Lỗi kế toán (Accounting Error) là gì? Đặc điểm của lỗi kế toán

Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:03 Theo dõi CFĐT trên

Lỗi kế toán (tiếng Anh: Accounting Error) là một lỗi không cố ý trong bút toán ghi sổ. Mặc dù có rất nhiều loại lỗi, nhưng lỗi kế toán phổ biến nhất là lỗi ghi chép hoặc lỗi nguyên tắc kế toán.

Lỗi kế toán (Accounting Error) là gì? Đặc điểm của lỗi kế toán
Lỗi kế toán (Accounting Error) là gì? Đặc điểm của lỗi kế toán

Lỗi kế toán (Accounting Error) là gì?

Lỗi kế toán (tiếng Anh là Accounting Error) là một lỗi không cố ý trong bút toán ghi sổ.

Khi phát hiện, lỗi hoặc sai sót thường được sửa ngay lập tức. Nếu không có giải pháp ngay lập tức, sẽ một cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi đó.

Khái niệm lỗi kế toán không nên nhầm lẫn với gian lận kế toán - là một hành động cố ý để che giấu hoặc thay đổi các mục kế toán vì lợi ích của công ty.

Mặc dù có rất nhiều loại lỗi, nhưng lỗi kế toán phổ biến nhất là lỗi ghi chép hoặc lỗi nguyên tắc kế toán.

=> Xem thêm: Mức ngại rủi ro trong tài chính là gì? Phân loại mức ngại rủi ro

Đặc điểm của Lỗi kế toán

Lỗi kế toán là lỗi sổ sách không cố ý và đôi khi rất dễ xác định và sửa chữa. Ví dụ, nếu các khoản ghi nợ và tín dụng cộng lại không bằng số dư trên bảng cân đối thử (Trial balance), thì một kế toán viên có thể dễ dàng thấy tài khoản nào đang không chính xác.

=> Xem thêm: Cổ phiếu thượng hạng (Blue Chip) là gì? Đầu tư cổ phiếu thượng hạng như thế nào để sinh lời?

Các loại Lỗi kế toán

Có rất nhiều loại lỗi kế toán và dưới đây là một số lỗi phổ biến:

Lỗi nhập sai từ đầu

Lỗi nhập sai từ đầu là lỗi mà nhập số tiền sai vào tài khoản. Lỗi nhập sai từ đầu sẽ ảnh hưởng các tài khoản khác liên quan. Cuối cùng là tất cả các tài khoản liên quan sẽ cân đối nhưng số tiền thì sai.

Lỗi lặp

Lỗi lặp là khi một mục kế toán bị lặp, nghĩa là nó bị ghi Nợ hoặc ghi Có hai lần cho cùng một mục.

=> Xem thêm: Độc quyền là gì? Nguyên nhân hình thành và những đặc điểm của thị trường độc quyền

Lỗi thiếu sót

Lỗi thiếu sót là khi một bút toán không được thực hiện mặc dù giao dịch đã xảy ra trong khoảng thời gian đó.

Ví dụ, một tài khoản phải trả, là các khoản nợ ngắn hạn mà các công ty nợ nhà cung cấp, đã không được ghi Có khi hàng hóa được mua nợ. Lí do là có nhiều hóa đơn từ các nhà cung cấp, hóa đơn bị mất hoặc không được ghi lại đúng cách.

Một lỗi thiếu sót cũng có thể bao gồm việc quên ghi lại việc bán sản phẩm cho khách hàng hoặc doanh thu nhận được từ các khoản phải thu.

=> Xem thêm: Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?

Lỗi bút toán bị ngược

Lỗi bút toán bị ngược là bút toán ghi sai hướng, nghĩa là một khoản nợ được ghi là Có hoặc ngược lại. Ví dụ, giá vốn hàng bán, có chứa nguyên liệu thô và hàng tồn kho, được ghi Có thay vì ghi Nợ và hàng tồn kho thành phẩm được ghi Nợ thay vì ghi Có.

=> Xem thêm: Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Lỗi nguyên tắc kế toán

Lỗi nguyên tắc kế toán xảy ra khi một nguyên tắc kế toán được áp dụng bị lỗi. Ví dụ, mua thiết bị được bút toán dưới dạng chi phí hoạt động. Chi phí hoạt động là chi phí hàng ngày và sẽ không bao gồm mua tài sản cố định. Ngoài ra, mua tài sản nên được ghi lại trên bảng cân đối kế toán trong khi chi phí hoạt động nên được ghi lại trên báo cáo thu nhập.

=> Xem thêm: Washout và Breakout là gì? Cách vận dụng trong thị trường chứng khoán

Phát hiện và ngăn ngừa Lỗi kế toán

Lỗi kế toán không cố ý khá phổ biến nếu kế toán viên không cẩn thận hoặc phần mềm kế toán bị lỗi thời. Việc phát hiện ra các lỗi như vậy thường xảy ra khi các công ty tiến hành khóa sổ vào cuối tháng. Một số công ty có thể thực hiện nhiệm vụ này vào cuối mỗi tuần. Hầu hết các lỗi, có thể được sửa chữa khá dễ dàng.

Phương pháp thông thường để xử lí các lỗi nhỏ kế toán là tạo một tài khoản phụ trên bảng cân đối kế toán hoặc rút ra số tiền nhỏ trên báo cáo thu nhập và đặt tên "khác".

Theo dõi hóa đơn đã đến khách hàng và từ các nhà cung cấp và đảm bảo các tài khoản liên quan được nhập ngay lập tức vào đúng vào phần mềm kế toán có thể giúp giảm các lỗi.

Việc đối chiếu ngân hàng hàng tháng có thể giúp tìm ra lỗi trước kì báo cáo vào cuối quí hoặc cuối năm tài chính bằng cách so sánh các hồ sơ tài chính và giao dịch nội bộ của công ty với hồ sơ sao kê của ngân hàng cho công ty.

Tất nhiên, không có công ty nào có thể ngăn chặn tất cả các lỗi, nhưng với cách kiểm soát nội bộ phù hợp, các lỗi kế toán có thể được xác định và sửa chữa tương đối nhanh chóng.

=> Xem thêm: Download CrossFire full - Tải game đột kích bản mới nhất

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Mức ngại rủi ro trong tài chính là gì? Phân loại mức ngại rủi ro

Mức ngại rủi ro trong tài chính là gì? Phân loại mức ngại rủi ro

Mức ngại rủi ro (tiếng Anh: Risk aversion) là mức độ sẵn sàng chi trả vào một khoản đầu tư trước sự không chắc chắn của các tình huống có thể xảy ra.
Nhà đầu tư e ngại rủi ro là gì? Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Nhà đầu tư e ngại rủi ro là gì? Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

Nhà đầu tư e ngại rủi ro (tiếng Anh là Risk Averse Investor) là các nhà đầu tư khi phải đối mặt với hai khoản đầu tư có lợi nhuận kì vọng tương tự sẽ thích lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp hơn.
Nhà tạo lập thị trường thứ ba là ai? Đặc điểm nhà tạo lập thị trường thứ ba

Nhà tạo lập thị trường thứ ba là ai? Đặc điểm nhà tạo lập thị trường thứ ba

Nhà tạo lập thị trường thứ ba (tiếng Anh: Third Market Maker) là nhà tạo lập thị trường giao dịch ở thị trường chứng khoán thứ ba, là thị trường tài chính trong đó chứng khoán giao dịch qua thị trường OTC bởi các nhà đầu tư tổ chức.
Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào kỳ điều chỉnh ngày mai?

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào kỳ điều chỉnh ngày mai?

Các chuyên gia dự báo trong phiên điều chỉnh giá ngày mai (25/9), giá xăng dầu có thể tiếp tục đà tăng. Cụ thể, giá xăng tăng 370 - 460 đồng/lít trong khi giá dầu tăng bật 380 – 550 đồng/lít.
Bất chấp khối nợ ngày càng phình to, ông chủ Evergrande vẫn nhận hơn 8 tỷ USD cổ tức về túi riêng

Bất chấp khối nợ ngày càng phình to, ông chủ Evergrande vẫn nhận hơn 8 tỷ USD cổ tức về túi riêng

Mặc dù cổ phiếu của Evergrande Group sụt giảm 80% kể từ đầu năm, ảnh hưởng không nhỏ đến khối tài sản của người sáng lập, Chủ tịch, tỷ phú Hui Ka Yan vẫn sẽ giàu có phi thường ngay cả khi tập đoàn bất động sản có nguy cơ sụp đổ dưới áp lực của khoản nợ khổng lồ 300 tỷ USD.
Những thất bại đau đớn trong đầu tư của Warren Buffett

Những thất bại đau đớn trong đầu tư của Warren Buffett

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đôi khi cũng mắc sai lầm, quan trọng là ông dám thẳng thắn thừa nhận và học hỏi từ những sai lầm đó để cải thiện quyết định đầu tư về sau.
Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tăng 1,86% trong 24 giờ. Đồng tiền số giá trị nhất thế giới đang được giao dịch quanh mốc 63.800 USD. Bitcoin đạt mức cao nhất trong sáu tháng khi ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên được niêm yết ở Hoa Kỳ và hoàn thành ngày đầu tiên trên thị trường.
Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/10), giá vàng tại thị trường New York đã đảo chiều tăng khoảng gần 5 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC lại được các doanh nghiệp giữ nguyên mức đã niêm yết sáng qua.
IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của châu Á, và kỳ vọng kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2021, so với dự báo trước đó là tăng 7,6%.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cafe Khởi nghiệp