Gói 26.000 tỷ đồng: Những ai được hỗ trợ, mức hỗ trợ bao nhiêu?

Thứ tư, 21/07/2021 | 10:22 Theo dõi CFĐT trên

Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn hoả tốc gửi các địa phương về việc hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 từ gói 26.000 tỷ đồng.

Gói 26.000 tỷ đồng: Những ai được hỗ trợ, mức hỗ trợ bao nhiêu? (Ảnh minh họa: VnExpress)
Gói 26.000 tỷ đồng: Những ai được hỗ trợ, mức hỗ trợ bao nhiêu? (Ảnh minh họa: VnExpress)

Về các chính sách hỗ trợ lao động và người sử dụng lao động, Nghị quyết 68 gồm 12 chính sách quy định rõ các đối tượng cũng như mức hỗ trợ: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc…

Theo Quyết định 23, người lao động trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được nhận tiền hỗ trợ 1 lần với mức thấp nhất là 1 triệu đồng và cao nhất là 3,71 triệu đồng/người từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ. Cụ thể:

Lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ 2 mức: 1,855 triệu đồng và 3,71 triệu đồng/người

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 đến hết 31/12/2021, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, sẽ được hỗ trợ 1 lần bằng tiền mặt.

Thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của người lao động tính từ ngày 1/5 đến hết 31/12/2021.

Mức hỗ trợ 1 lần như sau: Người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng mức 1,855 triệu đồng/người; từ 1 tháng trở lên mức 3,71 triệu đồng/người.

Lao động bị ngừng việc được hỗ trợ 1 triệu đồng/người

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo Khoản 3 Điều 99 bộ luật Lao động và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi ngừng việc được hỗ trợ 1 lần với mức 1 triệu đồng/người.

Lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được lĩnh 3,71 triệu đồng/người

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động do phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng/người.

Lao động mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người

Đối với lao động nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ngoài được nhận hỗ trợ 1 lần, sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Lao động đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha.

Lưu ý tất cả những lao động này đều đã tham gia đóng BHXH.

Trẻ em được hỗ trợ tất cả chi phí khi đi cách ly, điều trị và hỗ trợ thêm 1 triệu đồng

Trẻ em phải điều trị do nhiễm Covid-19 hoặc cách ly y tế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được ngân sách nhà nước đảm bảo các chi phí điều trị và tiền ăn theo quy định, được ngân sách nhà nước hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/4 đến hết ngày 31/12/2021.

Nghệ sĩ chức danh nghề hạng IV được hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người

Theo đó, đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5 - 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ 1 lần 3,71 triệu đồng/người

Dự kiến nhóm này có khoảng 2.000 người thuộc gần 100 đơn vị nghệ thuật biểu diễn.

Hướng dẫn viên được hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người

Hướng dẫn viên (HDV) được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đủ các điều kiện: Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên các Hiệp hội về hướng dẫn du lịch; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với HDV du lịch tại điểm.

Hạn cuối nộp hồ sơ là 31/1/2022, nếu đủ hồ sơ trong thời gian trên cũng được trợ 1 lần là 3,71 triệu đồng/người. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, có hơn 26.000 HDV cón thẻ còn hiệu lực.

Hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ 3 triệu đồng

Nhóm hộ kinh doanh được hỗ trợ với các điều kiện sau: Có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Mức hỗ trợ cho hộ kinh doanh là 3 triệu đồng/hộ và lĩnh 1 lần, được trích từ Ngân sách nhà nước.

Người được xác định là F0, F1 được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày

Đối với người phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) từ ngày 27/4 - 31/12/2021 được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày.

Người phải thực hiện cách ly y tế (F1) theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, từ ngày 27/4 đến ngày 31/12/2021, được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ tối đa 21 ngày.

Lao động tự do được hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày

Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác sẽ do địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần, hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Những chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Những chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, sản xuất chịu nhiều tác động do dịch Covid-19, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Chính phủ đã thống nhất hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Chính phủ đã thống nhất hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19

“Chúng tôi đã làm việc với TP. HCM, Hà Nội và một số địa phương đông lực lượng lao động tự do đều nhận được sự ủng hộ và hôm nay, Chính phủ đã thống nhất có hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do.” – Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH cho biết.
Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương hỗ trợ kịp thời người dân vùng cách ly

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương hỗ trợ kịp thời người dân vùng cách ly

Sáng nay 8/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đưa ra yêu cầu trên khi trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín - nơi có khoảng 6.000 dân bị ảnh hưởng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/7/2021: Kiểm nghiệm mốc 1.230 thành công, thị trường sẽ tích lũy trong thời gian tới

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/7/2021: Kiểm nghiệm mốc 1.230 thành công, thị trường sẽ tích lũy trong thời gian tới

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/7/2021: Phiên hôm nay ghi nhận lực hồi ngoạn mục của thị trường chứng khoán khi hồi gần 50 điểm từ đáy do loạt các mã chứng khoán, thép và thương mại dẫn dắt. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm, khối ngoại chưa có hành động mới tạo ra khả năng thị trường sẽ tích lũy trong thời gian tới trước khi bật tăng trở lại.
Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung hoàng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung hoàng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Sở Công Thương TP. Hà Nội khẳng định đã làm việc với một số doanh nghiệp để đảm bảo nguồn cung hàng hoá và khuyến cáo người dân không cần tích trữ.
Nền tảng giao dịch cổ phiếu Robinhood đặt mục tiêu định giá 33 tỷ USD trong đợt IPO tại Mỹ

Nền tảng giao dịch cổ phiếu Robinhood đặt mục tiêu định giá 33 tỷ USD trong đợt IPO tại Mỹ

Nền tảng giao dịch cổ phiếu Robinhood Markets Inc. đang có kế hoạch IPO với định giá mục tiêu là khoảng 33 tỷ USD, thấp hơn nhiều so kỳ vọng trước đó.
Phát hiện 1,7 tấn lòng lợn hôi thối đang trên đường tiêu thụ

Phát hiện 1,7 tấn lòng lợn hôi thối đang trên đường tiêu thụ

Qua quá trình khám, phát hiện phương tiện đang vận chuyển 1.700 kg sản phẩm động vật (lòng lợn) đã bốc mùi hôi thối,
Phát hiện, tạm giữ gần 12 tấn đường cát nhập lậu

Phát hiện, tạm giữ gần 12 tấn đường cát nhập lậu

Tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 18, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện, thu giữ gần 12 tấn đường cát nhập lậu trên địa bàn quản lý.
10 lý do nên chọn du học nghề tại Trung Quốc năm 2023

10 lý do nên chọn du học nghề tại Trung Quốc năm 2023

Theo thống kê mới đây, Trung Quốc đang ngày càng thu hút các bạn trẻ đến du học và làm việc. Ngoài khả năng dung hòa văn hóa tuyệt vời giữa phương Đông và phương Tây, Trung Quốc được biết đến với nền kinh tế phát triển, mức sống cao nhất Châu Á và đặc biệt còn có một nền giáo dục chất lượng, đứng ở một vị thế không nhỏ trên thế giới. Tuy nhiên tại sao lại nên đi học nghề chứ không phải du học thông thường. Đây chính là những lý do quan trọng.
Cẩn trọng với các “lò” luyện thi đánh giá năng lực

Cẩn trọng với các “lò” luyện thi đánh giá năng lực

Các chuyên gia tuyển sinh đều khẳng định, cả ĐHQG TP HCM và ĐHQGHN đều không tổ chức ôn tập, không có đơn vị trung tâm, đối tác làm việc này, đồng thời cảnh báo thí sinh tránh bị lừa với những trường hợp mạo danh.