Căng thẳng trên thị trường tài chính tiếp tục gia tăng

Thứ bảy, 08/10/2022 | 10:46 Theo dõi CFĐT trên

Giới phân tích và các nhà đầu tư trên Phố Wall  đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một "tai nạn thị trường" có thể xảy ra khi đồng USD liên tiếp tăng giá và thị trường tiếp tục biến động, đè nặng áp lực lên hệ thống tài chính toàn cầu.

Căng thẳng trên thị trường tài chính tiếp tục gia tăng (Ảnh minh họa)
Căng thẳng trên thị trường tài chính tiếp tục gia tăng (Ảnh minh họa)

Theo đó, dựa trên kết quả nghiên cứu của Văn phòng Nghiên cứu Tài chính của Bộ Tài chính Mỹ (OFR), một thước đo mức độ căng thẳng trên các thị trường của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ đợt sụt giảm do đại dịch Covid-19 hồi tháng 5/2020.

Ngay cả sàn chứng khoán Mỹ bắt đầu quý IV/2022 với sắc xanh, chỉ số căng thẳng tài chính của OFR hiện đang neo mức cao nhất trong hai năm qua, ở mức 3,1; trong khi đó số 0 là biểu hiện của sự hoạt động bình thường trên thị trường.

Chỉ số trên đã cho thấy, các điều kiện giao dịch trái phiếu Chính phủ Mỹ, trái phiếu doanh nghiệp và thị trường tiền tệ ngày càng gặp thách thức.

Đáng chú ý, Charlie McElligott, chiến lược gia tại Nomura cho biết: “Vận tốc sụp đổ của mọi thứ trên khắp thế giới rõ ràng là một sự kiện “thiên nga neon””.

Được biết, sự kiện “thiên nga đen” được hầu hết mọi người hiểu là một sự kiện không thể tưởng tượng và lường trước được thì sự kiện “thiên nga neon” cũng là một sự kiện không thể lường trước và phải trải qua quá trình hình thành và tích tụ.

Xem thêm: BofA: Giới đầu tư quay về với tiền mặt như năm 2020

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, những quan ngại ngày một gia tăng là do một loạt các đợt tăng lãi suất lớn của Fed nhằm kiềm chế lạm phát. Chi phí đi vay cao hơn và lo ngại về suy thoái kinh tế đã dẫn đến việc bán tháo mạnh trên thị trường, đồng thời củng cố đồng tiền của Mỹ trong khi nhiều đồng tiền khác gặp bất lợi.

Hơn nữa, động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Anh (BoE) cũng đã làm gia tăng sự biến động trên thị trường trong năm nay khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu cố gắng kiềm chế đà tăng của giá cả.

Bên cạnh đó, nhà chiến lược McElligott đã chỉ ra sự trượt giá 20% của đồng yên Nhật trong năm nay, bán tháo trái phiếu chính phủ Anh trong những tuần gần đây và một loạt khoản vay mắc kẹt trên bảng cân đối của các ngân hàng như dấu hiệu của các rủi ro trên thị trường. 

Trong khi đó, sức mạnh của đồng USD đã “gây ra những căng thẳng lớn về mặt kinh tế và ngày càng lan rộng ra các thị trường”.

Những căng thẳng này khiến thị trường không hoạt động như bình thường, như là các doanh nghiệp không dễ dàng kiếm được vốn, khó mua và bán cổ phiếu hơn, giá cả biến động hơn và các nhà đầu tư ít sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn.

Trong cả năm nay, các điều kiện tài chính đều trở nên tồi tệ hơn.

Hôm 1/10, nhà kinh tế Bruce Kasman của JPMorgan Chase cho biết, sức khỏe tương đối của hệ thống ngân hàng và nhu cầu tài trợ vẫn ở ngưỡng tương đối ít với phần lớn các doanh nghiệp. Điều này có nghĩa rằng mức độ dễ bị tổn thương đối với hệ thống tài chính vẫn ở mức thấp. 

Tuy nhiên, Bank of America cảnh báo rằng sự gia tăng của chỉ số Căng thẳng tài chính của OFR là bằng chứng về sự lan rộng căng thẳng trên khắp các thị trường tài chính và làm giảm khẩu vị rủi ro do đồng USD mạnh và lãi suất của Mỹ tăng cao hơn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - tiêu chuẩn cho chi phí đi vay trên toàn thế giới - đã tăng trong năm nay từ khoảng 1,5% lên 3,6% và đã nhanh chóng tăng lên mức 4% lần đầu tiên sau 12 năm trong tuần trước.

Xem thêm: Thủ tướng Kishida muốn Nhật tận dụng đồng Yên yếu

Thục San (Theo Financial Times)
Theo VnMedia.vn Copy
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/10

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Nhà đầu tư đặt cược dài hạn vào tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư đặt cược dài hạn vào tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán Việt Nam tuy là thị trường giảm điểm mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á từ đầu năm cho đến nay nhưng nhiều nhà quản lý quỹ vẫn lạc quan đặt cược vào tiềm năng phục hồi khi định giá giảm xuống ngưỡng thấp nhất trong một thế kỷ.
Chứng khoán châu Á cuối tuần chìm trong “biển đỏ”

Chứng khoán châu Á cuối tuần chìm trong “biển đỏ”

Cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến xu hướng giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay khi báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ sắp được công bố có khả năng quyết định tới kế hoạch tăng lãi suất của Fed vào tháng 11 tới.
CEO Chứng khoán Tân Việt đột ngột qua đời

CEO Chứng khoán Tân Việt đột ngột qua đời

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đột ngột qua đời khi mới 50 tuổi.
Shark Hưng chi hàng chục tỷ đồng mua cổ phiếu Cen Land

Shark Hưng chi hàng chục tỷ đồng mua cổ phiếu Cen Land

Mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Bất Động sản Thế Kỷ (Cen Land, HOSE: CRE) - ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) đã công bố báo cáo kết quả giao dịch quyền mua cổ phiếu của người nội bộ doanh nghiệp.
OPEC + xác nhận cắt giảm sản lượng lớn nhất từ đầu năm 2020

OPEC + xác nhận cắt giảm sản lượng lớn nhất từ đầu năm 2020

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng mỗi ngày, một tuyên bố được công bố trên trang web của nhóm cho biết.
Tuần tới, vàng vẫn khó có cơ hội bứt phá?

Tuần tới, vàng vẫn khó có cơ hội bứt phá?

Theo Khảo sát Vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, các nhà phân tích Phố Wall không cho rằng vàng đã sẵn sàng bứt phá. Giao dịch vẫn còn đi ngang trong thời gian tới…
Giá vàng trong nước giảm nhẹ phiên cuối tuần

Giá vàng trong nước giảm nhẹ phiên cuối tuần

Sau khi được điều chỉnh tăng lên mức 67,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra trong phiên giao dịch chiều qua, sáng nay, 26/11, giá vàng SJC lại được công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giảm 100 ngàn đống/lượng...
Khả năng cao Fed sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất

Khả năng cao Fed sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất

Theo biên bản cuộc họp được công bố hôm 23/11, các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hồi đầu tháng này đã đồng ý rằng, họ sẽ thực hiện các đợt nâng lãi suất nhỏ hơn ngay khi đánh giá tác động của chính sách lên nền kinh tế.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.