cafedautu.vn

‘Thời đại’ của những dự báo bất thường, giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và Bitcoin đạt 500.000 USD/BTC

Thứ năm, 27/05/2021 | 09:38

Hiện đang là “thời đại” của những dự đoán bất thường, đầy hoang đường từ hàng hóa cho tới tiền điện tử. Tuy nhiên, có hoàn toàn “điên rồ” không nếu tin rằng giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và giá Bitcoin đạt 500.000 USD/BTC trong thời gian tới?

Giá Bitcoin có thể đạt mốc 500.000 USD/BTC?
Giá Bitcoin có thể đạt mốc 500.000 USD/BTC?

Không chỉ là những ngân hàng lớn mà trên thực tế là không một ai có thể che giấu những dự đoán đầy hấp dẫn trong thời đại có quá nhiều dữ liệu như bây giờ.

Giá Bitcoin có thể đạt mốc 500.000 USD/BTC

Tuần trước, ngay cả khi Bitcoin đang trên đà lao dốc mạnh mẽ thì Giám đốc điều hành của Ark Investment Management, Cathie Wood khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV vẫn nói rằng giá đồng Bitcoin sẽ tăng lên 500.000 USD. Khi cô dự đoán thì BTC chỉ có giá 30.000 USD.

Giá Bitcoin đã giảm 50% giá trị trong thời gian gần đây, một phần là từ những phát ngôn của Elon Musk - người có tầm ảnh hưởng nhất đối với Bitcoin hiện tại và một phần là do những thông tin liên quan đến việc Trung Quốc và Mỹ siết chặt kiểm soát tiền kỹ thuật số.

Giá Bitcoin có thể đạt mốc 500.000 USD/BTC
Giá Bitcoin có thể đạt mốc 500.000 USD/BTC

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thông báo cấm các công ty dịch vụ tài chính và dịch vụ thanh toán định giá hoặc kinh doanh bằng tiền ảo với lý do là không có biện pháp bảo vệ nào cho người tiêu dùng nếu họ phải chịu bất kỳ tổn thất nào từ các giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, không gì có thể làm cho giá Bitcoin biến động mạnh bằng một Tweet của tỷ phú Elon Musk. Và đó cũng là lý do để có người dự đoán BTC sẽ lên đến 500.000 USD mà vẫn không bị coi là hoang đường.

Phản ứng trước những lời chỉ trích của CEO Tesla về Bitcoin và việc ông ấy đảo ngược thông báo rằng người mua có thể thanh toán chi phí mua xe Tesla bằng tiền điện tử, Cathie Wood có vẻ rất tự tin khi cho rằng năng lượng mặt trời sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề về môi trường. Cô cũng lạc quan rằng Mỹ sẽ chấp thuận một quỹ giao dịch hoán đổi FTF Bitcoin trong năm nay, chính xác hơn là "điều chỉnh" cho phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên, dự đoán của cô Wood có yếu tố cảm tính, bởi cô rất cần Bitcoin phục hồi. Cô nằm trong danh sách HĐQT của công ty mẹ 21Shares có trụ sở tại Thụy Sĩ, có sản phẩm ETF tiền điện tử mà họ đang cố gắng chuyển giao cho các nhà đầu tư. Dù vậy, tiền điện tử đã có những diễn biến rất ‘hoang dã’, khó đoán định với những cú tăng vọt hoặc lao dốc cực kỳ mạnh mẽ.

Có phải các nhà giao dịch cũng phát điên về dầu mỏ?

Với dầu mỏ, có vẻ như các nhà giao dịch cũng đang rất "điên đầu" với mặt hàng này. Mặc dù không lo lắng nhiều như những nhà đầu tư Bitcoin, nhưng rõ ràng thị trường "vàng đen" cũng đã và đang biến động rất bất thường.

Các nhà giao dịch dầu đang kỳ vọng giá sẽ tăng trong mùa hè này, khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi đã tiêm chủng được một tỷ lệ kha khá vắc-xin Covid-19 cho người dân của mình.

Có phải các nhà giao dịch cũng phát điên về dầu mỏ?
Có phải các nhà giao dịch cũng phát điên về dầu mỏ?

Các nhà phân tích dầu mỏ cũng đang phân tích thị trường này theo nhiều cách khác nhau. Và mặc dù người ta vẫn luôn chỉ trích thị trường tiền điện tử biến động theo ‘cảm tính’, nhưng rõ ràng các nhà phân tích dầu mỏ cũng bắt đầu có xu hướng loại bỏ bớt những nguyên tắc cơ bản bởi căn cứ logic không đồng nghĩa với dự đoán sẽ chính xác.

Dường như các nguyên tắc cơ bản đã trở nên nhàm chán, và yếu tố ‘cảm tính’ không chỉ thú vị hơn mà còn lan truyền nhanh như cháy rừng trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và kể cả trong những nhà giao dịch nghiệp dư chỉ mới bước chân vào thị trường.

Nói cụ thể hơn, những dự báo giá dầu sẽ tăng lên mức 100 USD/thùng đang ngày càng trở nên thịnh hành.

Craig Johnson thuộc Công ty Piper Sandler nói rằng lĩnh vực năng lượng đang trên đà tăng trưởng 40%, là quý tốt nhất từ ​​trước đến nay. Theo ông, giá dầu sẽ tăng đang tăng lên mức 100 USD/thùng trong thời gian tới, khoảng từ 6 - 12 tháng kể từ lúc này.

Tương tự, ông Nancy Tengler của Laffer Tengler Investments cho biết OPEC sẽ duy trì sản lượng ổn định và chúng ta sẽ không thấy bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào cho đến tháng 10. Vì vậy, giá dầu có thể tăng khá nhanh kể từ bây giờ. Ông Laffler Tengler dự báo giá dầu sẽ lên đến 80 USD/thùng ngay trong mùa Hè này.

Ngay cả Bank of America cũng cho rằng giá dầu có thể tăng vọt hơn 100 USD/thùng. Vậy dự báo giá dầu sắp đạt 100 USD có phải là dự báo phổ biến hay không?

Đến thời điểm này, con số này vẫn xem là "điên rồ’ kể cả những nhà kinh doanh lạc quan nhất, mặc dù quy mô giao dịch của thị trường dầu mỏ đang tăng rất nhanh.

Giá dầu đã không đạt được mốc 100 USD kể từ hồi năm 2014 khi các nguyên tắc cơ bản (cung - cầu) trong ngắn hạn không còn đủ mạnh để đẩy giá lên mức đỉnh đó, kể cả khi ngành dầu đá phiến của Mỹ vẫn còn một số hạn chế trong sản xuất.

Và còn một vấn đề nữa, nếu mọi người thực hiện lời kêu gọi từ bỏ việc thăm dò các giếng dầu mới để thế giới đạt mức phát ròng khi thải bằng 0 thì giá dầu sẽ lại quý giá đến mức sẽ đạt tới một tầm cao mới. Tuy nhiên, ngành kinh doanh năng lượng sẽ không nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi này.

Hiện tại, giá dầu đang dao động ở mức 70 USD và mức 100 USD/thùng sẽ rất khó xảy ra đối với một mặt hàng chỉ mới vừa hồi phục sau đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch cũng chưa quên rằng Bank of America – ngân hàng đang dự báo giá dầu có thể lên đến 100 USD/thùng - hồi tháng 2 đã dự đoán giá dầu sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý 2/2021 và sự thực đã đúng như vậy. Ở thời điểm tháng 2 thì dự báo giá dầu lên 70 USD cũng là một điều hoang đường vì giá dầu lúc đó chỉ khoảng 45 USD/thùng và nhiều người đã không chú ý tới dự đoán đó.

Với trường hợp giá dầu, còn có nhiều phương pháp dự đoán khác cũng "điên rồ" không kém, kèm theo cả một chút thuật toán. Ví dụ, vào tháng 3 vừa qua, EIA dự đoán tiêu thụ dầu mỏ của thế giới là 96,7 triệu thùng/ngày, trong khi nguồn cung chỉ 93,6 triệu thùng/ngày nên giá sẽ tăng, mặc dù để giá tăng từ 70 USD lên 100 USD là cả một vấn đề rất lớn nếu xét theo những nguyên tắc cơ bản đó.

Và có hàng… triệu các thứ khác đang gây áp lực lên giá cả vào lúc này, từ "bóng ma" của cơn đại hồng thủy dầu mỏ Iran khi nước này quay trở lại thị trường, đến đại dịch vẫn còn tiếp dẫn với sự kinh hoàng, những làn sóng Covid-19 mới hoàn toàn có thể xảy ra với những loại virus biến thể mới không thể kiểm soát được… Nếu chúng xảy ra thì sẽ lại không còn những chuyến du lịch quốc tế - lĩnh vực tiêu thụ lượng nhiên liệu khổng lồ.

Nhưng các dự đoán đã trở nên ngày càng "điên rồ". Điều đó nói lên rằng, nếu bạn cũng đủ "điên rồ" thì hãy đặt cược cho giá dầu ở mức 100 USD/thùng trước, sau đó là 500.000 USD/BTC bởi đồng tiền kỹ thuật số này có thể biến động khôn lường chỉ do một dòng tweet.

Hà Linh

Theo VnMedia.vn Copy
Không phải Elon Musk, đâu mới là nguyên nhân khiến tiền ảo biến động như đi ‘tàu lượn’?

Không phải Elon Musk, đâu mới là nguyên nhân khiến tiền ảo biến động như đi ‘tàu lượn’?

Thứ tư, 26/05/2021 | 10:27
Biến động dữ dội trên thị trường tiền ảo trong những ngày gần đây có nguyên nhân chủ yếu là một thứ khác chứ không phải việc Trung Quốc siết kiểm soát hay những dòng tweet của tỷ phú Elon Musk.
Dịch Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sẽ ra sao?

Dịch Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sẽ ra sao?

Thứ ba, 25/05/2021 | 10:26
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trước đây khiến các công ty chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Kết quả là các quốc gia như Ấn Độ được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển này. Tuy nhiên, tình hình giờ đây đã thay đổi và chuỗi cung ứng có thể quay đầu trở lại Trung Quốc khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại Ấn Độ.
Hàn Quốc sẽ phát hành tiền ảo riêng?

Hàn Quốc sẽ phát hành tiền ảo riêng?

Thứ ba, 25/05/2021 | 00:22
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết việc thử nghiệm tiền ảo riêng nhằm chuẩn bị cho những thay đổi trong hệ thống thanh toán vốn đang thay đổi rất nhanh.
Nhà môi giới (Broker) là gì? Quy định đối với hoạt động môi giới bất động sản

Nhà môi giới (Broker) là gì? Quy định đối với hoạt động môi giới bất động sản

Thứ tư, 26/05/2021 | 18:46
Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu khái niệm Nhà môi giới (Broker) là gì? Quy định đối với hoạt động môi giới bất động sản.
Hà Nội: Một số chiến sĩ công an là F1 của ca mắc Covid-19 ở tòa chung cư Goldmark City

Hà Nội: Một số chiến sĩ công an là F1 của ca mắc Covid-19 ở tòa chung cư Goldmark City

Thứ ba, 25/05/2021 | 13:04
Trong số 28 trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 sinh sống tại tòa R4, Goldmark City (Hà Nội), một số cán bộ, chiến sĩ công an đang được cách ly.
Bắc Giang lên kế hoạch cho 8 doanh nghiệp trong KCN mở lại trong 3 ngày tới

Bắc Giang lên kế hoạch cho 8 doanh nghiệp trong KCN mở lại trong 3 ngày tới

Thứ tư, 26/05/2021 | 11:09
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động sản xuất trở lại của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.
Tổng quan thị trường chứng khoán tuần 14-18/6/2021: Liên tục lập đỉnh mới, Vn-Index cán mốc 1.377 điểm

Tổng quan thị trường chứng khoán tuần 14-18/6/2021: Liên tục lập đỉnh mới, Vn-Index cán mốc 1.377 điểm

Thứ bảy, 19/06/2021 | 22:04
Thị trường chứng khoán tuần vừa qua vẫn nối tiếp xu hướng tăng lên 1.400 cùng động thái quay trở lại mua ròng của khối ngoại dù cho thanh khoản sụt giảm. Cổ phiếu ngành dầu khí, vận tải biển lên ngôi trong khi cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán không còn hấp dẫn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/6: Phá vỡ ngưỡng kháng cự 1370, thị trường hướng tới 1400 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/6: Phá vỡ ngưỡng kháng cự 1370, thị trường hướng tới 1400 điểm

Thứ bảy, 19/06/2021 | 09:15
Nhận định chứng khoán ngày 21/6: Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 18/6 đã thiết lập đỉnh mới mới tại mốc 1377 điểm sau một thời gian dài giằng co tại ngưỡng 1370. Thanh khoản cải thiện, khối ngoại mua ròng quyết liệt là những chỉ báo khả năng vượt được mốc 1400 là một tương lai không xa.
Thay đổi lập trường của Fed sẽ ảnh hưởng đến các nước châu Á ra sao?

Thay đổi lập trường của Fed sẽ ảnh hưởng đến các nước châu Á ra sao?

Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:04
Dự kiến sự thay đổi lập trường của Fed sẽ có ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế ở châu Á. Một mặt, thay đổi này sẽ làm dịu áp lực đối với một số ngân hàng trung ương lớn trong khu vực, mặt khác lại đặt ra thách thức đối với những ngân hàng trung ương còn lại.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6: Vn-Index thoát khỏi vùng nguy hiểm nhưng dòng tiền đang tháo chạy khỏi thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6: Vn-Index thoát khỏi vùng nguy hiểm nhưng dòng tiền đang tháo chạy khỏi thị trường

Thứ năm, 17/06/2021 | 20:02
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6: Chỉ số Vn-Index ngày 17/6 chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ sau phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, lực hồi của phiên hôm nay vẫn chưa đủ sức thuyết phục nhà đầu tư khiến thanh khoản tiếp tục sụt giảm và khối ngoại tiếp tục bán ròng.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp