, lương thực,… vẫn giữ được đà tăng nhờ có thông tin hỗ trợ thì nhóm cổ phiếu chứng khoán nhiều khả năng sẽ quay trở lại khi thanh khoản thị trường bắt đầu tăng trở lại nhờ vòng quay cổ phiếu theo chu kỳ T+2,5.

Rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh

CTCK KB Việt Nam - KBSV

VN-Index mở gap giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực bán dần suy yếu cùng với lực cầu bắt đáy tham gia tích cực đã giúp cho chỉ số hình thành mẫu nến rút chân về cuối phiên. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp nối đà hồi phục và thử thách lại vùng cản gần quanh 1.280 điểm, tương ứng với vùng gap đã mở trong phiên tới.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo trong trung hạn, rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh sau đó vẫn đang có phần lấn át. NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Giằng co tại ngưỡng hỗ trợ cũ 1.270 - 1.275 điểm

CTCK BIDV - BSC

VN-Index mở cửa với gap âm gần 20 điểm và duy trì đà đi xuống trong cả phiên sáng. Tuy nhiên, sang đến phiên chiều, chỉ số đột ngột đảo chiều tăng mạnh, ngoạn mục thu hẹp đà giảm. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng, 13/19 ngành giảm điểm.

Dù hôm nay là một phiên giảm điểm khá mạnh, tuy nhiên, cây nến rút chân cho thấy dòng tiền vẫn còn hứng thú với thị trường, và chỉ số vẫn kết phiên trên SMA100.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ cũ 1.270 - 1.275 điểm, nay đã thành ngưỡng kháng cự.

Xem thêm: VietinBank rao bán khoản nợ liên quan đến KCN Tam Thăng

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/8: NTP, IDC, HDG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/8: NTP, IDC, HDG

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 30/8, bao gồm: NTP, IDC, HDG.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 29/8: VIB, DGC, PVD

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 29/8: VIB, DGC, PVD

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 29/8, bao gồm: VIB, DGC, PVD.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/8: VN-Index hướng lên vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/8: VN-Index hướng lên vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm

Chỉ số đi xuống đóng cửa dưới MA20, cùng với khối lượng giao dịch gia tăng so với phiên trước đó, cho thấy áp lực điều chỉnh có phần gia tăng, và chỉ số có thể chịu sức ép về lại vùng hỗ trợ 288 điểm (MA50).
Bác bỏ đề xuất không thu hồi dự án công viên dọc biển Nha Trang

Bác bỏ đề xuất không thu hồi dự án công viên dọc biển Nha Trang

Sở Tài chính Khánh Hòa cho biết, việc thu hồi diện tích đất công viên chắn mặt biển Nha Trang và không bồi thường tài sản trên đất cho ngân hàng là đúng quy định pháp luật.
Phụ huynh Hà Nội bốc thăm may rủi giành suất học mầm non cho con

Phụ huynh Hà Nội bốc thăm may rủi giành suất học mầm non cho con

Bốc thăm giành suất học cho trẻ tại trường Mầm non Hoàng Liệt, Hà Nội là câu chuyện chưa từng có tiền lệ khi số hồ sơ đăng ký cao hơn nhiều so với chỉ tiêu.
ROS tăng vốn khống trước khi niêm yết là hành vi cấm theo Luật Doanh nghiệp

ROS tăng vốn khống trước khi niêm yết là hành vi cấm theo Luật Doanh nghiệp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng xảy ra tại Công ty CP Xây dựng FLC Faros (mã ck: ROS) trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán là hành vi bị cấm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/9: VN-Index vẫn đang trong giai đoạn dò đáy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/9: VN-Index vẫn đang trong giai đoạn dò đáy

Nhìn chung VN-Index vẫn đang trong giai đoạn dò đáy với ngưỡng hỗ trợ vững hơn tại mức 1.100 điểm. BSC duy trì quan điểm thận trọng và chờ đợi đến khi hiệu ứng thông tin tăng lãi suất yếu đi trên thị trường.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/9: GMD, POW, MWG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 30/9: GMD, POW, MWG

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 30/9, bao gồm: GMD, POW, MWG.
Steve Forbes: Phương pháp 'chữa trị' thực sự cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: Phương pháp "chữa trị" thực sự cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, Chủ tịch Forbes Media, cho biết, khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các Ngân hàng Trung ương và Chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Hạn chế giao dịch

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Hạn chế giao dịch

Đồ thị ngày liên tục xuất hiện hai gap down tính từ đầu tuần tới nay cho thấy tâm lý thị trường đang tiêu cực. NĐT nên hạn chế giao dịch trong những phiên tới.