Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 3/1: GSP, PNJ, KBC

Thứ hai, 02/01/2023 | 20:32 Theo dõi CFĐT trên

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 3/1, bao gồm: GSP, PNJ, KBC.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 3/1: GSP, PNJ, KBC (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 3/1: GSP, PNJ, KBC (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị mua cổ phiếu GSP với giá mục tiêu 11.500 đồng/cp

CTCK Agribank - Agriseco Research

Công ty CP Vận tải Sản phẩm khí quốc tế (HOSE: GSP) là công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển/kinh doanh khí hóa lỏng LPG và là công ty con của Tổng công ty CP Vận tải Dầu Khí (PVT). GSP hiện đang sở hữu 8 tàu, trong đó 6 tàu chuyên chở LPG với tổng trọng tải 18.000 DWT và 02 tàu dầu/hóa chất có tổng trọng tải khoảng 40.000 DWT.

Ước tính trong Q4, GSP ghi nhận doanh thu đạt khoảng 381,5 tỷ đồng (-8% yoy), LNST đạt khoảng 27,7 tỷ đồng (+313% yoy). Qua đó, doanh thu và LNST cả năm 2022 ước đạt 1.800 tỷ đồng và 81 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 10,3% và 44,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận Quý 4 của GSP có sự tăng trưởng mạnh như vậy đến từ mức nền thấp cùng kỳ khi công ty thực hiện sửa chữa định kỳ 4/7 tàu vào thời điểm đó.

Ngoài ra, GSP cũng mới tiếp nhận tàu Shamrock Jupiter vào T9/2021 dẫn đến hiệu suất hoạt động Q4/2021 chưa cao. Trong Q4/2022, các tàu đầu tư mới đều đã hoạt động ổn định với hiệu suất cao, cùng với cước vận tải dầu/hóa chất gần đây tăng mạnh đã giúp GSP hưởng lợi và cải thiện biên LN đáng kể.

Mở rộng đầu tư sang mảng vận tải dầu/hóa chất: GSP đã đầu tư thêm 2 tàu dầu/ hóa chất với tổng trọng tải khoảng 40.000 DWT và mở rộng hoạt động sang thị trường Châu Mỹ - Châu Âu. Trong đó, GSP đã tiếp nhận tàu Shamrock Jupiter vào T9/2021 và tàu Aquarius vào T7/2022. Agriseco Research đánh giá chiến lược mở rộng sang mảng vận tải dầu/hóa chất có nhiều triển vọng trong bối cảnh giá cước vận tải dầu/hóa chất tăng mạnh trước những căng thẳng địa chính trị.

Hưởng lợi từ giá cước vận tải dầu/hóa chất tăng mạnh: Chỉ số Baltic Clean Tanker (chỉ số đại diện cho cước vận tải dầu thành phẩm và hóa chất) đã tăng hơn 50% từ cuối tháng 10 và tăng gấp 3 lần trong một năm qua. Từ ngày 5/12, sự kiện áp giá trần 60 USD/thùng với dầu Nga và ngăn các công ty bảo hiểm phương Tây cung cấp bảo hiểm cho tàu chở dầu nước này cũng khiến cho cước vận tải dầu/hóa chất tăng mạnh.

Tỷ giá hạ nhiệt giúp GSP giảm bớt áp lực về chi phí tài chính: Q3/2022, chi phí tài chính của GSP tăng vọt lên 22,7 tỷ đồng (tăng 17 tỷ so với cùng kỳ), đến từ chi phí lãi vay và lỗ chênh lệch tỷ giá. Hiện nay, GSP đang có khoảng 140 tỷ đồng dư nợ vay bằng đồng USD (~5,9 triệu USD). Với việc tỷ giá hạ nhiệt thời gian qua, GSP sẽ bớt áp lực về chi phí tài chính và có thể hoàn nhập phần lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện.

GSP là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trong mảng vận tải khí LPG tại thị trường nội địa và tiếp tục mở rộng sang mảng vận tải dầu/hóa chất nhiều tiềm năng. Triển vọng 2023 tích cực đến từ các tàu chở dầu mới khai thác và giá cước vận tải dầu/ hoá chất tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.

Với KQKD ước tính cho năm 2022, GSP đang được giao dịch với P/E ~ 6x và P/B ~ 0,7x, đều là vùng định giá thấp nhất của GSP trong vòng 10 năm qua. Agriseco đánh giá tích cực và khuyến nghị MUA cổ phiếu GSP với giá mục tiêu là 11.500 đồng/cp (upside 25,1%), cắt lỗ khi giá đóng cửa dưới vùng 8.500 đồng/cp.

Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu PNJ, với giá mục tiêu 92.200 đồng/CP

CTCK MB - MBS

Lũy kế 11 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) lần lượt đạt 31.063 tỷ đồng (tăng 85,4% so với cùng kỳ) và 1.639 tỷ đồng (tăng 96,1% so với cùng kỳ). Với kết quả này, PNJ đã hoàn thành xuất sắc 120% kế hoạch doanh thu và 124% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Mảng bán lẻ lũy kế 11 tháng tăng 92,3% so với cùng kỳ. Doanh thu sỉ tăng 71,6% so với cùng kỳ trên nền thấp của 2021 – thời điểm các cửa hàng nhỏ lẻ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid 19. Doanh thu vàng 24K tăng 84,8% so với cùng kỳ.

Tại ngày 30/11/2022, PNJ đã có tổng cộng 362 cửa hàng tại 55/63 tỉnh thành. Hệ thống PNJ có 362 cửa hàng độc lập bao gồm 341 cửa hàng PNJ Gold, 7 cửa hàng PNJ Silver (+287 SiS), 3 cửa hàng CAO Fine Jewellery (+12 SiS), 5 cửa hàng Style by PNJ (+27 SiS) và 3 cửa hàng PNJ Watch (+84 SiS) và 3 cửa hàng PNJ Art.

Chúng tôi khuyến nghị nắm giữ và thay đổi giá mục tiêu của PNJ lên 92.200 đồng/cổ phiếu (+12% tăng giá, sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền). Các yếu tố thúc đẩy giá: (1) Hưởng lợi khi tầng lớp trung lưu tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng (2) Tiếp tục mở rộng chiếm lĩnh thị phần Mảng bán lẻ, (3) Đổi mới, tái cơ cấu, áp dụng chuyển đổi số, triển khai nhiều chương trình nhằm mở rộng tệp khách hàng.

Rủi ro đầu tư: Kinh tế Việt Nam phải đối mặt với các yếu tố gây nên áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với mặt hàng xa xỉ. Tuy khả năng xảy ra không cao, rủi ro dịch bệnh vẫn còn hiện hữu khi có thể xuất hiện 1 biến chủng kháng vắc xin, khiến các lệnh giãn cách xã hội được tái áp dụng. Nếu trường hợp này xảy ra, ngành bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể tương tự như năm 2021.

Xem thêm: Thung lũng Silicon: Nhân viên đổ xô bán cổ phiếu khi định giá giảm mạnh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giảm khuyến nghị từ mua xuống khả quan đối với cổ phiếu KBC

CTCK SSI - SSI Research

SSI nhắc lại quan điểm tích cực đối với hoạt động kinh doanh khu công nghiệp của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (HOSE: KBC) do dòng vốn FDI tiềm năng đổ vào các trung tâm công nghiệp trọng điểm của Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng, nơi có các KCN của KBC đang hoạt động. SSI cũng giữ nguyên ước tính LNST cho năm 2022 và 2023, lần lượt là 2,5 nghìn tỷ đồng (tăng 160,3% so với cùng kỳ) và 3,3 nghìn tỷ đồng (tăng 33,2% so với cùng kỳ).

Tại mức giá hiện tại 22.850 đồng/cp, KBC giao dịch với P/E năm 2023 là 5,6 lần và P/B là 0,9 lần. Do giá cổ phiếu KBC đã tăng 29% kể từ lần cập nhật gần nhất của SSI vào ngày 28 tháng 11 năm 2022 , SSI điều chỉnh giảm khuyến nghị đối với cổ phiếu KBC từ MUA xuống KHẢ QUAN với giá mục tiêu không đổi là 28.000 đồng/cp.

Xem thêm: Năm 2023: Giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.900 USD?

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Thủ tướng: Quản lý cán bộ theo hướng 'có vào, có ra, có lên, có xuống'

Thủ tướng: Quản lý cán bộ theo hướng "có vào, có ra, có lên, có xuống"

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ và ngành nội vụ tiếp tục rà soát, đổi mới và hoàn thiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức theo hướng đồng bộ, thống nhất, "có vào, có ra, có lên, có xuống", khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh…
Agribank: Chủ tịch kiến nghị Chính phủ tạm ứng vốn điều lệ

Agribank: Chủ tịch kiến nghị Chính phủ tạm ứng vốn điều lệ

Ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã đề cập đến những khó khăn và đưa ra một số kiến nghị tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023.
Chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc có thể gặp nhiều bất ổn vào đầu năm 2023

Chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc có thể gặp nhiều bất ổn vào đầu năm 2023

Các nhà kinh tế cho biết, việc Trung Quốc dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng về phòng, chống dịch Covid-19 có thể sẽ gây ra nhiều gián đoạn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, động thái này sẽ tạo bước đà cho sự tăng trưởng phục hồi nhanh và mạnh hơn vào cuối 2023. 
FPT chuẩn bị nhận 300 tỷ đồng tiền cổ tức

FPT chuẩn bị nhận 300 tỷ đồng tiền cổ tức

CTCP Viễn thông FPT (FPT Telecom, UPCoM: FOX) vừa phát đi thông báo ngày 6/1 tới, doanh nghiệp sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền mặt.
Nguy cơ thiếu dịch truyền Albumin và Globulin, Cục Quản lý Dược yêu cầu đảm bảo cung ứng

Nguy cơ thiếu dịch truyền Albumin và Globulin, Cục Quản lý Dược yêu cầu đảm bảo cung ứng

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết gần đây ghi nhận một số thông tin về nguy cơ hạn chế, gián đoạn nguồn cung ứng một số thuốc sinh học là các dịch truyền Albumin và Globulin. Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các đơn vị cần chủ động dự trù.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh, ngộ độc thực phẩm là rất lớn.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp