cafedautu.vn

Bitcoin liệu có thể trở thành phương tiện thanh toán hiệu quả?

Chủ nhật, 28/02/2021 | 07:19

Với những diễn biến lên xuống chóng mặt kể từ khi ra đời đến nay, hiện vẫn còn nhiều người hoài nghi về Bitcoin tuy ngày càng có thêm nhiều tập đoàn chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin như Tesla hay PayPal. Vậy, trong tương lai Bitcoin liệu có thể trở thành phương tiện thanh toán hiệu quả?

Bitcoin liệu có thể trở thành phương tiện thanh toán?
Bitcoin liệu có thể trở thành phương tiện thanh toán?

Lý do Bitcoin không thể trở thành phương tiện thanh toán hiệu quả

Tờ Business Insider cho biết, mức giá dao động lớn của đồng tiền số Bitcoin cũng như nguồn cung có hạn của đồng tiền này là hai lý do chính khiến đồng Bitcoin không thể trở thành phương tiện thanh toán hiệu quả.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là một trong số những người chỉ trích đồng tiền này. Ngày 22/2 vừa qua, bà Yellen hoài nghi khả năng đồng Bitcoin sẽ được dùng để giao dịch. Bà nói: “Tôi cho rằng Bitcoin sẽ không được sử dụng làm cơ chế giao dịch rộng rãi. Đó được cho là cách thực hiện giao dịch cực kỳ không hiệu quả và lượng điện tiêu thụ trong các giao dịch này rất lớn”.

Đồng Bitcoin bắt đầu xuất hiện vào năm 2009, hấp dẫn bởi tính bảo mật, ẩn danh và phi tập trung hóa. Với một số người thì việc sử dụng đồng Bitcoin để thanh toán sẽ còn rất lâu mới thành hiện thực nhưng khả năng này vẫn tiềm tàng.

Theo Báo Tin tức, ông Adam Liposky cho biết: “Mặc dù Bitcoin có thể được dùng làm phương pháp thanh toán chính thống một ngày nào đó, nhưng hiện nay đồng tiền này Bitcoin chủ yếu là nơi lưu giữ giá trị và đầu tư chống lạm phát”.

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng đồng tiền Bitcoin không phải là tiền tệ và sẽ không thể trở thành phương tiện thanh toán được.

Ông William Quigley, Giám đốc điều hành công ty Magnetic, nói: “Ai cũng nghĩ để Bitcoin phát triển thì nó phải trở thành hình thức thanh toán rộng rãi. Điều này không đúng. Bitcoin sẽ không bao giờ là thứ thay thế tiền trên thị trường tiêu dùng nói chung. Bitcoin quá đắt, chậm và bất ổn… Chúng ta cần bỏ suy nghĩ rằng đồng Bitcoin sẽ trở thành mạng lưới thanh toán tiêu dùng toàn cầu”.

Tương tự, ông Robert Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại công ty Aberdeen Standard Investments, phân tích: “Nếu bạn mua một ô tô Tesla 50.000 USDS bằng 4 đồng Bitcoin vào ngày 1/10/2020. Chi phí cơ hội của việc mua xe ô tô sẽ là 212.000 USD bởi giá trị tính theo USD của đồng Bitcoin đã tăng từ 10.000 lên mức 53.000 USDS trong vòng 4 tháng rưỡi qua. Kiểu biến động này không hợp để giao dịch trong nền kinh tế”. 

Các chuyên gia cho rằng, đồng tiền ảo Bitcoin sẽ chỉ phát triển để trở thành vàng kỹ thuật số, tức là chỉ có chức năng giữ giá

Đồng Bitcoin tiềm ẩn rủi ro cao

Từ hồi 2013, Cơ quan thực thi phòng chống tội phạm tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn về đồng Bitcoin. Theo đó, họ xác định đồng Bitcoin không phải là tiền tệ và đang chịu sự chi phối của Đạo luật Bảo mật ngân hàng, yêu cầu các xử lý trao đổi và thanh toán phải tuân thủ một số trách nhiệm nhất định như đăng ký, báo cáo và lưu trữ hồ sơ. Ngoài ra, cơ quan này cũng ra quy định về việc đánh thuế các giao dịch bằng đồng tiền ảo Bitcoin, qua đó tăng thu cho ngân sách.

Tương tự, giới chức Canada cũng duy trì lập trường trung lập với Bitcoin, đồng thời gia tăng các biện pháp an ninh nhằm bảo đảm tội phạm rửa tiền không lợi dụng các loại tiền điện tử. Đồng tiền ảo Bitcoin được Cơ quan Doanh thu Canada (CRA) xem là một loại hàng hóa. Ngoài ra, Venezuela được xem là quốc gia đầu tiên phát hành đồng tiền điện tử quốc doanh mang tên Petrocoin.

Đến nay, Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn không đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào về tính hợp pháp, phản đối hay chấp nhận tiền điện tử, song các quốc gia EU riêng lẻ đều đã đưa ra những quy định riêng nhằm kiểm soát cũng như tận dụng nguồn thu từ loại hình này cho ngân sách.

Chẳng hạn, Hội đồng thuế trung ương của Phần Lan đã phân loại đồng Bitcoin là một dịch vụ tài chính và coi như một loại hàng hóa. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý tài chính (FCA) tại Anh đề xuất lập trường ủng hộ Bitcoin và muốn môi trường pháp lý hỗ trợ loại tiền kỹ thuật số này. Đức là một trong những nước đầu tiên mở cửa cho đồng Bitcoin, nó được coi là hợp pháp song chủ sở hữu sẽ bị đánh thuế theo các cấp độ sở hữu khác nhau khi giao dịch.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều quốc gia chưa chấp nhận đồng Bitcoin hoặc đang phân tích cách thức để điều tiết tiền kỹ thuật số này nhằm tránh thao túng tiền tệ trên không gian mạng. Bởi vậy, đồng Bitcoin được xem là nằm trong “vùng xám” trên thế giới.

Hiện nay, ngoài đồng tiền ảo Bitcoin ra thì trên thị trường cũng đã có thêm hàng chục loại tiền điện tử mới ra đời cùng với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có khả năng tài chính hoặc kỹ thuật lớn đứng đằng sau hỗ trợ và phát triển như Litecoin, Ethereum…

Các loại tiền mã hóa có lợi thế là dễ trao đổi trên phạm vi quốc tế, nhưng tiền mã hóa cũng đối mặt với những thách thức rất nghiêm trọng. Mặc dù lưu trữ tiền tệ kỹ thuật số khó bị mất mát hoặc trộm cắp vật chất, nhưng chúng có thể trở thành con mồi của các vụ trộm và tiến công online.

Các chuyên gia cũng lo ngại tiền kỹ thuật số bị các nhóm tội phạm dùng để rửa tiền, chuyển đổi các khoản tiền thu được thông qua những hoạt động bất hợp pháp thành tiền “sạch”.

Có thể nói, việc đầu tư Bitcoin được ví như “con dao hai lưỡi”, có thể sinh lời cho nhà đầu tư song cũng nhiều ý kiến hoài nghi “bong bóng” Bitcoin có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy
Đồng tiền Bitcoin đã cho các kênh đầu tư khác ‘hít khói’ ra sao?

Đồng tiền Bitcoin đã cho các kênh đầu tư khác ‘hít khói’ ra sao?

Thứ bảy, 20/02/2021 | 12:52
Giá đồng tiền Bitcoin tăng cao sau khi đón nhận nhiều luồng tín hiệu tích cứ trong những tuần gần đây. Hiện, các nhà đầu tư đang đặt cược vào triển vọng lớn của đồng tiền kỹ thuật số này.
Dự báo ‘kinh hoàng’ về giá Bitcoin tăng gấp 10 lần hiện tại

Dự báo ‘kinh hoàng’ về giá Bitcoin tăng gấp 10 lần hiện tại

Thứ sáu, 19/02/2021 | 17:08
Giữa “cơn sốt” tăng giá của Bitcoin chưa có dấu hiệu dừng lại, giới chuyên gia dự đoán trong vòng 1 thập kỷ tới, đồng tiền điện tử Bitcoin sẽ chạm mốc giá 500.000 USD.
Giá Bitcoin lập đỉnh lịch sử, dự báo ‘cơn sốt’ vẫn chưa dừng lại

Giá Bitcoin lập đỉnh lịch sử, dự báo ‘cơn sốt’ vẫn chưa dừng lại

Thứ năm, 18/02/2021 | 13:12
Sau khi giá Bitcoin lập đỉnh lịch sử vượt ngưỡng 52.000 USD, đà tăng giá điên cuồng của Bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Phân khu nội đô và phân khu sông Hồng tại Hà Nội sắp được quy hoạch

Phân khu nội đô và phân khu sông Hồng tại Hà Nội sắp được quy hoạch

Thứ bảy, 27/02/2021 | 20:34
Dự kiến trong quý I năm nay, UBND TP. Hà Nội sẽ phê duyệt và ban hành đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và sông Hồng, đáp ứng mong chờ của cư dân Thủ Đô nhiều năm nay.
Chạy lại đôi tàu SE5/SE6 tuyến Hà Nội - TP. HCM từ ngày 4/3

Chạy lại đôi tàu SE5/SE6 tuyến Hà Nội - TP. HCM từ ngày 4/3

Thứ bảy, 27/02/2021 | 21:03
Theo thông tin từ VNR, từ ngày 4/3, đôi tàu SE5/SE6 sẽ chạy lại trên tuyến Hà Nội - TP. HCM để phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng. Theo đó, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam hàng ngày sẽ có 3 đôi tàu Thống Nhất chạy suốt.
Hà Nội chốt thời gian quay trở lại trường của học sinh, sinh viên sau thời gian nghỉ dịch

Hà Nội chốt thời gian quay trở lại trường của học sinh, sinh viên sau thời gian nghỉ dịch

Thứ bảy, 27/02/2021 | 15:05
UBND TP. Hà Nội đã chốt thời gian cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng tránh dịch Covid-19.
Thay đổi lập trường của Fed sẽ ảnh hưởng đến các nước châu Á ra sao?

Thay đổi lập trường của Fed sẽ ảnh hưởng đến các nước châu Á ra sao?

Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:04
Dự kiến sự thay đổi lập trường của Fed sẽ có ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế ở châu Á. Một mặt, thay đổi này sẽ làm dịu áp lực đối với một số ngân hàng trung ương lớn trong khu vực, mặt khác lại đặt ra thách thức đối với những ngân hàng trung ương còn lại.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6: Vn-Index thoát khỏi vùng nguy hiểm nhưng dòng tiền đang tháo chạy khỏi thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6: Vn-Index thoát khỏi vùng nguy hiểm nhưng dòng tiền đang tháo chạy khỏi thị trường

Thứ năm, 17/06/2021 | 20:02
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6: Chỉ số Vn-Index ngày 17/6 chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ sau phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, lực hồi của phiên hôm nay vẫn chưa đủ sức thuyết phục nhà đầu tư khiến thanh khoản tiếp tục sụt giảm và khối ngoại tiếp tục bán ròng.
Tim Draper dự báo giá Bitcoin có thể lên tới 250.000 USD vào cuối năm 2022

Tim Draper dự báo giá Bitcoin có thể lên tới 250.000 USD vào cuối năm 2022

Thứ năm, 17/06/2021 | 16:57
Bất chấp những biến động gần đây của đồng tiền ảo Bitcoin, tỷ phú Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm và cũng là một nhà đầu tư Bitcoin vẫn đang kiên định với dự báo rằng giá tiền ảo này sẽ chạm ngưỡng 250.000 USD vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/6: Đà giảm quay trở lại khi thị trường vẫn chưa chinh phục được ngưỡng kháng cự 1370

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/6: Đà giảm quay trở lại khi thị trường vẫn chưa chinh phục được ngưỡng kháng cự 1370

Thứ tư, 16/06/2021 | 17:39
Kịch bản đà giảm của thị trường chứng khoán đúng như những chuyên gia phân tích đã dự đoán khi thị trường không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự 1370 điểm. Chỉ số Vn-Index đã quay đầu giảm điểm sau ba phiên test 1370. Diễn biến trong những phiên tới sẽ rất phức tạp.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp