Các nước châu Á đang làm gì để chống lại biến thể Omicron?

Thứ sáu, 03/12/2021 | 15:08 Theo dõi CFĐT trên

Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và nhiều nước châu Á đã lập tức thắt chặt các yêu cầu nhập cảnh và các quy tắc kiểm dịch đối với khách du lịch để đối phó với biến thể Omicron.

Một phụ nữ nhận vắc xin AstraZeneca coronavirus ở thành phố Quezon, Philippines (Ảnh: SCMP)
Một phụ nữ nhận vắc xin AstraZeneca coronavirus ở thành phố Quezon, Philippines (Ảnh: SCMP)

Biến thể Covid-19 mới Omicron đang khiến cả thế giới chao đảo trước thềm năm mới. Chính phủ nhiều nước châu Á đã lập tức siết chặt hạn chế nhập cảnh cũng như các quy định cách ly nhằm kiểm soát sự lây lan của biến thể được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn biến thể Delta này và ngăn chặn một đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Singapore

Hành khách trên chuyến bay của Singapore Airlines đến Sân bay Quốc tế Melbourne, Australia (Ảnh: SCMP)
Hành khách trên chuyến bay của Singapore Airlines đến Sân bay Quốc tế Melbourne, Australia (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, tại Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung ví biến thể Omicron như sự bất ngờ trong trò chơi “rắn leo thang” – trò chơi tập thể trong đó người chơi tung xúc xắc để di chuyển trên các ô vuông và phải tránh những con rắn để về đích.

“Chúng ta không biết lần ném xúc xắc tiếp theo là gì và mình sẽ hạ cánh ở ô vuông nào”, ông Ong cho biết tại một cuộc họp báo ngày 30/11. “Omicron có thể chỉ là một biến thể không gây tác động lớn. Ta có thể sẽ hạ cánh xuống một ô vuông may mắn và tiếp tục lộ trình chuyển sang sống chung với Covid-19 như một quốc gia kiên cường”.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Singapore không muốn rủi ro. Từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm cư dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi, sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt. Quy định này bao gồm xét nghiệm trước khi đến và xét nghiệm PCR khi đến nơi.

Ngoài ra, Singapore cũng tạm hoãn triển khai chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine (VTL) với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Suadi Arabia, như kế hoạch ban đầu. Theo đó, những người đến Singapore trên các chuyến bay từ các nước trên từ ngày 3/12 sẽ phải xét nghiệm kháng nguyên nhanh bổ sung tại các trung tâm xét nghiệm được chỉ định tại Singapore vào các ngày thứ ba và thứ bảy kể từ khi nhập cảnh.

Bất kỳ ai bị nhiễm biến thể Omicron không được phép chữa trị tại nhà như các ca nhiễm biến thể khác hiện nay mà sẽ được đưa tới Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm để cách ly cho đến khi khỏi bệnh. Tương tự, những người tiếp xúc gần với những ca nhiễm này sẽ được yêu cầu cách ly tại các cơ sở được chỉ định thay vì tại nhà riêng. Các quy tắc tập trung đông người – hiện là tối đa 5 người dùng bữa chung tại nhà hàng – sẽ không được nới lỏng thêm.

Đến nay, Singapore chưa phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron nào.

Malaysia

Một sân bay quốc tế Ngurah Rai trống rỗng ở Bali, Indonesia (Ảnh: Reuters)
Một sân bay quốc tế Ngurah Rai trống rỗng ở Bali, Indonesia (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/12, Bộ Y tế Malaysia thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này. Malaysia cũng sẽ hoãn kế hoạch thành lập Làn đi lại cho người đã tiêm vaccine với các quốc gia này.

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết hành khách bay từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi cũng không được phép nhập cảnh vào Malaysia.

Tuy nhiên, với các trường hợp nhiễm Omicron được ghi nhận tại Hồng Kông, Anh, Australia và một số khu vực khác, dự kiến Malaysia cũng sẽ cấm nhập cảnh với người đến từ những nơi này. Ông Khairy cho biết danh sách cấm nhập cảnh của Malaysia sẽ được cập nhật hàng ngày.

Ông Khairy kêu gọi người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, trong đó lưu ý rằng biến thể Omicron có thể dễ lây lan hơn Delta và hiện chưa rõ độc lực của biến thể này như thế nào.

Ngày 30/11, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết chính phủ sẽ tạm dừng chương trình chuyển dịch xem Covid-19 như một bệnh đặc hữu do biến thể Omicron như dự kiến trước đó.

Thái Lan

Đến nay Thái Lan vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào. Tuy nhiên, kế hoạch đẩy nhanh quy trình nhập cảnh cho khách du lịch của Thái Lan, trong đó cho phép khách thực hiện xét nghiệm nhanh thay vì xét nghiệm PCR khi nhập cảnh, có thể phải hoãn lại. Hiện tại, hành khách được yêu cầu nghỉ ít nhất một đêm tại một khách sạn để chờ kết quả xét nghiệm.

Ngày 28/11, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Từ ngày 1/12, Thái Lan cấm hoàn toàn người nhập cảnh đến từ các quốc gia này.

Cùng với đó, người từ các quốc gia châu Phi không được phép vào Thái Lan theo chương trình Thí điểm Sandbox – trong đó miễn cách ly khi khách tới một số tỉnh như Phuket. Tuy nhiên, người đến từ các quốc gia châu Phi ngoài các nước trên vẫn được phép nhập cảnh nhưng phải cách ly trong 14 ngày và thực hiện xét nghiệm PCR 3 lần trong thời gian này.

Xem thêm: Thái Lan cho phép khách du lịch nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển từ tháng 12

Hàn Quốc

Người đi bộ ở Shibuya, một khu giải trí của Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: SCMP)
Người đi bộ ở Shibuya, một khu giải trí của Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: SCMP)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30/11 yêu cầu các cơ quan chức năng lập tức siết chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, ngay sau khi cơ quan y tế nước này báo cáo về ca nghi nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Ông cảnh báo biến thể này có thể “thổi bay” mọi nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban liên bộ gồm đại diện từ Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, cơ quan nhập cư và Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), để đối phó với biến thể mới. Cùng với đó, nước này cũng triển khai các bước phòng ngừa như kiểm soát nhập cư và phát triển của bộ xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan y tế Hàn Quốc nghi ngờ một cặp vợ chồng từ Negeria đến nước này nhiễm biến thể Omicron. Cặp vợ chồng này có kết quả dương tính với Covid-19 vào thứ Năm tuần trước và đang chờ kết quả xét nghiệm PCR để xác định có nhiễm biến thể Omicron hay không.

Ngày 28/11, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Người đã tiêm vaccine từ các quốc gia khác phải nộp bản cứng kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả. Những người có kết quả âm tính được miễn cách ly nhưng phải làm xét nghiệm khác tại trung tâm y tế công cộng vào ngày thứ sáu hoặc thứ bảy.

Xem thêm: Netflix mạnh tay rót tiền vào nội dung tiếng Hàn, 'Squid Game' bất ngờ trở thành hiện tượng toàn cầu

Philippines

Du khách dạo bước tại chùa Bình minh (Wat Arun) ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh: SCMP)
Du khách dạo bước tại chùa Bình minh (Wat Arun) ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh: SCMP)

Kể từ Chủ nhật, Philippines đã cấm tất cả du khách đến từ 14 quốc gia ở Châu Phi và Châu Âu. Biện pháp này sẽ được duy trì cho đến ít nhất là ngày 15 tháng 12. Du khách đến từ Hồng Kông ban đầu là một phần của lệnh cấm do một trường hợp được phát hiện tại một khách sạn cách ly trong thành phố, nhưng Bộ Y tế đã vào cuộc và nói rằng chưa cần thiết và bất kỳ lệnh cấm nào sẽ phụ thuộc vào đề xuất của một hội đồng chuyên gia.

Hồng Kông vẫn nằm trong “danh sách vàng”, có nghĩa là những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ phải cách ly trong ba ngày tại một cơ sở được chỉ định và thực hiện hai bài kiểm tra, một trong vòng 72 giờ sau khi đến và một vào ngày thứ ba kiểm dịch. 

Nếu cả hai đều âm tính, du khách sẽ tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Những du khách chưa được tiêm phòng từ Hồng Kông vẫn có thể nhập cảnh, nhưng phải trải qua bảy ngày cách ly tại một cơ sở được chỉ định, sau đó thực hiện xét nghiệm trước khi cách ly tại nhà cho đến ngày thứ 14. 

Nếu một phụ huynh chưa được tiêm phòng đến cùng với một đứa trẻ đã được tiêm chủng, cả hai đều phải trải qua biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn. Số ca nhiễm mới hàng ngày giảm xuống còn 425 ca trên toàn quốc vào thứ Ba, con số hàng ngày thấp nhất trong năm nay. 

Các chuyên gia dự đoán nó sẽ giảm nhiều hơn nữa vào Giáng sinh với điều kiện biến thể Omicron có thể được giữ lại. Nhiễm trùng đang hoạt động hiện ở mức 15.800 trên toàn quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Francisco Duque cho biết hôm thứ Hai rằng sự gia nhập của Omicron là một câu hỏi về “khi nào”, không phải “nếu”. 

Theo truyền thống, hàng triệu công nhân Philippines ở nước ngoài bay về nước vào tháng 12 để đón Giáng sinh cùng gia đình. Khoảng 34,2 triệu trong số khoảng 110 triệu người Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 43,29 triệu người khác đang chờ tiêm liều thứ hai, theo Statista. Duque nói, mục tiêu là tiêm chủng cho 54 triệu người vào cuối năm nay.

Các quốc gia nằm trong “danh sách đỏ” - mà từ đó tất cả khách du lịch bị cấm dù họ đang ở trong tình trạng tiêm chủng nào - là: Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ, Ý, Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini và Mô-dăm-bích.

Xem thêm: Philippines chi 899 triệu USD cho người dân tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19

Việt Nam

Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào (Ảnh minh họa)
Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào (Ảnh minh họa)

Việt Nam hiện cũng chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào. Tại cuộc họp ngày 30/11 với đại diện WHO tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Xem thêm: Ngày 02/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19 mới, có 233 ca cộng đồng

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Khẩn: Hà Nội tìm người đến tòa nhà BC Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Khẩn: Hà Nội tìm người đến tòa nhà BC Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có thông báo khẩn tìm người đến tòa nhà BC Bệnh viện Phụ sản Trung ương do liên quan Covid-19.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Sắp tới, vaccine có thể gia hạn tới 12, 18 hoặc 24 tháng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sắp tới, vaccine có thể gia hạn tới 12, 18 hoặc 24 tháng

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong thời gian tới, Nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vaccine có thể lên tới 12, 18 hoặc 24 tháng.
Ngày 02/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19 mới, có 233 ca cộng đồng

Ngày 02/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19 mới, có 233 ca cộng đồng

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 01/12 đến 18h ngày 02/12, thành phố ghi nhận 509 ca bệnh trong đó: cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị  7,5 ha

Bắc Giang: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị 7,5 ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).
Giá cổ phiếu Grab ‘bốc hơi’ hơn 20% trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq

Giá cổ phiếu Grab ‘bốc hơi’ hơn 20% trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq

Gã khổng lồ gọi xe của Đông Nam Á - Grab vừa chính thức góp mặt trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ sau một thương vụ SPAC khổng lồ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Grab đã ‘bốc hơi’ hơn 20% ngay trong ngày giao dịch đầu tiên.
Bia Saigon là nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Bia Saigon là nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Ngày 3/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ  ký kết và công bố đơn vị tài trợ (lần thứ 2) cho SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức SEA Games 31 đã công bố thương hiệu Bia Saigon thuộc Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (SABECO) chính thức trở thành nhà tài trợ kim cương của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, cũng đồng thời là nhà tài trợ độc quyền của Đội tuyển quốc gia Việt Nam.
Bắc Giang: Phát hiện 33 ca dương tính liên quan đến 1 bệnh viện

Bắc Giang: Phát hiện 33 ca dương tính liên quan đến 1 bệnh viện

Trong số 88 ca F0 phát hiện qua khám sàng lọc trong cộng đồng tại Bắc Giang, có 33 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ. Hiện tại bệnh viện này đã được phong tỏa.
Tối 16/1: Quảng Ngãi ghi nhận 221 ca mắc Covid-19 mới

Tối 16/1: Quảng Ngãi ghi nhận 221 ca mắc Covid-19 mới

Tối 16/1, tin từ Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 221 ca Covid-19, trong đó có 214 ca cộng đồng.
Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19 mới

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/1/2022 đến 18h ngày 16/1/2022, thành phố ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 706 ca ghi nhận tại cộng đồng.
Trung Quốc: Bắc Kinh ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Omicron

Trung Quốc: Bắc Kinh ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Omicron

Chính quyền Bắc Kinh thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron, chỉ vài tuần trước khi Thế vận hội mùa Đông diễn ra, dự kiến khai mạc vào ngày 4/2 tới.
Cafe Khởi nghiệp