SSI Research: 5 mã cổ phiếu tiềm năng trong tháng 1/2023

Thứ hai, 09/01/2023 | 14:35 Theo dõi CFĐT trên

Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research dự báo, năm 2023,  nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vẫn đối diện nhiều thách thức hơn, nhưng có 5 mã cổ phiếu mà theo CTCK này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 1/2023.

SSI Research: 5 mã cổ phiếu tiềm năng trong tháng 1/2023
SSI Research: 5 mã cổ phiếu tiềm năng trong tháng 1/2023

Năm 2023, Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research dự báo, nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vẫn đối diện nhiều thách thức hơn như: mức lạm phát dự kiến sẽ đạt đỉnh, lượng trái phiếu đến hạn vào năm 2023 cũng đạt mức cao nhất trong bối cảnh toàn cầu có rủi ro suy thoái và nhu cầu tiêu dùng trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực từ lạm phát. 

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro từ năm 2022.

Trong ngắn hạn, phần nào chúng ta có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong tháng 1, khi các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giải ngân vào đầu năm, đặc biệt là các quỹ ETF. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại có thể khơi thông nhiều nguồn lực cho nền kinh tế và gián tiếp tác động tích cực lên thị trường chứng khoán

Và dưới đây là 5 mã cổ phiếu CTCK SSI Research khuyến nghị nhà đầu tư nên đầu tư trong tháng 1/2023. 

Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (HOSE: PLX)

Lợi nhuận trước thuế 2023 của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (HOSE: PLX) dự báo phục hồi mạnh lên khoảng 3,4 nghìn tỷ đồng, tăng 300% so với mức đáy 2022 nhờ giá dầu cũng như chuỗi cung ứng ổn định hơn và việc Nhà nước điều chỉnh tăng các chi phí định mức trong công thức tính giá bán lẻ xăng dầu sẽ có tác động rõ ràng hơn trong năm 2023.

Thị phần của PLX có thể tiếp tục cải thiện trong những năm tới do các cửa hàng nhỏ lẻ có xu hướng chuyển sang mua của các đầu mối lớn với nguồn cung ổn định. Các mảng kinh doanh khác như nhiên liệu bay hay nhựa đường có thể được hỗ trợ bởi việc Trung Quốc mở cửa và đầu tư công.

Việc thoái vốn khỏi PGB nếu thành công cũng có thể mang lại một khoản lợi nhuận bất thường cho Công ty trong năm tới.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB)

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của STB trong quý III tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực với tỷ lệ NIM tăng cao nhất trong các quý gần đây (khoảng 4,43%). Cả hoạt động cho vay và các hoạt động khác đều ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội, với 7 nghìn tỷ đồng tổng thu nhập hoạt động trong quý III năm 2022 (tăng 68% so với cùng kỳ). 

Các chỉ số khác của hoạt động cho vay cũng được duy trì ổn định, với tỷ lệ nợ xấu thấp và tỷ lệ LLR cao, lần lượt là 0,9% và 154%.

Năm 2023, SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế sẽ tăng trưởng mạnh hơn, đạt 11,5 nghìn tỷ đồng (tăng 83%) do kỳ vọng phần lớn trái phiếu VAMC sẽ được trích lập dự phòng vào năm 2023.

Ngoài ra, STB là một trong những ngân hàng cuối cùng đang phải xử lý nợ xấu còn lại của chu kỳ tín dụng trước. Trong những năm qua, STB đã nâng cao chất lượng tài sản một cách ấn tượng và không cho vay trái phiếu doanh nghiệp cũng như chỉ duy trì dư nợ cho vay bất động sản ở mức thấp.

Xem thêm: CTD mua lại 25 tỷ đồng trái phiếu phát hành đầu 2022

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (HOSE: PVD)

PVD đã gần như hoàn thành ký mới các hợp đồng khoan cho 2023, với mức giá trung bình dự kiến khoảng 80.000 USD/ngày cho thuê với giàn khoan Jack – up. Ngoài ra, hiệu suất sử dụng giàn cũng sẽ cao hơn 2022, do các giàn ký các hợp đồng dài hạn hơn, một số giàn ký hợp đồng 2 năm tại các thị trường nước ngoài.

Tại thời điểm đầu quý IV/2022, SSI ước tính PVD có thể ghi nhận lỗ tỷ giá trong quý IV. Tuy nhiên, tại thời điểm cuối 2022, tỷ giá USD/VND đã giảm khá mạnh và PVD thực tế có thể ghi nhận lãi tỷ giá, giảm bớt ảnh hưởng của tỷ giá lên kết quả cả năm 2022.

Với triển vọng tăng giá dài hạn cho giàn tự nâng của PVD, nhóm phân tích nâng ước tính lợi nhuận của PVD cho các năm 2023 - 2024 - 2025 (tương ứng với mức thuê giàn trung bình 74.000, 90.000 và 86.000 USD/ngày). Do đó, SSI nâng định giá của PVD lên 21.200 đồng/cp với phương pháp DCF.

Tuy nhiên, giá dầu có xu hướng giảm mạnh có thể giảm nhu cầu thuê giàn trong dài hạn, tỷ giá và lãi suất LIBOR tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả kinh doanh của PVD.

CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB)

Nhu cầu tiêu thụ đá tại mỏ Phước Vĩnh dự kiến tăng hơn 20% trong năm 2023, nhờ vào các công trình hạ tầng kết nối Bình Dương - Bình Phước và các công trình công tại Bình Dương; cùng với đó là tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàng Bàng khởi công vào tháng 11/2021, triển khai chủ yếu trong năm 2023. Hai mỏ Tân Lập và Thiện Tân dự kiến sản lượng phục hồi từ mức thấp 2022, tăng trung bình 15%.

Diện tích đất KCN thương phẩm sẵn sàng cho thuê đạt 80 ha. Trong đó, diện tích ký MOU đạt 50 ha, với giá thuê trung bình 110 USD/m2/chu kỳ thuê. SSI ước tính, doanh thu từ KCN đạt mức 460 tỷ đồng (tăng 26%), biên lợi nhuận gộp đạt mức 72% (tăng 6%). Dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB) đạt 208 tỷ đồng (tăng 16%).

Việc sở hữu 41% tại VLB giúp KSB duy trì tăng trưởng trong tương lai khi VLB sở hữu 2 mỏ đá lớn nhất tại khu vực Tân Cang và Thạnh Phú - cung cấp chính cho dự án sân bay Long Thành.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc các rủi ro: Khoản phải thu tăng mạnh từ việc bán đá vào các công trình công; Chậm trễ trong việc nâng sở hữu tại VLB; Khó khăn trong việc nâng công suất tại các mỏ đá hiện hữu; Rủi ro pha loãng cổ phiếu khi phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1, giá 16.000 đồng/cp trong quý I/2023.

CTCP Gemadept (HOSE: GMD)

Công ty CP Gemadept (HOSE: GMD) tuyên bố thoái toàn bộ 85% cổ phần tại cảng Nam Hải Đình Vũ, giao dịch có khả năng mang lại khoản lợi nhuận đột biến cho năm 2023, giúp hỗ trợ dòng tiền để thực hiện đầu tư các dự án mới, giảm gánh nặng nợ vay trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh.

Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 sẽ được hưởng lợi nhờ khối lượng hàng hóa dịch chuyển từ cảng Nam Hải Đình Vũ, giúp nhanh đạt điểm hòa vốn. Dự kiến cảng đi vào hoạt động trong quý I/2023.

Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế có thể giúp cải thiện nhu cầu vận tải hàng hóa, tác động tích cực tới các cảng biển Việt Nam, giúp phần nào bù đắp nhu cầu sụt giảm từ các nước Mỹ Âu. Ở kịch bản cơ sở, SSI ước tính giá trị giao dịch cảng Nam Hải Đình Vũ có thể đạt 2.000 tỷ đồng, tương đương lợi nhuận trước thuế cho GMD là 2.400 tỷ đồng trong năm 2023 (tăng 85%).

Xem thêm: BWE tạm ứng cổ tức 2022

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/1: Giằng co trong vùng 1.050- 1.065 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/1: Giằng co trong vùng 1.050- 1.065 điểm

Trong phiên cuối tuần trước, VN-Index đi lên trong phiên sáng, tiến đến ngưỡng 1.065 điểm trước khi bị lực bán đẩy xuống trong phiên chiều. Cuối ngày, chỉ số đóng cửa giảm nhẹ hơn 4 điểm.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/1: C4G, VNM, PET

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/1: C4G, VNM, PET

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/1, bao gồm: C4G, VNM, PET.
Thủ tướng Nhật Bản: Tăng lương để phục hồi kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản: Tăng lương để phục hồi kinh tế

Hôm qua (ngày 4/1), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết sẽ hỗ trợ nền kinh tế đang đình trệ khi nói rằng tăng trưởng tiền lương sẽ trở thành "động lực" cho sự phục hồi kinh tế.  
Hơn 41,5 triệu cổ phiếu GPC chính thức giao dịch trên UPCoM

Hơn 41,5 triệu cổ phiếu GPC chính thức giao dịch trên UPCoM

Ngày 6/1, CTCP Đầu tư Thảo Dược Xanh (Green+) đã chính thức đưa gần 41,6 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với mã chứng khoán GPC.
UBCKNN bổ nhiệm tân Chủ tịch

UBCKNN bổ nhiệm tân Chủ tịch

Hôm nay (ngày 9/1), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với bà Vũ Thị Chân Phương.
Pháp trải qua năm nóng nhất trong hơn 100 năm và khô hạn kỷ lục

Pháp trải qua năm nóng nhất trong hơn 100 năm và khô hạn kỷ lục

Năm 2022 được coi là năm nóng nhất tại Pháp trong hơn 100 năm qua khi nhiệt độ trung bình cả năm ghi nhận được ở mức 14,5 độ C. Năm 2022 cũng là năm khô hạn kỷ lục khi lượng mưa đo được đã giảm 25% so năm 1959.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.