Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/3: Thị trường có thể sẽ quay lại ngưỡng 1.490 điểm

Chủ nhật, 13/03/2022 | 21:58 Theo dõi CFĐT trên

Trong những phiên tới, giả định có dòng tiền bắt đáy thì thị trường có thể sẽ quay lại ngưỡng 1.470 điểm hoặc thậm chí là ngưỡng 1.490 điểm nếu nhà đầu tư đủ máu lửa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cần đánh giá tác động của rủi ro lạm phát lên thị trường chứng khoán

CTCK Đông Á - DAS

Nhóm cổ phiếu dầu khí, vốn là động lực hỗ trợ thị trường trong tuần qua, nhưng phiên cuối tuần 11/03 đồng loạt bị bán mạnh do giá dầu thô sụt giảm trên thị trường thế giới, ngược lại cổ phiếu ngân hàng, hóa chất và gỗ tăng điểm tích cực. Thanh khoản thị trường tăng lên mức cao hơn trung bình 10 phiên, với điểm số giảm mạnh thì khối lượng giao dịch tăng là một tín hiệu tiêu cực cho VN-Index trong ngắn hạn.

DAS cho biết, VN-Index vẫn vận động trong vùng 1.470-1.500 điểm, tuy nhiên nhà đầu tư cần đánh giá tác động của rủi ro lạm phát lên thị trường chứng khoán hiện nay trước khi mở trạng thái mua mới.

Cũng theo DAS, nhà đầu tư có thể quan tâm nhóm cổ phiếu xuất khẩu như dệt may, thủy sản và gỗ nội thất đang thuận lợi về sản lượng và giá bán. Đối với cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm có thể mua cho vị thế trung hạn khi đang tạo nền giá tích lũy.

Gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át và trạng thái thị trường đang trở nên tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 1.45x điểm, mốc then chốt quyết định đến khả năng rơi vào nhịp điều chỉnh cấp trung, nên có thể kỳ vọng vào kịch bản sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây.

Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó.

Đây là thời điểm rủi ro đang lớn hơn cơ hội

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Chúng tôi cho rằng, đây là thời điểm rủi ro đang lớn hơn cơ hội, nên chúng ta cần thận trọng trong chiều hướng mua, đồng thời kiểm soát rủi ro một cách chặt chẽ, tuân thủ kỷ luật nhằm bảo toàn nguồn vốn.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm căn bán, hạ bớt tỷ trọng trong các phiên sau khi thị trường có nhịp hồi phục.

Cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục

CTCK Rồng Việt - VDSC

Mặc dù VN30-Index có diễn biến tranh chấp quanh vùng hỗ trợ ở đáy 5 tháng, vùng 1.467-1.477 điểm, và giúp thị trường hồi phục nhẹ vào cuối phiên ngày thứ Sáu tuần trước, nhưng chúng tôi cho rằng chưa có tín hiệu cụ thể để có thể nhận định thị trường sẽ sớm đảo chiều và rủi ro suy yếu vẫn đang hiện hữu.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật nhẹ để kiểm tra lại cung cầu. Tuy nhiên, nhà đầu vẫn cần thận trọng, có thể cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.

Đồng thời, chỉ nên ưu tiên những cổ phiếu có nền tích lũy tích cực và đang thu hút dòng tiền.

VN-Index kiểm tra lại mức đáy tháng 1

CTCK MB - MBS

Việc để mất trụ khiến áp lực bán trên toàn thị trường lan rộng, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ kiểm tra lại mức đáy tháng 1 khi chỉ số VN30 đã để mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng như MA50, MA100 và MA200.

Bối cảnh chứng khoán thế giới đang ổn định trở lại và nhà đầu tư đang chờ đợi phiên họp chính sách tiền tệ từ Fed vào giữa tuần sau, do vậy tâm lý thận trọng sẽ lên cao, đặc biệt tuần sau hợp đồng tương lai tháng gần nhất cũng đáo hạn.

Các yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng từ thị trường hàng hóa cơ bản vẫn chưa có nhiều thay đổi, nhà đầu tư có thể quay lại đối với nhóm cổ phiếu này sau nhịp chốt lời 2 phiên vừa qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường có thể sẽ quay lại ngưỡng 1.490 điểm

CTCK BIDV - BSC

Trong phiên cuối tuần trước, bên bán áp đảo bên mua ngay từ khi mở cửa, VN-Index bị ghìm không bật lên được.

Thị trường có sự phân hóa mạnh với các cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, thép, bất động sản, xây dựng đa phần đều giảm điểm, trong khi cổ phiếu xi măng, phân bón lại có phiên giao dịch tích cực. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với chỉ 2/19 ngành tăng điểm.

Trong những phiên tới, giả định có dòng tiền bắt đáy thì thị trường có thể sẽ quay lại ngưỡng 1.470 điểm hoặc thậm chí là ngưỡng 1.490 điểm nếu nhà đầu tư đủ máu lửa.

Tạm thời mất xu hướng tăng

CTCK Tân Việt - TVSI

VN-Index giảm điểm với mẫu nến Bearish Engulfing đóng cửa ở mức thấp và tạm mất hỗ trợ tại vùng 1.470 điểm, đi kèm khối lượng gia tăng mạnh cho tín hiệu tiêu cực. Việc các phiên gần đây khi giảm điểm đi kèm khối lượng lớn là một tín hiệu xấu, cho thấy áp lực bán đang mạnh dần trở lại.

Về khung đồ thị tuần, chỉ số kết tuần với mẫu nến giảm dạng Bearish Engulfing và chấm dứt 4 tuần đi ngang, thủng hỗ trợ MA(20) tuần cho thấy đà tăng trung hạn đã phần nào bị ảnh hưởng, nhất là khi kênh tăng giá trung hạn từ tháng 11 đến hiện tại cũng đã tạm thời bị xuyên thủng. Nhìn chung, xu hướng giai đoạn vừa qua của chỉ số vẫn là đi ngang và vùng biên độ dao động đang lớn dần trở lại. Hỗ trợ mạnh của chỉ số kế tiếp là đỉnh tháng 7 năm ngoái tại quanh mức 1.425 điểm.

TVSI đánh giá rằng VN-Index tạm thời mất xu hướng tăng trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ có nhịp kiểm tra lại đỉnh tháng 7 năm ngoái tại vùng quanh 1.425 điểm.

Tích lũy những mã mục tiêu đang ở các vùng giá chiết khấu cho trung – dài hạn

CTCK Vietcombank - VCBS

Trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên, thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

Nhìn chung, sự phân hóa trên thị trường vẫn đang diễn ra, với nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự leo thang của giá cả các loại hàng hóa tiếp tục đi ngược lại diễn biến của chỉ số chung cũng như nhóm vốn hóa lớn.

Theo đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh giảm để giải ngân với tỷ trọng nhỏ, nhằm tích lũy dần những mã cổ phiếu mục tiêu đang được giao dịch ở các vùng giá chiết khấu cho danh mục trung – dài hạn, trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, cũng cần chú trọng quản trị rủi ro một cách chặt chẽ và tránh lạm dụng đòn bẩy trong những thời điểm thị trường xuất hiện biến động mạnh.

Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 14/3: HLD, BCG, NKG, MWG, NLG, VPB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 14/3: HLD, BCG, NKG, MWG, NLG, VPB

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 14/3, bao gồm: HLD, BCG, NKG, MWG, NLG, VPB.
Lời khuyên của giới đầu tư trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ngày càng căng thẳng

Lời khuyên của giới đầu tư trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ngày càng căng thẳng

Trong bối cảnh xung đột ở Ukraine ngày càng leo thang và hậu quả từ các lệnh trừng phạt nã vào Nga vang dội khắp các thị trường toàn cầu, nhà đầu tư phải vắt chân lên cổ để bắt kịp tình hình.
Phương Tây trừng phạt Nga, thị trường dầu có bị ảnh hưởng?

Phương Tây trừng phạt Nga, thị trường dầu có bị ảnh hưởng?

Các đánh giá tại Trung Đông nghiêng về khả năng giá dầu sẽ tiếp tục ở trên mức 100 USD/thùng trong thời gian tới, song mọi thứ sẽ không bị đẩy đi quá xa.
VCSC: Lộ trình phục hồi ngành hàng không rõ ràng hơn

VCSC: Lộ trình phục hồi ngành hàng không rõ ràng hơn

Theo đánh giá của VCSC, hoạt động vận tải hàng không trong nước tiếp tục phục hồi theo mô hình hình chữ V sau khi các hạn chế lần đầu tiên được nới lỏng vào tháng 10/2021. 
Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận mức sụt giảm mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận mức sụt giảm mạnh

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đồng loạt sụt giảm vào phiên cuối tuần khi cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng mất điểm trên diện rộng cũng như sự chú ý chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới.
Giá dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11/2021

Giá dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11/2021

Tuần này, các tiêu chuẩn của dầu giao sau đạt mức cao nhất kể từ năm 2008, sau đó giảm mạnh khi một số quốc gia sản xuất dầu cho biết họ có thể tăng nguồn cung.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/5: Tích lũy thêm tại vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/5: Tích lũy thêm tại vùng 1.240 điểm

Trong phiên cuối tuần trước, mở cửa với đà đi lên, tuy nhiên đà tăng này chậm dần về cuối phiên sáng và VN-Index quay đầu giảm trong phiên chiều, kết phiên gần như không thay đổi so với hôm qua.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 23/5: DGC, GVR, NLG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 23/5: DGC, GVR, NLG

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 23/5, bao gồm: DGC, GVR, NLG. 
Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu một cách đáng kể

Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu một cách đáng kể

Theo dự báo từ Bộ Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc, sự tụt hạng về tốc độ tăng trưởng kinh tế diễn ra tại nhiều quốc gia phát triển, trong đó phải kể đến Mỹ, Trung Quốc và khối Liên minh Châu Âu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm

Cổ phiếu giảm sâu đang mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản, đồng thời dòng tiền tham gia trở lại thị trường có thể hỗ trợ VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm trong ngắn hạn.