Các biện pháp trừng phạt khiến nguồn cung năng lượng toàn cầu gặp rủi ro

Thứ hai, 06/02/2023 | 14:11 Theo dõi CFĐT trên

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, chính sách trừng phạt mà Mỹ, EU và các đồng minh theo đuổi nhằm chống lại Nga - một trong những nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng trong tương lai.

Các quốc gia thành viên EU đã áp đặt 10 vòng trừng phạt đối với Nga trong nỗ lực giảm doanh thu của nước này từ xuất khẩu năng lượng, nhằm đáp trả hoạt động quân sự ở Ukraine. Các biện pháp mới nhất, được hỗ trợ bởi nhóm G7 và Australia có hiệu lực từ ngày 5/2.

“Tất cả những cái gọi là lệnh trừng phạt, lệnh cấm vận, thiếu đầu tư, chúng sẽ tập hợp lại thành một thứ và một thứ duy nhất – đó là thiếu nguồn cung cấp năng lượng các loại khi chúng cần thiết nhất,” Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman đã đưa ra cảnh báo như vậy hồi cuối tuần vừa rồi khi trả lời một câu hỏi về cách các biện pháp thương mại sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường năng lượng.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất áp dụng đối với Nga - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Ả Rập Xê-út, bao gồm việc áp mức giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế là 100 USD/thùng dầu diesel và 45 USD/thùng dầu mazut.

Biện pháp này được tung ra theo sau các biện pháp tương tự nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga, có hiệu lực từ ngày 5/12, và lệnh cấm các công ty phương Tây cung cấp dịch vụ cho các lô hàng dầu của Nga trừ khi chúng được mua ở mức giá 60 USD/thùng hoặc dưới 60 USD/thùng.

Khi được hỏi về các bài học được rút ra từ động lực của thị trường năng lượng vào năm 2022, Hoàng tử Ả-rập Xê-út cho biết điều quan trọng nhất là phần còn lại của thế giới phải “tin tưởng OPEC+”.

“Chúng tôi là một nhóm các quốc gia có trách nhiệm… chúng tôi không tham gia vào các vấn đề chính trị”, Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman nhấn mạnh.

Năm 2022, liên minh, bao gồm các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu khác, bao gồm cả Nga, đã đồng ý giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 2% nhu cầu toàn cầu. Biện pháp này có hiệu lực vào tháng 11 và sẽ có hiệu lực đến cuối năm 2023 để hỗ trợ thị trường.

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2022, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.
Giá xăng dầu hôm nay 6/2 giảm mạnh: Mức thấp nhất 1 tháng qua

Giá xăng dầu hôm nay 6/2 giảm mạnh: Mức thấp nhất 1 tháng qua

Giá xăng dầu hôm nay 6/2: WTI ngưỡng 73,54 USD/thùng, dầu Brent 80,10 USD/thùng. Cập nhật giá xăng dầu thế giới và Việt Nam mới nhất.
EU đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu và giá năng lượng tăng vọt

EU đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu và giá năng lượng tăng vọt

Bộ Năng lượng Hungary hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng cảnh báo rằng các quốc gia thành viên EU chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhiên liệu và giá năng lượng tăng vọt do mức giá trần mới được áp đặt đối với dầu của Nga bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/2.
Phòng chống tham nhũng trong sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe

Phòng chống tham nhũng trong sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe

Bộ GTVT vừa có văn bản số 875 về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX).
Cưỡng chế thuế đối với Công ty I.V.C

Cưỡng chế thuế đối với Công ty I.V.C

Cục Thuế Đà Nẵng vừa thông báo thực hiện cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty TNHH I.V.C do doanh nghiệp này đang nợ thuế hơn 43 tỷ đồng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/2: Rủi ro trong ngắn hạn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/2: Rủi ro trong ngắn hạn

Phiên tăng điểm đi kèm thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa đủ tự tin để quay trở lại. TVSI cho rằng đây là nhịp hồi phục khi chỉ số bật lên từ hỗ trợ và là cơ hội để hạ tỷ trọng hơn là mua mới ngay lúc này.
Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Châu Âu: Cuộc khủng hoảng năng lượng “tiêu tốn” gần 800 tỷ Euro

Dự luật của các nước châu Âu nhằm bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi chi phí năng lượng tăng vọt đã lên tới gần 800 tỷ Euro, một báo cáo công bố ngày 13/2 cho biết, đồng thời hối thúc các quốc gia chi tiêu có trọng điểm hơn để ứng phó với khủng hoảng năng lượng.
Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD

Sáng ngày 13/02, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Đại diện Thương mại Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam. Chuyến thăm mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Ngày mai giá xăng dầu đồng loạt giảm?

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể giảm về dưới 23.000 đồng/lít và giá dầu về dưới 21.000 đồng/lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga giảm tới 45,2%

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga giảm tới 45,2%

Nga đã rơi từ vị trí 12 xuống vị trí 14 trong bảng xếp hạng các nhà cung cấp nguyên liệu và hàng hóa quan trọng nhất cho Đức.