Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động và ưu điểm hàng tồn kho

Thứ sáu, 24/09/2021 | 17:09 Theo dõi CFĐT trên

Kế toán hàng tồn kho (tiếng Anh: Inventory Accounting) là một phần của kế toán, liên quan đến việc định giá và tính toán những thay đổi trong tài sản hàng tồn kho.

Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động và ưu điểm
Kế toán hàng tồn kho là gì? Cách thức hoạt động và ưu điểm

Kế toán hàng tồn kho (Inventory Accounting) là gì?

Kế toán hàng tồn kho (Inventory Accounting) là một phần của kế toán, liên quan đến việc định giá và tính toán những thay đổi trong tài sản hàng tồn kho.

Hàng tồn kho của một công ty thường liên quan đến hàng hóa trong ba giai đoạn sản xuất: nguyên vật liệu, hàng hóa dở dang và thành phẩm chuẩn bị để bán. Kế toán hàng tồn kho sẽ gán giá trị cho các mục trong mỗi ba quy trình này và ghi lại chúng dưới dạng tài sản của công ty.

Tài sản này là hàng hóa có thể sẽ có giá trị trong tương lai cho công ty, vì vậy định giá hàng tồn kho cần chính xác thì giá trị của công ty mới được định giá đúng.

Các mặt hàng tồn kho ở bất kì trong ba giai đoạn sản xuất có thể thay đổi về giá trị. Thay đổi về giá trị có thể xảy ra vì một số lí do như bị khấu hao, giảm giá trị, lỗi thời, khách hàng thay đổi thị hiếu, nhu cầu tăng, nguồn cung thị trường giảm,…

Một hệ thống kế toán hàng tồn kho chính xác sẽ theo dõi những thay đổi trong hàng tồn kho ở cả ba giai đoạn sản xuất và điều chỉnh giá trị tài sản của công ty và chi phí liên quan đến hàng tồn kho tương ứng.

=> Xem thêm: Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?

Cách thức Kế toán hàng tồn kho hoạt động

Nguyên tắc kế toán chấp nhận chung GAAP yêu cầu hàng tồn kho phải được hạch toán đúng theo một nguyên tắc tiêu chuẩn, để hạn chế khả năng lợi nhuận bị phóng đại do đánh giá thấp giá trị hàng tồn kho.

Lí do là vì doanh thu được tạo ra bằng cách bán hàng tồn kho. Nếu chi phí hàng tồn kho bị đánh giá thấp, thì lợi nhuận liên quan đến việc bán hàng tồn kho có thể bị phóng đại lên. Điều đó làm bơm phồng giá trị của công ty.

Nguyên tắc GAAP cũng đưa ra các yêu cầu nhằm ngăn cản một công ty phóng đại giá trị bằng cách phóng đại giá trị của hàng tồn kho.

Vì hàng tồn kho là một tài sản, nó ảnh hưởng đến giá trị chung của công ty. Một công ty đang sản xuất hoặc bán một mặt hàng lỗi thời làm giá trị hàng tồn kho giảm. Nếu không biết điều này thì giá trị của công ty sẽ được tính toán là lớn nhưng bản chất thì giá trị công ty đang giảm.

=> Xem thêm: Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Ưu điểm của Kế toán hàng tồn kho

Kế toán hàng tồn kho là đại diện chính xác về sức khỏe tài chính của công ty. Tuy nhiên, có một số lợi thế bổ sung để theo dõi giá trị của các mặt hàng thông qua các giai đoạn sản xuất tương ứng.

Cụ thể, kế toán hàng tồn kho cho phép doanh nghiệp đánh giá nơi họ có thể tăng lợi nhuận biên trên một sản phẩm tại một giai đoạn cụ thể trong chu kì sản xuất sản phẩm đó. Điều này có thể thấy trong các sản phẩm đòi hỏi thời gian hoặc chi phí đặc biệt trong các giai đoạn sản xuất thứ cấp.

Các mặt hàng như dược phẩm, máy móc và công nghệ là ba sản phẩm đòi hỏi chi phí lớn sau khi thiết kế ban đầu.

Bằng cách đánh giá giá trị của sản phẩm ở một giai đoạn nhất định ⁠như thử nghiệm lâm sàng hoặc vận chuyển sản phẩm, công ty có thể điều chỉnh các biến ở giai đoạn đó để giữ giá trị sản phẩm, trong khi đó tăng lợi nhuận biên của họ bằng cách giảm chi phí.

=> Xem thêm: Hàng hóa là gì? Đặc trưng, phân loại và thuộc tính cơ bản của hàng hóa

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Lỗi kế toán (Accounting Error) là gì? Đặc điểm của lỗi kế toán

Lỗi kế toán (Accounting Error) là gì? Đặc điểm của lỗi kế toán

Lỗi kế toán (tiếng Anh: Accounting Error) là một lỗi không cố ý trong bút toán ghi sổ. Mặc dù có rất nhiều loại lỗi, nhưng lỗi kế toán phổ biến nhất là lỗi ghi chép hoặc lỗi nguyên tắc kế toán.
Mức ngại rủi ro trong tài chính là gì? Phân loại mức ngại rủi ro

Mức ngại rủi ro trong tài chính là gì? Phân loại mức ngại rủi ro

Mức ngại rủi ro (tiếng Anh: Risk aversion) là mức độ sẵn sàng chi trả vào một khoản đầu tư trước sự không chắc chắn của các tình huống có thể xảy ra.
Nhà đầu tư e ngại rủi ro là gì? Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Nhà đầu tư e ngại rủi ro là gì? Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Nhà đầu tư e ngại rủi ro (tiếng Anh là Risk Averse Investor) là các nhà đầu tư khi phải đối mặt với hai khoản đầu tư có lợi nhuận kì vọng tương tự sẽ thích lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp hơn.
Hà Nội điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Hà Nội điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Tại kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, HĐND TP đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/9

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/9

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/9 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào kỳ điều chỉnh ngày mai?

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào kỳ điều chỉnh ngày mai?

Các chuyên gia dự báo trong phiên điều chỉnh giá ngày mai (25/9), giá xăng dầu có thể tiếp tục đà tăng. Cụ thể, giá xăng tăng 370 - 460 đồng/lít trong khi giá dầu tăng bật 380 – 550 đồng/lít.
Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tăng 1,86% trong 24 giờ. Đồng tiền số giá trị nhất thế giới đang được giao dịch quanh mốc 63.800 USD. Bitcoin đạt mức cao nhất trong sáu tháng khi ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên được niêm yết ở Hoa Kỳ và hoàn thành ngày đầu tiên trên thị trường.
Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/10), giá vàng tại thị trường New York đã đảo chiều tăng khoảng gần 5 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC lại được các doanh nghiệp giữ nguyên mức đã niêm yết sáng qua.
IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của châu Á, và kỳ vọng kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2021, so với dự báo trước đó là tăng 7,6%.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cafe Khởi nghiệp