Fed siết chính sách tiền tệ sẽ tác động tới khu vực Châu Á như thế nào?

Thứ bảy, 04/12/2021 | 10:02 Theo dõi CFĐT trên

Trước đây, khi mỗi lần Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, tình hình tài chính của các thị trường mới nổi ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây, HSBC dự báo lần này tác động đối với khu vực châu Á sẽ không lớn.

Việc siết chính sách tiền tệ của Fed tác động tới khu vực Châu Á như thế nào?
Việc siết chính sách tiền tệ của Fed tác động tới khu vực Châu Á như thế nào?

Tác động với khu vực châu Á là khá nhẹ nhàng

Mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát đi tín hiệu sẵn sàng hành động. Fed dường như đã sẵn sàng điều chỉnh tốc độ mua tài sản và nâng lãi suất điều hành trong ít tháng nữa. Khi Fed “cất cánh”, chắc chắn sẽ để lại những “nhiễu động” nhất định cho thị trường.

Trước đây, tình hình tài chính của các thị trường mới nổi đều bị ảnh hưởng khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ khiến các nước phải đưa ra những đợt điều chỉnh tăng lãi suất cần thiết để duy trì bình ổn.

Và dường như lần này cũng vậy, theo báo cáo của HSBC, động thái của Fed chắc chắn sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng lên các quốc gia khác. Tuy nhiên, tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng bởi những lý do hợp lý: áp lực lạm phát không còn nặng nề tại hầu hết các nước trong khu vực so với Mỹ và không có khả năng trở nên nặng nề trong tương lai gần.

Thêm nữa, trong chu kỳ lần này, quá trình phục hồi kinh tế Mỹ ngày càng bớt liên quan đến hoạt động nhập khẩu vì mở cửa lại nền kinh tế thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ hơn là hàng hóa, điều đó khiến động lực tăng trưởng truyền thống truyền từ Tây sang Đông bị yếu đi.

Ngoài ra, cán cân thanh toán quốc tế vững mạnh giúp các ngân hàng trung ương châu Á thoải mái bỏ xa Fed.

Dù vậy, một vài nơi vẫn cần sự điều chỉnh. Ở Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Malaysia, Phillipnes, bộ phận nghiên cứu của HSBC kỳ vọng sẽ có điều chỉnh tăng lãi suất ở mức 25 - 50 điểm cơ sở xuyên suốt năm 2023 so với trước đây.

Ở Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam, HSBC cũng điều chỉnh dự báo thời điểm điều chỉnh sớm lên một hai tuần, mặc dù không thay đổi mức độ thắt chặt cho tới cuối 2023.

Trong khi đó, ở Trung Quốc đại lục và Nhật Bản, lãi suất điều hành trong năm 2023 nhiều khả năng không có thay đổi hay bị tác động bởi Fed, nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp nới lỏng mục tiêu, nhất là tại Trung Quốc.

Áp lực giá ở châu Á không quá nặng nề

Tại nhiều quốc gia châu Á, giá tiêu dùng chưa tăng nhanh như ở các nước khác trên thế giới. Theo HSBC, nói như vậy không có nghĩa tình hình không có gì đáng lo ngại. Ví dụ, giá nhiên liệu thế giới tăng cũng đã tạo ra những ồn ào nhất định trong mấy tháng vừa qua. 

Giá lương thực thế giới leo thang cũng làm dấy lên mối quan ngại, mặc dù trên thực tế, chỉ số CPI lương thực trong nước tại khu vực châu Á không chịu nhiều ảnh hưởng từ giá lương thực thế giới, nguyên nhân chính chủ yếu do gián đoạn trong nước.

Tuy nhiên, theo HSBC vẫn cần lưu tâm đến mức độ gia tăng của chỉ số lạm phát toàn phần. 

Mặc dù chỉ số lạm phát toàn phần có gia tăng, song chỉ số này hiếm khi cao trở lại như thời điểm cuối năm 2019 – trong rất nhiều năm, nếu không muốn nói là trong nhiều thập kỷ, hầu như không thấy chỉ số này lập đỉnh kỷ lục ở bất cứ đâu. 

Điều quan trọng là lạm phát cơ bản hầu như không nhúc nhích, chỉ tăng nhẹ dần đều, gần bằng mức thấp nhất kể từ đầu những năm 2000.

Trong số các nền kinh tế mà HSBC khảo sát, lạm phát của New Zealand đang ở mức cao nhất, theo sau là Philippines và Ấn Độ.

Ngân hàng trung ương New Zealand đã có động thái tăng lãi suất. HSBC dự báo lạm phát sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Tại Ấn Độ, lạm phát CPI toàn phần đã giảm trong phạm vi mục tiêu, nhưng hiệu ứng cơ sở và tăng trưởng khá lành mạnh có thể đẩy lạm phát tăng lại trong vài tháng tới.

Philippines, lạm phát toàn phần cũng tăng nhưng điều này phần nào phản ánh tác động của chi phí lương thực tăng cao cũng như tình trạng gián đoạn sản xuất và vận chuyển trong nước gần đây do thiên tai. 

Ở Hàn Quốc, lạm phát toàn phần cũng cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương mặc dù giá hàng hóa bị đẩy lên do chính sách trợ giá viễn thông năm ngoái, tạo ra một hiệu ứng cơ sở không thuận lợi vốn sẽ không tồn lại lâu. 

Nhìn chung, theo đánh giá của HSBC, khó để đưa ra nhận định rằng châu Á đang phải đối mặt với áp lực giá nặng nề và tồi tệ giống các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Đã chi 56,27 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Đã chi 56,27 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Ước tính 11 tháng đầu năm 2021, ngân sách nhà nước (NSNN) đã chi 56,27 nghìn tỷ đồng cho phòng chống dịch (34,34 nghìn tỷ đồng) và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 (21,93 nghìn tỷ đồng).
Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Chỉ trong 11 tháng, đã có 436 nghìn tỷ đồng trái phiếu được các doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, tăng trên 23,4% so với cùng kỳ năm 2020…
Giá vàng bật tăng ngày cuối tuần

Giá vàng bật tăng ngày cuối tuần

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (4/12), giá vàng tại thị trường New York đã đảo chiều tăng gần 14 USD/ounce sau phiên giảm trước đó. Trong khi đó, giá SJC vẫn duy trì ở mức gần 61 triệu đồng/lượng.
Giá cổ phiếu Grab ‘bốc hơi’ hơn 20% trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq

Giá cổ phiếu Grab ‘bốc hơi’ hơn 20% trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq

Gã khổng lồ gọi xe của Đông Nam Á - Grab vừa chính thức góp mặt trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ sau một thương vụ SPAC khổng lồ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Grab đã ‘bốc hơi’ hơn 20% ngay trong ngày giao dịch đầu tiên.
Didi hủy niêm yết tại Mỹ, chuẩn bị kế hoạch quay về Hồng Kông

Didi hủy niêm yết tại Mỹ, chuẩn bị kế hoạch quay về Hồng Kông

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi thông báo sẽ hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và lên kế hoạch trở lại Hồng Kông.
26 khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs có gì?

26 khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs có gì?

Kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn, thực trạng và xu hướng phát triển của từng ngành nghề, và tham khảo mô hình tham chiếu, 26 lĩnh vực đã được lựa chọn để xây dựng khung chuyển đổi số phù hợp nhất với SMEs của Việt Nam…
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/7

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/7

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Giá vàng SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng theo thế giới

Giá vàng SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng theo thế giới

Sáng nay (7/1), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 100 nghìn đồng/lượng so với giá niêm yết sáng qua. Nguyên nhân chủ yếu do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xu hướng đi xuống của thế giới.
Danh mục đầu tư Berkshire Hathaway có gì?

Danh mục đầu tư Berkshire Hathaway có gì?

Mặc dù được biết đến rộng rãi là một nhà đầu tư dài hạn nhưng doanh nghiệp Berkshire Hathaway cũng không ít lần bán ra cổ phiếu doanh nghiệp chỉ trong thời gian ngắn.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/7

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/7

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.