Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/2: Thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1.050 điểm

Thứ hai, 13/02/2023 | 06:30 Theo dõi CFĐT trên
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/2: Thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1.050 điểm (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/2: Thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1.050 điểm (Ảnh minh họa)

VN-Index sẽ tiếp tục lùi xuống vùng hỗ trợ quanh 1.030 điểm

CTCK BIDV – BSC

Thị trường tiếp tục giảm hơn 8 điểm trong ngày hôm nay với thanh khoản thấp. VN-Index sau một ngày giằng co quanh ngưỡng 1.060 thì đóng cửa tại mốc 1.055,30. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Bán lẻ giảm mạnh nhất gần 4%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng nhẹ trên cả hai sàn HSX và HNX. Dù đang giằng co quanh ngưỡng 1.050 điểm, tuy nhiên không loại trừ khả năng VN-Index sẽ tiếp tục lùi xuống vùng hỗ trợ quanh 1.030 điểm. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng những phiên tới

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

CTCK KB Việt Nam - KBSV

VN-Index diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi lao dốc về cuối phiên . Áp lực từ bên bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến cho chỉ số có một nhịp giảm điểm xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ gần quanh 106x.

Mặc dù VN-Index hiện đang lùi dần về ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.040 (+-5) điểm, cơ hội tạo đáy ngắn hạn tại đây không được KBVS đánh giá cao và rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át. NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm.

Thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1.050 điểm

CTCK Rồng Việt – VDSC

Mặc dù có động thái kìm hãm nhịp giảm trong phiên nhưng thị trường vẫn trong trạng thái thận trọng và tiếp tục suy yếu cuối phiên. Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn tiếp tục là tác nhân gây sức ép cho thị trường chung. Với tín hiệu dòng tiền vẫn còn thận trọng, có khả năng thị trường sẽ lùi về vùng hỗ trợ 1.050 điểm của VN-Index và cần thêm thời gian thăm dò để có thể cân bằng trở lại.

Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng hỗ trợ để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Hiện tại, cần cân nhắc rủi ro tại các cổ phiếu chưa có nền tích lũy, đồng thời đang chịu áp lực bán lớn hoặc đánh mất vùng hỗ trợ.

Xem thêm: Các doanh nghiệp bốc hơi hàng tỷ USD vốn hóa năm qua và cái tên ngược chiều

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hạn chế giải ngân bắt đáy sớm

CTCK Vietcombank - VCBS

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần với cây nến giảm điểm lùi xuống khu vực 1.050-1.060 điểm. Đây cũng là vùng điểm đã có chuỗi phiên tích lũy trước đó và cũng là vùng giao cắt với đường trung bình động MA200 nên có thể coi là vùng điểm hỗ trợ gần nhất của thị trường.

Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đồng loạt hướng xuống tiêu cực và chưa thể hình thành được phân kỳ dương 2 đoạn cho thấy rủi ro trong ngắn hạn đã tăng lên.

Thêm vào đó, tại khung đồ thị ngày, dải Bollinger band đang có xu hướng mở rộng xuống dưới cho thấy quán tính giảm điểm vẫn chưa dừng lại.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ duy trì tỷ trọng nhỏ với các mã thuộc các nhóm ngành có xu hướng khỏe hơn thị trường, như dầu khí, điện, nước. Chủ động bán giảm tỷ trọng với những mã cổ phiếu đã giảm dưới vùng điểm hỗ trợ và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm.

Duy trì quan điểm đứng ngoài quan sát

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Xét trên biểu đồ tuần, VN-Index đã xuất hiện 2 tuần giảm điểm, nhưng thanh khoản của tuần vừa qua có sự sụt giảm đáng kể so với trung bình tuần trước cho thấy tâm lý của giới đầu tư khá thận trọng.

Xét trong ngắn hạn, dải Sideway 1.060-1.070 điểm đã bị phá vỡ, nên khả năng cao VN-Index sẽ hướng tới mốc hỗ trợ 1.037 điểm trong tuần tiếp theo.

Chúng tôi duy trì quan điểm đứng ngoài quan sát trong suốt 2 tuần vừa qua, nhưng có thể mở vị thế mua thăm dò mới ở ngưỡng hỗ trợ 1.037 điểm trong tuần tới. Đây là mốc điểm chúng tôi kỳ vọng VN-Index có thể bật tăng trở lại sau quá trình điều chỉnh từ mốc đỉnh 1.125 điểm tới nay.

Thị trường có những nỗ lực hồi phục

CTCK Bản Việt – VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index tạm chuyển xuống mức Tiêu cực; điều này có thể được cải thiện nếu lực mua được cải thiện trong phiên tới. Trong khi đó, VN-Index vẫn giữ tín hiệu này ở mức Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có những nỗ lực hồi phục nhờ lực cầu được thúc đẩy bởi các trợ MA50, MA100 của VN-Index tại vùng hỗ trợ 1.052-1.055 điểm. Theo đó, chỉ số VN30 có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ vừa đánh mất tại 1.057 điểm (hiện tạm trở thành kháng cự). 

Nếu lực mua tại nhóm vốn hóa lớn được cải thiện giúp VN30 có thể vượt trở lại lên trên mốc này, thị trường sẽ giảm được khả năng rơi vào nhịp điều chỉnh giảm trung hạn. Ngược lại, nếu VN30 không thể vượt lên trên mốc 1.057 điểm, ngược lại tiếp tục giảm về cuối ngày và khiến VN-Index rơi xuống dưới mốc 1.052 điểm, thị trường sẽ phát ra tín hiệu giảm điểm trung hạn.

Hạn chế lướt sóng

CTCK MB - MBS

Nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, đây đã là tuần giảm thứ 2 liên tiếp của VN-Index kể từ khi tạo đỉnh ngắn hạn.

Tín hiệu đáng chú ý là thanh khoản hiện đã xuống rất thấp, phiên cuối tuần qua cũng là 1 trong 2 phiên kể từ đầu năm tổng thanh khoản toàn thị trường dưới mức 10.000 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, VN-Index đang có vùng hỗ trợ 1.049-1.052 điểm, trong kịch bản vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng sẽ kích hoạt lực bán từ hoạt động cắt lỗ.

Thanh khoản xuống thấp cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng, thị trường có thể chiết khấu rủi ro phía trước, trong bối cảnh không có thông tin hỗ trợ ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể để thu gọn danh mục, hạn chế lướt sóng trong bối cảnh dòng tiền xuống khá thấp.

Thị trường có quán tính giảm điểm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên giảm khá thứ 2 liên tiếp với giá đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, và xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu xấu đi. Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm để kiểm định các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.050 – 1.055 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.040 – 1.045 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Xem thêm: Fed công bố kịch bản để kiểm tra các ngân hàng Phố Wall

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
BSC: 4 yếu tố thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp

BSC: 4 yếu tố thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp

Trong Báo cáo Triển vọng ngành quý I/2023, Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra khuyến nghị khả quan đối với các nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) trong năm 2023 dựa trên 4 yếu tố.
BSC: Ba nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư trong năm 2023

BSC: Ba nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư trong năm 2023

Trong báo cáo triển vọng ngành của Công ty chứng khoán BIDV – BSC, năm 2022 là năm mà nhà đầu tư đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trước những cơn gió ngược chiều cả trong và ngoài nước. Cũng theo nhóm phân tích,  nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường trong năm 2023.
CEO JPMorgan: Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát

CEO JPMorgan: Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát

Giám đốc điều hành của ngân hàng JPMorgan Chase & Co., ngân hàng lớn nhất Mỹ, đã đưa ra lời cảnh báo rằng, không nên tuyên bố chiến thắng lạm phát quá sớm, đồng thời nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trên mức 5%.
Cảnh báo loạt cổ phiếu nguy cơ phải rời sàn

Cảnh báo loạt cổ phiếu nguy cơ phải rời sàn

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cảnh báo khả năng huỷ niêm yết của hàng loạt cổ phiếu, do kết quả kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tục, âm vốn chủ sở hữu. Hai trong số các cổ phiếu bị cảnh báo thuộc hệ sinh thái Lilama (Tổng CTCP Cơ khí Lắp máy).
Điều tiết thị trường, ngăn chặn đầu cơ bằng công cụ thuế

Điều tiết thị trường, ngăn chặn đầu cơ bằng công cụ thuế

Đề xuất ban hành Luật Thuế BĐS của Bộ Tư pháp, nếu được thông qua sẽ góp phần giúp thị trường minh bạch. Tuy nhiên, việc ban hành bộ luật này cần được nghiên cứu kỹ, Luật Thuế BĐS phải đồng bộ, đủ lớn, bao phủ được mọi hành vi của thị trường.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp