Nhà ở đang lấn át bản sắc của hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng

Chủ nhật, 25/09/2022 | 10:53 Theo dõi CFĐT trên

Một khó khăn khác trong lĩnh vực phát triển hạ tầng du lịch, nghỉ dưỡng là đến nay cả trăm nghìn căn condotel, biệt thự du lịch, văn phòng lưu trú… chưa được chính thức công nhận và cấp sổ đỏ. Thời gian qua đã có một số địa phương tự vận dụng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel được xây dựng trên đất thương mại du lịch và tự đặt ra khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở". Việc này đã bị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương kiểm tra, thanh tra, kết luận là trái với các quy định của Luật Đất đai 2013.

Góp ý với Chính phủ về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc chậm cấp sổ hồng cho các công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch hoàn toàn không phải do quy định của Luật Đất đai gây ra, mà nguyên nhân chủ yếu là do Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS chưa quy định cụ thể. Bên cạnh đó, Luật Du lịch cũng chưa đồng bộ, chưa liên thông. Theo ông Lê Hoàng Châu, condotel phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch, nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn sử dụng tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt tối đa không quá 70 năm. Trong khi các quy định pháp luật về đất đai đã cho phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là cấp tỉnh cấp sổ đỏ cho công trình xây dựng không phải là nhà ở nên chỉ cần sửa đổi, bổ sung việc cấp giấy chứng nhận vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP, là tình trạng ách tắc trên sẽ được tháo gỡ.

Về vấn đề này, PGS TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, việc xây dựng khung pháp lý đối với condotel cần được ưu tiên. Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 cần được sửa đổi, bổ sung theo hướng định danh chính thức các loại BĐS du lịch; bổ sung quy định về chuyển nhượng hợp đồng mua bán BĐS du lịch trong tương lai… Sau nhiều năm chờ đợi, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng, đưa ra lấy ý kiến. Trong đó quy định về cấp sổ đỏ cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng cũng đã được đưa vào dự thảo này.

Theo cand.com.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Hơn 2.000 tỷ đồng xây khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc

Hơn 2.000 tỷ đồng xây khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1119/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc.
Kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xây dựng mới

Kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xây dựng mới

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xây dựng mới, mà nên giữ nguyên như quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014”.
Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai

Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát các quy định pháp luật có liên quan đến hệ thống thông tin đất đai…
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn cho từng Bộ, địa phương

Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn cho từng Bộ, địa phương

Thủ tướng giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương của Chương trình cho từng bộ, cơ quan trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực…
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/9: Thị trường ảm đạm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/9: Thị trường ảm đạm

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần sau khi thi thông tin tăng lãi suất điều hành 1% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 26/9: VTP, DRC, QNS

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 26/9: VTP, DRC, QNS

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 26/9, bao gồm: VTP, DRC, QNS. 
Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Novaland, TPbank và Ricons ký kết hợp tác triển khai hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, thắp sáng niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2023

Ngày 19/04/2023, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và công ty CP đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).
Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng 'tại gia' giữa Thủ đô

Eurowindow Twin Parks - Tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng "tại gia" giữa Thủ đô

Sở hữu hệ thống vườn hoa, cây xanh và đường nội khu lát đá cao cấp, Eurowindow Twin Parks như một công viên thứ hai nằm đối diện công viên trung tâm Gia Lâm rộng gần 30ha, mang đến cho cư dân không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng tại gia.
Bình Thuận: Bị 'chiếm dụng' hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bình Thuận: Bị "chiếm dụng" hơn 22.000m2 đất, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

Bị "chiếm dụng" hàng chục nghìn m2 đất, Công ty TNHH Đại Thanh Quang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn... loay hoay xử lý.
Bất ngờ với căn hộ chất lượng cách phố cổ 15 phút di chuyển

Bất ngờ với căn hộ chất lượng cách phố cổ 15 phút di chuyển

Hưởng lợi từ hệ thống hạ tầng hiện đại khu vực và chỉ mất 15 phút để di chuyển đến phố cổ, cư dân Eurowindow River Park không chỉ nắm giữ cuộc sống chất lượng mà còn thuận tiện sinh hoạt, học tập, làm việc. 
Cafe Khởi nghiệp