Tỷ phú Elon Musk đã 'xoay vần' giá Bitcoin ra sao?

Thứ ba, 25/05/2021 | 15:41 Theo dõi CFĐT trên

Từ lời nói cho tới dòng tweet của Elon Musk đều được giới giới đầu tư tiền ảo lắng nghe. Elon Musk thực sự đã trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường tiền ảo, dù ông có muốn hay không.

Tỷ phú Elon Musk đã xoay vần giá Bitcoin ra sao?
Tỷ phú Elon Musk đã xoay vần giá Bitcoin ra sao?

Những thông điệp, thường là ẩn ý của Elon Musk đã khiến giá Bitcoin biến động chóng mặt trong năm nay. Hồi tháng 1/2021, giá Bitcoin tăng gần 20% chỉ sau vài tiếng đồng hồ, sau khi Musk thêm hashtag “#bitcoin” vào profile của ông trên Twitter. Tháng 2/202, giá Bitcoin nhảy 16% trong một ngày sau khi Tesla - hãng xe điện mà Elon Musk giữ vai trò CEO tiết lộ đã rót 1,5 tỷ USD đầu tư Bitcoin.

Tuần trước, Elon Musk tuyên bố trên Twitter rằng Tesla ngừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe. Giới đầu tư cho rằng dòng tweet này là “tội đồ” gây ra đợt bán tháo tồi tệ nhất trên thị trường tiền ảo từ đầu năm, cuốn phăng hàng trăm tỷ USD vốn hoá và làm mất sạch thành quả tăng từ cuối tháng 1. Sau khi đạt đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD vào giữa tháng 4, giá Bitcoin hiện đã giảm khoảng 50%, trong đó có cú giảm 40% kể từ khi ông Musk đăng dòng tweet vào tuần trước.

Elon Musk khác với tất cả những người khác

Có những nhà đầu tư cho rằng các dòng tweet của Elon Musk chỉ là sự ồn ào vô hại, trong khi một số người khác và nhất là những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, thậm chí là vui mừng mỗi khi Elon Musk lên tiếng ủng hộ tiền ảo. Nhưng khi giá giảm sâu, họ lại “nổi đoá” với Elon Musk.

Heidi Chakos, một nhà đầu tư Bitcoin từ 2014,  ở Bồ Đào Nha cho hay: “Ông ta biết mình có ảnh hưởng lớn và đã cho thấy rằng ông ta thích đùa với sức ảnh hưởng đó, cho dù việc này gây thiệt hại cho những người theo dõi ông ta”.

Tuy nhiên, Elon Musk không phải là người duy nhất gây ảnh hưởng lên thị trường thông qua mạng xã hội. Trong vòng 1 năm qua, nhiều nhân vật nổi tiếng, từ các nhà quản lý quỹ đầu tư cho tới CEO và ngôi sao giải trí đã tận dụng những nền tảng như Twitter, Reddit, Clubhouse… để bày tỏ quan điểm về mọi thứ từ tiền ảo cho tới cổ phiếu.

Một số nhân vật, chẳng hạn nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Cathie Wood đã gây ấn tượng với người theo dõi bằng kiến thức và kinh nghiệm đầu tư. Số khác lại có cách làm khác thường hơn. Chẳng hạn, ở giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng nhà đầu tư cá nhân trên Phố Wall hồi năm 2020, nhà sáng lập Dave Portnoy của Barstool Sports Inc. khiến người theo dõi vừa vui vừa sốc khi livestream việc ông mua cổ phiếu theo những chữ cái được rút thăm ngẫu nhiên từ một chiếc túi.

Thế hệ những cá nhân có ảnh hưởng lớn đến thị trường hiện nay có sự khác biệt lớn so với trước kia. Hồi thập niên 1960, các nhà đầu tư bị thu hút bởi nhà quản lý quỹ Gerald Tsai, người đã xây dựng được những quỹ tương hỗ có mức lợi nhuận vượt trội. Một nhân vật khác phải kể đến của thời đó là Peter Lynch, nhà quản lý của Fidelity Magellan - quỹ mang về mức lợi nhuận cao hơn gần như tất cả các quỹ khác trong 5 năm cuối cùng ông nắm quỹ này. Gần đây hơn, giới đầu tư dành sự ngưỡng một cho Warren Buffett, người được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha”.

Elon Musk đã đăng dòng trạng thái vào đầu tháng này rằng Tesla sẽ ngừng sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán
Elon Musk đã đăng dòng trạng thái vào đầu tháng này rằng Tesla sẽ ngừng sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán

Elon Musk khác với những người khác. Ông đưa ra quan điểm về mọi thứ, từ tiền ảo Dogecoin cho tới cổ phiếu GameStop, nhưng thực chất ông là một doanh nhân chứ không phải là một nhà quản lý danh mục đầu tư. Đầu tháng này, Musk thậm chí còn chủ trì một chương trình hài truyền hình nổi tiếng có tên “Saturday Night Live” (SNL). Ông cũng đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi. Chỉ vài ngày sau khi đạt thoả thuận về một cáo buộc gian lận cổ phiếu SEC vào năm 2018, Elon Musk đăng một tweet chế nhạo cơ quan này, gọi SEC là “Uỷ ban làm giàu cho những kẻ bán khống” (Shortseller Enrichment Commission).

Khi vừa xuất hiện trong SNL, Elon Musk đã có một phát biểu mang tính tự vệ: “Xin thưa với những ai đã bị tôi xúc phạm, tôi là người đã làm mới ô tô điện và tôi sẽ đưa người lên Sao Hoả bằng tàu tên lửa. Các bạn nghĩ tôi sẽ là một gã tầm thường hay sao?”

Elon Musk liệu có phải là “người hùng của nhân dân”?

Cũng trong chương trình này, Elon Musk thừa nhận Dogecoin - đồng tiền ảo được tạo ra như một trò đùa mà ông ủng hộ bấy lâu là một “sự vội vã”. Ngay sau khi phát biểu này được đưa ra, giá Dogecoin đã lao dốc thảm hại, gây thất vọng cho đội quân nhà đầu tư cá nhân gom mua đồng tiền ảo trước khi Elon Musk lên sóng.

Giảng viên kinh tế học Peter Atwater thuộc trường The College of William & Marry cho rằng hoàn toàn có lý khi Elon Musk có sức hút với đám đông mà ông hướng tới.

“Có một khía cạnh của sự nổi loạn mà Elon Musk thực sự đại diện, nhất là khi ông ấy xuất hiện trên Twitter. Nếu nhìn vào tiền ảo và ô tô điện, hai vấn đề mà tôi cho là thu hút giới trẻ và mang tính tương lai cao… thì đó cũng là những vấn đề mang tính nổi loạn rồi”, ông Atwater nói.

Những người chỉ trích Elon Musk cho rằng ông không phải là một “người hùng của nhân dân”. Họ chỉ ra sự khác biệt giữa Elon Musk, một trong những người giàu nhất thế giới và những cá nhân có thể đang theo dõi những dòng tweet của Elon Musk để tìm phương hướng đầu tư.

Lark Davis, một nhà đầu tư Bitcoin ở New Zealand nhận xét: “Những người như Elon Musk chẳng quan tâm gì đến tình hình tài chính của bạn. Ông ta chỉ đùa thôi và bạn có thể phá sản vì đầu tư theo sự vui đùa”.

Khi Tesla cho biết họ đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin, tiền điện tử này đã tăng 16% chỉ trong một ngày
Khi Tesla cho biết họ đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin, tiền điện tử này đã tăng 16% chỉ trong một ngày

Theo ông Davis, một người chơi Bitcoin từ 2017, cho rằng đợt biến động tiền ảo đang diễn ra một phần do các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm bán tháo trong cơn hoảng loạn khi thấy Musk quay ngoắt 180 độ với Bitcoin. Ngoài những dòng tweet “chê” Bitcoin gần đây của Musk, thị trường tiền ảo còn lao dốc do các cảnh báo và lệnh cấm từ cơ quan chức năng Trung Quốc và Mỹ.

“Đáng buồn là những nhân vật có ảnh hưởng lớn như Musk đã trở thành những KOL quá mạnh trong lĩnh vực tiền ảo”, ông Davis phát biểu.

Biến động gần đây cũng nhắc nhở nhiều nhà đầu tư về lý do tại sao họ nên thận trọng với tiền ảo, trong đó có Bitcoin. Nhà sáng lập Rick Lear của Lear Investment Management so sánh biến động giá Bitcoin với sự tăng bùng nổ rồi lao dốc chóng mặt của các cổ phiếu “meme” như GameStop, AMC Entertainment… hồi đầu năm nay.

“Điều này nói lên rằng Bitcoin và một số cổ phiếu có tính thanh khoản không cao. Nếu đó là một thứ mà chỉ cần một dòng tweet phi lý cũng có thể gây biến động, thì bạn có muốn sở hữu không?”, ông Lear nói.

Đối với một số nhà đầu tư tiền ảo có kinh nghiệm như ông Davis và bà Chakos, câu trả lời cho câu hỏi trên là “có”, cho dù Musk có nói điều gì tiếp theo về tiền ảo đi chăng nữa.

Minh Hùng
Theo VnMedia.vn Copy
Sắp ‘lỗ chổng vó’ vì Bitcoin, Elon Musk vội đăng tweet trấn an cộng đồng coin trader

Sắp ‘lỗ chổng vó’ vì Bitcoin, Elon Musk vội đăng tweet trấn an cộng đồng coin trader

Sáng ngày 19/5, Elon Musk đăng tweet rằng Tesla có “bàn tay kim cương”, ngụ ý nhà sản xuất xe điện sẽ không bán 1,5 tỷ USD cổ phần của mình trong Bitcoin.
Phẫn nộ vì tiền ảo bị thao túng, cộng đồng mạng lập đồng coin STOPELON nhằm 'lật đổ' Elon Musk

Phẫn nộ vì tiền ảo bị thao túng, cộng đồng mạng lập đồng coin STOPELON nhằm 'lật đổ' Elon Musk

STOPELON - đồng coin được tạo ra ngày 16/5 với mục đích loại bỏ Elon Musk, CEO của Tesla - một người có tầm ảnh hưởng lớn đối với thị trường tiền ảo.
Thường xuyên 'vạ miệng', Elon Musk 'tuột' ngôi vị giàu thứ hai thế giới

Thường xuyên 'vạ miệng', Elon Musk 'tuột' ngôi vị giàu thứ hai thế giới

Loạt bài đăng trên Twitter của Elon Musk gần đây không chỉ làm cho giá Bitcoin lao dốc thê thảm mà còn khiến tài sản ròng của ông cũng “bốc hơi” nhanh chóng và "tuột" mất ngôi vị giàu thứ hai thế giới.
Đánh thuế căn hộ cho thuê, nhà đầu tư ‘tháo chạy’?

Đánh thuế căn hộ cho thuê, nhà đầu tư ‘tháo chạy’?

Theo các chuyên gia, mọi hoạt động kinh doanh có lợi nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế căn hộ chung cư cho thuê là hoàn toàn cần thiết và phù hợp.
Cập nhật giá vàng hôm nay 28/5: Giá vàng miếng bất ngờ tăng dù thế giới giảm

Cập nhật giá vàng hôm nay 28/5: Giá vàng miếng bất ngờ tăng dù thế giới giảm

Cập nhật giá vàng hôm nay 28/5, giá vàng thế giới giảm nhẹ trong lúc giới đầu tư chờ dữ liệu lạm phát từ Mỹ, trong khi đó giá vàng miếng trong nước sáng nay lại tăng 100.000 đồng/lượng.
Hà Nội: Một số chiến sĩ công an là F1 của ca mắc Covid-19 ở tòa chung cư Goldmark City

Hà Nội: Một số chiến sĩ công an là F1 của ca mắc Covid-19 ở tòa chung cư Goldmark City

Trong số 28 trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 sinh sống tại tòa R4, Goldmark City (Hà Nội), một số cán bộ, chiến sĩ công an đang được cách ly.
Gã khổng lồ dầu mỏ Mỹ đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong lịch sử

Gã khổng lồ dầu mỏ Mỹ đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong lịch sử

Tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil của Mỹ đã kiếm được 55,7 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2022, công ty này hôm qua (31/1) đã tiết lộ như vậy. Con số trên là mức cao kỷ lục mới đối với Exxon.
Tập đoàn Boeing có kế hoạch thuê thêm 10.000 nhân viên trong năm 2023

Tập đoàn Boeing có kế hoạch thuê thêm 10.000 nhân viên trong năm 2023

Boeing dự kiến sẽ thuê thêm 10.000 nhân viên để thực hiện kế hoạch tăng số lượng giao máy bay chở khách loại 737 MAX, từ 374 chiếc vào năm 2022 lên đến khoảng 450 chiếc trong năm nay.
Hãng Boeing báo lỗ hơn 660 triệu USD trong quý 4 năm 2022

Hãng Boeing báo lỗ hơn 660 triệu USD trong quý 4 năm 2022

Boeing cho biết khoản lỗ 663 triệu USD do chi phí sản xuất cao hơn và các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn chưa "thấm tháp" gì so với khoản lỗ 4,16 tỷ USD mà hãng phải gánh chịu trong quý 4/2021.
PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) phát đi thông báo về việc thanh toán toàn bộ các lô trái phiếu trước hạn với tổng giá trị gần 900 tỷ đồng.