Mặt trăng thuộc quyền sở hữu của ai?

Thứ hai, 22/03/2021 | 16:02 Theo dõi CFĐT trên

Khi Armstrong và Aldrin cắm lá cờ Mỹ lên Mặt trăng, nhiều người tự hỏi liệu hành động này có giống việc các đế quốc Châu Âu khi xưa cắm cờ ở khắp các lục địa trên thế giới và tuyên bố đây là lãnh thổ của họ. Vậy thực sự thì Mặt trăng thuộc quyền sở hữu của ai, hay quốc gia nào?

moon
Mỹ là quốc gia đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, vậy liệu mặt trăng có thuộc lãnh thổ của Mỹ?

Rõ ràng, các phi hành gia có nhiều điều quan trọng trong tâm trí hơn là suy nghĩ về ý nghĩa pháp lý và hậu quả của lá cờ được cắm xuống đất khi đó, nhưng may mắn là những vấn đề về mặt pháp lý đã được quan tâm trước khi nhiệm vụ không gian này được thực hiện.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chạy đua không gian, Mỹ đã biết rằng, đối với nhiều người trên thế giới, việc nhìn thấy lá cờ Mỹ trên Mặt trăng sẽ làm dấy lên những vấn đề chính trị lớn. Nói một cách khác, bất kỳ gợi ý nào về việc Mặt trăng có thể trở thành một phần lãnh thổ hay một phần của vùng hậu thuẫn cho Mỹ cũng có thể gây ra những lo ngại, thậm chí có thể làm phát sinh các tranh chấp quốc tế có hại cho cả chương trình không gian của Mỹ và lợi ích của nước này nói chung.

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi liệu Armstrong và Aldrin, bằng một nghi lễ nhỏ của họ có biến Mặt trăng, hoặc ít nhất là một phần của nó, trở thành lãnh thổ của Mỹ hay không, thì câu trả lời là “Không”. Cả NASA cũng như chính phủ Mỹ đều không có dự định đó.

Quan trọng nhất, trong Hiệp ước Không gian bên ngoài năm 1967, mà cả Mỹ và Liên Xô cũng như tất cả các quốc gia theo đuổi không gian khác đã đi đến thống nhất, cả hai siêu cường đều đồng ý rằng “quá trình thuộc địa hóa” trên Trái đất là nguyên nhân gây ra đau khổ to lớn cho con người và nhiều cuộc xung đột vũ trang đã diễn ra trong nhiều thế kỷ qua.

Họ quyết tâm không lặp lại sai lầm đó của các cường quốc thuộc địa cũ của Châu Âu khi quyết định địa vị pháp lý của Mặt trăng. Ít nhất, sự thống nhất này có thể tránh được khả năng xảy ra một cuộc “chiếm đất” ngoài không gian làm phát sinh một cuộc chiến tranh thế giới khác. Bằng cách đó, Mặt trăng đã trở thành một thứ thuộc "sở hữu chung toàn cầu", có thể tiếp cận hợp pháp đối với tất cả các quốc gia.

Vì vậy, lá cờ Mỹ không phải là biểu hiện của việc tuyên bố chủ quyền, mà là để tôn vinh những người nộp thuế và kỹ sư Mỹ, những người đã thực hiện sứ mệnh như Armstrong, Aldrin và phi hành gia thứ ba Michael Collins.

Theo Frans von der Dunk, Giáo sư Luật không gian, ĐH Nebraska-Lincoln
Theo VnMedia.vn Copy
Bộ Xây dựng lý giải hiện tượng tăng giá bất động sản trong thời gian qua

Bộ Xây dựng lý giải hiện tượng tăng giá bất động sản trong thời gian qua

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, giá bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng, trong đó, có những khu vực hay dự án bất động sản có mức giá thậm chí tăng 10% nếu so với thời điểm đầu năm 2020.
UBND TP. HCM chỉ đạo gỡ khó cho 61 dự án bất động sản

UBND TP. HCM chỉ đạo gỡ khó cho 61 dự án bất động sản

Mới đây, UBND TP. HCM vừa ban hành văn bản chỉ đạo, qua đó, yêu cầu các sở ngành có liên quan tiến hành rà soát, phối hợp nhằm nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn cho 61 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố hiện đang vướng mắc về thủ tục pháp lý .
Bình Phước: Vỡ bong bóng bất động sản tại sân bay Téc-Ních

Bình Phước: Vỡ bong bóng bất động sản tại sân bay Téc-Ních

Chỉ trong hai tháng đầu năm 2021, tại Bình Phước, giá đất xung quanh địa điểm được cho là sẽ xây dựng “sân bay Téc-Ních" tại khu vực xã An Khương đã tăng chóng mặt.
Tác phẩm NTF của robot Sophia được bán đấu giá

Tác phẩm NTF của robot Sophia được bán đấu giá

Nghệ sĩ robot Sophia sẽ có tác phẩm nghệ thuật NTF đầu tiên được bán đấu giá vào 24/3 tới đây. Sophia cho biết cô lấy cảm hứng cho tác phẩm của mình từ mọi người và sẵn sàng cho các mối quan hệ hợp tác sáng tạo trong tương lai với con người.
Hạ viện Mỹ lên kế hoạch nhắm vào nhóm Big Tech

Hạ viện Mỹ lên kế hoạch nhắm vào nhóm Big Tech

Đại diện Đảng Dân chủ David Cicilline, Chủ tịch Hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đang chuẩn bị đưa ra ít nhất 10 đạo luật nhắm vào các công ty Big Tech.
Trồng cả vườn cây thuốc phiện giữa lòng thủ đô để ngâm rượu

Trồng cả vườn cây thuốc phiện giữa lòng thủ đô để ngâm rượu

Mới đây, Công an phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa phát hiện vườn của một hộ gia đình trên địa bàn phường Tây Tựu có trồng cây thuốc phiện với số lượng lớn.
Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm 'xương máu' về BĐS

Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm "xương máu" về BĐS

Bất động sản luôn là một lĩnh vực hấp dẫn với nhiều người. Với sự phát triển của các khu đô thị, thị trường bất động sản càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc được xem là một trong những điểm nóng trên thị trường BĐS. Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà tại khu đô thị này, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết và kinh nghiệm quan trọng trong bài viết này.
Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Ngày 19/04/2023, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và công ty CP đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).
Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng 'tại gia' giữa Thủ đô

Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng "tại gia" giữa Thủ đô

Sở hữu hệ thống vườn hoa, cây xanh và đường nội khu lát đá cao cấp, Eurowindow Twin Parks như một công viên thứ hai nằm đối diện công viên trung tâm Gia Lâm rộng gần 30ha, mang đến cho cư dân không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng tại gia.
Bình Thuận: Bị 'chiếm dụng' hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bình Thuận: Bị "chiếm dụng" hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bị "chiếm dụng" hàng chục nghìn m2 đất, Công ty TNHH Đại Thanh Quang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn... loay hoay xử lý.
Cafe Khởi nghiệp