Hoạt động khai thác Bitcoin phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc

Thứ bảy, 11/12/2021 | 17:35 Theo dõi CFĐT trên

Năng lực khai thác của mạng lưới Bitcoin đã vượt mức trước thời điểm Trung Quốc áp lệnh cấm hồi giữa năm nay, đánh dấu sự hồi phục của hệ thống "đào" trên toàn cầu.

Bitcoin

Dữ liệu của Blockchain.com hôm 10/12 cho thấy năng lực khai thác (hashrate) của Bitcoin toàn cầu đạt 113% so với tháng 5 khi Trung Quốc bắt đầu mạnh tay trấn áp hoạt động khai thác tiền điện tử trong nước. Đà tăng hashrate được coi là tín hiệu tốt với đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, vốn mất 30% giá trị chỉ trong một tháng qua.

"Bitcoin đã vượt qua được những tác động từ lệnh cấm của Trung Quốc", Kevin Zhang, đại diện Công ty Foundry, từng chuyển số máy đào trị giá 400 triệu USD tới Bắc Mỹ, cho hay.

Brandon Arvanaghi, kỹ sư đào coin, cho rằng điểm sáng là hệ thống đào Bitcoin vượt qua đợt "thử lửa" lớn nhất từ trước đến nay mà không chịu nhiều ảnh hưởng.

"Mạng lưới Bitcoin trở nên mạnh hơn chỉ sau 6 tháng. Liệu ai còn đặt câu hỏi 'điều gì sẽ xảy ra nếu các nước cấm Bitcoin' sau sự kiện này nữa?", ông nói.

Trung Quốc từng là nước có hệ thống đào Bitcoin lớn nhất xét về hashrate, khi chiếm 65% hashrate toàn cầu trong tháng 4. Tuy nhiên, lệnh cấm hoạt động khai thác và đầu tư Bitcoin tại quốc gia tỷ dân khiến hashrate của toàn bộ mạng lưới Bitcoin trên thế giới sụt giảm hơn 50%.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc hồi tháng 10 khẳng định khai thác Bitcoin và các loại tiền số khác không chỉ bị đưa vào "danh sách đen" của hoạt động công nghiệp, mà còn phải bị loại bỏ lập tức. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để nước này đạt mục tiêu phát thải carbon trung tính vào năm 2060.

Trong khi đó, hoạt động khai thác tiền điện tử của Mỹ đang được thúc đẩy nhờ khả năng bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, giá điện rẻ và chính sách ưu đãi "thợ đào" tại một số bang. Dù vậy, quá trình chuyển dịch có thể chỉ trong ngắn hạn, khi các nước Bắc Âu có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào với giá rẻ, cùng khí hậu lạnh dễ làm mát những cỗ máy phải hoạt động không ngừng nghỉ.

Dữ liệu của Coin360 vào lúc 17h40’ (giờ Việt Nam) cho thấy, giá Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 48,422.18 USD, tăng 0,39%, giá Bitcoin được giao giá Bitcoin thời điểm cao nhất đạt 49,827.25 USD, thấp nhất ở mức 47,061.92 USD.

Theo thống kê, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là 29,9 tỷ USD, vốn hóa của thị trường Bitcoin ghi nhận ở mức 915 triệu USD.

Trên sàn Vicuta, giá tiền số này được điều chỉnh mua vào mức 1,226 tỷ đồng và bán ra mức 1,171 tỷ đồng.

Thị trường tiền số ngập trong sắc đỏ. Ethereum giảm 1,82%, giao dịch ở mức 4,020.55 USD. Cardano giảm 0,96%, giao dịch ở mức 1.29 USD. XRP giảm 0,68%, giao dịch ở mức 0.831868 USD. Dogecoin giảm 6,28%, giao dịch ở mức 0.159581 USD. Polkadot giảm 4,29%, giao dịch ở mức 27.88 USD. ADA giảm 1,7%, ghi nhận giao dịch quanh ngưỡng 1.27 USD.

Tổng vốn hóa toàn thị trường ghi nhận ở mức 2.213 tỷ USD, giảm 1,20% so với 24h qua.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Công an vào cuộc xử lý vụ VsetGroup phát hành ‘chui’ 200 tỷ trái phiếu

Công an vào cuộc xử lý vụ VsetGroup phát hành ‘chui’ 200 tỷ trái phiếu

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm đang phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý vụ việc VsetGroup phát hành hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu với giá trị hơn 200 tỷ đồng.
Nhà đầu tư bị phạt do mua ‘chui’ hơn 46% cổ phần Licogi 166

Nhà đầu tư bị phạt do mua ‘chui’ hơn 46% cổ phần Licogi 166

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Dương Văn Việt do mua “chui” hơn 46% cổ phần của Công ty cổ phần Licogi 166 (mã chứng khoán: LCS).
Lãi suất tiền gửi có thể tăng trở lại, lãi suất cho vay khó giảm sâu

Lãi suất tiền gửi có thể tăng trở lại, lãi suất cho vay khó giảm sâu

Theo các chuyên gia, nhu cầu vốn khách hàng dần hồi phục trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, nên ngân hàng tái tăng lãi suất để huy động vốn.
Evergrande vỡ nợ: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Evergrande vỡ nợ: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Vụ vỡ nợ của Evergrande cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận những ảnh hưởng ngắn hạn để đảm bảo định hướng nền kinh tế theo mục tiêu đề ra.
Tỷ phú Elon Musk nói muốn bỏ việc

Tỷ phú Elon Musk nói muốn bỏ việc

CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk, đang nghĩ đến việc rời bỏ công việc hiện tại và trở thành một influencer (người có ảnh hưởng trên internet) toàn thời gian.
Giá cước vận tải từ Trung Quốc tăng phi mã

Giá cước vận tải từ Trung Quốc tăng phi mã

Cước vận tải từ Trung Quốc đến các nước châu Á đã tăng vọt trong bối cảnh mùa cao điểm trước Tết Nguyên đán, gây căng thẳng cho thị trường vận tải biển vốn đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Chứng khoán châu Á “trầm lắng” phiên cuối tuần

Chứng khoán châu Á “trầm lắng” phiên cuối tuần

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương phần lớn giao dịch đi ngang trong phiên cuối tuần khi thị trường Phố Wall đang nỗ lực lấy lại đà tăng điểm của nhiều ngày trước đó. 
Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên

Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào ngày hôm qua (18/8) khi các nhà đầu tư nỗ lực lấy lại đà phục hồi.
Cuối tuần, các chỉ số chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Cuối tuần, các chỉ số chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Chốt phiên làm việc hôm nay (19/8), thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến xu hướng đi xuống của tất cả các chỉ số. Trong đó, Vn-Index giảm hơn 4 điểm, còn HNX-Index để mất hơn 3 điểm.
Ether tăng 100% kể từ khi chạm đáy vào tháng 6, áp đảo Bitcoin

Ether tăng 100% kể từ khi chạm đáy vào tháng 6, áp đảo Bitcoin

Kể từ thời điểm chạm đáy vào giữa tháng 6/2022, đồng tiền kỹ thuật số Ether đang có phần vượt trội hơn so với Bitcoin khi giới đầu tư dự đoán sẽ có một phiên bản nâng cấp lớn đối với blockchain Ethereum.