Giá trị ròng (Net Worth) là gì? Ví dụ về giá trị ròng

Thứ bảy, 02/10/2021 | 16:56 Theo dõi CFĐT trên

Giá trị ròng (tiếng Anh: Net Worth) là thước đo sự giàu có của một thực thể, người hoặc công ty, cũng như các ngành và các quốc gia.

Giá trị ròng (Net Worth) là gì? Ví dụ về giá trị ròng
Giá trị ròng (Net Worth) là gì? Ví dụ về giá trị ròng

Giá trị ròng (Net Worth) là gì?

Giá trị ròng trong tiếng Anh là Net Worth. Giá trị ròng là thước đo sự giàu có của một thực thể, người hoặc công ty, cũng như các ngành và các quốc gia. 

Có thể hiểu đơn giản, giá trị ròng được định nghĩa là chênh lệch giữa tài sản và nợ phải trả. Đây là số liệu quan trọng để đánh giá sức khỏe tài chính của một công ty và nó cung cấp một bức tranh khái quát về tình hình tài chính hiện tại của công ty đó.

Giá trị ròng được tính bằng cách lấy tài sản trừ đi tất cả các khoản nợ. Tài sản là bất cứ thứ gì thuộc sở hữu và có giá trị tiền tệ, còn nợ phải trả là những nghĩa vụ làm suy yếu nguồn lực. 

Giá trị ròng dương có nghĩa là tài sản vượt quá nợ phải trả, còn giá trị ròng âm là nợ phải trả vượt quá tài sản. Giá trị ròng dương và tăng lên cho thấy sức khỏe tài chính tốt. Ngược lại, giá trị ròng giảm có thể báo hiệu sự sụt giảm tài sản liên quan đến nợ phải trả. 

Cách tốt nhất để cải thiện giá trị ròng là giảm nợ trong khi tài sản không thay đổi hoặc tăng; hoặc tăng tài sản trong khi nợ phải trả không thay đổi hoặc giảm. 

=> Xem thêm: Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?

Giá trị ròng trong kinh doanh

Giá trị ròng trong kinh doanh
Giá trị ròng trong kinh doanh

Trong kinh doanh, giá trị ròng còn được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn cổ đông. Bảng cân đối kế toán còn được gọi là sao kê giá trị ròng. Giá trị vốn cổ phần của công ty bằng với chênh lệch giữa giá trị của tổng tài sản và tổng nợ phải trả. 

Lưu ý: các giá trị trên bảng cân đối kế toán của công ty nêu ra chi phí hoặc giá trị sổ sách trong quá khứ, chứ không phải giá trị thị trường hiện tại.

Người cho vay xem xét giá trị ròng của một doanh nghiệp để xác định xem nó có tài chính lành mạnh hay không. Nếu tổng nợ phải trả vượt quá tổng tài sản, chủ nợ có thể không quá tin tưởng vào khả năng trả nợ của công ty. 

Một công ty có lợi nhuận ổn định sẽ có giá trị ròng hoặc giá trị sổ sách tăng miễn là các khoản thu nhập này không bị phân phối đầy đủ cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Đối với một công ty đại chúng, giá trị sổ sách tăng lên thường sẽ đi kèm với việc tăng giá trị cổ phiếu của công ty. 

=> Xem thêm: Độc quyền là gì? Nguyên nhân hình thành và những đặc điểm của thị trường độc quyền

Giá trị ròng trong tài chính cá nhân

Giá trị ròng của một cá nhân chỉ đơn giản là giá trị còn lại sau khi lấy tài sản trừ đi các khoản nợ. Các khoản nợ có thể là các khoản thế chấp, số dư thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên hoặc khoản vay mua ô tô,... Tài sản của cá nhân có thể là séc và số dư tài khoản tiết kiệm, giá trị chứng khoán (cổ phiếu hoặc trái phiếu), giá trị bất động sản, giá trị thị trường của ô tô,...

Nói cách khác, bất cứ thứ gì còn sót lại sau khi bán toàn bộ tài sản và trả toàn bộ khoản nợ cá nhân thì là giá trị ròng. Lưu ý mọi giá trị và chi phí chỉ tính ở thời điểm hiện tại. 

=> Xem thêm: Hàng hóa là gì? Đặc trưng, phân loại và thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Ví dụ về giá trị ròng

Một cặp vợ chồng có các tài sản sau: căn hộ chính trị giá 250.000 USD, danh mục đầu tư có giá trị thị trường 100.000 USD, ô tô và các tài sản khác trị giá 25.USD. Nợ phải trả là số dư thế chấp chưa thanh toán 100.000 USD và khoản vay mua ô tô là 10.000 USD.

Như vậy, giá trị ròng của cặp vợ chồng là:

(250.000 USD + 100.000 USD + 25.000 USD) – (100.000 USD + 10.000 USD) = 265.000 USD

Giả sử rằng 5 năm sau, tình hình tài chính của cặp vợ chồng thay đổi: giá trị căn hộ là 225.000 USD, danh mục đầu tư là 120.000 USD, tiền tiết kiệm 20.000 USD, ô tô và tài sản khác là 15.000 USD; dư nợ vay thế chấp 80.000 USD và khoản vay mua xe là 0 USD (do đã trả hết).

Giá trị ròng của 5 năm sau sẽ là:

 (225.000 USD + 120.000 USD + 20.000 USD + 15.000 USD) - 80.000 USD = 300.000 USD.

Nói cách khác, giá trị ròng của cặp vợ chồng đã tăng thêm 35.000 USD mặc dù giá trị nhà ở và ô tô của họ giảm đi. Sự tăng lên của giá trị ròng là do sự hư hao giá trị nhà ở được bù đắp nhiều hơn bằng cách tăng các tài sản khác (danh mục đầu tư, tiền tiết kiệm), cũng như giảm được khoản nợ phải trả. 

=> Xem thêm: Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Giá trị ròng hữu hình là gì? Đặc điểm giá trị ròng hữu hình

Giá trị ròng hữu hình là gì? Đặc điểm giá trị ròng hữu hình

Giá trị ròng hữu hình (tiếng Anh: Tangible Net Worth) là cách tính giá trị ròng của một công ty, không bao gồm giá trị có được từ các tài sản vô hình như bản quyền, bằng sáng chế hay sở hữu trí tuệ.
Tái cơ cấu nợ là gì? Đặc điểm và loại hình tái cơ cấu nợ

Tái cơ cấu nợ là gì? Đặc điểm và loại hình tái cơ cấu nợ

Tái cơ cấu nợ (tiếng Anh: Debt Restructuring) là quá trình được các công ty sử dụng để tránh rủi ro vỡ nợ đối với khoản nợ hiện có hoặc để tận dụng mức lãi suất thấp hơn.
Tỷ lệ lợi tức yêu cầu là gì? Đặc trưng của RRR

Tỷ lệ lợi tức yêu cầu là gì? Đặc trưng của RRR

Tỷ lệ lợi tức yêu cầu (tiếng Anh: Required Rate of Return, viết tắt: RRR) là tỷ lệ lợi tức thấp nhất mà nhà đầu tư có thể chấp nhận từ khoản đầu tư nhằm bù đắp việc trì hoãn tiêu dùng.
Quý III/2021: Giá bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng

Quý III/2021: Giá bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng

Báo cáo thị trường BĐS quý III/2021 của batdongsan.com.vn mới đây cho thấy, dù chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhưng thị trường BĐS vẫn có những điểm sáng đến từ một số khu vực và loại hình, và giá BĐS vẫn tiếp tục xu hướng tăng.
Tạm giữ 10 thanh niên trẻ tuổi để điều tra về hành vi giết người

Tạm giữ 10 thanh niên trẻ tuổi để điều tra về hành vi giết người

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Công an huyện Tiên Du các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã điều tra, làm rõ nhóm thanh niên giết người gây xôn xao dư luận xảy ra ngày 29/9 tại Công ty TNHH ITM, tại KCN VSIP, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du.
Nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

Nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

Sáng ngày 01/10, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tăng 1,86% trong 24 giờ. Đồng tiền số giá trị nhất thế giới đang được giao dịch quanh mốc 63.800 USD. Bitcoin đạt mức cao nhất trong sáu tháng khi ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên được niêm yết ở Hoa Kỳ và hoàn thành ngày đầu tiên trên thị trường.
Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/10), giá vàng tại thị trường New York đã đảo chiều tăng khoảng gần 5 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC lại được các doanh nghiệp giữ nguyên mức đã niêm yết sáng qua.
IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của châu Á, và kỳ vọng kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2021, so với dự báo trước đó là tăng 7,6%.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cafe Khởi nghiệp