Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: Nâng cao tỷ trọng tiền mặt

Thứ tư, 01/02/2023 | 19:27 Theo dõi CFĐT trên
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: Nâng cao tỷ trọng tiền mặt (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: Nâng cao tỷ trọng tiền mặt (Ảnh minh họa)

Hạ tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Tân Việt - TVSI

Xu hướng tăng trong ngắn hạn đang có nguy cơ chấm dứt. Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn là nên hạ tỷ trọng cổ phiếu và chú ý kỹ ở vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.060-1.065 điểm.

Nhà đầu tư cần thận trọng

CTCK MB - MBS

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061-1.063 điểm trong phiên ngày mai, trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, nhà đầu tư cần thận trọng. Chỉ số chỉ điều chỉnh 4,5% kể từ mức đỉnh 1.124,3 điểm, nhưng mặt bằng cổ phiếu sẽ giảm nhiều hơn.

Nâng cao tỷ trọng tiền mặt

CTCK Vietcombank - VCBS

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đóng cửa tạo một cây nến Marubozu giảm điểm mạnh với khối lượng lớn xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.080-1.100 điểm trước đó cho thấy sự lấn át của phe bán.

Cùng với việc chỉ báo RSI đã tạo 2 đỉnh và dốc xuống mạnh từ vùng quá mua cho thấy rủi ro đang tăng cao trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index đã không thể vượt được kháng cự và quay lại vùng sideway với biên độ từ 990-1.080 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trong ngắn hạn chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro tài khoản và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu cho điểm cân bằng rõ ràng hơn.

Thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm khá mạnh về cuối phiên với giá đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và ở mức cao. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng siêu ngắn hạn trở nên xấu đi. Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.060 – 1.070 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.040 – 1.050 điểm. 

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Xem thêm: Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường tiếp tục quán tính giảm điểm

CTCK BIDV – BSC

Thị trường trồi sụt quanh vùng 1.100 điểm trong cả phiên sáng. Sang đến phiên chiều, đà giằng co kéo dài thêm một lúc trước khi lực bán áp đảo xuất hiện và đẩy chỉ số xuống đóng cửa tại 1.075,97 điểm, giảm hơn 3% so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành kết phiên trong sắc đỏ, trong đó ngành Dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Với phiên giảm điểm mạnh mẽ cùng thanh khoản lớn như hôm nay, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong ngắn hạn. BSC kỳ vọng thị trường sẽ bật trở lại khi chạm vùng hỗ trợ quanh 1.050 điểm.

Vị thế mua đang có rủi ro lớn hơn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Về xu hướng, phiên giảm sâu hôm nay đi kèm với khối lượng tăng cao và còn rất nhiều nhóm cổ phiếu dư bán sàn đã cho thấy xu hướng tăng điểm đang chững lại. Với đà bán mạnh trong phiên hôm nay thì mốc hỗ trợ 1.070 điểm khó có thể giữ vững trong phiên ngày mai.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, vị thế mua đang có rủi ro lớn hơn, nên chúng ta cần thận trọng hơn. Chờ thêm những thông tin được công bố để định hình lại xu hướng của thị trường trước khi mở thêm vị thế mua mới.

Áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Việc hình thành mẫu nến Marubozu cùng thanh khoản gia tăng đột biến đã đảo ngược đà hồi phục trong phiên trước của chỉ số VN-Index.

Mặc dù áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tới, vùng hỗ trợ quanh 1.06x điểm được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ gần đáng lưu ý của VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading quanh ngưỡng hỗ trợ, nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Xem thêm: Những chính sách mới có hiệu lực từ hôm nay (1/2/2023)

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/2: VIC, FPT, SBT

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/2: VIC, FPT, SBT

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 2/2, bao gồm: VIC, FPT, SBT.
IMF nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, phản ánh khả năng phục hồi lớn hơn mong đợi của các nền kinh tế trên toàn thế giới đồng thời cho thấy tín hiệu lạc quan hơn so với các báo cáo năm ngoái.
Các hãng hàng không Mỹ dự báo nhu cầu du lịch tăng mạnh mẽ vào năm 2023

Các hãng hàng không Mỹ dự báo nhu cầu du lịch tăng mạnh mẽ vào năm 2023

Các hãng hàng không Mỹ kỳ vọng nhu cầu đi lại mạnh mẽ đã thúc đẩy doanh thu kỷ lục của quý IV/2022 sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023, nhưng sự bất ổn về kinh tế cũng như chi phí lao động và hoạt động ngày càng tăng có thể che mờ triển vọng lạc quan của họ.
Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam tăng 58% trong quý IV năm 2022

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam tăng 58% trong quý IV năm 2022

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý IV năm 2022 đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021, từ 8.5 tấn lên 13.5 tấn…
Giải quyết việc làm cho 162.000 lao động ở Hà Nội

Giải quyết việc làm cho 162.000 lao động ở Hà Nội

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 162.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị ở mức dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 73%.
Giá dầu thị trường thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường

Giá dầu thị trường thế giới đi qua một tuần trồi sụt thất thường

Giá dầu thô tại hầu hết các thị trường trên thế giới đã bắt đầu năm mới với một đợt phục hồi, khi Trung Quốc có dấu hiệu mua dầu nhiều hơn.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp