Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1: Tránh bắt đáy cổ phiếu đầu cơ

Thứ hai, 17/01/2022 | 18:21 Theo dõi CFĐT trên

VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau khi bị giảm nhanh về vùng 1.420 điểm, nhưng nhà đầu tư nên thận trọng tránh bắt đáy cổ phiếu đầu cơ vì những lý do về dòng tiền nêu trên, với danh mục đầu tư dài hạn có thể xem xét mua chọn lọc các cổ phiếu cơ bản, có định giá hấp dẫn đã bị chiết khấu nhiều theo thị trường.

Cafedautu.vn lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/1/2022.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp

Công ty Chứng khoán Asean (Asean SC)

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài dạng ‘Marubozu’ với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn quan trọng là MA20 ngày và MA50 ngày, kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn.

Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.440 - 1.450 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.420 - 1.430 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.460 - 1.470 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.480 - 1.490 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Xem thêm: Mô hình hòn đảo đảo chiều (Island Reversal): Nhận biết và ứng dụng trong giao dịch

Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi chỉ số VN-Index ghi nhận một phiên giảm mạnh kèm thanh khoản gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu có thể do nhiều mã cổ phiếu bất động sản giảm sàn mất thanh khoản, đã buộc nhà đầu tư phải bán cổ phiếu ngành khác để bù đắp tỷ lệ vay ký quỹ.

Một số lo ngại về việc Fed có thể sớm cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế trong năm 2022, hay sự xuất hiện của những biến thể Covid-19 mới ảnh hưởng tới khả năng phục hồi kinh tế, cũng phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Chúng tôi cho rằng rủi ro thị trường vẫn còn hiện hữu, do đó những phiên hồi phục kỹ thuật được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.440 - 1.450 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.420 - 1.430 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Xem thêm: Hàng hóa là gì? Đặc trưng, phân loại và thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Kỳ vọng nhịp hồi phục

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm nhẹ đầu phiên trước khi suy yếu và diễn biến lao dốc mạnh về cuối phiên.

Chỉ số đã chớm phá xuống dưới kênh tăng điểm từ trung tuần tháng 7 và với áp lực bán vẫn còn khá mạnh vào cuối phiên, rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm này đang đứng ở mức cao. Mặc dù vậy trong kịch bản đó, chỉ số sẽ dần lùi xuống điểm đỡ gần tại quanh 1.410 điểm, tương ứng với MA100, nên có thể kỳ vọng việc xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây.

Sau khi bán cân bằng lại tỷ trọng trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục sớm.

Xem thêm: Độc quyền là gì? Nguyên nhân hình thành và những đặc điểm của thị trường độc quyền

Kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440-1.450 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong tác phẩm kinh điển “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nữ nhà văn Colleen McCullough đã có câu rằng: “Chẳng bao giờ có ai trải qua được nỗi đau của người khác, số phận dành cho mỗi người nỗi đau riêng”.

Tuy nhiên, với VN-Index hôm nay thì có lẽ cổ đông ngành Bất động sản và Chứng khoán sẽ có chung một nỗi đau khi rất nhiều mã của 2 ngành này giảm điểm mạnh và nhiều mã đã nằm sàn trong phiên hôm nay.

Về VN-Index, chỉ số chỉ duy trì sắc xanh ngắn ngủi đầu phiên và sau đó đổ đèo vào phiên chiều, chính thức thủng ngưỡng hỗ trợ MA50, tương đương vùng 1.475 điểm. Hy vọng của thị trường hôm nay tưởng chừng là ngành Ngân hàng nhưng không, Mãnh hổ thì nan địch quần hồ khi nhóm này đã nhanh chóng bị bán theo áp lực chung của thị trường khiến thị trường không còn trụ đỡ và VN-Index đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất ngày.

Với diễn biến này, VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440-1.450 điểm. Nếu thành công, có thể hồi phục trở về vùng 1.470-1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 1.420 điểm.

Xem thêm: Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Tránh bắt đáy cổ phiếu đầu cơ

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS)

Hiệu ứng nôn nóng thoát hàng đã lan tỏa từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang các nhóm ngành khác trên thị trường, VN-Index có phiên giảm điểm mạnh và thanh khoản cao. Tâm lý nhà đầu tư khá tiêu cực khi trong tuần trước các tin tức xấu với nhóm cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu bất động sản dẫn đến mất thanh khoản ở một số mã. Kỳ nghỉ Tết Âm lịch đang đến gần cũng thúc đẩy động thái bán ra, giảm sử dụng margin, dẫn đến thị trường không có lực đỡ đủ hấp thụ lực bán.

VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau khi bị giảm nhanh về vùng 1.420 điểm, nhưng nhà đầu tư nên thận trọng tránh bắt đáy cổ phiếu đầu cơ vì những lý do về dòng tiền nêu trên, với danh mục đầu tư dài hạn có thể xem xét mua chọn lọc các cổ phiếu cơ bản, có định giá hấp dẫn đã bị chiết khấu nhiều theo thị trường.

Nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin, giải ngân theo kế hoạch đầu tư trung dài hạn vào các cổ phiếu cơ bản đang có chỉ số định giá hấp dẫn, giá cổ phiếu bất ngờ chiết khấu cao do ảnh hưởng thị trường chung.

Xem thêm: Đội lái chứng khoán là gì? Những chiêu trò thao túng giá cổ phiếu

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/5: Tích lũy thêm tại vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/5: Tích lũy thêm tại vùng 1.240 điểm

Trong phiên cuối tuần trước, mở cửa với đà đi lên, tuy nhiên đà tăng này chậm dần về cuối phiên sáng và VN-Index quay đầu giảm trong phiên chiều, kết phiên gần như không thay đổi so với hôm qua.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 23/5: DGC, GVR, NLG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 23/5: DGC, GVR, NLG

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 23/5, bao gồm: DGC, GVR, NLG. 
Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu một cách đáng kể

Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu một cách đáng kể

Theo dự báo từ Bộ Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc, sự tụt hạng về tốc độ tăng trưởng kinh tế diễn ra tại nhiều quốc gia phát triển, trong đó phải kể đến Mỹ, Trung Quốc và khối Liên minh Châu Âu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm

Cổ phiếu giảm sâu đang mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản, đồng thời dòng tiền tham gia trở lại thị trường có thể hỗ trợ VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm trong ngắn hạn.