Không phải Elon Musk, đâu mới là nguyên nhân khiến tiền ảo biến động như đi ‘tàu lượn’?

Thứ tư, 26/05/2021 | 10:27 Theo dõi CFĐT trên

Biến động dữ dội trên thị trường tiền ảo trong những ngày gần đây có nguyên nhân chủ yếu là một thứ khác chứ không phải việc Trung Quốc siết kiểm soát hay những dòng tweet của tỷ phú Elon Musk.

Không phải Elon Musk, đâu mới là nguyên nhân khiến tiền ảo biến động như đi ‘tàu lượn’
Không phải Elon Musk, đâu mới là nguyên nhân khiến tiền ảo biến động như đi ‘tàu lượn’

Các nhà đầu tư liều mình chấp nhận rủi ro lớn trên thị trường tiền ảo - một thị trường chưa có sự điều tiết đã buộc phải bán tháo khi giá giảm. Đó mới là lý do chính dẫn tới cú giảm 30% của giá đồng Bitcoin và tình trạng tê liệt của những sàn tiền ảo lớn trong tuần trước, hãng tin CNBC dẫn ý kiến của các nhà phân tích cho hay.

Tuần trước, đồng tiền ảo Bitcoin có lúc “bốc hơi” 1/3 giá trị vốn hóa chỉ trong vòng có vài giờ đồng hồ.

Lúc gần 8h sáng nay (26/5) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là hơn 38.000 USD, giảm khoảng 4% so với cách đó 24 tiếng. Từ hôm qua, thị trường đã ổn định hơn, với độ tăng và giảm của các tiền ảo chủ chốt chỉ ở mức 1 con số. Dù vậy, so với đỉnh cao mọi thời đại thiết lập hồi tháng 4, giá đồng Bitcoin hiện đã giảm khoảng 33%.

Đòn bẩy, margin call, bán tháo cấp số mũ

Rủi ro mà các chuyên gia nhắc đến ở đây là việc các nhà đầu tư tiền ảo sử dụng đòn bẩy tài chính - vay ký quỹ (margin) từ công ty môi giới để đặt cược lớn hơn vào tiền ảo. Ở những thị trường có điều tiết như chứng khoán, đòn bẩy đã ẩn chứa nhiều rủi ro. Trên một thị trường không có điều tiết như tiền ảo, rủi ro mà đòn bẩy đặt ra còn lớn gấp bội.

Đòn bẩy, margin call, bán tháo cấp số mũ
Đòn bẩy, margin call, bán tháo cấp số mũ

Khi giá tiền ảo sụt giảm đến một mức nhất định, chẳng hạn do một dòng tweet của Elon Musk hay một tuyên bố siết kiểm soát từ Trung Quốc, các nhà đầu tư vay ký quỹ sẽ phải bán ra tiền ảo để trả lại tiền đã vay của công ty môi giới, theo quy định giải chấp (margin call). Luôn có một mức giá cố định mà ở đó lệnh margin call được khởi động nhằm đảm bảo nhà đầu tư phải trả đủ tiền vay cho công ty môi giới. Do vậy, khi giá tiền ảo giảm tới mức đó, việc bán tháo ồ ạt sẽ diễn ra và đẩy giá sụt với tốc độ thậm chí còn chóng mặt hơn.

Ông Brian Kelly, CEO của BKCM cho biết, một số công ty môi giới ở châu Á như BitMEX cho phép dùng đòn bẩy với tỷ lệ 100-1 đối với các nhà đầu tư tiền ảo. Ứng dụng giao dịch trực tuyến của Mỹ Robinhood không cho phép nhà đầu tư dùng đòn bẩy đối với tiền ảo, trong khi sàn Coinbase chỉ cho phép các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng công cụ này.

“Ở đây có nhân tố đám đông. Ngưỡng giá phải bán giải chấp của các nhà đầu tư thường na ná nhau. Nên khi một người phải bán thì tất cả những người khác cũng đến lúc phải bán. Lệnh bán cứ tự động ồ ạt xuất hiện thì giá tiền ảo chỉ có nước cắm đầu”, ông Kelly nói với CNBC.

Theo dữ liệu từ bybt.com, các nhà đầu tư Bitcoin đã bán khoảng 12 tỷ USD trong các trạng thái sử dụng đòn bẩy trong tuần trước. Cuộc bán tháo đã quét sạch tiền trong khoảng 800.000 tài khoản đầu tư tiền ảo.

Nhà phân tích Devin Ryan thuộc JMP cho hay: “Bán tháo dẫn tới bán tháo mạnh hơn, cho tới khi thị trường đạt tới trạng thái cân bằng về đòn bẩy. Đòn bẩy trên thị trường tiền ảo, nhất là ở phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là một nhân tố lớn gây biến động”.

Nhà phân tích này nói thêm rằng khi thị trường tiền ảo phát triển hơn, đòn bẩy sẽ có mức độ ảnh hưởng ít hơn, nhất là khi có thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường.

Cho vay Bitcoin nở rộ

Năm 2021, đồng Bitcoin cùng các đồng tiền ảo khác đã hút vốn mạnh từ các nhà đầu tư cả cá nhân và tổ chức. Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Coinbase cho biết khối lượng giao dịch trong quý 1 đạt được 335 tỷ USD, trong đó khoảng 120 tỷ USD đến từ các nhà đầu tư cá nhân và 215 tỷ USD đến từ các nhà đầu tư tổ chức. Quý 1/2020, khối lượng giao dịch của sàn này mới đạt 30 tỷ USD.

Ngoài ra, thị trường cho vay Bitcoin đang nở rộ cũng là một nguyên nhân gây biến động. Những công ty về tiền ảo như BlockFi và Celsius cho phép có dịch vụ giữ hộ Bitcoin cho chủ sở hữu, và trả cho họ mức lãi suất từ 6-8%/năm. Sau đó, những công ty này dùng số đồn Bitcoin giữ hộ để cho các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư chuyên nghiệp khác vay.

Các công ty này cũng cấp vốn vay cho những khách hàng dùng đồng Bitcoin làm tài sản thế chấp. Chẳng hạn, nếu một người nhận khoản vay 1 triệu USD thế chấp bằng Bitcoin, thì khi giá đồng Bitcoin giảm 30%, người vay sẽ thiếu nợ bên cho vay phần giá trị 30% đó.

“Khi mức thiếu nợ tăng đến một con số nhất định, công ty cho vay sẽ tự động bán ra số Bitcoin của bạn để thu hồi nợ. Điều này làm gia tăng hiệu ứng bán tháo, khiến nhiều sàn giao dịch bị nghẽn mạch”, ông Kelly cho hay.

Việc Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung nằm ngoài sự kiểm soát của ngân hàng trung ương là một nhân tố làm nên giá trị của loại tài sản này đối với các nhà đầu tư. Nhưng chính sự phi tập trung hoá và mức độ phổ biến ngày càng lớn của tiền ảo đã khiến các cơ quan chức năng không thể ngoài cuộc.

Bộ Tài chính Mỹ mới đây công bố sẽ yêu cầu tất cả lệnh chuyển tiền ảo có trị giá trên 10.000 USD phải báo cáo với Thuế vụ Mỹ (IRS).

“Thị trường tiền ảo không có được sự hậu thuẫn như các thị trường truyền thống khác. Nhưng cũng nhờ đó mà tiền ảo không bị ảnh hưởng bởi một ‘người mua cuối cùng’ (buyer of last resort) nào”, Ryan nói.

Dù vậy, ông Ryan cho rằng việc điều tiết có thể được xem như một sự phê chuẩn đối với thị trường tiền ảo, và có thể là một điều tích cực đối với các tài sản số.

An Kỳ
Theo VnMedia.vn Copy
Truy tìm danh tính ‘cá voi’ nắm giữ tài khoản Dogecoin 12 tỷ USD

Truy tìm danh tính ‘cá voi’ nắm giữ tài khoản Dogecoin 12 tỷ USD

Có vô số phân tích cũng như đồn đoán liên quan tới chủ sở hữu tài khoản tiền ảo Dogecoin lớn nhất thị trường. Một số người thậm chí đã gửi một số lượng nhỏ Dogecoin tới tài khoản “cá voi” này để cố tìm ra danh tính người sở hữu.
Bitcoin tiếp tục bị bán tháo, giá giảm quá nửa so với đỉnh

Bitcoin tiếp tục bị bán tháo, giá giảm quá nửa so với đỉnh

Thị trường tiền ảo lại rơi vào trạng thái bán tháo từ đêm 23/5 (theo giờ Việt Nam), sau khi cơ quan chức năng ở Trung Quốc và Mỹ tiến hành thắt chặt quy định và áp thuế đối với tiền ảo.
Sau khi 690 tỷ USD vốn hóa ‘bốc hơi’, nhà đầu tư châu Á đang tận dụng cơ hội để bắt đáy

Sau khi 690 tỷ USD vốn hóa ‘bốc hơi’, nhà đầu tư châu Á đang tận dụng cơ hội để bắt đáy

Gần đây, cổ phiếu công nghệ châu Á cũng bị cuốn vào “cơn bão” bán tháo các loại tài sản được đầu cơ trên thị trường toàn cầu. Gần 700 tỷ USD vốn hóa “bốc hơi”, nhà đầu tư châu Á đang tận dụng mọi cơ hội để bắt đáy.
Dịch Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sẽ ra sao?

Dịch Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sẽ ra sao?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trước đây khiến các công ty chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Kết quả là các quốc gia như Ấn Độ được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển này. Tuy nhiên, tình hình giờ đây đã thay đổi và chuỗi cung ứng có thể quay đầu trở lại Trung Quốc khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại Ấn Độ.
Hà Nội: Tạm dừng hoạt động nhà hàng, quán ăn, cắt tóc, gội đầu từ 12h00 ngày 25/5

Hà Nội: Tạm dừng hoạt động nhà hàng, quán ăn, cắt tóc, gội đầu từ 12h00 ngày 25/5

Từ 12h00 ngày 25/5/2021, Hà Nội tạm dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu..; đồng thời đề nghị Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn T&T và các tổ chức, doanh nghiệp chủ động, kịp thời tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động...
Chuyển đổi hàng hóa là gì? Hình thức chuyển đổi hàng hóa

Chuyển đổi hàng hóa là gì? Hình thức chuyển đổi hàng hóa

Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu khái niệm Chuyển đổi hàng hóa là gì? Hình thức chuyển đổi hàng hóa giữa cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp