Trung Quốc kiểm soát hàng hóa nhập khẩu thế nào?

Thứ tư, 22/12/2021 | 14:00 Theo dõi CFĐT trên

Thời gian gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu tại các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc xuất hiện tình trạng ùn tắc lượng lớn hàng hóa chờ xuất khẩu, mà theo số liệu tổng hợp và đánh giá thì tập trung chủ yếu tại các địa phương có hoạt động thông thương lớn với Trung Quốc như Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Hải quan Trung Quốc thực hiện công tác giám sát hải quan tại cửa khẩu

Theo Tổng cục Hải quan, hiện nay, trên toàn tuyến biên giới đất liền của Việt Nam – Trung Quốc đã mở 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu song phương, 21 cửa khẩu phụ, 37 lối mở biên giới. Trong đó, cửa khẩu quốc tế được mở cho người, phương tiện của Việt Nam và nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

Cửa khẩu chính (cửa khẩu song phương) được mở cho người, phương tiện Việt Nam và nước láng giềng có chung cửa khẩu xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

Cửa khẩu phụ được mở cho người, phương tiện Việt Nam và nước láng giềng thuộc tỉnh biên giới hai bên xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

Riêng lối mở biên giới (đường qua lại chợ biên giới, cặp chợ biên giới; điểm thông quan hàng hóa biên giới; đường qua lại tạm thời) được mở cho cư dân biên giới hai bên, phương tiện, hàng hóa của cư dân biên giới hai bên qua lại và các trường hợp khác nhằm thực hiện chính, sách thương mại biên giới theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; hoặc được mở trong trường hợp bất khả kháng hay yêu cầu đặc biệt của hai bên biên giới.

Liên quan đến vấn đề thủ tục hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của Việt Nam và Trung Quốc đều thực hiện theo phương thức điện tử và phân luồng xanh, vàng, đỏ giống nhau.

Hải quan Trung Quốc thực hiện công tác giám sát hải quan tại cửa khẩu, lối mở, thực hiện các công tác giám sát tại hiện trường như giám sát phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, kiểm tra bảng kê hàng hóa; kiểm tra, giám sát, kiểm dịch, kiểm nghiệm giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm,...; kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động thương mại của cư dân biên giới; quản lý giám sát thương mại điện tử xuyên biên giới, hàng hóa chuyển phát nhanh; trong khi Hải quan Việt Nam chỉ thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa, các thủ tục liên quan đến kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm và kiểm tra, quản lý chuyên ngành khác do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực thực hiện.

Người khai hải quan phải nộp kết quả kiểm dịch của cơ quan kiểm dịch

Liên quan đến chính sách kiểm dịch, Tổng cục Hải quan cho biết, đối với hàng hóa nông sản, thủy sản, hoa quả của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, khi làm thủ tục hải quan, ngoài bộ hồ sơ theo quy định, người khai hải quan phải nộp kết quả kiểm dịch của cơ quan kiểm dịch để được thông quan lô hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, đối với hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc phải được cơ quan Hải quan Trung Quốc cấp xác nhận truy suất nguồn gốc (kiểm tra tại nguồn, cấp nhãn mác cho sản phẩm, dán tem truy suất,...). Ngoài một số quy định theo thông lệ quốc tế (kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thường, xe chở container cũng như bao bì hàng hóa trên xe, các biện pháp kiểm dịch gồm: lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa), Trung Quốc cũng đưa ra một số yêu cầu riêng biệt hoặc siết chặt việc thực thi các quy định đã ban hành trước đây đối với nông thủy sản nhập khẩu như: chỉ định cửa khẩu nhập khẩu, xét nghiệm Covid -19, rút ngắn thời gian đóng – mở cửa khẩu,...

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành lệnh số 248 ngày 12/04/2021 về “Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Công hòa nhân dân Trung Hoa” và lệnh số 249 ngày 14/4/2021 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu vào Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”, các quy định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021 theo đó doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc phải chủ động trong kế hoạch kinh doanh, đáp ứng đúng các quy định kiểm soát của Trung Quốc như:nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác, chất lượng hàng hóa, hợp đồng, hóa đơn thương mại....

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy
Ra mắt nhiều sản phẩm cafe tốt cho sức khoẻ

Ra mắt nhiều sản phẩm cafe tốt cho sức khoẻ

Từ ngày 20 đến 22/12, tập đoàn HTC Group chính thức tổ chức lễ ra mắt nhiều sản phẩm “cafe tốt cho sức khoẻ” tới người tiêu dùng tại khu nghỉ dưỡng Serena Resort (tỉnh Hòa Bình).
Xử lý các quy định gây ách tắc lưu thông hàng hóa, cản trở việc đi lại của nhân dân

Xử lý các quy định gây ách tắc lưu thông hàng hóa, cản trở việc đi lại của nhân dân

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 9263/VPCP-KSTT ngày 20/12/2021 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về xử lý các quy định gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa.
Các công ty xuất khẩu Trung Quốc khóc ròng vì giá cước container tiếp tục tăng phi mã

Các công ty xuất khẩu Trung Quốc khóc ròng vì giá cước container tiếp tục tăng phi mã

Chi phí vận chuyển tăng cao cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong năm nay đang gây căng thẳng cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Dự kiến, vận hạn vẫn chưa thể đi khi các công ty xuất khẩu hàng hóa tại Trung Quốc có thể sẽ phải chịu cảnh giá cước vận tải cao ngất thêm một năm nữa.
Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua ‘kỳ lân’ với Mỹ

Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua ‘kỳ lân’ với Mỹ

Trung Quốc tiếp tục hụt hơi với Mỹ về số lượng các startup “kỳ lân” được định giá 1 tỷ USD, theo báo cáo từ Viện nghiên cứu Hurun tại Thượng Hải.
Big Tech Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi top 10 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường

Big Tech Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi top 10 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường

Tencent và Alibaba đã rớt khỏi top 10 công ty toàn cầu về giá trị vốn hóa thị trường. Bên cạnh đó, dữ liệu của QUICK-FactSet cho thấy hiện không có thành viên Trung Quốc nào trong danh sách này.
Triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19

Triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19

Ngày 22/12, Bộ Y tế đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19.
Hải quan Benin bắt giữ gần 2 tấn ma túy trên biên giới với Togo

Hải quan Benin bắt giữ gần 2 tấn ma túy trên biên giới với Togo

Vụ bắt giữ được tiến hành hôm 20/1 tại Hounsahoué (Benin) và trên biên giới giữa nước này với Togo. Số ma túy bị bắt giữ được giấu trong chiếc xe tải mang đăng ký của Nigeria và đến từ Ghana.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng đã có lần điều chỉnh tăng lần thứ 3 liên tiếp, và là lần tăng thứ 2 trong năm 2022. Theo đó, bắt đầu từ 15h, các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng dao động từ 440 đến 670 đồng/lít.
Năm 2021: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Năm 2021: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Tổng kết năm 2021, dù khó khăn nhưng vẫn đảm bảo được thu ngân sách khá đảm bảo, thu đủ chi, không để thâm hụt quá lớn, làm đủ ăn, sản xuất nông nghiệp có 1 năm thành công, được mùa được giá; xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng 22%; kinh tế vĩ mô ổn định; các chỉ số đều được kiểm soát trong giới hạn.
Tăng cường giải pháp chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu

Tăng cường giải pháp chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu

Tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cửa khẩu đường bộ biên giới phía Bắc khiến hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tuyến này, đặc biệt là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam không thể kịp thời thông quan đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.
Cafe Khởi nghiệp