Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội: Cần ưu tiên các dự án có tác động lan tỏa lớn

Chủ nhật, 09/01/2022 | 10:03 Theo dõi CFĐT trên

Theo ĐBQH Ma Thị Thúy, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cần ưu tiên đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm có tác động lan tỏa lớn…

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ĐBQH Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần ưu tiên đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm có tác động lan tỏa lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như xây dựng các tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, các tuyến cao tốc vùng Đồng bằng Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, tuyến cao tốc tốc độ cao Bắc Kạn - Cao Bằng, cao tốc Sơn La - Điện Biên, hạ tầng giao thông kết nối các vùng cảng biển, cửa khẩu, khu và cụm công nghiệp để khai thác được tiềm năng, thế mạnh của các cảng biển, sân bay, trung tâm thương mại lớn, phát triển quỹ đất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, ĐB cho rằng Chính phủ cần quan tâm gắn kết việc phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược với mục tiêu, kế hoạch 5 năm, chiến lược 10 năm và đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thông qua cũng như giải quyết các vấn đề đang đặt ra hiện nay như các tuyến kết nối cửa khẩu với các trung tâm sản xuất, kết nối giữa các cửa khẩu với nhau và nâng cao năng lực các tuyến vành đai biên giới phía Bắc.

DDBQH Ma Thị Thúy
DDBQH Ma Thị Thúy

Cùng quan điểm, ĐB Trần Chí Cường (TP Đà Nẵng) cho rằng, gói đầu tư kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển là một trong những đòn bẩy trong phục hồi kinh tế.

Do đó, ĐB đề nghị cần sớm có rà soát, điều chỉnh danh mục dự án đầu tư công, bổ sung, thuyết minh chi tiết các dự án được lựa chọn theo các nguyên tắc, tiêu chí để làm rõ thứ tự ưu tiên đầu tư, bảo đảm việc phân bổ vốn, lựa chọn các dự án thuộc danh mục đầu tư trên cơ sở khoa học, hợp lý, công khai, minh bạch, khách quan, trọng tâm, trọng điểm và đặc biệt lựa chọn dự án phải đảm bảo tính khả thi, đảm bảo hoàn tất các thủ tục đầu tư để có thể triển khai thực hiện giải ngân và hấp thụ vốn ngay trong năm 2022, 2023.

ĐB TP Đà Nẵng cũng nêu rõ, trong thực tế hiện nay, hoạt động đầu tư vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn, cần tiếp tục tháo gỡ.

“Qua Báo cáo của tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương đã cho thấy hiện có 30 vấn đề liên quan đến kiến nghị sửa đổi nghị định, thông tư.

Do đó, kính đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành quyết liệt và khẩn trương hơn trong việc tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ, khơi thông điểm nghẽn, thúc đẩy đầu tư phát triển, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình.” – ĐB Trần Chí Cường nêu ý kiến.

Về vấn đề này, ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho rằng, việc cần đề xuất cụ thể danh mục đầu tư để xem xét sự cần thiết và tính khả thi với quy mô khoảng 103.000 tỷ đồng, thực hiện trong 2 năm là rất khó khăn.

“Để hấp thụ được nguồn lực này có hiệu quả đối với các địa phương đã có quy hoạch cao tốc nhưng chưa được đầu tư, chưa đến giai đoạn đầu tư, đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí trước mắt cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông có tính liên kết vùng, kết nối với cao tốc hiện có nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, đồng thời là tiền đề để đầu tư cao tốc theo giai đoạn đã được phê duyệt trong quy hoạch”- ĐB tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất.

Xuân Hưng

Theo VnMedia.vn Copy
Điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/3/2022

Điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/3/2022

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.
Bắc Ninh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 41 dự án trong khu công nghiệp

Bắc Ninh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 41 dự án trong khu công nghiệp

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh thực hiện chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với 41 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 134,4 triệu USD trong năm 2021.
Khởi tố vụ án tại Dự án khách sạn và căn hộ Mường Thanh Viễn Triều

Khởi tố vụ án tại Dự án khách sạn và căn hộ Mường Thanh Viễn Triều

Dự án khách sạn và căn hộ Mường Thanh Viễn Triều (Khánh Hòa) không qua đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Cổ phiếu bất động sản giao dịch tích cực, Vn-Index vẫn giảm

Cổ phiếu bất động sản giao dịch tích cực, Vn-Index vẫn giảm

Chốt phiên làm việc hôm nay (7/1), các chỉ số chính trên hai sàn đã diễn biến trái chiều. Trong đó, chỉ số Vn-Index quay đầu giảm nhẹ, còn chỉ số HNX-Index lại tiếp tục tăng gần 9 điểm.
Lãi suất tăng đột biến, các quỹ đầu cơ ồ ạt 'xả' cổ phiếu công nghệ

Lãi suất tăng đột biến, các quỹ đầu cơ ồ ạt 'xả' cổ phiếu công nghệ

Lợi suất trái phiếu tăng vọt đã khiến các quỹ đầu cơ bán cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn với tốc độ chưa từng thấy trong 1 thập kỷ qua.
Bitcoin, dầu, chứng khoán và các loại tài sản khác đã tăng trưởng như thế nào trong năm 2021?

Bitcoin, dầu, chứng khoán và các loại tài sản khác đã tăng trưởng như thế nào trong năm 2021?

Sau năm 2020 biến động dữ dội, nhiều loại tài sản tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 khi thế giới bắt đầu khôi phục hoạt động kinh doanh.
Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, có tổng mức đầu tư gần 147.000 tỷ đồng dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2026...
Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Sáng 18/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND tỉnh An Giang và TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khởi công dự án tuyến nối Quốc lộ 91 (QL91) và tuyến tránh TP Long Xuyên.
Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Theo dữ liệu chính thức, giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 12 đã giảm chậm hơn so với tháng 11 do việc nới lỏng các quy định kiểm soát về tài chính và các chương trình khuyến mãi của các nhà phát triển bất động sản đã giúp ổn định nhu cầu.
Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư và trung tâm thương mại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (tỷ lệ 1/500).
Cafe Khởi nghiệp