Big Tech là mối đe dọa đối với metaverse trong tương lai?

Thứ năm, 16/12/2021 | 13:50 Theo dõi CFĐT trên
Các sản phẩm của Sandbox thu hút nhiều người dùng ủng hộ vũ trụ ảo metaverse. (Nguồn: SCMP)
Các sản phẩm của Sandbox thu hút nhiều người dùng ủng hộ vũ trụ ảo metaverse. (Nguồn: SCMP)

Các công ty Big Tech, top những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới có thể đe dọa sự phát triển của vũ trụ ảo metaverse vì mô hình kinh doanh của những ông lớn công nghệ này đi ngược lại với mạng internet phi tập trung, nơi người dùng sở hữu tài sản kỹ thuật số của riêng họ. 

Sebastien Borget, CEO The Sandbox cho biết cân nhắc hàng đầu của ông lúc này là làm thế nào để bảo vệ vũ trụ ảo metaverse trước sự xâm nhập của các Big Tech như Meta (chủ sở hữu của Facebook) hay những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Tencent Holdings và NetEase.

Nhóm Big Tech đe dọa metaverse như thế nào?

Borget cho biết, việc Big Tech "ngăn cản" mở rộng metaverse không chỉ là vì cạnh tranh do metaverse mang tới sẽ "hạ bệ" những ông lớn internet bằng cách sử dụng các công nghệ phi tập trung như blockchain và tiền điện tử mà còn do những lý do khác nữa.

"Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một vũ trụ ảo mở có thể chống lại cạnh tranh, đó là các metaverse Web 2.0".

Big Tech đe dọa metaverse như thế nào?
Big Tech đe dọa metaverse như thế nào?

Sandbox đã ra mắt thử nghiệm alphaverse meta đầu tiên vào tháng 11, nhanh chóng trở thành một trong những startup được nhắc đến nhiều nhất trong ngành. Công ty đã chốt một vòng tài trợ mới trị giá 93 triệu USD vào tháng trước, do tập đoàn SoftBank của Nhật Bản dẫn đầu. Đây là khoản đầu tư đầu tiên vào tài sản tiền điện tử cho SoftBank Vision Fund 2.

Chủ sở hữu nền tảng Pixowl cũng đã được mua lại bởi "kỳ lân" game Animoca Brands có trụ sở tại Hồng Kông vào năm 2018. Sự chuyển đổi thành một nền tảng dựa trên blockchain đã biến doanh nghiệp này trở thành "đứa con" nổi bật nhất của phong trào Web 3.0, ủng hộ môi trường internet dựa trên sự phi tập trung và blockchain.

Web 3.0, một thuật ngữ được đặt ra bởi người đồng sáng lập chuỗi khối Ethereum Gavin Wood đã và đang tìm cách phá vỡ thế độc quyền của các công ty Big Tech bằng cách rời bỏ kỷ nguyên Web 2.0, vốn đã làm nảy sinh các nền tảng web thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu người dùng.

Phong trào này bắt nguồn từ Thung lũng Silicon, nhưng đã lan rộng trên toàn thế giới trong những tháng gần đây.

Vũ trụ ảo metaverse là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong giới công nghệ năm nay.

Công nghệ mới này sẽ phát triển tới đâu vẫn còn được tranh luận sôi nổi, nhưng nhiều người đam mê tiền điện tử và blockchain tin rằng Big Tech là kẻ thù của metaverse.

Borget nói: "Cách Big Tech đưa ra tầm nhìn về việc tạo ra vũ trụ ảo metaverse thực sự thiếu đa dạng. Chúng tôi không nghĩ rằng những công ty đó có thể xây dựng thứ gì đó thực sự thú vị phục vụ người dùng bởi vì họ đã quá tập trung vào mô hình kinh doanh chính của mình và làm thế nào để làm hài lòng các cổ đông hơn là làm hài lòng người dùng".

Tiềm năng vũ trụ ảo metaverse đến từ các startup?

Một phần của bản đồ metaverse The Sandbox (Ảnh: Business Insider)
Một phần của bản đồ metaverse The Sandbox (Ảnh: Business Insider)

Sandbox và các công ty khởi nghiệp Web 3.0 khác tuyên bố rằng nền tảng của họ, không giống như các tập đoàn Big Tech truyền thống được điều hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nơi người dùng có thể đề xuất và bỏ phiếu về các thay đổi đối với nền tảng. Tiền điện tử của Sandbox, được gọi là sand vẫn đang cho phép người dùng nắm giữ quyền biểu quyết ngoài giá trị tiền tệ.

Sandbox đang nhận được sự ủng hộ từ những người đam mê tiền điện tử. Trong 12 tháng qua, giá trị của đồng sand đã tăng hơn 9.000%.

Người dùng Sandbox đang sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các tài sản và vật phẩm trong game, được quản lý bởi một blockchain ở dạng NFT. Giống như mã thông báo tiền điện tử và các tài sản dựa trên blockchain khác, NFT là duy nhất và được bảo mật bằng cách sử dụng mật mã, cho phép người dùng chứng minh quyền sở hữu.

Điều này cho phép người dùng The Sandbox thực sự sở hữu tài sản trong thế giới ảo, Borget nói. Bên cạnh đó, Sandbox cũng cho phép người dùng sở hữu các mảnh đất ảo của riêng mình. Xu hướng này hiện đang gây bão trên internet.

Tháng trước, một mảnh đất ảo trong The Sandbox đã được bán với giá kỷ lục 4,3 triệu USD. Kể từ năm 2019, doanh số bán đất trên nền tảng này đã đạt 211 triệu USD. Bản thân CEO của Sandbox cũng đã thừa nhận rằng công ty đang có 16.600 chủ sở hữu đất và khoảng 1 triệu tài khoản đã đăng ký.

Loại hình kinh doanh mới mẻ này đã thu hút một số nhà đầu tư tiềm năng. Adrian Cheng Chi-kong, thế hệ thứ 3 của tập đoàn New World Development của Hồng Kông đã đầu tư vào The Sandbox.

Sự cường điệu xung quanh vũ trụ ảo metaverse và NFT cũng đang thúc đẩy doanh số bán các mặt hàng ảo khác.

Trong một vụ mua bán đáng chú ý hơn, một chiếc du thuyền khổng lồ ảo đã được bán với giá 650.000 USD trên The Sandbox, khiến nó trở thành vật phẩm game đắt nhất từng được giao dịch (ngoại trừ các khu đất ảo).

Đối với Borget, điều này thể hiện những người dùng được trao quyền trong môi trường Web 3.0, môi trường "thuộc sở hữu của người dùng và do người dùng quản lý".

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Sau Tencent, Baidu, ‘gã khổng lồ’ Alibaba gia nhập cuộc đua metaverse

Sau Tencent, Baidu, ‘gã khổng lồ’ Alibaba gia nhập cuộc đua metaverse

Mới đây, “gã khổng lồ” Alibaba đã đăng ký một công ty con mang tên Yuanjing Shengsheng nhằm phát triển game trên nền tảng metaverse. Đây được cho là nỗ lực của ông lớn Trung Quốc trong cuộc đua trên thị trường metaverse, nơi mà nhiều người cho rằng là tương lai của internet.
CEO nào tại vị lâu nhất trong nhóm công ty S&P 500 của Mỹ?

CEO nào tại vị lâu nhất trong nhóm công ty S&P 500 của Mỹ?

Việc một công ty có CEO giữ chức lâu năm nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư bởi yếu tố này có thể tác động tới lợi nhuận của cổ phiếu.
Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc xuống mức thấp nhất gần 5 năm

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc xuống mức thấp nhất gần 5 năm

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất gần 5 năm sau thỏa thuận giữa hai đơn vị thuộc Shimao Group Holdings Ltd. Điều này làm dấy lên những lo ngại về quản trị công ty trong một lĩnh vực đang phải vật lộn với khủng hoảng thanh khoản.
Bộ GTVT thông tin về tuyến đường sắt nối TP.HCM – Cần Thơ

Bộ GTVT thông tin về tuyến đường sắt nối TP.HCM – Cần Thơ

Bộ GTVT vừa có Văn bản số 13321/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trả lời kiến nghị cử tri về kế hoạch mở tuyến đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ.
Singapore làm gì để hạ nhiệt ‘sốt’ địa ốc?

Singapore làm gì để hạ nhiệt ‘sốt’ địa ốc?

Hôm qua, Singapore công bố một gói biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, bao gồm tăng thuế và thắt chặt các hạn mức cho vay.
Đại dịch khiến bất bình đẳng trong lao động ngày càng gia tăng

Đại dịch khiến bất bình đẳng trong lao động ngày càng gia tăng

Thanh niên và phụ nữ ở Đông Nam Á phải chịu gánh nặng từ tình trạng mất việc làm trong thời kỳ đại dịch do vi-rút corona (COVID-19), theo nhận định trong báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố.
Tỷ phú công nghệ Mỹ - Elon Musk lo ngại vì bị chia sẻ lịch trình lên mạng

Tỷ phú công nghệ Mỹ - Elon Musk lo ngại vì bị chia sẻ lịch trình lên mạng

Elon Musk cho biết việc một số tài khoản đưa thông tin về lịch trình di chuyển của ông trên mạng xã hội đang "trở thành vấn đề an ninh".
Microsoft 'chơi lớn', rút 69 tỷ USD để thực hiện thương vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử làng công nghệ

Microsoft 'chơi lớn', rút 69 tỷ USD để thực hiện thương vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử làng công nghệ

Microsoft vừa tuyên bố sẽ mua lại công ty phát hành game video Activision Blizzard với giá khoảng 69 tỷ USD. Với mức giá như vậy, đây sẽ là thương vụ kỷ lục trong ngành công nghệ Mỹ.
DHL là thương hiệu bị giả mạo nhiều nhất trong quý 4/2021

DHL là thương hiệu bị giả mạo nhiều nhất trong quý 4/2021

Báo cáo mới nhất từ công ty an ninh mạng Check Point tiết lộ DHL, Microsoft, WhatsApp là những thương hiệu hàng đầu bị tội phạm giả mạo để thực hiện tấn công lừa đảo trong quý 4/2021.
Sai lầm trị giá 15 tỷ USD của huyền thoại Warren Buffett

Sai lầm trị giá 15 tỷ USD của huyền thoại Warren Buffett

Một trong các quyết định đầu tư tồi tệ nhất của Warren Buffett trong sự nghiệp chính là việc Berkshire Hathaway bán sớm cổ phần tại Wells Fargo và hai ngân hàng lớn khác hồi năm 2020.
Cafe Khởi nghiệp