Giám đốc IMF dự báo năm 2023 tiếp tục là “một năm khó khăn”

Thứ sáu, 13/01/2023 | 09:42 Theo dõi CFĐT trên

Mặc dù giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 2,7% nhưng Giám đốc điều hành Tổ chức Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho rằng năm 2023 tiếp tục là một “năm khó khăn” đối với nền kinh tế toàn cầu và lạm phát vẫn ở mức cao.

Người đứng đầu Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Kristalina Georgieva
Người đứng đầu Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Kristalina Georgieva

Người đứng đầu Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Kristalina Georgieva hôm qua (12/1) cho biết quỹ này dự kiến ​​sẽ không hạ dự báo tăng trưởng, giữ nguyên mức dự báo 2,7% trước đó cho năm 2023. Bà Georgieva  lưu ý rằng những lo ngại về giá dầu tăng đột biến đã không thành hiện thực và thị trường lao động vẫn mạnh.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết năm 2023 sẽ là một "năm khó khăn" nữa đối với nền kinh tế toàn cầu và lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng bà không mong đợi một năm nữa sẽ có những đợt hạ dự báo tăng trưởng liên tiếp như năm ngoái, trừ khi có những diễn biến bất ngờ.

“Tăng trưởng tiếp tục chậm lại vào năm 2023,” bà Georgieva đã nói như vậy với các phóng viên tại trụ sở của IMF ở thủ đô Washington, Mỹ. "Phần tích cực hơn của bức tranh là khả năng phục hồi của thị trường lao động. Miễn là mọi người được tuyển dụng, có việc làm thì ngay cả khi giá cả tăng cao, mọi người vẫn chi tiêu ... và điều đó giúp ích cho hiệu suất."

Người đứng đầu Tổ chức Tiền tệ Quốc tế nói thêm rằng IMF không chờ đợi có bất kỳ sự hạ dự báo tăng trưởng lớn nào. "Đó là tin tốt", bà Georgieva nhấn mạnh.

Theo Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự kiến ​​​​sự suy giảm trong tăng trưởng toàn cầu sẽ "chạm đáy" và "quay đầu tăng trở lại vào cuối năm 2023 và sang năm 2024".

Bà Georgieva cho biết có nhiều hy vọng rằng Trung Quốc - quốc gia trước đây đóng góp khoảng 35% đến 40% tăng trưởng toàn cầu, nhưng đã có kết quả "đáng thất vọng" vào năm ngoái - sẽ một lần nữa đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu, có thể là từ giữa năm 2023. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc Bắc Kinh không thay đổi hướng đi và bám sát kế hoạch từ bỏ chính sách zero COVID của nước này, nhà lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho hay.

Bà Georgieva cho rằng Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - có thể sẽ hạ cánh một cách nhẹ nhàng và sẽ chỉ bị suy thoái nhẹ nếu rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Tuy nhiên, bà Georgieva cho biết sự bất ổn lớn vẫn còn, bao gồm một sự kiện khí hậu quan trọng, một cuộc tấn công mạng lớn hoặc nguy cơ leo thang trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine, chẳng hạn như thông qua việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Chúng ta hiện đang ở trong một thế giới dễ bị sốc hơn và chúng ta phải cởi mở rằng có thể có những rủi ro mà chúng ta thậm chí không nghĩ tới,” vị quan chức của IMF đã nói như vậy. "Đó là toàn bộ vấn đề của những năm qua. Điều không tưởng đã xảy ra hai lần."

Bà Georgieva viện dẫn những lo ngại về tình trạng bất ổn xã hội đang gia tăng ở Brazil, Peru và các quốc gia khác, và tác động của việc thắt chặt các điều kiện tài chính vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn "ngoan cố" và các ngân hàng trung ương nên tiếp tục gây sức ép để ổn định giá cả, bà Georgieva nói thêm.

Với dự đoán nói trên, IMF có vẻ lạc quan hơn Ngân hàng Thế giới về triển vọng của nền kinh tế trong năm nay. Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã bày tỏ lo ngại rằng “những cú sốc bất lợi hơn nữa” có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái trong năm 2023, trong đó các quốc gia nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương.

Cảnh báo trên được đưa ra trong một bản tóm tắt của báo cáo “Triển vọng Kinh tế Toàn cầu” hai năm một lần sẽ được phát hành hôm 10/1. Ngân hàng Thế giới cho rằng, ngay cả khi không có một cuộc khủng hoảng nào khác, tăng trưởng toàn cầu trong năm nay “dự kiến ​​sẽ giảm tốc mạnh, phản ánh sự thắt chặt chính sách đồng bộ nhằm kiềm chế lạm phát rất cao, điều kiện tài chính xấu đi và sự gián đoạn liên tục do cuộc chiến của Nga ở Ukraine”.

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/1: Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/1: Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn

Trong kịch bản tích cực, VN-Index đang đứng trước cơ hội chinh phục ngưỡng cản gần quanh 1.060 điểm và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.08x điểm.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 13/1: VGC, DGW, ACB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 13/1: VGC, DGW, ACB

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 13/1, bao gồm: VGC, DGW, ACB.
Tại sao Phố Wall đột nhiên tích cực?

Tại sao Phố Wall đột nhiên tích cực?

Mới chỉ gần 2 tuần của năm 2023 nhưng tâm lý ở phố Wall đột ngột chuyển từ trạng thái buồn bã sang hưng phấn. 
Công an Hà Nội ra quân bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Công an Hà Nội ra quân bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ngày 12/1, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố đã phát động Lễ ra quân bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn thành phố, đảm bảo an toàn để nhân dân đón Tết, vui Xuân...
Mẹ Phó Chủ tịch HPX thoái gần hết vốn tại doanh nghiệp

Mẹ Phó Chủ tịch HPX thoái gần hết vốn tại doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Lệ Dung, mẹ ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Hải Phát mới đây đã bán ra thành công hơn 1,2 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX).
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 13/1

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 13/1

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 13/1 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp