Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 27/9: DBD, CTD, BVH

Thứ hai, 26/09/2022 | 21:59 Theo dõi CFĐT trên

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 27/9, bao gồm: DBD, CTD, BVH.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 27/9: DBD, CTD, BVH
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 27/9: DBD, CTD, BVH

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu DBD với giá mục tiêu 53.800 đồng/CP

CTCK Bảo Việt - BVSC

Hiện tại trong nước có khoảng 10 công ty sản xuất thuốc điều trị ung thư. Trong đó, Công ty cổ phần Dược Bình Định (mã chứng khoán DBD) là doanh nghiệp tiên phong sản xuất thuốc điều trị ung thư với hơn 20 loại hoạt chất khác nhau, trong khi các doanh nghiệp còn lại chỉ có 1-4 hoạt chất trong Nhóm 3-5. Công ty có những sản phẩm thuốc điều trị ung thư chiếm đến 80% thị phần về sản lượng.

Dư địa tăng trưởng dài hạn trong kênh ETC vẫn còn lớn nhờ xây dựng các nhà máy mới đạt tiêu chuẩn GMP PICs/EU: Từ năm 2018, DBD đã có kế hoạch xây dựng 3 nhà máy mới đạt tiêu chuẩn GMP PICs/EU trong giai đoạn 2022 – 2030 với công suất tăng gấp 3 lần so với hiện tại của nhóm thuốc ung thư, thuốc uống dạng rắn không kháng sinh (Non Betalactam) và thuốc vô trùng.

Mục tiêu chính của DBD trong dài hạn là giành thị phần tại kênh bệnh viện ở Nhóm 1 và Nhóm 2 bởi các hợp đồng thuốc điều trị ung thư ở Nhóm thuốc biệt dược, thuốc Nhóm 1 và Nhóm 2 đều có giá trị lớn, chiếm đến 85-90% tổng giá trị đấu thầu nhóm thuốc ung thư tại bệnh viện.

Mở rộng kênh cửa hàng thuốc giúp thúc đẩy tăng trưởng các sản phẩm cốt lõi khác: DBD đang nhanh chóng mở rộng kết nối với các cửa hàng thuốc trên toàn quốc. Năm 2020, Công ty phân phối cho 5.000 nhà thuốc, đến tháng 8/2022 số lượng nhà thuốc mà công ty phân phối đã tăng gần gấp 4 lần, đạt 18.000 nhà thuốc. Công ty đặt kế hoạch khá tham vọng là sẽ phân phối cho 30.000 nhà thuốc vào năm 2025.

Bên cạnh đó, DBD cũng nỗ lực gia tăng doanh thu trung bình/ cửa hàng thuốc thông qua đẩy mạnh thêm ngành hàng thực phẩm chức năng (Consumer Healthcare Products) tập trung vào nhóm trẻ em & phụ nữ có con, nhóm trung niên và người cao tuổi. Công ty dự kiến doanh thu trung bình/cửa hàng sẽ cán mốc 60-80 triệu/cửa hàng vào năm 2025 - đây là mức trung bình của ngành, với tốc độ tăng trưởng doanh thu/cửa hàng 20-25%/năm.

Chúng tôi ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế của DBD trong năm 2022 của DBD lần lượt đạt 1.618 tỷ đồng (tăng 3,8% so với năm trước) và 201 tỷ đồng (tăng 6%).

Chúng tôi cũng ước tính CAGR doanh thu và lợi nhuận sau thuế của DBD lần lượt ở mức 29%/năm và 32%/năm trong giai đoạn 2022 - 2026, động lực tăng trưởng chính đến từ việc (1) Giành thị phần thuốc điều trị ung thư ở Nhóm 1 & Nhóm 2 tại kênh bệnh viện (ETC) sau khi nhà máy công nghệ cao Nhơn Hội đạt chuẩn EU – GMP và (2) Mở rộng nhóm ngành hàng mới tại kênh bán lẻ.

Với phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) và P/E, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM cho DBD với giá mục tiêu là 53.800 đồng/cổ phiếu – với tiềm năng tăng trưởng 26,5%.

Khuyến nghị mua cổ phiếu CTD với giá mục tiêu 88.300 đồng/cp

CTCK Mirae Asset Việt Nam – MASVN

6 tháng đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Xây dựng Coteccons (HOSE - Mã: CTD) lần lượt đạt 5.195 tỷ đồng (+1,5% yoy) và 5,4 tỷ đồng (-94% yoy). Nguyên nhân do CTD phải trích lập dựphòng khoản phải thu 242 tỷ trong Quý 2 cho một dự án của Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt(qua đó trích lập 100% cho khoản phải thu này), khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ. Ngược lại, hiệu quả từ thu nhập tài chính tăng mạnh đạt 227 tỷ đồng (+97,4% yoy) khi CTD xây dựng danh mục đầu tư bao gồm tiền gởi ngân hàng kỳ hạn từ 1–12 tháng và trái phiếu.

MASVN dự phóng CTD tăng trưởng doanh thu ởmức 15% và biên lợi nhuận gộp ở mức 5,5%. Thêm vào đó, việc thay đổi cấu trúc tài chính (tăng nợ vay, đầu tư trái phiếu…) khiến thu nhập tài chính dần trở thành một nguồn thu nhập chiếm tỷ trọng đáng kể cho CTD trong 2 năm tới.

Theo đó, MASVN hạ giá mục tiêu xuống 88.300 đồng/cp và giữ mức khuyến nghị mua cổ phiếu CTD dựa theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp của CTD đã dần ổn định: Hoạt động đấu thầu tiếp tục khởi sắc trong 6 tháng đầu năm với 39 dự án, tổng giá trị gần 16.000 tỷ đồng; Biên lợi nhuận gộp 6T22 cải thiện tốt và đạt 5,4% (+40 bsp YoY).

Rủi ro: các công ty xây dựng gặp nhiều khó khăn do tín dụng cho thị trường bất động sản đang bị kiểm soát chặt, năng lực tài chính của các chủ đầu tư suy giảm khiến một số khoản phải thu có thể tiềm ẩn rủi ro trong tương lai. Vì thế, MASVN giảm hệ số EV/EBITDA về mức thận trọng là 1,5x.

Xem thêm: Đầu tuần, giá vàng Việt Nam giảm theo giá thế giới

CTCP Tập đoàn Bảo Việt
CTCP Tập đoàn Bảo Việt

Khuyến nghị mua cổ phiếu BVH với giá mục tiêu là 75.000 đồng/CP

CTCK Agribank - AGR

CTCP Tập đoàn Bảo Việt (BVH – sàn HOSE) kinh doanh trong ngành tài chính với hệ sinh thái bảo hiểm- ngân hàng – chứng khoán. Trong lĩnh vực bảo hiểm, BVH thể hiện được vị thế của doanh nghiệp top đầu với gần 20% thị phần Bảo hiểm nhân thọ và 15% thị phần Bảo hiểm phi nhân thọ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đạt 828 tỷ đồng, hoàn thành 80% kế hoạch lợi nhuận đặt ra cho năm 2022. Lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm đóng góp 473,7 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 40% so với cùng kỳ. Hoạt động tài chính đóng góp 3.900 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 100 tỷ đồng svck chủ yếu do trích lập dự phòng cho danh mục đầu tư cổ phiếu tại ngày 30/06.

Mặt bằng lãi suất cao nâng cao hiệu quả đầu tư của công ty bảo hiểm. Tại thời điểm cuối quý 2, tài sản tài chính ròng của Tập đoàn đạt 31 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, trong đó tiền gửi ngắn hạn đạt 103 nghìn tỷ đồng, chiếm 40%. Chúng tôi cho rằng tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn cao giúp doanh nghiệp có thể được hưởng lợi tức thì từ xu thế tăng lãi suất huy động, khi NHNN vừa tăng 1% lãi suất điều hành.

Lợi suất TPCP tăng làm giảm tỷ lệ trích lập dự phòng toán học với các khoản bảo hiểm nhân thọ. Đo lường mức độ ảnh hưởng của lợi suất TPCP tới nguồn vốn tại BCTC năm 2021 cho thấy tỷ lệ chiết khấu tăng 0,25% làm giảm tới 1 nghìn tỷ đồng trách nhiệm phải trích lập dự phòng toán học, qua đó làm tăng 800 tỷ đồng khuyến nghị mua cổ phiếu BVH với giá mục tiêu là 75.000 đồng/CP và vốn chủ sở hữu.

Trên thực tế, lãi suất TPCP đã tăng khoảng 0,05- 0,1% kể từ cuối tháng 6 sẽ tác động tích cực tới kết quả kinh doanh của BVH thông qua việc làm giảm tỷ lệ trích lập với khoản dự phòng toán học.

Hiện nay, tỷ lệ thâm nhập BHNT tại Việt Nam vẫn ở mức thấp (1,6%), so với mục tiêu 15% dân số tham gia BHNT vào năm 2025 của Chính phủ. Trong năm 2022, thị trường BHPNT có thể phục hồi với mức tăng trưởng tới 10%, trong khi thị trường BHNT cũng được kì vọng sẽ duy trì tăng trưởng cao (trên 20%) của năm 2021. Với vị thế của doanh nghiệp đầu ngành, kì vọng BVH sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng và chiến lược phát triển ngành bảo hiểm của Chính phủ trong các năm tới.

Có thể thấy rằng những yếu tố vĩ mô đang diễn biến theo hướng có lợi cho BVH khi đem lại cơ hội cải thiện hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong khi hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp tăng trưởng khá bền vững, mức P/B hiện tại 1,8x là khá thấp so với tiềm năng và lịch sử định giá doanh nghiệp.

Vì vậy chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua cổ phiếu BVH với giá mục tiêu là 75.000 đồng/CP (upside 28,5%), dựa trên dự phóng BVPS fw và P/B fw lần lượt là 31.000 đồng và 2,4 lần. NĐT thực hiện cắt lỗ khi giá đóng cửa dưới vùng 53.000 đồng/cp.

Xem thêm: Chứng khoán tuần này: Nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/9: Thị trường ảm đạm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/9: Thị trường ảm đạm

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần sau khi thi thông tin tăng lãi suất điều hành 1% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 26/9: VTP, DRC, QNS

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 26/9: VTP, DRC, QNS

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 26/9, bao gồm: VTP, DRC, QNS. 
World Bank: Trồng lúa carbon thấp giúp tăng lợi nhuận ròng cho nông dân

World Bank: Trồng lúa carbon thấp giúp tăng lợi nhuận ròng cho nông dân

Việc cải thiện quản lý nước và tối ưu hóa sử dụng nguyên liệu đầu vào như giống, phân bón và thuốc trừ sâu có thể giúp người nông dân quy trì hoặc tăng sản lượng từ 5 đến 10%; giảm chi phí đầu vào từ 20 đến 30%; tăng lợi nhuận ròng ở mức khoảng 25%.
Interpol truy nã đỏ kẻ đứng sau thảm họa tiền số Luna

Interpol truy nã đỏ kẻ đứng sau thảm họa tiền số Luna

Hàn Quốc cho biết, Interpol đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới truy tìm và bắt giữ Do Kwon, Co-founder Terraform Labs.
Nhà ở đang lấn át bản sắc của hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng

Nhà ở đang lấn át bản sắc của hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng

Trong khi đến nay cả nước có hơn 100 nghìn căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) chưa được công nhận là nhà ở và được cấp sổ đỏ, thì theo khảo những tháng qua nguồn cung condotel vẫn tăng đến 59%.
Hơn 2.000 tỷ đồng xây khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc

Hơn 2.000 tỷ đồng xây khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1119/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp