Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/5: Dao động quanh ngưỡng 1.270 – 1.290 điểm

Thứ ba, 10/05/2022 | 22:00 Theo dõi CFĐT trên

Sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm nay, nhiều khả năng VN-Index sẽ gặp phải áp lực chốt lời sau đó. Trong những phiên tới, có khả năng thị trường sẽ dao động quanh ngưỡng 1.270 – 1.290 điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Duy trì chỉ số tăng ổn định

CTCK Đông Á - DAS

VN-Index mở cửa vẫn trong tình trạng giảm điểm và giao dịch chậm chạp, tuy nhiên với mức giá cổ phiếu đã giảm quá đà trong thời gian ngắn, thị trường lại trở nên có mức định giá hấp dẫn. Lực cầu bắt đáy đã kích hoạt tâm lý sợ lỡ cơ hội, nhà đầu tư chuyển sang mua mạnh đẩy thị trường tăng vọt trong những giờ giao dịch cuối phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu mang tính thị trường như bất động sản, dầu khí, ngân hàng là những cổ phiếu có mức chênh lệch cao so với giá mở cửa, mang lại lợi nhuận tạm thời cho người mua sớm trong phiên. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp hơn so với giai đoạn trước, tuy nhiên DAS thấy rằng, thanh khoản ở mức hiện tại là tích cực, phù hợp với điều kiện mới của thị trường, và có thể duy trì chỉ số tăng ổn định.

Các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bắt đáy ở giai đoạn hiện tại

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng khoảng trống giảm giá 1.315-1.328 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, nếu thị trường duy trì đà hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số vượt được vùng kháng cự 1.315-1.328 điểm, thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần, nhưng chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bắt đáy ở giai đoạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, nếu đà tăng duy trì trong phiên kế tiếp và VN-Index vượt được vùng kháng cự 1.315-1.328 điểm với khối lượng giao dịch cải thiện thì các nhà đầu tư có thể hạn chế bán ra.

Xem thêm: BSC: Hai kịch bản cho Vn-Index trong tháng 5 này

Dao động quanh ngưỡng 1.270 – 1.290 điểm

CTCK BIDV – BSC

Tiếp diễn kịch bản vừa mở cửa đã “rớt đài” của ngày hôm qua, tuy nhiên phiên hôm nay đã khác khi bên mua vùng dậy mạnh mẽ, đấu tranh giành quyền kiểm soát. Sau một phiên sáng vất vả giằng co quanh khu vực 1.250 – 1.270 điểm, sang đến phiên chiều chỉ số đã mở đường thành công, tăng vọt lên đóng cửa tại ngưỡng kháng cự 1.290 điểm, kết phiên tăng hơn 20 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm; nhóm VN30 đóng cửa với 28 mã phủ sắc xanh. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm nay, nhiều khả năng VN-Index sẽ gặp phải áp lực chốt lời sau đó. Trong những phiên tới, có khả năng thị trường sẽ dao động quanh ngưỡng 1.270 – 1.290 điểm.

Chưa vội vàng quay trở lại vị thế mua

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng và chưa vội vàng quay trở lại vị thế mua, tiếp tục chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiếp tục hồi phục

CTCK Tân Việt - TVSI

Thị trường có phiên giao dịch kịch tính khá giống phiên tạo đáy 1 ngày 26/4 với cách giảm sâu ở đầu phiên và bật lên mạnh mẽ ở cuối phiên. Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên với nhiều cổ phiếu tăng khá mạnh nhưng chưa có nhiều cổ phiếu tăng trần.

VN-Index đóng cửa ở 1.293,56 điểm + 23,94 điểm (1,89%); VN30 đóng cửa ở 1.345,46 điểm + 31,42 điểm (2,39%). Thanh khoản giảm nhẹ 5% so với phiên giao dịch trước và độ rộng thị trường ở mức tích cực với 57% tăng giá; 9% tham chiếu và 34% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng tích cực với hơn 700 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC, STB, HPG, NLG, CTG…. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: E1VFVN30, VHM, VRE, FUEVFVND, CTD…Theo TVSI đây là dòng tiền quan trọng giúp giảm áp lực từ lượng cung hàng do nhà đầu tư cá nhân dùng vay nợ đang phải bán ra.

Phiên tăng điểm hôm nay có ý nghĩa quan trọng ở giai đoạn thị trường hiện tại vì ít nhất nó cũng giúp tâm lý thị trường được bình ổn. Ngoài ra, các áp lực bán do giải chấp được giải quyết khi các cổ phiếu giảm sàn chỉ chiếm số ít. Dưới góc độ PTKT thì phiên hôm nay có đồ thị nến rất tích cực (Piercing Pattern) tương đương phiên tạo đáy 1 ngày 26/04. Xác suất cao thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên tới nhưng để xác nhận đáy W thành công VN-Index cần nỗ lực nhiều phiên để vượt qua mốc 1.370 điểm.

TVSI cho rằng nhà đầu tư nên giữ trạng thái tài khoản ở mức cân bằng từ 50-70% cổ phiếu so với tài sản và chưa nên gia tăng thêm trạng thái khi đáy W chưa xác nhận bởi các bất ổn hiện vẫn tiềm tàng gây ra các rủi ro bất ngờ.

Xem thêm: Các cổ phiếu bluechips kéo Vn-Index bật tăng gần 24 điểm

Nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát thị trường

CTCK Rồng Việt - VDSC

Đà giảm của thị trường đã bị chặn lại trước vùng hỗ trợ khá mạnh 1.230 điểm và đảo chiều hồi phục trở lại. Dòng tiền tham gia có tín hiệu cải thiện so với thời điểm VN-Index giao dịch ở quanh vùng 1.400 điểm.

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá sự cải thiện này chưa thật sự mạnh mẽ, do khối lượng chỉ mới dừng ở mức trung bình 20 phiên, đồng thời, có diễn biến phân hóa với khá nhiều cổ phiếu chưa thể hồi phục trở lại.

Với quán tính hồi phục vẫn còn, thể hiện qua mức đóng cửa của VN-Index và VN30-Index là mức cao nhất trong phiên, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục hồi phục về khoảng trống (gap) được tạo ra vào đầu phiên hôm qua, nhưng có thể sẽ hạ nhiệt sau đó để kiểm nghiệm lại áp lực cung cầu.

Do đó, nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát thị trường và tạm thời có thể tận dụng đà hồi phục này để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn.

Nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Với việc lấy lại trạng thái cân bằng sau nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ sâu, chỉ số VN-Index đang có cơ hội bước vào nhịp hồi phục với vùng cản kế tiếp tại quanh 1.340 điểm.

Mặc dù vậy, rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn hiện hữu và VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 1.26x điểm trong những phiên tới. Đây cũng là chốt chặn phải được bảo lưu nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ, nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Xem thêm: Vốn hóa của nhiều “ông lớn” công nghệ “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD

Linh Chi (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 11/5: PNJ, DGW, PVS

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 11/5: PNJ, DGW, PVS

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 11/5, bao gồm: PNJ, DGW, PVS.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/5: VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/5: VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại

Trong phiên giao dịch tiếp theo 10/5, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225 - 1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt.
Cựu Chủ tịch Morgan Stanley châu Á: Đáng ngạc nhiên nếu tăng trưởng Trung Quốc đạt 4%

Cựu Chủ tịch Morgan Stanley châu Á: Đáng ngạc nhiên nếu tăng trưởng Trung Quốc đạt 4%

“Trung Quốc không còn đóng vai trò gánh vác thế giới như nhiều năm trước nữa. Đây chính là thực tại mà cả thế giới phải đối diện”, Stephen Roach cho hay.
Thời điểm đầu tư “vàng” của thị trường bất động sản biển Quy Nhơn

Thời điểm đầu tư “vàng” của thị trường bất động sản biển Quy Nhơn

Sau khoảng thời gian chững lại bởi dịch bệnh, bất động sản biển Quy Nhơn đang bước vào chu kỳ mới nhờ xung lực đến từ chính sách đẩy mạnh thu hút du lịch, hoàn thiện hạ tầng và sức hút của bán đảo Hải Giang khi thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn hiện hữu. Với các nhà đầu tư, đây là thời điểm vàng để biên độ lợi nhuận đạt ở ngưỡng tối đa.
Ngày mai, giá xăng dầu có thế tăng mạnh

Ngày mai, giá xăng dầu có thế tăng mạnh

Theo dự báo, trong kỳ điều hành xăng dầu ngày mai (11/5), nếu cơ quan quản lý không sử dụng bình ổn, giá xăng dầu có thể điều chỉnh tăng mạnh từ 1.500 đồng/lít – 2.000 đồng/lít.
Nhật Bản tìm kiếm nguồn cung năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga

Nhật Bản tìm kiếm nguồn cung năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga

Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai mọi biện pháp, bao gồm đa dạng hóa nguồn cung ứng dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thúc đẩy đầu tư phát triển các nguồn năng lượng mới.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.