Ba lý do khiến các khoản đầu tư của bạn không thành công như mong đợi

Thứ năm, 02/09/2021 | 16:20 Theo dõi CFĐT trên

Việc danh mục đầu tư mãi không tăng giá trị sẽ khiến nhiều người thấy nản chí. Dưới đây là ba vấn đề có thể khiến nhà đầu tư lâm vào tình trạng này và cách để khắc phục.

Ba lý do khiến các khoản đầu tư của bạn không thành công như mong đợi
Ba lý do khiến các khoản đầu tư của bạn không thành công như mong đợi

Bạn không cần phải là một nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm để hiểu cảm giác thất vọng khi chứng kiến giá trị danh mục vẫn giậm chân tại chỗ hay thậm chí là đi lùi. Chỉ cần ý nghĩ về mất tiền cũng để khiến một số người tránh xa thị trường chứng khoán. Nhưng thăng trầm là một phần tự nhiên của quá trình đầu tư, và việc đôi khi để mất tiền không có nghĩa là bạn đang thất bại.

Thông thường, hành động tốt nhất là ngồi chờ giá cổ phiếu tăng trở lại. Nhưng dưới đây là một số trường hợp mà bạn có thể muốn điều chỉnh để tạo cú hích cho danh mục.

=> Xem thêm: Nhà đầu tư chứng khoán cần làm gì để giữ bình tĩnh trước biến cố của thị trường?

1. Đóng quá nhiều phí

Phí phát sinh trực tiếp từ tài khoản chứng khoán và chúng làm giảm số tiền khả dụng để đầu tư. Tuy rằng nhà đầu tư không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn các khoản phí, nhưng có thể tìm cách để giảm nó xuống.

Trước khi chọn công ty chứng khoán, hãy đọc kỹ bảng phí. Lưu ý xem liệu bạn có bị tính phí giao dịch hay không. Nếu có, bạn có thể cân nhắc chuyển sang công ty khác không thu loại phí này hoặc có mức phí thấp nhất.

Đóng quá nhiều phí
Đóng quá nhiều phí

Những người đầu tư vào quỹ tương hỗ và quỹ ETF cũng nên chú ý đến tỷ lệ chi phí (expense ratio). Chúng là những khoản phí hàng năm nhà đầu tư phải trả cho nhà quản lý quỹ chịu trách nhiệm mua bán cổ phiếu. Tỷ lệ chi phí thường được tính bằng % tài sản. Ví dụ, tỷ lệ chi phí 1% có nghĩa là bạn nợ nhà quản lý quỹ 1% bất kỳ khoản tiền nào đầu tư vào quỹ mỗi năm.

Quỹ có tỷ lệ chi phí trên 1% vẫn có thể giúp bạn kiếm lời, nhưng khoản đầu tư có thể không tăng nhanh bằng những nơi thu ít phí hơn. Quỹ chỉ số là lựa chọn tuyệt vời đối với nhà đầu tư thuộc mọi cấp độ kinh nghiệm đang tìm cách có chi phí thấp để phát triển của cải. 

=> Xem thêm: Nên chọn cổ phiếu ngành nào để đầu tư trong bối cảnh COVID-19?

2. Lựa chọn sai các khoản đầu tư

Nếu muốn tài sản của mình tăng lên, bạn phải đầu tư vào những công ty mạnh mẽ và hoạt động tốt trong dài hạn. Những doanh nghiệp này thường là những là các công ty đứng đầu ngành ngay từ hôm nay. Giá cổ phiếu của chúng có thể không tăng nhanh như một số cổ phiếu tăng trưởng, nhưng có nhiều khả năng bay xa hơn hẳn nhiều doanh nghiệp mới chỉ "cất cánh".

Lựa chọn sai các khoản đầu tư
Lựa chọn sai các khoản đầu tư

Một số người nghĩ đầu tư giống như chơi xổ số và rót tiền vào những cổ phiếu rủi ro hứa hẹn lợi nhuận cao, ví dụ như cổ phiếu meme và penny. Nhưng đây thường là ý tưởng tồi. Mua bán cổ phiếu theo kiểu này có nhiều nguy cơ mất sạch hơn là lãi lớn.

Việc bỏ quá nhiều tiền vào bất kỳ một cổ phiếu nào cũng thường là một ý tưởng tồi, ngay cả khi đó là một công ty đầu ngành mà bạn tin rằng có tương tai xán lạn.

Cổ phiếu có xu hướng sinh ra lợi nhuận mạnh mẽ trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, bạn có thể mất tiền từ những biến động hàng ngày. Đây là một vấn đề lớn, đặc biệt là đối với những người muốn rút tiền về trong tương lai gần.

Bạn nên đầu tư vào ít nhất 10 cổ phiếu để đảm bảo danh mục được đa dạng hóa. Với cách này, nếu một cổ phiếu rớt giá, những cổ phiếu khác trong danh mục có thể giúp bù đắp lại.

=> Xem thêm: Lời khuyên từ Warren Buffett: Không nên đa dạng hóa quá mức danh mục đầu tư

3. Phân bổ tỷ trọng danh mục không phù hợp

Để tất cả tiền vào cổ phiếu khiến bạn gặp rất nhiều rủi ro, ngay cả khi đầu tư vào nhiều công ty khác nhau. Đó là lý do bạn nên giữ một khoản tiền trong trái phiếu. Tuy trái phiếu không tạo ra lợi nhuận cao như cổ phiếu, nhưng chúng ít có nguy cơ khiến bạn mất tiền hơn. Mặt khác, đầu tư quá nhiều vào trái phiếu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của danh mục.

Nguyên tắc chung để đầu tư an toàn, chuẩn bị cho hưu trí là: Lấy tỷ trọng phân bổ cho cổ phiếu trong danh mục bằng 100 trừ đi tuổi của bản thân. Ví dụ, nếu bạn 40 tuổi, danh mục của bạn nên gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. Theo thời gian, hãy dần tăng thêm tỷ trọng của trái phiếu để bảo vệ tài sản.

Bạn phân bổ tỷ trọng danh mục không phù hợp
Bạn phân bổ tỷ trọng danh mục không phù hợp

Nhưng nếu bạn còn trẻ, bạn có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn vì còn nhiều thời gian để phục hồi từ thua lỗ. 

Tuy nhiên, một số người thấy rằng việc quan sát biến động của thị trường rất mệt mỏi, đặc biệt là khi họ thấy giá trị của danh mục giảm. Nếu bạn có cảm nhận như vậy, hãy thử giảm số lần kiểm tra danh mục để tránh lập quyết định đầu tư theo cảm tính.

Mỗi người nên đánh giá lại danh mục đầu tư ít nhất là một hoặc hai lần mỗi năm để xem có cần thực hiện thay đổi nào không. Nhưng bạn cần tập trung vào lợi nhuận dài hạn thay vì biến động ngắn hạn.

Nếu bạn không gặp phải cả ba vấn đề trên, có lẽ điều tốt nhất bạn nên làm là chờ đợi và theo dõi.

=> Xem thêm: Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Apple từ 10 năm trước?

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
6 chiến lược bán cổ phiếu thông minh giúp nhà đầu tư bảo vệ lợi nhuận

6 chiến lược bán cổ phiếu thông minh giúp nhà đầu tư bảo vệ lợi nhuận

Thứ sáu, 17/09/2021 | 20:36
Mục đích cuối cùng của nhà đầu tư là kiếm lời và điều quan trọng hơn cả là phải bảo vệ những khoản lãi vất vả mới có được. Không có gì đáng tiếc hơn việc để cho khoản lợi nhuận khổng lồ của mình biến thành cát bụi.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/9

Thứ sáu, 17/09/2021 | 09:20
Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/9: TCB, DBC, BMI, HDG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/9: TCB, DBC, BMI, HDG

Thứ năm, 16/09/2021 | 19:33
Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 17/9, bao gồm: TCB, DBC, BMI, HDG.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9: Tích lũy quanh 1.350 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9: Tích lũy quanh 1.350 điểm?

Thứ năm, 16/09/2021 | 18:25
Thanh khoản ở mức thấp cùng với biên độ thị trường hẹp cho thấy các nhà đầu tư đang giao dịch khá thận trọng. Với xu hướng như vậy, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.
Cafe Khởi nghiệp