Đề xuất miễn phí vắc-xin Covid-19 đến hết năm 2022

Thứ năm, 18/11/2021 | 12:37 Theo dõi CFĐT trên

Hơn 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã phân bổ cho các địa phương nhưng chưa tiêm hết

Bộ Y tế cho biết ngày 17-11, nước ta ghi nhận 9.849 ca mắc Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố, trong đó 4.956 ca ở cộng đồng; 3.873 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; số bệnh nhân nặng đang điều trị là 4.338 ca. Nước ta đã tiêm hơn 102 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó hơn 36,8 triệu người đã tiêm đủ liều.

Công khai địa phương tiêm vắc-xin chậm

Bộ Y tế chiều 17-11 đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, đến ngày 16-11, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ 129,6 triệu liều vắc-xin. Các địa phương đã triển khai tiêm được hơn 102,1 triệu liều (tổng số mũi 1 là hơn 65,3 triệu liều, tổng số mũi 2 là hơn 36,8 triệu liều). 18 tỉnh, thành có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều đối với người dân từ 18 tuổi trở lên đạt 95%.

Đến nay, 17 tỉnh, thành triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi với khoảng 1,5 triệu liều vắc-xin đã tiêm. Quảng Ninh, Vĩnh Long, Hậu Giang đã triển khai tiêm mũi 1 cho 100% trẻ em từ 12-17 tuổi. Còn hơn 20 triệu liều vắc-xin đã phân bổ cho các địa phương nhưng chưa tiêm hết.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương báo cáo tình hình triển khai, nguyên nhân gây tồn đọng vắc-xin chưa tiêm cho người dân, báo cáo đề xuất số lượng, chủng loại vắc-xin cần phân bổ để triển khai trong thời gian tới.

UBND phường Giảng Võ (quận Ba Đình, TP Hà Nội) phong tỏa một số khu vực sau khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Ảnh: NGÔ NHUNG
UBND phường Giảng Võ (quận Ba Đình, TP Hà Nội) phong tỏa một số khu vực sau khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Ảnh: NGÔ NHUNG

Bộ Y tế cũng vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên và người có bệnh nền) và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Địa phương, đơn vị nào nhận vắc-xin từ nguồn khác (nguồn do doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương...) mà không báo cáo Bộ Y tế, không kiểm định theo quy định nhưng tự tổ chức tiêm thì phải chịu trách nhiệm. Bộ Y tế sẽ thông báo công khai những địa phương có tiến độ tiêm chủng chậm, tỉ lệ bao phủ vắc-xin thấp.

Bộ Y tế đang trình Chính phủ kế hoạch mua, sử dụng vắc-xin Covid-19 năm 2021-2022, trong đó đề nghị vẫn thực hiện tiêm chủng miễn phí vắc-xin Covid-19 cho người dân đến hết năm 2022. Bộ sẽ triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Hà Nội cần điều chỉnh quy định phòng chống dịch

Liên quan đến thông tin TP Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà nhưng phải được sự đồng ý của hàng xóm, ngày 17-11, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, khẳng định TP Hà Nội không chủ trương và cũng không có văn bản nào quy định về vấn đề này.

Trước đó 1 ngày, UBND TP Hà Nội có quy định cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu cam) và các tỉnh, TP có số ca mắc cao như: TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Một số đại lý vé máy bay và hãng hàng không đã ghi nhận tình trạng hành khách hủy vé máy bay đến Hà Nội. Trên các hội, nhóm sang nhượng vé máy bay, nhiều người rao bán lại vé chặng bay TP HCM - Hà Nội.

PGS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, cho rằng Hà Nội cần phải có cơ sở tham mưu thực tiễn, bám sát vào nghị quyết và hướng dẫn của Bộ Y tế. Chính phủ và Bộ Y tế đã có hướng dẫn chung, các địa phương phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hà Nội nếu cần thiết làm cao hơn 1 mức nhưng không được làm ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân. Việc thực hiện phải báo cáo Chính phủ, có lộ trình rõ ràng chứ không nên vội vàng.

Theo ông Nhung, đối với người dân về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải bảo đảm điều kiện tiêm vắc-xin và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Ví dụ người về từ TP HCM đang là cấp độ dịch cao hơn thì phải làm xét nghiệm âm tính, đặc biệt tuân thủ 5K, thực hiện khai báo y tế, chú ý đeo khẩu trang và không cần phải cách ly. Nếu nhiều người đi làm mà phải chờ cách ly xong sau 7 ngày thì sẽ ảnh hưởng rất lớn. Hà Nội cần điều chỉnh các quy định lại cho phù hợp.

Còn theo PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, TP Hà Nội ban hành công điện rất đột ngột khiến nhiều người đã mua vé, công việc sắp xếp hết rồi bị lỡ hết việc. Quy định này gây khó dễ cho người dân. Hà Nội chỉ nên áp dụng quy định những người tại khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

"Nên cho họ đi/về Hà Nội, không nên ngăn cấm. Điều quan trọng với những người dân đi/về Hà Nội là thực hiện tốt quy định 5K. Chúng ta phải trao quyền tự bảo vệ sức khỏe cho họ" - PGS-TS Nguyễn Huy Nga cho biết. 

TP HCM tiêm vắc-xin đợt 2 cho trẻ ngày 22-11

Ngày 17-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay theo thông báo mới nhất về cấp độ dịch trên địa bàn theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, 1 địa phương đạt cấp độ 3 là huyện Cần Giờ; 11 địa phương đạt cấp độ 2 gồm các quận - huyện: 3, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Hóc Môn, Củ Chi, Gò Vấp, Nhà Bè và TP Thủ Đức; 10 địa phương còn lại đạt cấp độ 1.

Theo HCDC, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi đợt 1 đã thành công, an toàn với 651.468 trẻ được tiêm, đạt tỉ lệ 92,8%. Dự kiến ngày 22-11, TP sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ đợt 2, thực hiện tiêm mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được thí điểm hoạt động đến 22 giờ hằng ngày từ nay đến hết ngày 30-11. Ở địa bàn cấp độ 1 và cấp độ 2, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường mới. Ở địa bàn cấp độ 3, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ ăn uống tại chỗ không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; không được bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn. Ở địa bàn cấp độ 4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi, không phục vụ ăn uống tại chỗ.

https://nld.com.vn/thoi-su/de-xuat-mien-phi-vac-xin-covid-19-den-het-nam-2022-20211117230738434.htm

 

Theo nld.com.vn

Theo VnMedia.vn Copy
Quán karaoke từng bị xử phạt lại tổ chức cho hơn 20 'dân chơi' sử dụng ma tuý

Quán karaoke từng bị xử phạt lại tổ chức cho hơn 20 'dân chơi' sử dụng ma tuý

Quán bar X-Lounge-Coffee từng bị xử phạt 30 triệu đồng về hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người lại tiếp tục bị phát hiện tổ chức cho 21 khách uống bia, nghe nhạc mạnh và sử dụng “bóng cười”...
Hà Nội: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 cho 35 người ở huyện Quốc Oai

Hà Nội: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 cho 35 người ở huyện Quốc Oai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” làm lây lan dịch bệnh Covid-19, xảy ra tại cơ sở kinh doanh cà phê karaoke Toàn Hảo (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang).
Hà Nội: Nhiều nơi trên địa bàn TP sẽ bị dừng cấp nước sạch từ 22h ngày 16/11

Hà Nội: Nhiều nơi trên địa bàn TP sẽ bị dừng cấp nước sạch từ 22h ngày 16/11

Bắt đầu từ 22h ngày 16/11, nhiều phường trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc mạng lưới cung cấp nước sạch của Công ty Viwaco sẽ bị dừng cấp nước sạch.
Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa - Một bí mật được giữ kín

Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa - Một bí mật được giữ kín

Tìm kiếm một khách sạn lãng mạn lý tưởng ở Cam Ranh không phải là quá khó. Hãy trốn đến một góc thiên đường của trái đất, Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa - khu nghỉ dưỡng ven biển cao cấp 5 sao với những hồ bơi nước ngọt trước biển và những khu vườn xanh mát, tất cả trải dài trên bãi cát trắng mịn và hoang sơ tại vùng biển Bãi Dài tuyệt đẹp.
Vân Đồn chuẩn bị đón Tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế

Vân Đồn chuẩn bị đón Tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế

Sau các dự án nghỉ dưỡng 5-6 sao tại Phú Yên, chủ đầu tư Everland đang gấp rút chuẩn bị khởi công dự án BĐS nghỉ dưỡng siêu sang đẳng cấp quốc tế Crystal Holidays Harbour Vân Đồn.
Giới đầu tư Trung Quốc quay lưng với các sản phẩm đầu tư bất động sản

Giới đầu tư Trung Quốc quay lưng với các sản phẩm đầu tư bất động sản

Từ tháng 9, dòng tiền đổ vào sản phẩm đầu tư bất động sản do các công ty ủy thác phát hành đã sụt giảm trước lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.
Bắc Giang: Phó trưởng phòng Tài chính - Kế toán huyện Lục Ngạn tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bắc Giang: Phó trưởng phòng Tài chính - Kế toán huyện Lục Ngạn tử vong chưa rõ nguyên nhân

Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc ông X. - Phó trưởng phòng Tài chính- Kế toán huyện Lục Ngạn tử vong dưới chân cầu Nam Dương (thị trấn Chũ, Bắc Giang).
NÓNG: Khởi tố vụ án vợ chồng chủ shop quần áo bạo hành, làm nhục nữ sinh vì chiếc váy 160 nghìn đồng

NÓNG: Khởi tố vụ án vợ chồng chủ shop quần áo bạo hành, làm nhục nữ sinh vì chiếc váy 160 nghìn đồng

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP. Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop thời trang Mai Hường, địa chỉ tại số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.
Hà Nội: Quy định chi tiết về việc cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Hà Nội: Quy định chi tiết về việc cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ, độ tuổi từ 3 tháng đến 49 tuổi không có bệnh nền, không mang thai, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất sẽ được cách ly, điều trị tại nhà.
Xử phạt nam thanh niên vì tung tin 50 học sinh cấp cứu sau tiêm vắc xin

Xử phạt nam thanh niên vì tung tin 50 học sinh cấp cứu sau tiêm vắc xin

Đưa thông tin sai sự thật về sự cố tiêm vắc xin ngừa COVID-19 lên mạng xã hội, tài khoản facebook "Cuộc sống phẳng" bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng.
Cafe Khởi nghiệp