Đất Hóc Môn, Củ Chi nhảy múa, vọt giá tăng dựng đứng

Thứ sáu, 29/04/2022 | 08:43 Theo dõi CFĐT trên

Giá đất Hóc Môn, Củ Chi chỉ trong chưa đầy một năm có khu vực đã tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 4 lần. Khi xuất hiện những thông tin mới về quy hoạch đất tại đây càng thêm nóng nhưng cũng tiềm ảnh nhiều rủi ro.

“Sóng” thông tin đẩy giá đất sốt hầm hập 

Thời gian gần đây, khi thông tin đưa Củ Chi lên thành phố, Hóc Môn lên quận cùng với việc TP.HCM đã mời gọi đầu tư 55 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi, tin về “ông lớn” này “tay to” kia được rỉ tai nhau khiến giá đất tăng dựng đứng từ đất ruộng, đất trồng cây lâu năm, đến đất vườn…

Anh Long (quận 7, TP.HCM) cho biết, khoảng một năm trước, anh tìm hiểu đất nông nghiệp tại Củ Chi giá đất rơi vào khoảng 1,5 – 1,6 tỷ đồng/sào. Tháng 1 vừa qua anh được chào giá lên 2,7 tỷ đồng. Gần đây, khi liên lạc lại thì mảnh đất đã được đẩy giá lên hơn 3 tỷ đồng. Theo chủ đất nếu không “chốt” nhanh thì giá còn lên cao nữa và cũng có thể không còn để mua. 

Giá đất Củ Chi, Hóc Môn “nhảy múa”, tăng nóng gần đây nhà đầu tư cân nhắc xuống tiền bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch
Giá đất Củ Chi, Hóc Môn “nhảy múa”, tăng nóng gần đây nhà đầu tư cân nhắc xuống tiền bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch

Theo thống kê trên các trang rao bán nhà đất Củ Chi, giá nhà mặt phố trung bình tại Củ Chi đã tăng 34% kể từ dầu năm đến nay, trong khi đó, giá đất trung bình tăng tới 42%.

Thậm chí, giá nhà đất ở Củ Chi thuộc khu vực giáp ranh với quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Dương và gần các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 22 (đường Xuyên Á), trung tâm hành chính huyện, hoặc dọc bờ sông Sài Gòn… tăng nhanh với biên độ lớn.

Nếu tính từ đầu năm tới nay, có nơi tăng gần 70% nhất là sau khi thông tin huyện Củ Chi được đề xuất lên thành phố trực thuộc TP.HCM.

Không chỉ ở Củ Chi, tình trạng sốt đất cũng xảy ra ở Hóc Môn. Khảo sát tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), đất nông nghiệp đang được trồng rau cũng được rao bán tới 2,4 tỷ đồng/sào. Các miếng đất lớn từ 2.000 – 3.000m2 đều tăng giá từ 500 triệu – 1 tỷ đồng so với trước Tết. 

Thống kê trên các trang rao bán nhà đất, từ đầu năm đến nay giá nhà đất trung bình tại thị trấn Hóc Môn có nơi tăng tới 44,6%.

Trước thực trạng sốt đất đang diễn ra tại Củ Chi, Hóc Môn nhiều nhà đầu tư đánh giá cũng tương tự như cơn sốt đất cách đây 5 năm khi thông tin các “siêu dự án” đô thị, đường ven sông được đề xuất đầu tư tại đây. Thời điểm đó giá đất được thổi tăng vọt sau thông tin Tập đoàn Tuần Châu đầu tư các dự án quy mô hàng tỉ đô la tại Củ Chi . Nhưng các dự án này không được chấp thuận và giá nhà đất tại đây lại trở về như cũ sau khi “cò” đất rút đi. 

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản cho rằng, các dự án ở huyện Hóc Môn, Củ Chi chỉ là mới kêu gọi, chưa có nhà đầu tư nào chính thức tham gia vào, cũng chưa có quy hoạch cụ thể nên chưa ai biết được khu vực nào sẽ là “tâm chấn” có thể tăng giá và gia tăng mãi lực. Vì vậy, theo chuyên gia, người mua đất lúc này có thể sẽ gặp rủi ro, nhất là những người đầu cơ, lướt sóng hay dùng tiền vay, mua xong mà không bán được hoặc bị vướng quy hoạch sẽ rất khó khăn. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, nhiều người đã lợi dụng thông tin từ các cuộc họp để trục lợi, nhất là đầu nậu, “cò” đất hay doanh nghiệp bất lương đã làm cho giá đất ở huyện Củ Chi, Hóc Môn loạn lên. 

“Người mua cần cân nhắc, bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch. Nếu chọn đúng khu vực phát triển dân cư sẽ được lợi nhưng nếu gặp phải khu vực quy hoạch công viên cây xanh hay đường sá thì chắc chắn người mua lãnh đủ, còn cò hoặc đầu nậu hưởng lợi. Những người có ý định mua đất lúc này ở Củ Chi, Hóc Môn phải tỉnh táo, phải tìm hiểu kỹ, đừng để tiền mất tật mang”, ông Châu nói.

Loạt địa phương đề nghị công an điều tra về "thổi giá" đất 

Có thể thấy, thị trường bất động sản thời gian qua bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá nhà ở ở hầu hết các phân khúc tại các địa phương đều liên tục tăng, có những khu vực còn xảy ra hiện tượng tăng “nóng”. 

Việc “thổi giá” ăn theo quy hoạch xuất hiện ngày càng nhiều. Tại Hà Nội, sau khi thành phố dự kiến ban hành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021, ở Đông Anh, nhiều khu đất trước kia có giá dưới 20 triệu đồng/m2 được rao bán lên 50-60 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhân viên môi giới còn cho biết có thể bán "ăn" chênh lệch 5-8 triệu/m2 chỉ qua một ngày...

Trước thực trạng sốt đất diễn ra thời gian qua, nhiều địa phương đã đề nghị công an vào cuộc làm rõ các chiêu trò "thổi giá" đất.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2022 của UBND TP.Đà Nẵng vào chiều 18/4, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng cho biết Sở đã có văn bản gửi công an thành phố đề nghị vào cuộc điều tra xem có hay không đường dây thông đồng giữa "cò" đất, cơ quan và cán bộ quản lý Nhà nước để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, tạo cơn "sốt" đất tại huyện Hòa Vang.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Chỉ thị số 10 về tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo UBND tỉnh này, thời gian gần đây, tại các khu vực có quy hoạch xây dựng, dự kiến thực hiện các dự án khu đô thị, khu công nghiệp… có dấu hiệu hoạt động đầu cơ mua đi bán lại đất đai, bất động sản gây "sốt ảo" trên thị trường. Vì vậy, Sở đã chỉ đạo hàng loạt cơ quan chức năng có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Đặc biệt, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định. Công an tỉnh tổ chức theo dõi các khu vực có dấu hiệu giá đất tăng đột biến, tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, "sốt ảo"; điều tra các đối tượng có hành vi đầu cơ, "thổi giá", làm thị trường tạo cơn "sốt đất" ảo để kiếm lời.

Trước cơn sốt nóng bất động sản tại Gia Lai, cơ quan chức năng tỉnh này đã đề nghị công an vào cuộc tăng cường điều tra, làm rõ các dấu hiệu, hành vi đẩy giá, thổi giá đất để thu lợi bất chính, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản nếu có.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc lập lờ thông tin quy hoạch chính là một trong những nguồn cơn của các đợt “sốt đất ảo” diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Thông tin quy hoạch không được công bố hoặc công bố thiếu đầy đủ đã tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng quy hoạch để “tạo sóng,” gây “sốt đất ảo”, làm rối loạn thị trường. Ông Tùng cho rằng để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được họp báo và thực hiện một cách nghiêm túc để định hướng thông tin cho người dân.

Xúc tiến đầu tư Củ Chi, Hóc Môn không phải mâm cỗ cho doanh nghiệp đẩy giá đất

Ngày 12/4, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, không chỉ phát triển hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, TP.HCM phải mở rộng không gian sinh tồn, mở rộng phát triển đô thị vì chiếc áo hiện hữu của TP.HCM đang mặc đã quá chật chội.

Theo Chủ tịch nước, hội nghị xúc tiến hôm nay không chỉ làm một lần, một ngày mà với tư cách ĐBQH của hai huyện, ông sẽ theo dõi sát sao việc đầu tư vào hai huyện, các mục tiêu phát triển, nhất là các cam kết của nhà đầu tư.

Chủ tịch nước cũng cảnh báo, phát triển hai địa phương Hóc Môn và Củ Chi cần tránh việc tạo cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản lợi dụng tạo sốt đất tại địa bàn và TP.HCM. Phát triển là để tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống tốt hơn.

Theo vietnamnet.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Cập nhật tiến độ Meysenses Lucia Bay đã triển khai đến đâu?

Cập nhật tiến độ Meysenses Lucia Bay đã triển khai đến đâu?

Dù chưa đi vào khánh thành nhưng dự án đã nhận được sự yêu mến và những phản hồi tích từ phía những nhà đầu tư. Được biết, tiến độ Meysenses Lucia Bay dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2023, vậy đến như dự án này đã hoàn thành được bao nhiêu %, các bạn hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây của chúng tôi.
The Sailing Bay Hòn Thơm có phải là lựa chọn thông minh cho nhà đầu tư tại Phú Quốc năm 2022?

The Sailing Bay Hòn Thơm có phải là lựa chọn thông minh cho nhà đầu tư tại Phú Quốc năm 2022?

Có nên mua The Sailing Bay Hòn Thơm không? The Sailing Bay Hòn Thơm là phân khu trung tâm có số lượng hiếm hoi thuộc dự án Hòn Thơm Paradise Island đang làm “dậy sóng” thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian vừa qua. Một vị trí vượt trội đi kèm với những điểm sáng trong lối thiết kế lẫn tiện ích đồng bộ hứa hẹn sẽ là thiên đường mới đáp ứng lý tưởng cho cả nhu cầu mua ở lẫn đầu tư của khách hàng hiện nay.
Còn 68 công trình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Còn 68 công trình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, hiện nay trên bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) vẫn còn 68 trường hợp xây dựng công trình phục vụ nhà ở và kinh doanh, du lịch trái phép chưa được xử lý.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,18%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,18%

Giá ăn uống ngoài gia đình và dịch vụ du lịch tăng theo nhu cầu tiêu dùng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2022 tăng 0,18% so với tháng trước; tăng 2,09% so với tháng 12/2021 và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước.
Sáng nay, giá vàng bật tăng 200 nghìn đồng/lượng

Sáng nay, giá vàng bật tăng 200 nghìn đồng/lượng

Sáng nay (29/4), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng do chịu tác động từ đà đi lên của thế giới. Hiện giá SJC vẫn duy trì ở trên 70 triệu đồng/lượng.
EU sẽ chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga?

EU sẽ chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga?

Một vài trong số các công ty năng lượng lớn nhất Châu Âu đang lên kế hoạch sử dụng hệ thống thanh toán mới cho các hóa đơn khí đốt từ Nga theo như yêu cầu của điện Kremlin, tờ Financial Times hôm qua (28/4) đưa tin.
Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm 'xương máu' về BĐS

Mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc - Kinh nghiệm "xương máu" về BĐS

Bất động sản luôn là một lĩnh vực hấp dẫn với nhiều người. Với sự phát triển của các khu đô thị, thị trường bất động sản càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, mua bán nhà khu đô thị Vạn Phúc được xem là một trong những điểm nóng trên thị trường BĐS. Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà tại khu đô thị này, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết và kinh nghiệm quan trọng trong bài viết này.
Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Ngày 19/04/2023, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và công ty CP đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).
Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng 'tại gia' giữa Thủ đô

Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng "tại gia" giữa Thủ đô

Sở hữu hệ thống vườn hoa, cây xanh và đường nội khu lát đá cao cấp, Eurowindow Twin Parks như một công viên thứ hai nằm đối diện công viên trung tâm Gia Lâm rộng gần 30ha, mang đến cho cư dân không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng tại gia.
Bình Thuận: Bị 'chiếm dụng' hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bình Thuận: Bị "chiếm dụng" hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bị "chiếm dụng" hàng chục nghìn m2 đất, Công ty TNHH Đại Thanh Quang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn... loay hoay xử lý.
Cafe Khởi nghiệp