Lý do gì khiến hai 'trò đùa' Dogecoin và Shiba Inu đều lọt top 10 tiền ảo lớn nhất thế giới?

Thứ sáu, 05/11/2021 | 10:20 Theo dõi CFĐT trên

Được tạo ra như một trò đùa, 2 meme coin được lấy cảm hứng từ chú chó Shiba Inu hiện đã lọt vào nhóm 10 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới về giá trị vốn hoá.

Lý do gì khiến hai “trò đùa” Dogecoin và Shiba Inu đều lọt top 10 tiền ảo lớn nhất thế giới?
Lý do gì khiến hai “trò đùa” Dogecoin và Shiba Inu đều lọt top 10 tiền ảo lớn nhất thế giới?

Đồng Dogecoin, ra đời vào năm 2013, hiện đang đứng ở vị trí thứ 9 theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, với giá trị vốn hoá thị trường đạt hơn 35 tỷ USD.

Đầu tuần này, đồng Shiba Inu, ra đời năm 2020, có lúc vươn lên vị trí thứ 9 với giá trị vốn hoá đạt trên 38 tỷ USD. Ngày 4/11, Shiba Inu lùi xuống vị trí thứ 11, với vốn hoá đạt khoảng 32,7 tỷ USD.

Mỗi đồng Dogecoin hiện có giá 0,2686 USD, còn mỗi đồng Shiba Inu có giá 0,00006058 USD.

Cả hai tiền ảo này đều tăng giá chóng mặt trong thời gian gần đây là liên tục hoán đổi vị trí trong xếp hạng vốn hoá. Cộng đồng ủng hộ Shiba Inu nói rằng đồng tiền ảo này là “kẻ huỷ diệt Dogecoin”. Ở thời điểm hiện tại, Dogecoin có vẻ đang thắng thế, với mức tăng đạt hơn 13% trong vòng 1 tuần trở lại đây, trong khi Shiba Inu đã giảm hơn 30% trong cùng khoảng thời gian.

Dù hai cộng đồng ủng hộ hai tiền ảo này có muốn thừa nhận hay không, Dogecoin và Shiba Inu đều có một điểm chung, theo nhận định của bà Caitlin Cook, chuyên gia về tiền ảo từ Onramp Invest, trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

Sức mạnh của cộng đồng

Bà Cook nói cả Dogecoin và Shiba Inu đều được “thổi giá” bởi cộng đồng ủng hộ. “Cộng đồng Dogecoin và cộng đồng Shiba Inu đều rất mạnh miệng và có mức độ cam kết cao”, bà nói.

“Những đồng altcoin (các tiền ảo ra đời sau Bitcoin) như Shiba Inu chủ yếu dựa vào cộng đồng, có nghĩa là thành công của chúng tuỳ thuộc nhiều vào mức độ thành công và sự tăng trưởng của cộng đồng, thay vì dựa vào độ hữu dụng của tiền ảo đó”, Chủ tịch Douglas Boneparth của Bone Fide Wealth nói.

Trong sách trắng về đồng Shiba Inu, người tạo ra tiền ảo này thậm chí gọi Shiba Inu là một “cuộc thử nghiệm về xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung”.

Theo bà Cook, tốc độ tăng giá chóng mặt của cả Shiba Inu và Dogecoin đều xuất phát chủ yếu từ việc cộng đồng ủng hộ “thổi giá” chúng. “Chính sức mạnh của cộng đồng đã nhiều lần khuếch đại các động lực tăng giá của các tiền ảo này”, bà nói.

Trong các cộng đồng ủng hộ Shiba Inu và Dogecoin có những nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla. Ông Musk thường đăng những dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói về các tiền ảo khác nhau. Bằng cách này, ông Musk được cho là có ảnh hưởng không nhỏ đến giá tiền ảo.

Năm nay, giá đồng Shiba Inu đã vài lần tăng mạnh sau khi ông Musk liên tục đăng hình ảnh chú chó con shiba inu của ông lên Twitter. Tuy nhiên, hôm 24/10, ông Musk nói rõ rằng ông không sở hữu đồng Shiba Inu nào, mà ông chỉ nắm Bitcoin, Ether và Dogecoin.

Nhưng nhìn chung, đợt tăng giá vừa rồi của hai tiền ảo nói trên “chủ yếu dựa vào sức mạnh của cộng đồng, và bất kỳ đồng tiền ảo nào khác cũng có cơ hội tăng giá như vậy nếu một ai đó có ảnh hưởng lớn muốn khuếch trương tiền ảo đó”, bà Cook nhận định.

Chứa nhiều rủi ro

Tuy nhiên, do những tiền ảo như vậy rất dễ có những biến động giá mạnh mẽ vì bình luận của một số người nổi tiếng, đầu tư vào chúng trở thành một việc hàm chứa rất nhiều rủi ro.

Cả Dogecoin và Shinu Iba đều là “những tài sản có tính đầu cơ cao”, bà Cook nhấn mạnh. “Chúng không phải là những khoản đầu tư dài hạn cho phần lớn mọi người, và có lẽ hầu hết mọi người cũng không có lý do dài hạn để nắm giữ lâu dài những tiền ảo này”.

Đó là bởi mua Dogecoin và Shiba Inu được xem là đặt cược vào một cộng đồng hơn là đặt cược vào một công nghệ, bà Cook giải thích. “Đó không phải là một sản phẩm khả thi”, bà nói.

Không phải là một kênh đầu tư khả thi cho những người ‘yếu tim’

Không phải là một kênh đầu tư khả thi cho những người ‘yếu tim’
Không phải là một kênh đầu tư khả thi cho những người ‘yếu tim’

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng bất kỳ khoản đầu tư nào vào tiền ảo cũng có thể dẫn tới việc nhà đầu tư mất trắng. Chuyên gia thường khuyến nghị nhà đầu tư tiền ảo chỉ bỏ ra số tiền mà họ có thể chấp nhận mất, cho dù chọn tiền ảo nào. Ngoài ra, các đồng altcoin có thể cần thêm sự cảnh báo thận trọng, bởi chúng có nhiều khác biệt so với Bitcoin, cả về cấu trúc, nguồn cung và tính năng.

Bitcoin ra đời vào năm 2009 với mục đích ban đầu là trở thành một hệ thống tài chính ngang hàng (peer to peer). Chuỗi khối (blockchain) của Bitcoin được tạo ra một cách cẩn trọng cùng một hệ sinh thái được thiết kế kỹ lưỡng. Bitcoin cũng có nguồn cung hạn chế, dẫn tới sự khan hiếm bản chất. Vì lý do này, Bitcoin được những người nắm giữ xem như một kênh lưu trữ giá trị và họ cũng hy vọng Bitcoin sẽ trở thành một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung hoá hàng đầu trong tương lai.

Hầu hết các đồng altcoin đều không có những đặc điểm như vậy. Dù altcoin có ưu thế là sức mạnh cộng đồng, ưu thế này cũng là một điểm yếu vì những tiền ảo như vậy phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh đó. Nhiều altcoin vẫn còn thiếu sự phát triển về mặt công nghệ và không hề có sự giới hạn về nguồn cung.

Do mức độ biến động và rủi ro, “tôi luôn nói rằng tiền ảo không phải là kênh đầu tư phù hợp cho nhiều người”, bà Cook nhấn mạnh. “Những đồng altcoin có mức độ biến động cao hơn càng không phải là một lựa chọn khả thi cho những người ‘yếu tim’”.

Dĩ nhiên, ở thời điểm hiện tại, không ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy đến với Dogecoin và Shiba Inu. “Ai mà biết được? Có thể đến một ngày nào đó, một người bà sẽ tặng quà sinh nhật cho cháu của mình là vài đồng Shiba Inu”, ông Bonaparth phát biểu. “Tương lai của hai đồng tiền ảo này tuỳ thuộc vào việc liệu chúng có được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong hệ thống tài chính hiện tại hay không”.

T.T (CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Chủ sàn giao dịch bỏ trốn cùng số Dogecoin trị giá 119 triệu USD

Chủ sàn giao dịch bỏ trốn cùng số Dogecoin trị giá 119 triệu USD

Sau lời hứa hẹn về lợi nhuận khổng lồ từ đồng Dogecoin, kẻ tình nghi đã biến mất và bị cáo buộc đánh cắp 119 triệu USD từ các nhà đầu tư.
Lượng nhà đầu tư Dogecoin và Shiba Inu bất ngờ tăng mạnh

Lượng nhà đầu tư Dogecoin và Shiba Inu bất ngờ tăng mạnh

Theo thống kê của Crypto.com, số lượng nhà đầu tư Dogecoin và Shiba Inu tăng 54% lên 221 triệu người trong quý 2/2021.
Cha đẻ Ethereum vừa kiếm bộn khi 'chốt lời' Dogecoin, nhưng cách anh ấy sử dụng số tiền này mới đáng trân trọng!

Cha đẻ Ethereum vừa kiếm bộn khi 'chốt lời' Dogecoin, nhưng cách anh ấy sử dụng số tiền này mới đáng trân trọng!

Vitalik Buterin - Cha đẻ Ethereum vừa kiếm được hàng triệu USD nhờ đầu tư vào đồng tiền ảo Dogecoin. Tuy nhiên, Vitalik Buterin đã gửi gần như toàn bộ số tiền kiếm được tới các tổ chức từ thiện.
Quy hoạch 54 cụm cảng hàng hóa và 39 cụm cảng hành khách

Quy hoạch 54 cụm cảng hàng hóa và 39 cụm cảng hành khách

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có 9 hành lang vận tải thủy; 55 tuyến vận tải chính trên 140 sông, kênh; 54 cụm cảng hàng hóa; 39 cụm cảng hành khách…
Giá vàng SJC tăng tốc theo thế giới

Giá vàng SJC tăng tốc theo thế giới

Sáng nay (5/11), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh thêm khoảng 150 nghìn đồng/lượng, kéo giá bán ra tiến gần lên mốc 59 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chủ yếu do giá thế giới đột ngột vọt cao.
Cắt giảm tối đa thủ tục để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Cắt giảm tối đa thủ tục để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư và Tổ công tác đặc biệt về giải ngân đầu tư công tại các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tăng cường nắm tình hình, chỉ đạo xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc, bất cập trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp