Làng hoa ngoại ô TP. HCM tất bật vụ hoa Tết Nguyên đán 2021

Chủ nhật, 24/01/2021 | 17:55 Theo dõi CFĐT trên

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, các làng hoa ngoại ô TP. HCM như quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, tưới nước cho những cây hoa để kịp bán dịp Tết Nguyên đán 2021 này.

Làng hoa ngoại ô TP. HCM tất bật vụ hoa Tết Nguyên đán 2021
Làng hoa ngoại ô TP. HCM tất bật vụ hoa Tết Nguyên đán 2021 (Ảnh: Vinh Quang/VOV-TPHCM)

Tại làng trồng hoa Tết ở cửa ngõ Tây Bắc của TP. HCM, người dân nơi đây đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, tưới nước cho các chậu hoa, cây kiểng.

Người dân tất bật chăm sóc hoa để kịp bán dịp Tết Nguyên đán 2021
Người dân tất bật chăm sóc hoa để kịp bán dịp Tết Nguyên đán 2021 (Ảnh: Vinh Quang/VOV-TPHCM)

Ngoài nỗi lo về thời tiết thì dịch bệnh Covid-19 cũng khiến người trồng hoa lo lắng về sức tiêu thụ hoa Tết năm nay.

Với những nỗi lo trên, gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, phường Thới An, Quận 12, TP. HCM cho biết, năm nay gia  đình bà chỉ trồng khoảng 8.000 chậu hoa các loại, so với năm 2019 giảm gần 50%.

Bà Nguyễn Thị Phượng, phường Thới An, Quận 12 đang chăm chút từng chậy hoa
Bà Nguyễn Thị Phượng, phường Thới An, Quận 12 đang chăm chút từng chậu hoa (Ảnh: Vinh Quang/VOV-TPHCM)

Các nhà vườn chủ yếu trồng các loại hoa giá rẻ. Ngoài hoa vạn thảo, hoa dừa cạn, hoa băng xê, hoa sao băng..., nhà vườn còn trồng thêm nhiều giống hoa mới như hoa vân anh, hoa triệu chuông, hoa cẩm thạch.

Các chủng loại hoa mới có giá bình dân, nhưng được chú trọng về tuổi thọ lẫn màu sắc và ngoại hình chậu.

Theo một số nông dân, năm nay, vật tư, chi phí nhân công, hạt giống, phân bón đều tăng hơn so với năm 2019 nên giá hoa tăng khoảng 10%.

Giá một cặp hoa dừa cạn, hoa sao băng, hoa triệu chuông, hoa vân anh được bán cho thương lái dao động từ 80.000 - 100.000 VNĐ tùy theo chậu lớn hay chậu nhỏ.

Ông Trần Mạnh Tiến, một nhà vườn ở Quận 12, TP. HCM
Ông Trần Mạnh Tiến, một nhà vườn ở Quận 12, TP. HCM (Ảnh: Vinh Quang/VOV-TPHCM)

Ông Trần Mạnh Tiến, một nhà vườn ở Quận 12, TP. HCM cho biết: Trong vài ngày qua, một số thương lái đã tìm đến tận vườn xem và đặt cọc mua hoa của gia đình ông.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay, gia đình ông Tiến chỉ trồng gần 5.000 chậu hoa các loại như cúc vàng, mào gà, hướng dương để cung ứng ra thị trường, chủ động giảm gần 50% số lượng hoa so với dịp Tết năm 2019.

Trong đó, hoa cúc vàng có giá 140.000 - 160.000 VNĐ/cặp, hướng dương, mào gà có giá 70.000 - 120.000 VNĐ/cặp”.

Với thời tiết “mưa nhiều, nắng gắt” cùng với ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cuối năm nên người trồng hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 gặp nhiều khó khăn.

Dự kiến, từ 20 - 25 tháng Chạp, người bán lẻ hoa tết sẽ vào vườn mua hoa nhiều hơn.

Bảo Nam
Cafe Khởi nghiệp