Biến thể Delta ‘phủ bóng đen’ lên thị trường tài chính khu vực Đông Nam Á

Thứ bảy, 07/08/2021 | 15:11 Theo dõi CFĐT trên

Số ca nhiễm biến thể Covid-19 Delta tăng nhanh cộng với tỷ lệ tiêm vắc xin thấp đã khiến Đông Nam Á trở thành một trong những điểm nóng dịch bệnh trên thế giới và thị trường tài chính khu vực cũng chịu tác động tiêu cực.

Biến thể Delta ‘phủ bóng đen’ lên thị trường tài chính khu vực Đông Nam Á
Biến thể Delta ‘phủ bóng đen’ lên thị trường tài chính khu vực Đông Nam Á

Với các nhà đầu tư, một trong những rào cản lớn nhất cho sự phục hồi của khu vực Đông Nam Á là tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 thấp. Nhiều quốc gia trong khu vực hiện chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở mức hai con số, khiến các chính phủ phải hoãn việc mở cửa trở lại nền kinh tế và tái áp dụng các biện pháp hạn chế phòng dịch - ngược lại với phần còn lại của thế giới. Điển hình nhất là việc Indonesia mới đây tuyên bố từ bỏ mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng Covid-19. 

Trong tháng qua, thị trường chứng khoán Philippines và Việt Nam nằm trong nhóm giảm điểm mạnh nhất thế giới. Tuần này, hãng thực phẩm lâu đời Del Monte Philippines đã quyết định hoãn IPO do quan ngại về biến động của thị trường khi số ca nhiễm Covid-19 tại Philippines gia tăng.

Một số nhà phân tích dự báo các loại tiền tệ của Đông Nam Á sẽ tiếp tục giảm giá trong quý này, với đồng Baht của Thái Lan đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2018. 

“Các thị trường tài chính ở ASEAN (Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á) đang chịu tác động tiêu cực bởi họ chưa đạt được tỷ lệ tiêm vắc xin 70% để kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh”, Alan Richardson, quản lý danh mục cấp cao tại Samsung Asset Management, nhận định.

“Tiêm chủng trên diện rộng là cách duy nhất để mở cửa trở lại một cách bền vững bởi Covid-19 sẽ trở thành một căn bệnh đặc hữu”. 

Chỉ số chứng khoán suy giảm tồi tệ

Trên thị trường chứng khoán châu Á vốn tăng trưởng chậm hơn so với thế giới, chỉ số chứng khoán của các nước ASEAN càng cho thấy sự suy giảm tồi tệ. Chỉ số MSCI ASEAN đã giảm hơn 5% từ đầu năm nay, so với mức tăng 0,2% của chỉ số MSCI Asia Pacific Index toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trong khi đó, chỉ số MSCI AC World Index của chứng khoán toàn cầu tăng 13%. 

“Chúng tôi tin các nước nhiều khả năng sẽ phải điều chỉnh giảm dự báo GDP thêm nữa”, Arun Sai, nhà chiến lược tài sản cấp cao tại Pictet Asset Management, có trụ sở ở London (Anh), nhận định. “Dựa trên các chỉ số hàng đầu, chúng tôi dự báo Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore nằm trong nhóm cuối bảng trong số các thị trường mới nổi năm nay”. 

Mặc dù vậy, chứng khoán Singapore hiện đang đi ngược xu hướng với mức tăng từ đầu năm là 12%. Quốc đảo này đã tiêm đầy đủ vắc xin cho hơn 60% dân số. 

Trái phiếu vẫn có điểm sáng

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, Thái Lan, Philippines và Malaysia đều chịu ảnh hưởng với chỉ số tổng lợi nhuận (TRI) tính theo USD giảm khoảng 1% từ cuối tháng 6. Các nhà đầu tư lo ngại rằng các chính phủ phải gánh thêm nợ để có nguồn lực kìm hãm các đợt bùng phát dịch bệnh và hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Mặc dù vậy, thị trường trái phiếu Đông Nam Á vẫn có những điểm sáng. Indonesia là một trong số đó. Tháng trước, Indonesia đã giảm mục tiêu phát hành trái phiếu ròng của năm 2021, giúp trái phiếu chính phủ nước này có lợi suất cao hơn, thậm chí hấp dẫn hơn khi lợi suất trái phiếu Mỹ sụt giảm. 

Tiền tệ giảm giá trị

Về tiền tệ, đồng nội tệ Ringgit của Malaysia và đồng Peso của Philippines đã lần lượt giảm gần 2% và 3% so với đồng USD kể từ đầu quý này. Trong khi đó, đồng Baht Thái hiện nằm trong số các tiền tệ giảm giá mạnh nhất thế giới khi mất gần 4% giá trị. 

HSBC dự báo tiền tệ của các nước ASEAN sẽ tiếp tục giảm giá trong những tháng tới do độ lệch tổng sản lượng (output gap) trong nền kinh tế còn lớn. 

Cuối tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của các nền kinh tế mới nổi châu Á, trong đó có Đông Nam Á. Báo cáo của IMF nhận định số ca nhiễm mới Covid-19 tăng nhanh do biến chủng Delta và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế khu vực. Theo đó, nhóm 5 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất trong ASEAN -  gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam - bị IMF hạ dự báo tăng trưởng 0,6 điểm phần trăm, còn 4,3%.

Tín dụng

Tuy nhiên, không phải mọi loại tài sản đều phải chịu áp lực. Nợ doanh nghiệp của Đông Nam Á đã chứng tỏ khả năng phục hồi so với các khoản nợ tương đương trong khu vực do tỷ trọng trái phiếu đầu tư và các công ty phát hành được chính phủ hậu thuẫn cao hơn. Lãi suất thêm trái phiếu USD của công ty châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm, phản ánh một rout trong nợ nần của Trung Quốc.

Sheldon Chan, Giám đốc danh mục đầu tư của Chiến lược trái phiếu tín dụng châu Á của T. Rowe Price tại Hồng Kông, cho biết: “Do chính sách thắt chặt hơn ở Trung Quốc, việc tiếp xúc với các thị trường ASEAN sẽ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư có thu nhập cố định ở châu Á. Bất chấp mối đe dọa từ các biến thể vi rút và việc triển khai vắc xin chậm hơn về triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới, chúng tôi vẫn an tâm rằng toàn bộ khu vực vẫn được bảo vệ hợp lý để chống lại các lỗ hổng bên ngoài.”

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Việt Nam trở thành ‘chiến trường’ fintech mới của Đông Nam Á

Việt Nam trở thành ‘chiến trường’ fintech mới của Đông Nam Á

Với MoMo, chìa khóa chiến thắng trước sức cạnh tranh của Grab, Sea và các đối thủ khác tại Việt Nam có thể chỉ là một cốc cà phê.
ADB hạ triển vọng tăng trưởng của Đông Nam Á xuống còn 4%

ADB hạ triển vọng tăng trưởng của Đông Nam Á xuống còn 4%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang dự báo mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm nay cho Châu Á đang phát triển, so với mức dự báo 7,3% hồi tháng 4, do các đợt bùng phát mới của dịch bệnh do vi-rút corona (COVID-19) làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực.
Giới siêu giàu đang ồ ạt đổ tiền về quốc gia Đông Nam Á này vì được coi là ‘thiên đường an toàn nhất thế giới’

Giới siêu giàu đang ồ ạt đổ tiền về quốc gia Đông Nam Á này vì được coi là ‘thiên đường an toàn nhất thế giới’

Một lượng lớn tiền mặt đang đổ về Singapore nhanh hơn bao giờ hết. Các văn phòng gia đình, doanh số bán siêu xe Bentley và giá bất động sản đều đang bùng nổ ở quốc gia này.
Đà Nẵng dừng cấp phép mới cho loại hình condotel

Đà Nẵng dừng cấp phép mới cho loại hình condotel

Để triển khai các giải pháp quản lý cũng như kiểm soát tốt condotel, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết sẽ không còn cấp phép loại hình căn hộ khách sạn này.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/8/2021: Áp lực chốt lời tăng mạnh có thể khiến chỉ số Vn-Index quay đầu giảm điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/8/2021: Áp lực chốt lời tăng mạnh có thể khiến chỉ số Vn-Index quay đầu giảm điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/8/2021: Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.335 – 1.340 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.325 – 1.330 điểm.
Lập Tổ công tác đặc biệt đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại miền Bắc và miền Trung

Lập Tổ công tác đặc biệt đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại miền Bắc và miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Công Thương quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương miền Bắc và miền Trung.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/9

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Drawdown là gì? Đặc điểm của Drawdown trong đầu tư

Drawdown là gì? Đặc điểm của Drawdown trong đầu tư

Drawdown là một sự suy giảm từ đỉnh đến đáy trong một giai đoạn cụ thể đối với một khoản đầu tư, tài khoản giao dịch hoặc quỹ.
Đường cong hoán đổi là gì? Cách sử dụng đường cong hoán đổi

Đường cong hoán đổi là gì? Cách sử dụng đường cong hoán đổi

Đường cong hoán đổi (tiếng Anh: Swap Curve) là đường cong biểu diễn mối quan hệ giữa các tỉ lệ hoán đổi với các kì hạn hợp đồng hoán đổi khác nhau.
Mô hình hai đỉnh (Double Top) là gì? Nội dung về mô hình này

Mô hình hai đỉnh (Double Top) là gì? Nội dung về mô hình này

Mô hình hai đỉnh (tiếng Anh: Double Top) là một mô hình trong phân tích kĩ thuật chứng khoán được hình thành trong một xu hướng tăng giá tạo hai đỉnh liền kề với mức giá gần giống nhau, phần đáy trung tâm nằm trên đường viền cổ (neckline) thể hiện mức hỗ trợ.